Folate và axit folic trong thai kỳ: Những điều bạn cần biết

Folate (hoặc Axit Folic) được cho là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cần tiêu thụ trong thai kỳ. Nhưng sự khác biệt giữa Folate và Folic Acid là gì? Cái này tốt hơn những cái khác phải không? Và đối phó với gen MTHFR và Folate là gì?

Sự khác biệt chính giữa Folate và Axit Folic là Folate có tự nhiên trong thực phẩm, trong khi Axit Folic là phiên bản tổng hợp được thêm vào thực phẩm và chất bổ sung.

Tuy nhiên, có nhiều điều hơn thế. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa Folate, Axit Folic và Methylfolate, và tại sao bạn nên bổ sung trong thai kỳ.

Sự khác biệt giữa Folate và Axit Folic là gì?

Folate là một phần của họ vitamin B, cũng bao gồm Thiamine, Riboflavin, Niacin, Axit Pantothenic, Biotin, Pyridoxine và Cobalamin. Folic Acid là phiên bản tổng hợp của Folate.

Folate Có tự nhiên trong thực phẩm, trong khi Axit Folic là phiên bản tổng hợp được thêm vào thực phẩm và chất bổ sung. Folate tự nhiên có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như trái cây họ cam quýt, trứng và rau lá xanh. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số nguồn folate tự nhiên tuyệt vời trong phần sau của bài viết này.

Axít folic được sản xuất trong phòng thí nghiệm, nhưng thú vị là, thuật ngữ “Folate” và “Axit folic” được sử dụng thay thế cho nhau, mặc dù chúng không phải là cùng một chất.

Cũng nên nhớ rằng “Folate” có thể được sử dụng như một thuật ngữ chung cho bất kỳ thứ gì liên quan đến Folate, bao gồm cả Axit Folic. Các dạng khác bao gồm methylfolate, dihydrofolate hoặc tetrahydrofolate.

Folate / Axit folic được cho là chất bổ sung quan trọng nhất cần dùng trong thai kỳ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng bổ sung trong thời kỳ mang thai giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh (tật nứt đốt sống) có thể rút ngắn hoặc làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của con bạn (Nguồn: Cambridge)

Cũng có nghiên cứu cho thấy rằng lượng Folate đầy đủ có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và một số dạng ung thư. (Nguồn: Pubmed)

Nguồn cung cấp Folate trong thời kỳ mang thai (Thực phẩm giàu Folate)

Đây là năm nguồn folate tuyệt vời; điều tốt hơn nữa là chúng đều phù hợp với MỌI NGƯỜI; phụ nữ dựa trên thực vật và động vật ăn tạp!

 • Đậu lăng chứa hàm lượng folate cao; một chén đậu lăng nấu chín cung cấp 90% lượng folate được khuyến nghị hàng ngày!
 • Một chén măng tây nấu chín chứa 68% DRI của folate, đồng thời cung cấp chất xơ và hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
 • Bông cải xanh cung cấp 42% DRI folate trên mỗi cốc (nấu chín); nó cũng cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và Vitamin K.
 • Củ cải đường cũng chứa folate, với một chén củ cải đường thô cung cấp 37% lượng khuyến nghị hàng ngày.
 • Một chén Đậu thận nấu chín chứa 33% DRI folate, đồng thời cung cấp nhiều chất xơ, carbohydrate và kali.
thực phẩm là nguồn cung cấp axit folic

Nguồn cung cấp axit folic trong thời kỳ mang thai

Axit Folic là phiên bản tổng hợp của Folate, và được thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn. Các nguồn thực phẩm phổ biến của axit folic bao gồm:

 • Ngũ cốc dinh dưỡng
 • Bánh mì tăng cường
 • Mì ống tăng cường
 • Gạo tăng cường
 • Bánh ngô tăng cường và các sản phẩm ngô khác,
 • Vitamin, bao gồm nhiều loại vitamin trước khi sinh (Nguồn: Tin tức Y tế)

Folate được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm (Xem ở trên để biết năm nguồn tuyệt vời), bao gồm gan, măng tây, đậu mắt đen, rau bina (và các loại rau lá xanh khác), sữa, trứng, hải sản, trái cây, các loại hạt và thịt gia cầm.

