Điểm nổi bật của ‘Hội thảo trên web về tăng huyết áp & béo phì’ của Tiến sĩ Pakhale!

Tăng huyết áp và béo phì là những tình trạng sức khỏe nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng sức khỏe khác. Đặc biệt là trong đại dịch coronavirus, điều quan trọng hơn là phải kiểm tra cả hai vì chúng là những bệnh kèm theo của COVID-19 và có thể khiến nó tử vong.

Cho nên, Tiến sĩ Ketan L Pakhale (Bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia về Hội chứng chuyển hóa) đã tổ chức một hội thảo trên web về tăng huyết áp và béo phì gần đây. Ông giải thích một số khái niệm liên quan đến tăng huyết áp và béo phì để tất cả chúng ta có thể hiểu rõ hơn về những rối loạn này và có hành động phù hợp vào đúng thời điểm.

Hội chứng chuyển hóa là gì?

Hội chứng chuyển hóa là một tình trạng sức khỏe trong đó ba trong số các rối loạn sau đây xảy ra đồng thời ở một người-

 • Tăng huyết áp
 • Bệnh tiểu đường
 • Béo phì
 • Mức độ cao của chất béo trung tính trong hồ sơ lipid
 • HDL

Vậy điều đó có nghĩa là gì nếu một người mắc hội chứng chuyển hóa? Những người này có nhiều khả năng bị rối loạn tim như đau tim hoặc ngừng tim. Theo một cuộc khảo sát, gần 60% người mắc hội chứng này.

Tiến sĩ Pakhale nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét nghiêm túc hội chứng chuyển hóa vì nó là một nhóm các bệnh chính.

Tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp có nghĩa là huyết áp tăng. Theo hướng dẫn cũ do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ban hành, nếu huyết áp vượt quá 120/80 mm Hg, thì nó có thể gây hại cho tim của bạn. Nhưng ngày nay, tình trạng thể chất, tuổi tác, lựa chọn lối sống, tiền sử bệnh tật và sự hiện diện của một số triệu chứng như đau ngực, nhức đầu hoặc khó thở sẽ quyết định xem người đó có bị tăng huyết áp hay không.

Nếu bạn được chẩn đoán là bị tăng huyết áp, bạn sẽ được kê đơn thuốc và bạn sẽ phải liên tục theo dõi huyết áp của mình.

Trong Blog-03

Tại sao lại phát sinh bệnh tăng huyết áp?

 1. Căng thẳng

Cuộc sống của chúng ta căng thẳng, và đó là nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh tăng huyết áp. Trong quá trình khóa COVID-19, căng thẳng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Lo lắng về việc mất thu nhập, tình trạng căng thẳng ở nhà, lo lắng cho sức khỏe của những người thân yêu của bạn có thể làm tăng huyết áp của bạn.

 1. Cách sống

Những người nhai thuốc lá hoặc hút thuốc trong thời gian dài có khả năng bị tăng huyết áp. Uống rượu là một nguyên nhân chính xác khác của tăng huyết áp.

 1. Béo phì

Thừa cân dẫn đến tăng huyết áp. Đó là một vòng luẩn quẩn. Béo phì gây ra tăng huyết áp, do đó có liên quan đến bệnh tiểu đường và rối loạn lipid máu. Và bạn cũng có thể phát triển hội chứng chuyển hóa. Bạn cũng có thể phát triển các biến chứng thận, rối loạn tuyến giáp, PCOD, v.v.

READ:  Làm thế nào để thoát khỏi phát ban dưới vú?
Trong Blog-02
 1. Các loại thực phẩm bạn tiêu thụ

Thực phẩm cay mà mọi người thường yêu thích là một tin xấu cho huyết áp của họ. Nước ngọt cũng độc hại cho cơ thể bạn vì chứa quá nhiều đường và chất bảo quản (hóa chất).

Ăn nhiều muối cũng có liên quan đến tăng huyết áp vì natri gây giữ nước. Nó khiến người ta thèm ăn những món béo được nấu trong dầu tinh luyện, không tốt cho sức khỏe của bạn chút nào.

Các chất làm ngọt thực phẩm được sử dụng trong món tráng miệng, kem, đồ uống cũng cần phải tránh càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải. Nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất ngọt, nó có thể khiến bạn béo phì và tăng huyết áp.

 1. Thời kỳ mãn kinh

Ở phụ nữ, mãn kinh là một lý do khác có thể gây ra tăng huyết áp.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa tăng huyết áp hoặc giữ cho nó trong tầm kiểm soát?

