Đường có thực sự xấu? ảnh hưởng của đường đối với sức khỏe của bạn

Bạn có thể đã được biết rằng có một số tác động của đường đối với sức khỏe của bạn và một số thậm chí loại bỏ nó vì mục tiêu sức khỏe và thể chất tốt. Điều đó có thực sự đúng? Sự thật là, tất cả phụ thuộc và khác nhau ở mỗi cá nhân. Đường không nhất thiết là ‘xấu’ đối với sức khỏe và mục tiêu tập thể dục của bạn.

Trên thực tế, khoa học mới chỉ ra rằng cơ thể bạn thực sự cần đồ ngọt. Đường thực ra không có nghĩa là đường ăn. Có nhiều loại đường khác nhau ở đó. Tôi cũng sẽ giải thích một số tác động của đường đối với sức khỏe của bạn.

Các loại đường khác nhau

1. Glucozơ

Glucose là dạng đường đơn giản nhất – monosaccharide, một tiểu loại của carbohydrate. Glucose chủ yếu được tạo ra bởi thực vật trong quá trình quang hợp, từ đó nó được sử dụng để tạo ra cellulose trong thành tế bào, đây là loại carbohydrate phong phú nhất.

Loại đường này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, như mì ống và bánh mì, bơ hạt cũng như trái cây. Thay vì được chuyển hóa ở một cơ quan khác, Glucose trực tiếp đi vào máu của bạn, khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất để thêm vào thức ăn trước và sau khi tập luyện.

2. Fructose

Fructose, đơn giản là đường trái cây, là một monosaccharide xeton đơn giản, được tìm thấy trong nhiều loại thực vật. Fructose là một trong ba monosaccharide trong chế độ ăn uống, những monosaccharide khác là glucose và galactose. Fructose được tìm thấy trong trái cây, nước ép trái cây, chuối, mật ong và một số loại rau giàu tinh bột.

Sự khác biệt so với glucose là gan sẽ phân hủy nó trước khi nó di chuyển qua máu và sau đó đến cơ bắp của bạn. Tiêu thụ lượng Fructose dư thừa có liên quan trực tiếp đến việc tăng cân vì trong quá trình xử lý fructose trong gan, nó giải phóng các gốc tự do và triglyceride (một loại chất béo), hình thành dưới dạng các sản phẩm phụ.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận PCOD và PCOS – PCOD và PCOS có giống nhau không? Cái nào có hại hơn

Để tránh điều này, hãy cố gắng hạn chế thực phẩm chứa đường fructose, hạn chế nước trái cây và không lạm dụng lớp phủ mật ong. Nó cũng là lựa chọn tốt nhất cho trước và sau khi tập luyện. Một quả chuối nhỏ hoặc một nắm nho khô có thể giúp ích rất nhiều nếu được dùng trước khi tập luyện.

3. Sucrose

Sucrose là đường ăn. Nó là một disaccharide, một phân tử bao gồm hai monosaccharide (glucose + fructose). Sucrose được sản xuất tự nhiên trong thực vật như mía, từ đó đường ăn được tinh chế. Sucrose thường được tìm thấy nhiều hơn trong xi-rô mía khô, bánh quy và các đồ ăn nhân tạo khác như đồ ngọt.

Trong ruột non, nó phân hủy thành hai monosaccharide, tức là glucose và fructose, nơi những đường đơn này cuối cùng được hấp thụ qua thành ruột. Sau đó, những loại đường đơn này đi vào máu, nơi một protein đưa glucose đến các tế bào cơ để sử dụng làm năng lượng hoặc dự trữ để sử dụng sau này.

4. Maltose

Maltose, đơn giản là maltobiose hoặc đường mạch nha, là một disaccharide, được hình thành từ hai đơn vị glucose (glucose + glucose). Maltose không xuất hiện tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Nó được tìm thấy trong mật đường, một sản phẩm nhớt do quá trình tinh chế mía hoặc củ cải đường thành đường.

Phải mất một khoảng thời gian để glucose đến các cơ và do đó, đây không phải là lựa chọn tốt hơn cho trước và sau khi tập luyện.

5. Đường lactose

Bạn có thể biết điều này vì nó có mặt trong các sản phẩm từ sữa như sữa… .. Nó cũng là một disaccharide (glucose + galactose) và cũng được phân hủy trong ruột non và di chuyển đến máu để tăng sức mạnh cho cơ bắp của bạn như các disaccharide khác.

