Nghe có vẻ sốc nhưng cứ 10 người xung quanh bạn thì có 2 người chắc chắn đang mắc bệnh hen suyễn. Hen suyễn là một chứng rối loạn hô hấp khi phổi của bạn bị viêm và bạn không thể hít vào đúng cách. Do đường hô hấp bị sưng tấy, người ta không thể hít thở đủ lượng oxy và nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, nó có thể chuyển thành cơn hen suyễn với những cơn ho liên tục và nghẹt thở ở ngực. Những người bị hen suyễn có thể tránh những cơn như vậy bằng cách thay đổi lối sống và loại bỏ thực phẩm tồi tệ nhất cho bệnh hen suyễn từ chế độ ăn uống của họ.

Trước tiên, chúng ta hãy hiểu những gì gây ra bệnh hen suyễn và sau đó xác định các loại thực phẩm tồi tệ nhất cho người bị hen suyễn.

Nguyên nhân của bệnh hen suyễn là gì?

Các triệu chứng hen suyễn có thể gặp không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ em. Một số người có xu hướng mắc bệnh hen suyễn vì bệnh này nằm trong gen của họ và bệnh được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong khi một số lại rơi vào tình trạng mắc bệnh hen suyễn vì hệ thống miễn dịch kém.

Bệnh hen suyễn

Bên cạnh đó, một số thứ có thể hoạt động như tác nhân gây hen suyễn và một số trong số đó là:

  • Chất gây dị ứng
  • Sâu bọ
  • Nhiễm virus
  • Phấn hoa và bụi
  • Điều kiện thời tiết
  • Chất kích ứng môi trường
  • Một số loại thuốc
  • Tập thể dục
  • Nhiễm trùng đường hô hấp
  • Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm và bệnh hen suyễn

Một số yếu tố gây ra các cơn hen không nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng chúng ta có thể tránh được cơn hen do dị ứng thực phẩm. Dị ứng thực phẩm xảy ra khi chúng ta tiêu thụ một số thực phẩm mà cơ thể chúng ta không hài lòng. Kết quả là, cơ thể chúng ta phản ứng và chúng ta bị dị ứng như hen suyễn. Đây là một loại phản ứng giữa các hóa chất trong một số loại thực phẩm và hệ thống miễn dịch của chúng ta cuối cùng ảnh hưởng đến phổi của chúng ta và dẫn đến bệnh hen suyễn. Một số thực phẩm phổ biến gây dị ứng thực phẩm là đậu phộng, cá, lúa mì, trứng và đậu nành. Đối với bệnh nhân hen suyễn, có một danh sách mở rộng hơn các loại thực phẩm cần tránh.

Thực phẩm tồi tệ nhất cho người mắc bệnh hen suyễn

1. Trái cây khô: Người đầu tiên thức ăn tồi tệ nhất cho bệnh hen suyễn là trái cây khô. Lý do là, tất cả các loại trái cây sấy khô đều rất giàu sulfit, chất này được thêm vào chúng để tăng thời hạn sử dụng. Sulfites cực kỳ có hại cho những người bị hen suyễn vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ.

READ:  Thực phẩm trào ngược axit cần tránh - Bỏ trào ngược axit ngay lập tức

2. Bia và Rượu: Thứ hai không tốt cho bệnh nhân hen suyễn là bia, rượu. Đó cũng là lý do vì chúng có hàm lượng sulfit cao. Bạn có thể tự kiểm tra xem mình có uống một ly bia hoặc rượu hay không và bạn có thể bắt đầu thở khò khè hoặc hắt hơi do hàm lượng sulfite và histamine trong những đồ uống này.

3. Dưa chua: Ngày thứ ba thức ăn tồi tệ nhất cho bệnh hen suyễn là bất kỳ loại dưa muối nào, không phân biệt chua ngọt. Những loại dưa chua này chứa nhiều chất bảo quản như sulfit, như chúng tôi đã nói trước đây là một thành phần có hại cho bệnh nhân hen suyễn.

4. Tôm và Động vật có vỏ: Không nhiều người biết nhưng đôi khi họ cho rằng dị ứng thực phẩm mà cuối cùng dẫn đến dị ứng hen suyễn. Đối với vấn đề này, nên tránh tôm hoặc động vật có vỏ. Hơn nữa, những loại hải sản này được giao cho bạn sau khi bảo quản bằng chất gây bệnh hen suyễn chính là “sulfit”. Vì vậy, bạn biết lý do thứ hai để tránh tôm đông lạnh hoặc chế biến sẵn hoặc bất kỳ động vật có vỏ nào.