 1. Theo Tiến sĩ Pakhale, bạn nên cố gắng tránh hoặc tiêu thụ một lượng nhỏ các loại thực phẩm sau đây để kiểm soát tăng huyết áp –
 • Muối
 • Món tráng miệng, đồ ngọt và kem
 • Nước ngọt
 • Thực phẩm chế biến hoặc đóng hộp
 • Thực phẩm chứa chất bảo quản
 • Đồ ăn nhanh chiên giòn
 1. Hoạt động thể chất. Tập plank & đi bộ trong nhà là một số bài tập giúp bạn giữ được thân hình cân đối. Tập thể dục cũng kích thích sự tiết endorphin (hormone hạnh phúc) giúp đánh bại căng thẳng và ngăn ngừa tăng huyết áp.
 2. Người cao huyết áp cần dùng thuốc. Thuốc rất hiệu quả trong việc kiểm soát tăng huyết áp. Vì vậy bạn phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và uống thuốc đúng giờ.
 3. 5 phút thiền là bắt buộc để giữ cho tâm trí bạn bình yên và tăng khả năng tập trung.
Trong blog

Bệnh cao huyết áp lâu ngày có thể gây ra những biến chứng gì cho sức khỏe?

 1. Bệnh võng mạc- Trong tình trạng này, các mạch máu trong võng mạc của bạn bị vỡ ra và điều này gây ra hiện tượng mờ hoặc mất thị lực.
 2. Tổn thương thận mãn tính và thậm chí suy thận, nơi sẽ phải lọc máu.
 3. Xơ vữa động mạch: Trong tình trạng này, các mạch máu của bạn trở nên không linh hoạt và cứng do chất béo lắng đọng.

Béo phì là gì?

Cứ 2 người Ấn Độ thì có 1 người béo phì. Nó làm tăng khả năng tử vong sớm. Ở Ấn Độ, béo phì vẫn chưa được thừa nhận là một căn bệnh chính.

Béo phì là mỡ nội tạng dư thừa. Khi chất béo tích tụ trong cơ thể của bạn, các tế bào được đóng gói chặt chẽ với nhau và điều này cắt đứt nguồn cung cấp oxy.

READ:  15 vấn đề hàng đầu khi mang thai

Điều này có thể dẫn đến tăng huyết áp, PCOD và tiểu đường. Ngay cả trẻ em cũng có thể trở nên béo phì, và trong tương lai, chúng cũng sẽ mắc các bệnh nói trên hoặc thậm chí là ung thư. Béo phì cũng khiến mọi người cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình và thậm chí họ có thể phải chịu sự kỳ thị của xã hội.

Tuy nhiên, nếu bạn giảm cân sẽ giảm ngay nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác. Người ta cũng quan sát thấy rằng với các biện pháp kiểm soát cân nặng thích hợp, mọi người có thể ngừng dùng thuốc điều trị tăng huyết áp, tiểu đường và thuốc chống trầm cảm.

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh béo phì?

Khi bạn tiêu thụ nhiều thức ăn hơn mức cần thiết và mức tiêu hao năng lượng thấp sẽ dẫn đến béo phì.

Béo phì có thể ngăn ngừa, đảo ngược và điều trị được.

Những người bị béo phì cũng có thể lựa chọn phẫu thuật giảm béo. Nhưng sau đó, họ cần phải cẩn thận về chế độ ăn uống của mình nếu không có thể bị suy dinh dưỡng.

Các bước cần thực hiện trong thời kỳ đại dịch để kiểm soát bệnh tăng huyết áp và béo phì

 1. Ăn uống lành mạnh với khẩu phần nhỏ.
 2. Thực hiện các thử thách tập thể dục để giảm cân và cải thiện sức khỏe trao đổi chất của bạn.

Duy trì sức khỏe trao đổi chất của bạn là chìa khóa để có một cuộc sống không có các biến chứng về sức khỏe. Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải hết sức thận trọng về những gì chúng ta ăn, các hoạt động thể chất và lựa chọn lối sống của chúng ta. Với các biện pháp thích hợp, hội chứng chuyển hóa có thể được ngăn chặn.

Hỏi & Đáp

Q. Suy giáp có thể do đau buồn vì mất người thân không?

Trả lời. Tăng huyết áp có thể do căng thẳng và chấn thương gây ra bởi sự ra đi của một người thân yêu. Nhưng nó là tạm thời và với thuốc, chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục và thiền định, nó có thể được chăm sóc.

Đôi khi tăng huyết áp có thể dẫn đến suy giáp.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general