Đây là lý do tại sao ô nhiễm trong nhà tồi tệ hơn ô nhiễm ngoài trời

Đây là lý do tại sao ô nhiễm trong nhà tồi tệ hơn ô nhiễm ngoài trời - PharmEasy

Ai cũng biết tình trạng ô nhiễm không khí ở Ấn Độ đã đến mức báo động. Chúng tôi đọc báo về chất lượng không khí ngày càng xấu đi. Cho dù bạn sống ở thành phố hay ở các vùng nông thôn, bạn không thể thực sự thoát khỏi khí thải độc hại của carbon dioxide và khói nguy hiểm khác. Ô nhiễm cướp đi sinh mạng của nhiều người mỗi năm ở Ấn Độ. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học và nhà môi trường đang chạy đua với thời gian để đưa ra các chiến lược nhằm hạn chế mối đe dọa này. Và chính phủ cũng hoàn toàn đứng sau họ.

Và ngay cả khi các biện pháp quản lý ô nhiễm nhiều hơn được đưa ra, chúng sẽ không giải quyết được hoàn toàn vấn đề. Bởi vì chúng sẽ chỉ làm giảm ô nhiễm không khí ngoài trời. Nhưng một loại ô nhiễm khác đang tồn tại mà không nhiều người biết đến là ô nhiễm không khí trong nhà. Có, có rất nhiều chất ô nhiễm ngay trong nhà của bạn. Và chúng có hại hơn so với các đối tác ngoài trời của chúng.

Nguyên nhân nào gây ô nhiễm không khí trong nhà?

Các bức tường và mái nhà của bạn bảo vệ bạn khỏi các yếu tố – mưa xối xả, nắng chói chang, mưa đá và bão bụi. Nhà ở là nơi trú ẩn mà con người bắt đầu xây dựng cách đây gần 10.000 năm. Tuy nhiên, tổ tiên chúng ta khi xây nhà cần lưu ý địa thế, kiểu gió, điều kiện khí hậu, v.v … để không khí bên trong luôn trong lành và sạch sẽ.

Trong thế kỷ qua, các ngôi nhà đã chứng kiến ​​sự thay đổi về kiến ​​trúc cơ bản để thúc đẩy mức độ riêng tư cao hơn. Ở một đất nước nóng ẩm như Ấn Độ, các phòng đều cần có cửa sổ và cửa ra vào lớn và tiếp xúc với bên ngoài nhiều hơn để không khí lưu thông hiệu quả. Nhưng trong hầu hết các ngôi nhà ngày nay, kích thước của cửa sổ và cửa ra vào đã bị thu hẹp lại.

Và do đó, không khí cũ kỹ bên trong ngôi nhà của bạn không có lối thoát và không khí trong lành từ bên ngoài cũng không thể vào được.

READ:  Green Coffee Bean để giảm cân: Sự thật hay hư cấu?

Một lý do khác khiến chất lượng không khí trong nhà ngày càng giảm sút là do không có quạt thông gió. Đây là những phiên bản nhỏ hơn của cửa sổ khoét sâu vào các bức tường gần trần nhà. Chúng giúp thiết lập vòng tuần hoàn không khí bên trong phòng bằng cách cho phép không khí ấm thoát ra ngoài để không khí mát vào vị trí của nó.

Tuy nhiên, khi không có quạt thông gió, không khí ấm bị giữ lại bên trong. Và không chỉ không khí ấm bị giữ lại mà còn các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà như bào tử nấm mốc có hại, khói thuốc lá, dư lượng hóa chất tẩy rửa, sản phẩm làm đẹp hoặc các hạt thải ra khi bạn nấu ăn hoặc sử dụng tủ lạnh và máy điều hòa không khí.

Tại sao ô nhiễm không khí trong nhà lại nguy hiểm hơn?

Có hai lý do khiến chất ô nhiễm trong nhà, mặc dù chúng có thể giống chất ô nhiễm ngoài trời, nhưng lại gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với sức khỏe của bạn.

1. Nồng độ cao hơn –

Các chất ô nhiễm trong nhà tập trung dày đặc hơn bên ngoài. Đơn giản vì không gian và không khí trong nhà bạn bị hạn chế hơn so với bên ngoài. Và đó là lý do tại sao các chất ô nhiễm được đóng gói chặt chẽ hơn. Và với mỗi hơi thở, bạn đang hít vào một khối lượng lớn chất ô nhiễm hơn so với khi ở bên ngoài nhà của bạn.

Gió bên ngoài mạnh hơn bên trong nên các chất ô nhiễm bên ngoài có thể bị thổi bay. Tương tự, một đợt mưa cũng có thể làm giảm mức độ ô nhiễm. Nhưng đây không phải là trường hợp trong nhà.

2. Tiếp xúc –

Hầu hết mọi người dành một lượng thời gian đáng kể ở trong nhà hơn là ở bên ngoài. Đó là lý do tại sao họ phải tiếp xúc với một khối lượng chất độc tập trung trong một khoảng thời gian đáng kể.

Những Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Của Ô Nhiễm Đặc Biệt Là Ô Nhiễm Trong Nhà?

Ô nhiễm không khí trong nhà có thể dẫn đến các bệnh như –

  • Nó có thể gây khó thở
  • Khởi phát bệnh hen suyễn
  • Các vấn đề về da
  • Bệnh phổi tắc nghẽn
READ:  15+ Mẫu Hình Xăm Samoan Đẹp Nhất Và Ý Nghĩa!

Bạn có thể giảm ô nhiễm không khí trong nhà?

Có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu ô nhiễm không khí trong nhà-

  • Không bao giờ hút thuốc trong nhà
  • Đảm bảo rằng bạn có các phòng thông gió tốt
  • Giữ cửa ra vào và cửa sổ của bạn mở càng lâu càng tốt
  • Sử dụng chất tẩy rửa bề mặt thảo dược
  • Xông hơi gối, đệm và chăn của bạn để giảm lượng bào tử
  • Sử dụng AC không thường xuyên nhất có thể

Ô nhiễm không khí trong nhà gây chết người nhiều hơn ô nhiễm ngoài trời. Tuy nhiên, nó dễ dàng hạn chế hơn so với phiên bản bên ngoài. Vì vậy, hãy chú ý và áp dụng các biện pháp chúng tôi đề xuất vì lợi ích của sức khỏe của chính bạn.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general