Gatorade, Powerade và Lucozade có an toàn khi mang thai không? Hướng dẫn Đồ uống Thể thao

Cập nhật lần cuối vào ngày 5 tháng 9 năm 2020

Gần đây tôi đã viết một hướng dẫn chuyên sâu về nước tăng lực, vì vậy nếu đó là loại đồ uống có chứa caffeine mà bạn đang tìm kiếm, thì hãy xem hướng dẫn dành cho bà bầu về nước tăng lực tại đây.

Nếu không, bài viết này đề cập đến một thứ hơi khác, và đó là đồ uống “thể thao”, bao gồm nước điện giải và các sản phẩm tương tự. Chúng thường được sử dụng trong hoặc sau khi tập thể dục, hoặc để hydrat hóa. Các thương hiệu phổ biến bao gồm Lucozade, Gatorade, Powerade và BodyArmor. Chúng cũng có thể được dán nhãn “đẳng trương”.

Nếu bạn muốn ‘tăng lực’ khi mang thai, bạn có thể nghĩ rằng đồ uống thể thao cung cấp cho bạn một số lợi ích bổ sung khi mang thai, nhưng điều đó có đúng không?

Phụ nữ mang thai có được uống Gatorade không?

Gatorade là một trong những thương hiệu đồ uống thể thao bán chạy nhất, vì vậy tôi sẽ giải quyết vấn đề này đầu tiên ở đây.

Gatorade an toàn trong thời kỳ mang thai, nhưng lưu ý rằng tùy thuộc vào hương vị và công thức, một số phiên bản Gatorade có thể chứa rất nhiều đường và / hoặc natri.

Nếu bạn muốn uống Gatorade khi mang thai, thì chọn các tùy chọn ít đường, ít calo (nguồn: University of Iowa Health Care). Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ngay cả phiên bản không đường của Gatorade cũng chứa các chất tạo ngọt như sucralose hoặc acesulfame. Cả hai đều an toàn trong thai kỳ, ở mức độ vừa phải (nguồn: APA).

Mặt tích cực, Gatorade không chứa caffeine như các loại đồ uống tương tự khác trên thị trường.

Hãy nhớ rằng cũng có các loại thuốc nhuộm thực phẩm khác nhau trong nhiều loại đồ uống thể thao. Những thứ này cũng tốt ở mức độ vừa phải, nhưng nhìn chung, các chất phụ gia như chất tạo ngọt, chất tạo màu hoặc hương liệu không phải là điều lý tưởng để tiếp tục sử dụng trong thai kỳ.

Nếu bạn chỉ uống Gatorade để hydrat hóa, tốt hơn nên chọn thứ khác để uống, chẳng hạn như sữa, nước hoặc nước trái cây ít đường hơn.

phụ nữ mang thai với đồ uống thể thao

Gatorade tốt nhất cho thai kỳ là gì?

Nếu bạn muốn uống Gatorade khi đang mang thai, thì đặt cược tốt nhất của bạn là chọn dòng G2 của họvì chúng có hàm lượng calo và carbs thấp hơn so với công thức ban đầu.

Đây không phải là một khuyến nghị, vì bạn chỉ nên uống Gatorade nếu bạn không thể no bụng hoặc không muốn đồ uống khác – nhưng trong tất cả các hương vị, thì loại G2 là một lựa chọn tốt hơn.

Gatorade để buồn nôn và mất nước khi mang thai

Một số phụ nữ nhận thấy rằng khi họ bị ốm nghén hoặc buồn nôn khi mang thai và không thể giảm bớt bất cứ thứ gì khác (kể cả nước), Gatorade và các loại đồ uống tương tự có thể giúp ích.

Chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào về việc liệu Gatorade và các thức uống thể thao khác có giúp giảm buồn nôn hay không, nhưng theo giai thoại, có rất nhiều phụ nữ chuyển sang sử dụng Gatorade khi họ cảm thấy thực sự bị ốm, và nó dường như có tác dụng.