5. Khoai tây đóng gói: Tương tự như vậy, khi cân nhắc loại thực phẩm nào cần tránh để tránh các tác nhân gây hen suyễn, hãy chọn khoai tây đóng gói. Những củ khoai tây đóng gói này được chế biến bằng cách thêm natri bisulfit làm nguồn chất bảo quản chính của chúng. Sulfite sẽ hoạt động như một thành phần kích hoạt hen suyễn, vì vậy tốt hơn nên tránh khoai tây đóng gói vì lý do này.

6. Chất bảo quản thực phẩm: Chúng tôi đã nhiều lần nói rằng hãy tránh thực phẩm chứa nhiều sulfite nếu bạn bị hen suyễn. Bây giờ, chúng ta hãy nói một cách tỉ mỉ về nó. Bạn phải tránh tất cả các loại chất bảo quản thực phẩm để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn của mình, có thể là kali metabisulfit, natri sulfit hoặc bất kỳ chất bảo quản thực phẩm nào khác.

7. Thực phẩm chế biến và rác: Cuối cùng, hãy thử ăn bất kỳ loại đồ ăn vặt nào nếu bạn muốn kiểm soát các triệu chứng hen suyễn của mình. Thức ăn nhanh hoặc thức ăn vặt, như bạn có thể gọi như bánh mì kẹp thịt, chowmein, mì ống, v.v. là tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn có xu hướng làm tăng viêm phổi.

READ:  Nguyên nhân thực sự của Cystocele và phải làm gì về nó

Thực phẩm tốt nhất cho người bệnh hen suyễn

1. Gừng và nghệ: Các loại gia vị như nghệ và rễ như gừng đều có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn. Vì vậy, chúng hoạt động như một phương thuốc kỳ diệu chống lại bệnh hen suyễn.

2. Cam và Táo: Cam giàu Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch toàn diện cho cơ thể. Trong khi đó, táo được biết là có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

3. Chuối và lựu: Chuối chứa đầy đủ kali và các đặc tính chống oxy hóa, chuối có thể giúp giảm chứng thở khò khè ở trẻ em bị hen suyễn. Trong khi đó, lựu giúp giảm viêm phổi.

4. Đậu: Các loại đậu ở mọi dạng, có thể là đậu tây, đậu moong, hoặc đậu nảy mầm giúp phát triển các vi khuẩn lành mạnh trong ruột của bạn. Điều này lần lượt giúp giảm các rối loạn viêm nhiễm như hen suyễn.

5. Nước ép cà chua: Giàu chất chống oxy hóa, cà chua ở dạng nước ép rất lý tưởng cho bệnh nhân hen suyễn. Nước ép cà chua giúp làm dịu đường thở trong phổi, do đó làm giảm các triệu chứng hen suyễn.

6. Thực phẩm giàu vitamin A: Sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin A để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn của bạn ở một mức độ lớn. Cà rốt, bông cải xanh, khoai lang và các loại rau lá xanh là những thực phẩm giàu vitamin A.

7. Thực phẩm giàu vitamin D: Tương tự, hãy thử thêm các thực phẩm giàu Vitamin D như sữa, trứng, cá hồi và các sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống của bạn để chữa bệnh hen suyễn.

8. Thực phẩm giàu magiê: Trẻ em có thể giảm các triệu chứng hen suyễn bằng cách tăng lượng magiê. Một số thực phẩm giàu magiê là rau bina, cá hồi, cải Thụy Sĩ, hạt bí ngô và sô cô la đen.

Điểm mấu chốt

Hen suyễn là một chứng rối loạn hô hấp có thể làm phồng phổi của bạn do một số lý do và lý do chính trong nhiều trường hợp là do dị ứng thực phẩm. Vì vậy, hãy thử tránh những điều đã đề cập ở trên thực phẩm tồi tệ nhất cho bệnh hen suyễn và bạn sẽ tự cứu mình khỏi những cơn hen suyễn nặng. Bên cạnh đó, hãy thử thực hiện một số bài tập thở và yoga cùng với thuốc để giảm các triệu chứng hen suyễn.