Giải mã tái tạo sau ung thư vú

Ung thư vú là một trong những căn bệnh phổ biến và gây tử vong nhất thời hiện đại. Nghiên cứu cho thấy ung thư vú xảy ra ở phụ nữ dưới 35 tuổi, chiếm 11,3% tổng số ca ung thư vú ở Ấn Độ.

Ngày nay, những tiến bộ về công nghệ đã giúp cung cấp cho những bệnh nhân như vậy phương pháp điều trị tốt nhất. Nhiều phụ nữ vẫn đang trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư có thể lựa chọn giữa Phẫu thuật Bảo tồn Vú (BCS) và Cắt bỏ tuyến vú.

Hơn nữa, ngoài thể chất, bệnh nhân còn phải trải qua những thử thách về tinh thần và cảm xúc do nhiều thay đổi về cơ thể mà bệnh ung thư vú mang lại. Việc tầm soát ung thư là đơn giản và nhận thức được cơ thể của bạn và tiếp tục tái khám hàng năm.

Theo Viện Ung thư Quốc gia, phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng ở phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hoặc phụ nữ mang gen BRCA và BRCA1 có thể giảm nguy cơ ung thư tới 95%. Ví dụ, Angelina Jolie đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng kép vào năm 2012, để cắt bỏ cả hai bên vú nhằm tránh nguy cơ phát triển ung thư, vì cô đã mất mẹ vì ung thư buồng trứng ở tuổi 56.

Cắt bỏ, tái tạo sau ung thư có thể được thực hiện ngay lập tức tức là tái tạo chính hoặc ở giai đoạn sau tức là tái tạo thứ cấp. Việc tái thiết ngay lập tức không chỉ được khuyến khích mà còn rất quan trọng.

Một số lợi ích của việc tái thiết ngay lập tức như sau:

 • Hạ tâm lý ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bệnh nhân.
 • Cải thiện sự tự tin và hình ảnh cơ thể.
 • Bệnh nhân không phải sống trong nỗi sợ hãi hay tổn thương khi mất (các) vú của mình.
 • Thời gian phục hồi tối thiểu vì việc tái tạo ngay lập tức được thực hiện sau khi phẫu thuật cắt bỏ; nó có thể được thực hiện bằng một thủ tục phẫu thuật duy nhất.
 • Tái thiết ngay lập tức ít tốn kém hơn đáng kể và kéo theo lợi ích về chi phí cho bệnh nhân.

Ung thư sau tái tạo vú

Có ba loại tái tạo vú lớn. Sau đây là một số quy trình được sử dụng để tái tạo vú sau phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ khối u.

1. Tái tạo cơ bản bằng cách sử dụng cấy ghép và mở rộng

Tái tạo túi ngực là kỹ thuật phổ biến nhất để Phẫu thuật bảo tồn vú (BRC) trên toàn thế giới. Sau khi cắt bỏ ung thư, bệnh nhân có thể lựa chọn trong số rất nhiều loại cấy ghép; chủ yếu là – Nước muối, Silicone, v.v … Loại cấy ghép chính xác khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Thông thường, những bộ ngực quá lớn không thích hợp để cấy ghép và những bộ ngực nhỏ được khuyến khích.

 • Trong phẫu thuật cắt bỏ vú dự phòng, trong đó cả hai mô vú đều được loại bỏ nhưng không có da, thì cấy ghép là một lựa chọn tốt.
 • Trong trường hợp cắt bỏ đơn giản, nơi da thừa còn lại, cấy ghép được đặt bên dưới cơ ngực để nó được che phủ tốt.
 • Nếu da bị cắt bỏ cùng với vú và bệnh nhân vẫn yêu cầu cấy ghép, bệnh nhân nên chọn Cấy ghép Expander.
READ:  10 kiểu tóc xoăn cho phụ nữ tóc đen

Cấy ghép Expander bao gồm một cổng bơm nước muối và dần dần được mở rộng đến mức mong muốn (200 ccs, 400 ccs) sau khi được gắn vào. Nó có thể được sử dụng vĩnh viễn hoặc thay thế bằng cấy ghép gel sau khi chúng đạt đến độ giãn nở thích hợp.

2. Tái tạo Vú bằng Vạt
“Sau điều trị ung thư, nếu bệnh nhân phải xạ trị; nên tránh hoàn toàn việc cấy ghép. Trong trường hợp đó, bệnh nhân phải lựa chọn phẫu thuật vạt / thay thế mô ”

Các ca phẫu thuật vạt được thực hiện mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ vật thể lạ nào. Các quy trình này sử dụng các mô từ các bộ phận khác của cơ thể như bụng, đùi, lưng, v.v. để tái tạo lại bộ ngực. Chúng bao gồm phẫu thuật Vỗ cục bộ và phẫu thuật Vỗ tự do, còn thường được gọi là Phẫu thuật vi mạch. Ví dụ về phẫu thuật Vạt cục bộ bao gồm XE ĐIỆN phẫu thuật vạt, LD (Latissimus Dorsi) phẫu thuật tạo vạt.

