Giai đoạn hoàng thể – Giai đoạn này là gì và kéo dài bao lâu?

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình khoảng 28 ngày. Nhiều người trong chúng ta nghĩ về chu kỳ của mình chỉ gồm hai phần. Khoảng 5 ngày chúng ta bị chảy máu, và phần còn lại của tháng thì không. Đối với những người muốn tìm hiểu thêm về cơ thể của họ, biết khi nào giai đoạn hoàng thể của bạn xảy ra là rất quan trọng.

Chu kỳ kinh nguyệt thực sự được chia thành bốn giai đoạn khác nhau. Nhận thức được từng giai đoạn, cũng như những gì là bình thường hoặc không bình thường trong mỗi giai đoạn, là một phần quan trọng để hiểu sức khỏe sinh sản của bạn.

Một số người muốn hiểu rõ hơn về chu kỳ của họ để cố gắng thụ thai, cố gắng tránh mang thai hoặc chỉ cố gắng tìm ra lý do tại sao họ cảm thấy không khỏe.

Bạn càng hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn càng có thể sớm thụ thai nếu muốn hoặc nhận thấy những lo ngại về sức khỏe sinh sản. Hiểu từng giai đoạn, bao gồm cả giai đoạn hoàng thể, là một cách tuyệt vời để trở thành một người tham gia tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bốn giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Thật dễ dàng để nghĩ về chu kỳ kinh nguyệt của chúng ta chỉ dựa trên thời điểm bạn có kinh và khi nào thì không. Tuy nhiên, đây là bốn giai đoạn riêng biệt:

 • Kinh nguyệt – Kinh nguyệt
 • Giai đoạn nang trứng
 • Rụng trứng
 • Pha hoàng thể

Đối với những người đang cố gắng thụ thai, việc tìm hiểu về rụng trứng và giai đoạn hoàng thể (tạo nên nửa sau của chu kỳ) thường là trọng tâm của họ. Biểu đồ này cung cấp sự phân tích dễ dàng cho từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt và giai đoạn hoàng thể

Hãy nhớ đọc Chu kỳ kinh nguyệt – Các giai đoạn, các giai đoạn và những gì mong đợi để tìm hiểu thêm về mỗi giai đoạn.

Pha hoàng thể là gì?

Giai đoạn hoàng thể là giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ kinh nguyệt. Đây là giai đoạn xảy ra sau khi rụng trứng và trước kỳ kinh (hoặc kết quả thử thai dương tính).

Cách duy nhất để biết chắc chắn bạn đang trong giai đoạn này là theo dõi chu kỳ của bạn. Bạn cũng có thể đưa ra một phỏng đoán có học thức dựa trên chu kỳ trung bình của mình. Nếu chu kỳ của bạn kéo dài khoảng 28 ngày, bạn có thể đang ở trong giai đoạn hoàng thể vào khoảng giữa ngày chu kỳ 13 và 16. Tất nhiên, có rất nhiều biến số về thời gian.

Sự rụng trứng xảy ra do tuyến yên giải phóng hormone kích thích nang trứng (FSH). Điều này kích thích sự phát triển của khoảng 5-12 nang trứng, sản xuất estrogen. Do sự gia tăng estrogen, hormone Luteinizing (LH) tăng lên và nang trứng chiếm ưu thế nhất được giải phóng, và bắt đầu hành trình đi xuống ống dẫn trứng.

Điều gì xảy ra trong giai đoạn hoàng thể?

Sau khi rụng trứng, bạn đang ở giai đoạn hoàng thể.

Đối với những người đang cố gắng thụ thai, giai đoạn này thường được gọi là “hai tuần chờ đợi” vì nó khoảng hai tuần kể từ khi rụng trứng cho đến khi biết được mình có thai hay không.

Đối với phụ nữ đang cố gắng thụ thai, những người bị lạc nội mạc tử cung hoặc PCOS, hoặc những người chỉ muốn tìm hiểu thêm về cơ thể của họ, rất nhiều sự chú ý có xu hướng đi vào giai đoạn này.

Khi bạn rụng trứng, nội tiết tố của bạn tiếp tục dao động. Hoàng thể tiết ra progesterone và một số estrogen, làm cho niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho trứng đã thụ tinh làm tổ.

Trứng được thụ tinh hay không sẽ tiếp tục hành trình từ ống dẫn trứng vào tử cung. Nếu có một quả trứng khỏe mạnh được thụ tinh, nó sẽ bắt đầu làm tổ khoảng 6 ngày vào giai đoạn hoàng thể của bạn. Nhiều ngày theo dõi là ‘sau rụng trứng’ chứ không phải là ngày trong giai đoạn hoàng thể của họ.