Vì điều quan trọng là phải cung cấp đủ nước cho thai kỳ, uống Gatorade đỡ buồn nôn, ốm vặt (nguồn: OGA). Nếu bạn bị nôn mửa hoặc bị tiêu chảy, nó cũng có thể giúp bạn cung cấp nước sau khi mất nước.

READ:  Làm thế nào để tác động ngược của căng thẳng trên da của bạn?

Tuy nhiên, nó không chắc chắn rồi cần thiết để có thêm chất điện giải từ Gatorade, vì nước thường có thể cung cấp đủ nước cho bạn (nguồn: UIHC Health). Nước thường là lựa chọn tốt nhất, nhưng nếu bạn không thể hoặc không muốn uống, hãy chuyển sang Gatorade cũng được.

gatorade và bột
(c) Packshot /Depositphotos.com

Tôi có thể uống Powerade khi mang thai không?

Vì mục đích an toàn cho thai kỳ và chống buồn nôn và ốm nghén, bạn có thể đối xử với Powerade theo cách giống như Gatorade – bao gồm tất cả các truy vấn đã trả lời ở trên.

Powerade an toàn khi mang thai và có thể giúp giảm ốm nghén hoặc buồn nôn, tương tự như Gatorade.

Về mặt khoa học, sự khác biệt giữa hai loại đồ uống là tối thiểu. Hàm lượng carb và đường tương tự nhau, mặc dù các chất tạo ngọt khác nhau được sử dụng.

Powerade có một số vitamin B bổ sung, nhưng chúng không phải là số lượng đủ đáng kể để mang lại lợi ích trong thai kỳ (nguồn: Trang web chính thức của Powerade).

Gatorade có thể tốt hơn một chút trong việc thay thế natri (nguồn: Khoa Đại học Washington), nhưng điều này thường chỉ quan tâm đến những người đang ngậm nước sau khi tập thể dục cường độ cao, hơn là phụ nữ mang thai.

Đối với việc chọn hương vị Gatorade có lượng đường và calo thấp hơn, Powerade cũng áp dụng như vậy. Powerade “tốt nhất” để uống khi mang thai là Powerade Zerovì nó không chứa đường và có ít calo hơn.

Tuy nhiên, nó vẫn chứa các chất làm ngọt như sucralose, vì vậy với Gatorade, nó chỉ nên là một lựa chọn nếu bạn không thể bỏ qua các lựa chọn khác như nước.

Uống Lucozade có an toàn khi mang thai không?

Thức uống thứ ba được nghiên cứu chi tiết ở đây là Lucozade, là thức uống thể thao hầu như chỉ có ở Anh và Úc.

Lucozade đôi khi được sử dụng để thực hiện xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng (OGTT), là một phần của quá trình kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ (nguồn: Bệnh viện Đại học Cambridge). Đôi khi nó còn được đặt biệt danh là ‘Phép thử Lucozade’.

Lucozade được sử dụng vì nó làm tăng nhanh lượng đường trong máu và nó cho phép nhân viên y tế kiểm tra tốc độ cơ thể bạn xử lý glucose. Vì nó được sử dụng như một phần của thử nghiệm y tế dành cho phụ nữ mang thai, Lucozade an toàn trong thời kỳ mang thai và không gây hại cho em bé của bạn (nguồn: Tommys).

Tuy nhiên, chỉ vì Lucozade được sử dụng trong quá trình kiểm tra y tế không có nghĩa là nó “tốt”. Thực tế là Lucozade làm tăng lượng đường trong máu của bạn là điều cần tránh khi mang thai, vì lượng đường trong máu cao khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nguy cơ béo phì của con bạn (nguồn: NIH).

