Ung thư vú là một nhóm bệnh ảnh hưởng đến bất kỳ phụ nữ nào không phân biệt độ tuổi của họ. Trong khi chẩn đoán ung thư vú, trước tiên bác sĩ sẽ cố gắng xác định bạn mắc loại ung thư vú nào. Thông tin này sẽ giúp anh ấy / cô ấy biết thêm về cách ung thư sẽ hoạt động và những phương pháp điều trị mà bạn nên lựa chọn. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), khoảng 13% phụ nữ ở Hoa Kỳ sẽ phát triển ung thư vú xâm lấn.

Ung thư vú dương tính với HER2 là gì?

Trong quá trình sinh thiết vú, mô được kiểm tra để tìm các thụ thể hormone (HR). Mô cũng được thử nghiệm để tìm thụ thể 2 yếu tố tăng trưởng biểu bì của người (HER2). Mỗi xét nghiệm đều tiết lộ sự phát triển của ung thư vú. Trong một số báo cáo thử nghiệm, HER2 được gọi là HER2 / neu hoặc ERBB2 (Erb-B2 receptor tyrosine kinase 2). Các thụ thể hormone được gọi là estrogen (ER) và progesterone (PR).

Điều trị ung thư vú tích cực HER2

Các HER2 gen sản xuất protein hoặc thụ thể HER2. Các thụ thể này chịu trách nhiệm kiểm soát sự phát triển và sửa chữa của các tế bào vú. Nếu protein HER2 biểu hiện quá mức, thì nó có thể gây ra sự sinh sản không thể kìm hãm của các tế bào vú.

Ung thư vú dương tính với HER2 hung hãn hơn ung thư vú âm tính với HER2. Cả tình trạng HR và HER2 đều giúp bác sĩ chọn các phương án điều trị phù hợp cho bạn. Điều trị ung thư vú dương tính với HER2 phương pháp có thể khác với ung thư âm tính với HER2.

Sự khác biệt giữa ung thư vú HER2 âm tính và HER2 dương tính là gì?

Các protein HER2 là chỉ số tiết lộ liệu các tế bào ung thư vú của bạn có phân chia và tái tạo hay không. Ung thư vú âm tính với HER2 phổ biến hơn và nó cho thấy rằng các tế bào ung thư không tạo ra nhiều HER2.

Ung thư vú dương tính với HER2 cho thấy các tế bào đang tạo ra một số lượng lớn các thụ thể hormone này. Do đó, các bệnh ung thư dương tính với HER2 thường tích cực hơn.

Nguyên nhân gây ung thư vú dương tính với HER2

Ung thư vú dương tính với HER2 phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ so với các trường hợp âm tính với HER2. Mặc dù nguyên nhân chính xác của ung thư vú dương tính với HER2 chưa được biết, nhưng một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

 • Phụ nữ dễ mắc loại ung thư này hơn
 • Sinh con lần đầu sau 30 tuổi
 • Là một người béo phì
 • Dẫn đầu lối sống ít vận động
 • Nếu bạn có tiền sử xạ trị ở vùng ngực
 • Hút thuốc hoặc các sản phẩm thuốc lá khác

Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, thì điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Nhưng ung thư vú dương tính với HER2 không phải là bệnh di truyền.

Các triệu chứng của ung thư vú dương tính với HER2

Bạn không thể xác định liệu mình có bị ung thư vú dương tính với HER2 hay không. Sau khi kiểm tra các triệu chứng của bạn, bác sĩ sẽ tiết lộ liệu bạn có bị ung thư vú hay không. Các xét nghiệm khác được yêu cầu để xác nhận xem nó là HER2 dương tính hay HER2 âm tính.

Bạn có thể gặp các triệu chứng được đề cập bên dưới,

 • Một khối u mới ở vú hoặc vùng nách của bạn
 • Tiết dịch núm vú trong suốt, có màu hoặc có máu
 • Đau quá mức ở vú của bạn
 • Những thay đổi ở núm vú hoặc da vú của bạn, chẳng hạn như lõm xuống, tấy đỏ, v.v.
 • Núm vú ngược
 • Sưng hoặc thay đổi kích thước hoặc hình dạng vú của bạn
READ:  Phương pháp điều trị tốt nhất cho vết lang ben và vết đỏ

Cách chẩn đoán ung thư vú dương tính với HER2

Bác sĩ sẽ chẩn đoán ung thư vú theo những cách sau.

 • Khám sức khỏe
 • Tiền sử bệnh
 • Các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm hoặc chụp quang tuyến vú

Dựa trên những phát hiện, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết vú để kiểm tra một lượng nhỏ mô.

Bạn có thể cần thực hiện xét nghiệm HER2 với phương pháp ưa thích (xét nghiệm hóa mô miễn dịch (IHC)). Mặc dù tất cả các tế bào vú đều sở hữu những protein này, nhưng một lượng lớn bất thường có thể chỉ ra HER2 dương tính ung thư vú. Điều này cũng sẽ làm tăng rủi ro của bạn về việc Ung thư vú di căn dương tính với HER2.

Kết quả kiểm tra IHC được xếp hạng theo các cách sau,

 • 0 đến 1+ IHC, cho thấy ung thư âm tính với HER2
 • 2+, kết quả “tương đương” nghĩa là cần thử nghiệm thêm
 • 3+, cho thấy ung thư vú dương tính với HER2

Ngoài ra, ung thư vú được đánh dấu trên thang điểm từ 0 đến IV dựa trên:

 • Kích thước khối u
 • Phân loại tế bào ung thư
 • Tình trạng thụ thể estrogen và progesterone
 • lây lan đến các hạch bạch huyết
 • lây lan đến các cơ quan xa

Phương pháp điều trị dương tính với HER2

Tuy nhiên Ung thư vú HER2 dương tính mạnh hơn HER2 âm tính, các phương pháp điều trị cũng rộng hơn. Tùy từng giai đoạn mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp tốt nhất hoặc kết hợp nhiều liệu pháp.