READ:  Top 9 thiết kế hình xăm sứa nổi tiếng với hình ảnh!

Như bạn thấy ở trên trong biểu đồ, nếu trứng được thụ tinh, các tế bào sẽ tiếp tục phân chia và cuối cùng tạo thành phôi nang. Sau đó, một phôi nang sẽ cấy vào thành tử cung tại thời điểm bạn đã thụ thai. Nếu quá trình mang thai tiến triển, hormone thai kỳ hCG (gonadotropin màng đệm ở người) sẽ tăng lên trong hệ thống của bạn. Đây là hormone thai kỳ kiểm tra phát hiện.

Nếu bạn không thụ thai, nồng độ estrogen và progesterone của bạn sẽ tiếp tục tăng trong phần lớn giai đoạn hoàng thể cho đến khi bạn nhận ra rằng bạn chưa thụ thai. Sau đó, cả hai loại hormone này sẽ dần dần giảm xuống gây ra kinh nguyệt. Đây là sự bong ra của lớp niêm mạc tử cung dày lên.

Các triệu chứng giai đoạn hoàng thể

Thông thường, phụ nữ không nhận thấy nhiều triệu chứng trong giai đoạn hoàng thể trừ khi họ dễ bị PMS (có thể là kết quả của sự mất cân bằng nội tiết tố). Sau đó, họ có thể gặp các triệu chứng PMS thông thường trong những ngày trước khi bắt đầu một chu kỳ mới.

Nếu bạn thụ thai theo chu kỳ, một số bạn sẽ gặp phải các triệu chứng mang thai rất sớm trong giai đoạn hoàng thể. Rất hiếm khi gặp các triệu chứng đáng chú ý như thế này sớm khi mang thai, nhưng một số người có thể gặp phải:

 • Chuột rút nhẹ
 • Chảy máu / vết cấy
 • Thay đổi tiết dịch âm đạo
 • Buồn nôn và các thay đổi tiêu hóa khác
 • Tăng khứu giác
 • Đau ngực
 • Mệt mỏi
 • Thay đổi tâm trạng và thay đổi

Họ cũng có thể gặp nhiều dấu hiệu khác, tương tự như PMS. Một số phụ nữ thắc mắc về các triệu chứng sớm nhất là 3 ngày sau khi rụng trứng. Tuy nhiên, nói chung, bạn sẽ chỉ cần chờ xem giai đoạn hoàng thể của mình kết thúc bằng kết quả thử thai dương tính hay chu kỳ mới.

Thể vàng là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu về giai đoạn hoàng thể, rất có thể bạn đang thắc mắc về rất nhiều thuật ngữ sinh sản. Phần trước mô tả những điều cơ bản của giai đoạn hoàng thể. Với thông tin cơ sở đó, hoàng thể dễ hiểu hơn.

Trứng được giải phóng còn được gọi là hoàng thể. Hoàng thể có nhiệm vụ đảm bảo lượng estrogen và progesterone tiếp tục tăng để làm dày niêm mạc tử cung của bạn.

Bạn cũng có thể đã nghe nói về u nang hoàng thể. Những điều này có thể phổ biến, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Khi trứng không được thụ tinh hoặc không được làm tổ, nó cho phép mức độ estrogen và progesterone của bạn giảm xuống. Như đã đề cập ở trên, sự sụt giảm nội tiết tố này sẽ kích hoạt niêm mạc tử cung của bạn bong ra, gây ra kinh nguyệt và bắt đầu một chu kỳ mới.

Giai đoạn hoàng thể kéo dài bao lâu?

Giai đoạn hoàng thể trung bình là khoảng 14 ngày. Một giai đoạn hoàng thể bình thường là khoảng 11 đến 17 ngày. Điều này có thể thay đổi theo chu kỳ, nhưng hầu hết phụ nữ chỉ nhận thấy nếu họ đang lập biểu đồ chu kỳ của họ. Chiều dài chính xác của giai đoạn hoàng thể của bạn thường không liên quan. Miễn là nó nằm trong phạm vi bình thường, chu kỳ biến thiên này sang chu kỳ khác là ổn.