Một số người có thể không dung nạp axit lactic và khó tiêu hóa chất này, vì vậy hãy bỏ qua nó trước khi tập quay nếu bạn dễ gặp vấn đề về dạ dày.

Bài đăng liên quan được lựa chọn cẩn thận Chất béo lành mạnh và chất béo không lành mạnh là gì? Các loại chất béo.

Tất cả những loại đường này không có hại cho sức khỏe của bạn. Cơ thể của bạn thực sự cần đường, đặc biệt là nếu bạn đang hoạt động và đặc biệt là từ thực phẩm nguyên chất. Nó có thể không tốt cho sức khỏe, bạn lấy đường từ nguồn sai.

Đường bổ sung Vs tự nhiên

Khi nói về đường và sức khỏe, cụ thể hơn là sự phát triển cơ bắp, tất cả các loại đường không nên được xem hoặc đối xử như nhau. Khi bạn đọc nhãn thực phẩm với mục đích giảm lượng đường tiêu thụ, bạn có thể đang bỏ qua thực phẩm lành mạnh vì những lý do sai lầm. Hãy để tôi nói với bạn như thế nào!

Các loại đường như glucose, fructose và lactose có tự nhiên trong thực phẩm lành mạnh và do đó, chúng được coi là đường tự nhiên. Nếu bạn vào siêu thị để mua một hộp sữa, khi bạn nhìn thấy nhãn ghi thành phần dinh dưỡng của nó có 13 gam đường, nhưng loại đường này đi kèm với các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm kali, canxi và protein.

Và carbohydrate trong trái cây đến từ đường là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác giúp cải thiện chức năng ruột và bảo vệ bạn khỏi bệnh mãn tính.

Mặt khác, thêm đường chỉ là đường được bạn hoặc các nhà sản xuất thực phẩm thêm vào thực phẩm để tạo mùi vị hoặc hương vị. Đường bổ sung có thể bao gồm đường ăn bạn khuấy vào trà hoặc cà phê buổi sáng. Bây giờ, có một số vấn đề với lượng đường bổ sung.

Điều lớn nhất là không có giá trị dinh dưỡng và chúng không cung cấp cảm giác no mà bạn nhận được từ các loại thực phẩm khác tốt cho sức khỏe hơn. Tiêu thụ đường bổ sung thậm chí có thể gây hại nếu bạn ngừng tập luyện. Các thành phần có thể cho biết thêm đường bao gồm:

  • Sucrose
  • Maltose
  • Xi-rô gạo lứt
  • Xi-rô phong
  • Nước ép trái cây cô đặc
  • Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao
Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận 9 món ăn nhẹ lành mạnh cho buổi tối. Công thức nấu ăn nhanh.

Tại sao bổ sung quá nhiều đường lại có hại cho bạn?

Ảnh hưởng của đường đối với sức khỏe của bạn

Đường không hoàn toàn xấu. Tuy nhiên, có một số tác động của đường đối với sức khỏe của bạn. Không quan trọng bạn theo chế độ ăn kiêng nào hoặc tập luyện bao nhiêu, bạn nên hạn chế lượng đường nạp vào. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên hạn chế tiêu thụ đường bổ sung.

  • Theo Harvard Health Publishing, bổ sung quá nhiều đường có thể khiến bạn khó duy trì cân nặng hợp lý và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.
  • Quá nhiều đường bổ sung có thể gây tăng cân.
  • Quá nhiều đường bổ sung có liên quan đến mụn trứng cá.
  • Tiêu thụ quá mức có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Bao nhiêu đường là ổn?

Đường thêm vào không tốt cho sức khỏe của bạn. Nó không có nghĩa là bạn phải cắt giảm hoàn toàn lượng đường bổ sung khỏi chế độ ăn uống của mình. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ ăn không quá sáu muỗng cà phê đường bổ sung, tức là không quá 100 calo đường bổ sung mỗi ngày và nam giới không quá chín muỗng cà phê, tức là không quá 150 calorie đường thêm mỗi ngày.

Tôi hy vọng bài viết này (tác dụng của đường đối với sức khỏe của bạn) là hữu ích cho bạn.

Liên hệ: Instagram.Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

READ:  Thuốc nhuộm và tạo màu thực phẩm có hại cho thai kỳ không? Thông tin an toàn

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general