Axit folic so với sự hấp thụ Folate

Thông qua một loạt các phản ứng hóa học, axit Folic bị khử thành axit Pteroylglutamic. Nó được hấp thụ trong ruột, sau khi đi qua dạ dày, và nồng độ folate trong máu có thể nhanh chóng tăng lên, với khoảng 60-80% chất dinh dưỡng được hấp thụ vào máu.

READ:  8 loại vitamin tốt nhất cho da: Hướng dẫn duy trì sức khỏe làn da

Để so sánh, folate KHÔNG được hấp thụ trong ruột và những phụ nữ có vấn đề về đường ruột có thể thấy rằng họ thiếu folate ngay cả trước khi mang thai (Nguồn: Tạp chí Bệnh học Lâm sàng)

Folate vs Axit folic trong Vitamin trước khi sinh; Cái nào tốt hơn?

Câu hỏi này là khó. Thật khó vì Axit Folic và Folate đều phân hủy trong cơ thể, nếu đúng gen.

Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học khuyến nghị nên bổ sung vitamin trước khi sinh với Folate, thay vì Axit Folic, trong thời kỳ mang thai. Nó nói rằng folate tốt hơn axit folic.

Có vẻ như khuyến nghị này có thể là do họ đang đề xuất methylfolate, hoặc dạng folate có thể được cơ thể hấp thụ (Nguồn: APA).

Điều này có thể tốt hơn cho những phụ nữ có các biến thể di truyền trong gen của họ (nói thêm về điều này sau).

Tuy nhiên, NIH thảo luận thêm về điều này; axit folic có sẵn ở nhiều dạng, bao gồm cả chất bổ sung và vitamin trước khi sinh. Nếu uống vitamin trước khi sinh mà không có thức ăn, bạn có thể hấp thụ gần như 100% axit folic. Nếu bạn bổ sung vitamin cùng với thức ăn, bạn có thể hấp thụ khoảng 85% axit folic từ vitamin (Nguồn: NIH).

Trong những trường hợp này, điều gì là “tốt nhất” phụ thuộc vào chế độ ăn uống của bạn, cộng với các yếu tố di truyền – mà chúng ta sẽ thảo luận tiếp theo.

Methylfolate Khác với Axit Folic hoặc Folate thông thường như thế nào?

Methylfolate là dạng folate duy nhất có thể được sử dụng trong cơ thể. Đây là dạng hoạt động của vitamin có thể đi vào tế bào và qua hàng rào máu não. Cả folate và Folic Acid PHẢI được chuyển đổi thành methylfolate để chúng được sử dụng trong cơ thể.

Có một loại enzyme cụ thể được gọi là “Methylenetetrahydrofolate reductase” (MTHFR) cần thiết để chuyển đổi Folate hoặc Axit Folic thành methylfolate. Chúng tôi sẽ gọi đây là MTHFR trong phần còn lại của bài viết cho rõ ràng.

Đáng ngạc nhiên là nhiều phụ nữ bị khiếm khuyết trong gen mã hóa enzym này. Để làm cho nó thậm chí còn khó hiểu hơn, có một số khiếm khuyết gen đã được phát hiện. Điều này chỉ có nghĩa là trình tự DNA được sử dụng để tạo ra enzyme có rất ít thay đổi dọc theo chuỗi.

Phụ nữ có biến thể gen này rất phổ biến đến nỗi nhiều phụ nữ mắc phải hơn không (ít nhất là ở Hoa Kỳ); vì vậy, nếu bạn làm vậy, đừng lo lắng! Có tới 60% phụ nữ Mỹ có một biến thể di truyền MTHFR.

Trên khắp thế giới, tỷ lệ biến đổi gen là khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy các dân số phổ biến bao gồm Trung Quốc (cụ thể là miền bắc Trung Quốc, với khoảng 20%), Mexico (32%) và miền nam Ý (26%).

Điều thú vị là tỷ lệ phụ nữ và trẻ sơ sinh có các biến thể di truyền tăng lên khi di chuyển từ Bắc vào Nam trên khắp đất nước (ví dụ, tỷ lệ tăng từ 4% lên 7% từ miền Bắc đến miền Nam của Phần Lan). (BMJ)

Cho nên; tất cả những thứ đó có ý nghĩa gì? Chà, nghiên cứu này có thể giúp xác định những khu vực trên thế giới có thể cần bổ sung Folate bổ sung, thông qua thực phẩm hoặc bổ sung tổng hợp, có thể giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, sa sút trí tuệ và ung thư.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn? Tóm lại, bổ sung hàng ngày ít nhất 400 mcg Folate trước khi mang thai. NIH khuyến nghị tăng lên 600 mcg trong thai kỳ lên 500 mcg mỗi ngày thông qua việc cho con bú. (NIH)

READ:  Tăng Cân Trước Khi Có Kinh Có Bình Thường Không? 5 cách để quản lý nó

Một điều quan trọng cần lưu ý về methyfolate; trong cơ thể, nó có nhiệm vụ phá vỡ một số axit amin từ protein, bao gồm homocysteine ​​thành methionine. Nếu bạn có một biến thể gen MTHFR và không có đủ mức methylfolate, thì sẽ có nguy cơ tăng mức homocysteine.