Chuyên gia sức khỏe sinh sản, Tiến sĩ Andrew Orr cho biết, “Một bài báo trên Tạp chí Y khoa Anh nói rằng theo thống kê, rụng trứng có nhiều khả năng xảy ra hơn trong khoảng từ ngày 18-28. Có 10% xác suất nằm trong cửa sổ khả năng sinh sản của bạn trong các ngày từ 10-16, thường được gọi là cửa sổ màu mỡ. Khoảng 70% phụ nữ có khả năng sinh sản ngoài thời gian này. Thậm chí có 1-6% cơ hội thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn! ”

READ:  Bệnh đái tháo đường và bệnh đái tháo đường: Mọi điều bạn phải biết

Vì vậy, bạn không cần phải treo quá lâu. Tiến sĩ Orr đã cho bệnh nhân rụng trứng vào khoảng ngày 26 của chu kỳ và đó không phải là một mối quan tâm cố hữu.

Bạn sẽ lo lắng hơn nếu bạn gặp phải các dấu hiệu và triệu chứng của lạc nội mạc tử cung hoặc PCOS trong giai đoạn hoàng thể hơn là chỉ trải qua các độ dài giai đoạn khác nhau.

Đối với những phụ nữ chọn lập biểu đồ chu kỳ kinh nguyệt của mình trong một khoảng thời gian dài, không có gì lạ nếu họ nhận thấy các chu kỳ thay đổi nhỏ đối với chu kỳ. Nguyên nhân khiến bạn lo lắng sẽ là các triệu chứng thay đổi, đau, chảy máu bất thường, v.v., trong trường hợp đó, bạn muốn liên hệ với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của mình.

Khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể

Trong các nhóm hỗ trợ sinh sản trực tuyến, người ta thường nghe về một thứ gọi là khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể. Thông tin liên quan đến các khuyết tật khác nhau. Nếu giai đoạn hoàng thể của bạn kéo dài liên tục dưới 10 ngày, một số nhà cung cấp dịch vụ có thể gọi đó là khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể.

Các nhà cung cấp khác không quá quan tâm đến độ dài của mỗi giai đoạn trong chu kỳ của bạn. Một nghiên cứu gần đây đã kết luận:

“Mặc dù một chu kỳ riêng biệt với giai đoạn hoàng thể ngắn có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản trong thời gian ngắn, tỷ lệ vô sinh ở tháng thứ 12 ở những phụ nữ này không cao hơn đáng kể”.

Một số phụ nữ chọn thử nhiều loại chất bổ sung, thay đổi chế độ ăn uống và hỗ trợ progesterone để kéo dài giai đoạn hoàng thể của họ. Có một số nghiên cứu nhỏ về chất bổ sung cũng như nhiều thông tin liên quan đến việc bổ sung progesterone.

Vitex có thể giúp tăng nồng độ progesterone và estrogen

Một nghiên cứu nhỏ nhưng mù đôi bao gồm 30 phụ nữ cho thấy chất bổ sung Vitex cải thiện cả mức progesterone và estrogen trong giai đoạn hoàng thể. Họ cũng phát hiện ra tỷ lệ mang thai tăng lên ở những phụ nữ dùng vitex trong 5 tháng.

Nếu bạn chọn sử dụng progesterone, điều quan trọng là phải làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thai sản đủ điều kiện. Một người có thể theo dõi xem bạn đã thụ thai hay chưa, và liệu bạn có nên tiếp tục dùng progesterone hay không hoặc có thể ngừng các chất bổ sung để bắt đầu một chu kỳ mới.

Không có gì lạ nếu bạn không thụ thai trong vòng vài tháng khi cố gắng mang thai với giai đoạn hoàng thể ngắn. Tuy nhiên, khoảng 50% số trứng đã thụ tinh không được làm tổ đúng cách. Thông thường, đây không phải là dấu hiệu của vấn đề, chỉ là một quá trình bình thường để đảm bảo trứng đã thụ tinh, khỏe mạnh làm tổ vào tử cung.

Có thể mất đến 12 tháng để một cặp vợ chồng khỏe mạnh thụ thai

Các cặp vợ chồng khỏe mạnh thường mất 6-12 chu kỳ để thụ thai. Trong mỗi chu kỳ, có khoảng 20% ​​khả năng mang thai.

Nếu bạn trên 35 tuổi và đã cố gắng không thành công trong 6 tháng, đặc biệt nếu bạn nhận thấy những bất thường theo chu kỳ, nhiều người khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sinh sản. Nếu bạn dưới 35 tuổi và đã cố gắng được 12 tháng, bạn nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ. Nếu bạn có chẩn đoán rõ ràng về sức khỏe sinh sản, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung và bạn đang trải qua giai đoạn hoàng thể ngắn, bạn nên liên hệ ngay khi lo lắng.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general