Du học Pháp cần những gì?

Ra nước ngoài du học không còn là điều quá mới mẻ trong nền giáo dục nước nhà. Trong thời buổi hội nhập như hiện nay, nhu cầu tiếp cận với các tinh hoa văn hóa thế giới ngày càng được nâng cao. Vì vậy, cánh cửa du học còn còn quá khó khăn đó với các bạn trẻ. Bên cạnh đó, Pháp là đất nước có nền giáo dục bậc nhật, hội đủ các tinh hoa văn hóa châu Âu. Thế nên, du học Pháp được khá nhiều bạn trẻ quan tâm.

Pháp là một nước có nền giáo dục hiện đại và môi trường học tập cũng như làm việc tiên tiến. Du học Pháp là một con đường không quá mới mẽ nhưng luôn là lựa chọn hàng đầu cho những ai có ý định du học. Vậy du học Pháp cần những gì? Bài viết sau đây sẽ giới thiệu ngắn gọn các điều cần biết và cần chuẩn bị khi bạn có ý định du học tại Pháp.

Học tiếng Pháp có khó không
Học tiếng Pháp có khó không

Các điều kiện học bậc đại học tại Pháp

Theo quy định của chính phủ, để du học bậc Đại học tại Pháp, cần đáp ứng các điều kiện như sau:

– Tốt nghiệp THPT và có giấy gọi nhập học của một trường tại Việt Nam.

– Có chứng chỉ tiếng Pháp tối thiểu 250 TCF.

– Điểm trung bình phải từ trung bình khá trở lên.

– Trong trường hợp du học Pháp theo chương trình tiếng Anh thì phải có các chứng chỉ như IELTS hoặc TOEFL.

Các điều kiện học Thạc sĩ tại Pháp

– Tốt nghiệp đại học loại trung bình khá trở lên.

– Có các chứng chỉ như TCF trên 400 hoặc Delf B1 trở lên với điểm viết tối thiểu 10 điểm.

– Ngoài ra, nếu đăng kí học chương trình thạc sĩ bằng tiếng Anh, cần phải có IELTS 5.5 trở lên.

Các điều kiện học Tiến sĩ tại Pháp

– Đạt bằng thạc sĩ Châu Âu (European Master).

– Có các chừng chỉ ngoại ngữ như IELTS hoặc TOEFL tùy theo yêu cầu của mỗi trường.

– Trình bày rõ các công trình nghiên cứu, cũng như động lực để theo học.

>> Xem thêm : Du học Pháp một địa điểm không thể bỏ qua

Giao tiếp vơi mọi người bằng tiếng Pháp
Giao tiếp vơi mọi người bằng tiếng Pháp

Các điều kiện về kinh nghiệm, động cơ học tập tại Pháp:

– Kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện sẽ là điểm cộng cho bộ hồ sơ du học Pháp của bạn.

READ:  Học tiếng Đức cấp tốc để đi du học cần chuẩn bị những gì?

– Định hướng nghề nghiệp : Trong thư động lực để gửi cho trường bạn cần trình bày rõ vị trí nghề nghiệp muốn làm, lý do chọn nghề, động lực du học Pháp của bạn. Thông tin càng cụ thể bao nhiêu thì càng được đánh giá cao bấy nhiêu.

Thủ tục xin visa du học Pháp

Để du học tại Pháp, bạn cần xin visa tại Đại Sứ Quán Pháp. Hồ sơ xin visa bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin visa dài hạn (có mẫu);

– Giấy gọi của một cơ sở đào tạo tại Pháp;

– Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được;

– Chứng minh tài chính : Chứng minh bạn có đủ điều kiện du học tại Pháp thông qua chứng nhận của ngân hàng.