Một số ví dụ về Free Flap (Quy trình vi mạch) là:

 • DIEP Vạt phẫu thuật -Các nước hoa vùng thượng vị sâu dưới da (DIEP) động mạch chạy qua bụng dưới. Quy trình dựa trên tên của động mạch, bao gồm phẫu thuật vi mạch, nơi da cùng với các mạch máu được lấy ra khỏi bụng và gắn lại vào động mạch ngực của bệnh nhân.
 • Việc vay mượn mỡ thừa ở bụng và tạo ra một bộ ngực từ đó được coi là một trong những phương pháp tốt nhất và tiên tiến nhất để tái tạo ngực.
 • Các quy trình vi phẫu khác cũng liên quan đến SIEASỰ KÉO MẠNH tái tạo vạt.

3. Tái tạo vú thông qua ghép mỡ

Ghép mỡ được thực hiện bài Phẫu thuật Bảo tồn Vú (BCS). BCS thường được thực hiện khi cắt bỏ một phần vú hoặc khi đối phó với vú nhỏ.

Gần đây, các bác sĩ phẫu thuật đang mạo hiểm sử dụng phương pháp ghép mỡ để tái tạo lại các mô cấy để làm cho chúng trông tự nhiên hơn. Đây là một kỹ thuật tương đối mới để tái tạo. Vì cấy ghép trông không tự nhiên và đôi khi một cái có thể trông khác hoặc xấu hơn cái kia.

Những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến phẫu thuật cấy ghép vú

Vì bộ phận cấy ghép được gắn vào một vật thể lạ, có thể mất một thời gian để ổn định và tiếp nhận vào cơ thể bệnh nhân. Một số rủi ro sức khỏe bao gồm:

 1. Đùn cấy ghép: Một trong những rủi ro quan trọng nhất liên quan đến phẫu thuật là ép vú. Trong một số trường hợp, nơi da rất mỏng, que cấy có thể bị nổ. Trong những trường hợp như vậy, các bác sĩ cố gắng đặt các mô cấy bên dưới cơ ngực.
 2. Sự co lại của viên nang: Biến chứng nâng ngực này liên quan đến việc co hoặc thắt chặt các mô cấy. Nó tạo thành một viên nang xung quanh mô cấy khiến nó trông không tự nhiên.
 3. Nhiễm trùng có thể xảy ra trong các mô cấy.

Mặc dù, khi mô cấy đã ổn định, cơ thể bệnh nhân sẽ chấp nhận nó; không có nhiều biến chứng lâu dài. Trong tương lai, nhiều ca phẫu thuật chỉnh sửa hoặc chỉnh sửa có thể được thực hiện như thu nhỏ ngực, v.v.

READ:  Dấu hiệu bạn có thể bị thiếu kẽm

Theo dõi sau khi cấy ghép ngực – Điều gì sẽ xảy ra?

Thời gian ngừng phục hồi với Implant ít hơn so với phẫu thuật DIEP Flap. Chủ yếu là chụp nhũ ảnh và các xét nghiệm khác tạo thành các thủ tục trước khi phẫu thuật. Sau tái tạo vú, phương thức chẩn đoán thường là MRI. Chụp nhũ ảnh không có giá trị gì khi vú đã hết.

Ung thư có thể quay trở lại sau khi tái tạo không?

Rất ít khả năng ung thư tái phát sau phẫu thuật vì mô vú đã được loại bỏ. Tuy nhiên, có một số hạt giống đã tồn tại từ trước không thể nhìn thấy bằng mắt thường và phát triển theo thời gian. Nó không phải là về sự tái phát của ung thư mà là biểu hiện của Di căn nơi các tế bào ung thư di chuyển trong máu, đặc biệt là ở giai đoạn sau và phát triển ở các cơ quan khác như gan, não, v.v.

Phổ biến nhất là sự phát triển của ung thư trong nách bạch huyết điểm giao của nách. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ những thứ này trong khi thực hiện cắt bỏ vú.

Các giao thức tiếp theo là gì?

Một trong những quy trình chẩn đoán quan trọng nhất là Chụp CT PET để phát hiện sự hiện diện hoặc lây lan của ung thư sau khi phẫu thuật. Các quy trình khác liên quan đến việc giữ liên lạc với Nhóm phẫu thuật thẩm mỹ hoặc các nhóm hỗ trợ ung thư để xây dựng lòng tin.

Sự kết luận

Tái tạo vú có thể được thực hiện ngay lập tức hoặc sau một hoặc hai năm sau khi phẫu thuật cắt bỏ. Động cơ chính luôn là để thoát khỏi bệnh ung thư; tuy nhiên, việc tái tạo ngay lập tức là rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần của bệnh nhân.

Bệnh nhân ở giai đoạn sau của bệnh ung thư được khuyên nên chọn tái tạo thứ cấp, nơi họ được theo dõi trong ít nhất một năm để tránh ung thư tái phát. Mặc dù việc loại bỏ ung thư là rất quan trọng, nhưng sự thiếu nhận thức về cấy ghép vú hoặc tái tạo vú, đặc biệt là ở Ấn Độ, cần phải được thừa nhận.

Tái tạo Vú tự hào với sự tự tin của bệnh nhân. Việc tái tạo ngay lập tức có tác dụng tích cực đến sức khỏe tâm thần và hình ảnh cơ thể của bệnh nhân. Và cô ấy không bao giờ cảm thấy rằng cô ấy đã bị mất vú. Chúng tôi rất khuyến khích truyền bá nhận thức về tầm quan trọng của việc tái tạo vú và tác động của nó đối với sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general