Homocysteine ​​là một axit amin có thể đóng một vai trò nào đó trong việc sẩy thai, một phần do đặc tính đông máu của nó. (APA) Cái này có thể gợi ý rằng biến thể gen này có thể dẫn đến sẩy thai, nhưng hãy kiểm tra với chuyên gia y tế của bạn để tìm hiểu thêm về điều này có thể có ý nghĩa gì đối với bạn và thai kỳ của bạn.

axit folic trong viên nang

Có thể dùng Folate thay vì Axit Folic không?

Bạn có thể đã quen thuộc với biến thể gen MTHFR và có thể đã được thông báo rằng bạn có biến thể này.

Chỉ vì bạn có một sự biến đổi trong gen của mình không có nghĩa là bạn có dạng này hơn dạng kia là tốt hơn. Điều đó chỉ có nghĩa là cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc chuyển đổi Folate hoặc Axit Folic thành Methylfolate, có nghĩa là bạn có thể cần phải điều chỉnh việc bổ sung hoặc thực hiện một vài bài kiểm tra để xác định mức độ của mình.

Một số người nghĩ rằng uống Folate thay vì Axit Folic sẽ tốt hơn, nhưng điều này chưa hẳn đã đúng. CDC đã xác định rằng việc bổ sung Axit Folic là cần thiết trong thời kỳ mang thai, vì đây là dạng Folate duy nhất có thể ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở em bé của bạn. (CDC)

Có hai yếu tố cần xem xét khi xác định xem bạn có đủ folate để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh hay không; một là lượng axit folic mà bạn tiêu thụ mỗi ngày và hai là lượng thời gian bạn đã tiêu thụ trước khi mang thai. (CDC)

CDC khuyến cáo tất cả phụ nữ có thể mang thai nên tiêu thụ 400 microgam Axit Folic mỗi ngày, ngay cả khi bạn hiện không mang thai. Điều thú vị là ngay cả khi bạn CÓ biến thể gen MTHFR, họ vẫn khuyên dùng 400 microgam, trừ khi có hướng dẫn khác của chuyên gia y tế của bạn.

Tuy nhiên; Nếu bạn đã từng sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, CDC khuyến nghị tăng lượng axit folic của bạn lên 4.000 microgam mỗi ngày, bắt đầu từ một tháng trước khi mang thai và cho đến ba tháng sau khi sinh. (CDC)

Bạn có thể nghĩ rằng uống nhiều hơn sẽ tốt hơn, nhưng điều đó không nhất thiết phải như vậy. Độc tính của folate không phổ biến, vì nó là một vitamin tan trong nước; điều này có nghĩa là cơ thể sẽ không tích trữ lượng dư thừa; thay vào đó, nó sẽ bị phân hủy và đào thải ra ngoài qua nước tiểu.

Tuy nhiên, lượng quá cao có thể gây co giật, khó chịu, mất ngủ và các vấn đề về đường ruột. (Trái tim khỏe mạnh)

Lời kết

Có những loại thực phẩm giàu Folate có thể được tiêu thụ trong thai kỳ, cùng với việc bổ sung. Nếu bạn có một biến thể gen MTHFR, bạn có thể khó hấp thụ Axit Folic hơn, vì vậy dùng dạng metyl hóa có thể tốt hơn.

Nếu bạn đã từng sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, việc tăng cường bổ sung Axit Folic hàng ngày là cần thiết, nhưng hãy trao đổi với chuyên gia y tế của bạn có thể giúp bạn xác định những chất bổ sung nào bạn cần.

Nồng độ folate trong máu phải đủ để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh cho bạn và thai nhi. Bổ sung axit folic có thể cần thiết để duy trì mức độ, tăng lên 600mcg mỗi ngày khi mang thai và 500mcg khi cho con bú.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general