 • Phẫu thuật
 • Sự bức xạ
 • Hóa trị liệu
 • Liệu pháp nhắm mục tiêu
 • Điều trị nội tiết tố

1. Phẫu thuật

Phụ nữ bị ung thư vú có thể cần một số hình thức phẫu thuật để loại bỏ các khối u. Tùy thuộc vào kích thước, vị trí và số lượng khối u, bác sĩ sẽ quyết định xem bạn cần phẫu thuật bảo tồn vú hay cắt bỏ vú, hay chỉ cắt bỏ các hạch bạch huyết.

Kiểm tra những lợi ích và hạn chế của cả phẫu thuật bảo tồn vú và phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ vú trước khi đưa ra quyết định.

2. Bức xạ

Đây là loại liệu pháp tấn công các tế bào ung thư còn sót lại sau khi phẫu thuật. Nó cũng có thể được sử dụng để thu nhỏ khối u. Phương pháp điều trị này sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được thực hiện bên ngoài qua máy hoặc bên trong qua ống thông hoặc kim.

3. Hóa trị

Thuốc hóa trị được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. Liệu pháp này cũng ngăn ngừa ung thư lây lan. Hóa trị có hiệu quả đối với ung thư vú dương tính với HER2.

4. Điều trị được nhắm mục tiêu

Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu được thiết kế cho các khu vực cụ thể của tế bào ung thư. Trong trường hợp ung thư vú dương tính với HER2, các loại thuốc này nhắm vào các tế bào đang sản xuất quá nhiều protein HER2.

Các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu cho bệnh ung thư vú dương tính với HER2 bao gồm:

READ:  Nói lời tạm biệt với bệnh nhiễm trùng âm đạo tái phát mãi mãi

5. Trastuzumab (Herceptin)

loại thuốc này ngăn chặn các tế bào ung thư nhận các tín hiệu hóa học kích thích sự phát triển. Thuốc này gắn vào protein HER2 và do đó, ngăn chặn việc nhận các tín hiệu tăng trưởng. Trastuzumab là loại thuốc đầu tiên được phê duyệt để nhắm mục tiêu vào protein HER2. Thuốc này đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị ung thư vú dương tính với HER2.

6. Pertuzumab (Perjeta)

Thuốc này gắn vào một phần khác của protein HER2. Nó được tiêm tĩnh mạch và cũng được sử dụng kết hợp với trastuzumab.

7. Ado-Trastuzumab Emtansine (Kadcyla)

Thuốc tiêm tĩnh mạch này kết hợp trastuzumab với một loại thuốc hóa trị gọi là emtansine. Thuốc này sẽ nâng cao tỷ lệ sống sót ở những người bị ung thư vú di căn hoặc ung thư vú tái phát. Thuốc này có thể được sử dụng sau khi được hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu HER2, trước khi phẫu thuật.

8. Fam-Trastuzumab Deruxtecan (Enhertu)

FDA đã phê duyệt fam-trastuzumab deruxtecan này vào cuối năm 2019. Thuốc này cũng kết hợp trastuzumab với một loại thuốc được gọi là deruxtecan. Thuốc này lý tưởng cho bệnh ung thư vú dương tính với HER2 đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Nó cũng hữu ích cho những phụ nữ bị ung thư vú dương tính với HER2 mà phẫu thuật không thể loại bỏ.

9. Neratinib (Nerlynx)

Thuốc kéo dài này rất hữu ích trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư vú dương tính với HER2. Nó được khuyến khích cho những phụ nữ đã hoàn thành một chế độ điều trị bao gồm trastuzumab. Mục tiêu chính của loại thuốc này là làm giảm khả năng tái phát.

10. Lapatinib (Tykerb)

Lapatinib ngăn chặn các protein chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tế bào không bị kiềm chế. Nó rất hữu ích khi ung thư vú di căn trở nên kháng với trastuzumab.

11. Tucatinib (Tukysa)

Thuốc này đã được FDA chấp thuận vào năm 2020. Thuốc này cũng hoạt động bên trong tế bào để chặn các tín hiệu gây ra sự tăng trưởng không kiểm soát.

Tỷ lệ sống sót của ung thư vú

Tỷ lệ sống sót điển hình là 5 năm. Nhưng không có nghiên cứu cụ thể nào được công bố về tỷ lệ sống sót đối với riêng bệnh ung thư vú dương tính với HER2.

Ung thư vú dương tính với HER2 có thể tái phát sau khi điều trị không?

Ung thư vú dương tính với HER2 diễn biến mạnh hơn và có thể quay trở lại. Nhưng sự tái phát chỉ xảy ra sau 5 năm điều trị. Do các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu được phát triển gần đây, bệnh tái phát không phổ biến.

Sự kết luận

Gần 3,8 triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ đang bị ung thư vú. Nhưng với các liệu pháp nhắm mục tiêu tiên tiến, mọi người có thể chống lại các giai đoạn đầu của ung thư vú dương tính với HER2. Mặc dù các tác dụng phụ của phương pháp điều trị sẽ biến mất sau khi kết thúc liệu trình điều trị, nhưng bạn có thể làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình để kiểm soát các tác dụng lâu dài.

Mặc dù ung thư vú di căn không thể chữa khỏi, nhưng các phương pháp điều trị sẽ giúp bạn kiểm soát các triệu chứng. Nếu một phương pháp điều trị cụ thể không hiệu quả, thì bạn có thể thử kết hợp các phương pháp điều trị để cải thiện tình trạng của mình.