– Chứng minh bảo hiểm xã hội (trong trường hợp bạn đã quá 28 tuổi hoặc đăng ký vào học một khoá học mà không được Bảo Hiểm Xã hội Pháp công nhận).

visa du hoc phap
Visa du học Pháp

>> Xem thêm :  du học Pháp không khó như bạn nghĩ

Một số điều cần lưu ý

Qua các thông tin cung cấp trên, có thể thấy du học Pháp không khó như bạn nghĩ.

– Đối với ngành học thuộc về kiến trúc và kĩ thuật, bạn phải dưới 26 tuổi và cần nộp thêm tranh vẽ cho chính bạn thực hiện để nhà trường đánh giá năng lực của bạn.

– Đối với các trường đào tạo ngành y và dược, bạn phải học lại từ đầu khi đăng ký học ngành này tại Pháp vì bằng tại Việt Nam không được chấp nhân.

– Đối với các trường lớn và uy tín tại Pháp, bạn phải học hai năm dự bị và phải có kết quả học tập đạt loại tốt mới có thể theo học.

– Riêng bậc học thạc sĩ và tiến sĩ, mỗi trường học, ngành học đều có quy định rất khắt khe, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ yêu cầu của từng trường để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Chi phí du học Pháp

Hầu hết ở tất cả các nước luôn tồn tại 2 hệ thống trường cơ bản là công lập và tư thục, Pháp cũng không ngoại lệ. Ngoài ra, chi phí còn phụ thuộc vào cấp bậc mà bạn muốn theo học.

Cụ thể, tại các trường đại học công lập, học phí giao động 185 euro ( khoảng 4,5 triệu đồng) một năm, bậc thạc sĩ là 250 euro (khoảng 6 triệu đồng) một năm và đối với bậc tiến sĩ vào khoảng 390 euro ( khoảng 9,5 triệu đồng) một năm. Tuy nhiên trong quá trình học có thể phát sinh chi phí tùy ngành mà bạn theo học. Ví dụ như các khóa học thuộc ngành Kĩ Thuật thường sẽ có mức học phí cao hơn một chút so với các ngành khác.

READ:  Học tiếng Đức mỗi ngày trong khi đi du lịch

Mức học phí trung bình ở các trường tư tại Pháp thường rơi vào khoảng 1,500 – 1,600 euro (khoảng 37 – 39 triệu đồng) một năm. Các trường tư chuyên về kinh doanh sẽ có mức học phí dao động từ 4,500 – 7,000 euro (khoảng 110 – 170 triệu đồng) một  năm.

Ngoài học phí ra, cần phải quan tâm đến các khoản khác như chi phí thuê nhà và đi lại. Pháp có rất nhiều thành phố lớn nhỏ khác nhau, có nhiều địa điểm du học tại Pháp mà bạn không nên bỏ lỡ. Khi du học Pháp tại các thành phố nhỏ và trung bình, chi phí sinh hoạt sẽ rơi vào khoảng từ 400-500 euros/ tháng (10-12 triệu đồng), đối với các thành phố lớn như Paris thì con số này sẽ từ 15-20 triệu tùy thuộc vào sinh hoạt của mỗi người. Chi phí thuê nhà có lẽ là khoản chi lớn nhất mà mỗi sinh viên tại đây phải chi trả.

Thường thì các thành phố lớn, phí thuê nhà lại càng đắc. Tiền nhà ở trung bình tại Pháp thường từ 250 – 700 euro (khoảng 6 – 17 triệu đồng) một tháng. Tùy thuộc vào cách sống của bạn, đồ ăn bạn mua, phương tiện đi lại bạn chọn,… mà sinh hoạt phí hàng tháng sẽ dao động từ 350 – 500 euro (tầm 8 – 12 triệu đồng).

Tags: du học pháp nên học ngành gì, điều kiện du học pháp bằng tiếng anh, điều kiện du học pháp 2018, học phí du học pháp, những điều cần biết về du học pháp, du học pháp hết bao nhiêu tiền, du học pháp miễn phí, du học pháp ngành y

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general