Cách tiếp cận với Lucozade cũng giống như các thức uống ‘thể thao’ khác được đề cập trong bài viết này. Lucozade có thể hữu ích nếu bạn không thể giữ được bất cứ thứ gì khác, buồn nôn khi mang thai hoặc để đỡ ốm nghén, nhưng để bổ sung nước cho cơ thể nói chung, tốt hơn là bạn nên tránh những đồ uống có nhiều đường như vậy.

READ:  Phụ nữ mang thai có được ăn phô mai Cheddar không? Nó có an toàn không?

Điều này áp dụng cho bất kể loại Lucozade nào – bao gồm cả Lucozade Original và Lucozade Sport. Bạn có thể uống nó ở mức độ vừa phải trong khi mang thai, nhưng hãy tuân theo các lựa chọn có lượng đường thấp hơn nếu bạn có thể, chẳng hạn như Lucozade Zero.

Điều đáng nói là Viên nén năng lượng Lucozade có tác động tương tự đối với lượng đường trong máu của bạn (chúng phần lớn được tạo ra từ glucose) (nguồn: Lucozade). Thuốc viên glucoza không được khuyến khích trong thai kỳ trừ khi bạn cần, vì những lý do tương tự khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến.

Nếu bạn không bị tiểu đường và không cần viên uống glucose để kiểm soát lượng đường trong máu trong thời gian ngắn, thì tốt hơn nên lấy năng lượng từ các nguồn khác.

bà bầu uống nước điện giải

Tôi Có Thể Uống Nước Điện Giải Khi Mang Thai Không?

Nước điện giải là một thuật ngữ tiếp thị phổ biến, nhưng nó hơi gây hiểu lầm vì ngay cả nước máy thông thường ở Mỹ cũng chứa các khoáng chất có thể được phân loại là chất điện giải (nguồn: Tạp chí Thành phần Thực phẩm).

“Nước điện giải”, giống như đồ uống thể thao, nhằm vào các vận động viên hoặc những người tập thể dục nặng nhọc hoặc dễ bị đổ mồ hôi nhiều, do gắng sức hoặc quá nóng. Bằng cách này, nước điện giải rất hữu ích trong việc thay thế lượng natri và khoáng chất bị mất một cách nhanh chóng (nguồn: Springer).

Nước điện giải an toàn khi mang thai, nhưng bạn chỉ nên sử dụng nước điện giải hoặc các dung dịch bù nước tương tự nếu bạn đổ mồ hôi nhiều (tức là trong đợt nắng nóng) hoặc ốm nghén nặng, tiêu chảy hoặc buồn nôn, vì vậy bạn cần bù nước nhanh chóng.

Nếu bạn bị ốm nặng, buồn nôn hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn cho rằng mất nước nghiêm trọng, tốt hơn nhiều nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn ngay lập tứcvì họ có thể thực hiện phương pháp điều trị phù hợp.

Mất nước trong thai kỳ có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng (nguồn: APA), vì vậy nếu bạn đang ở gần giai đoạn cảm thấy mình nhu cầu chất điện giải, sau đó nói chuyện với chuyên gia y tế trước, thay vì tự sử dụng đồ uống có chất điện giải.

Nhìn chung, nếu bạn chỉ muốn hydrat hóa, thì các loại đồ uống khác là lựa chọn tốt hơn. Nước là sự lựa chọn rõ ràng nhất, nhưng tôi hiểu rằng điều này có thể trở nên rất nhàm chán sau một thời gian. Vì lý do này, tôi đã tổng hợp danh sách mười đồ uống mà phụ nữ mang thai có thể thưởng thức, ngoài nước – để bạn có thể xem xét các lựa chọn của mình.


Băn khoăn không biết uống gì khi mang thai? Bạn có thể thích:

  • Hướng dẫn về nước tăng lực khi mang thai
  • Cà phê và trà decaf có an toàn khi mang thai không
  • Mười loại đồ uống Ngoài nước có thể uống khi mang thai
  • Hướng dẫn uống trà lá mâm xôi đỏ khi mang thai

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general