Gốc Maca & Mang thai: Thông tin An toàn, Khả năng sinh sản và Sảy thai

Cập nhật lần cuối vào ngày 25 tháng 11 năm 2021

Gốc Maca (Lepidium meyenii) đã được sử dụng trong y học cổ truyền Peru trong nhiều thập kỷ, và chỉ bây giờ những lợi ích sức khỏe tích cực của nó mới trở thành xu hướng phổ biến.

nhiều tuyên bố về tác dụng của maca đối với việc mang thai, khả năng sinh sản và sẩy thai. Tôi đã chia nhỏ tất cả các nghiên cứu dựa trên bằng chứng và được khoa học ủng hộ để tìm hiểu xem liệu maca có an toàn khi mang thai hay không, liệu bạn có thể sử dụng nó để mang thai hay nó có thể gây sẩy thai hay không.

Phần đầu tiên đề cập đến việc thụ thai và cố gắng mang thai, sau đó sẽ có thêm thông tin nếu bạn đã mang thai và băn khoăn về việc liệu maca có an toàn hay không suốt trong có thai hay không.

Bột Maca, Rễ và Màu sắc – Chúng Có Quan trọng Không?

Bài viết này sẽ đề cập đến “maca” nói chung, nhưng nó bao gồm tất cả các dạng, cho dù tươi, khô, hoặc dưới dạng bột / bột củ maca, hoặc các chất bổ sung.

Maca có ba màu khác nhau (maca vàng, đỏ và đen), nhưng vì mục đích an toàn khi mang thai hoặc thông tin về khả năng sinh sản, chúng đều có thể được xử lý như nhau.

Maca sẽ giúp tôi mang thai?

Rễ Maca có thể giúp bạn thụ thai, không phải vì nó có bất kỳ ảnh hưởng trực tiếp nào đến khả năng sinh sản, mà là do tăng ham muốn tình dục. Trong thời kỳ sinh nở của bạn, quan hệ tình dục thường xuyên hơn sẽ tăng khả năng thụ thai (nguồn: WebMD).

Năm 2010, Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung Trung ương BioMed đã tiến hành đánh giá tất cả các bằng chứng hiện có về việc liệu rễ maca có bất kỳ ảnh hưởng nào đến ham muốn tình dục hoặc testosterone (nguồn: BMC).

Kết quả, cộng với kết quả của một nghiên cứu trước đó cho thấy Maca có thể làm tăng ham muốn tình dục ở cả nam và nữ (nguồn: PubMed). Mặc dù maca dường như không làm tăng nồng độ testosterone ở nam giới, nhưng nó vẫn làm tăng ham muốn.

bột maca và rễ maca

Các nghiên cứu khác chỉ được thực hiện trên động vật (nguồn: PubMed) và không có kết quả. Một nghiên cứu năm 2005 cho rằng những con chuột được cho ăn maca có kích thước lứa đẻ tăng lên (tức là nhiều con hơn) so với nhóm đối chứng (nguồn: Springer).

Có rất ít bằng chứng cho thấy rằng maca có thể giảm bớt ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh (nguồn: PubMed), nhưng không có kết luận nào về khả năng sinh sản.

Tạp chí Ethnopharmacology kết luận rằng nhiều tuyên bố về sức khỏe xung quanh maca được thổi phồng quá mức là kết quả của thị trường bổ sung và chữa bệnh bằng thảo dược (nguồn: Science Direct).

READ:  Lợi ích của Haritaki Đối với Tóc là gì?

Điều này đã được lặp lại trong một cuộc điều tra năm 2019 kéo dài một tháng của BBC Brazil. Họ nhận thấy rằng “việc tiêu thụ maca được thúc đẩy thông qua Quảng cáo gây hiểu nhầmđiều này thiếu cơ sở khoa học ”.

Như với nhiều loại thảo dược hoặc thực phẩm bổ sung ‘thần kỳ’ – nếu điều đó nghe có vẻ quá tốt là đúng, thì điều đó thường xảy ra. Ngoài ra, hãy cảnh giác với nơi bạn mua maca. Vào năm 2019, FDA đã báo cáo rằng một thương hiệu đã bị nhiễm sildenafil, thành phần hoạt tính trong Viagra (nguồn: FDA).

Nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn không nên thử Maca từ một nguồn uy tín, vì nó có tác dụng hỗ trợ bằng chứng đối với ham muốn tình dục, nếu không có gì khác.

Tuy nhiên, maca có chứa goitrogens và nhiều iốt, có thể cản trở chức năng tuyến giáp. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào điều trị rối loạn tuyến giáp, tốt nhất nên tránh maca (nguồn: Tạp chí Nghiên cứu Chẩn đoán & Lâm sàng).

Nếu bạn quản lý để mang thai, thì bạn nên ngừng dùng maca, vì ảnh hưởng của nó đối với thai kỳ phần lớn chưa được biết (xem bên dưới).

Có câu chuyện thành công nào khi sử dụng Maca để mang thai không?

Tôi thường được hỏi liệu có “câu chuyện thành công” hoặc “lời chứng thực” nào cho những phụ nữ sử dụng maca thành công để mang thai, đặc biệt là đối với phụ nữ trên 40 tuổi hay không.

Như đã mô tả ở trên, việc thử maca không gây hại gì nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu chính thức hoặc trường hợp thử nghiệm nào, vì vậy bất kỳ ‘câu chuyện thành công’ nào chỉ là giai thoại.

Có một vài cuộc thảo luận trên diễn đàn về những phụ nữ đang cố gắng thụ thai bằng cách sử dụng maca, và bạn có thể đọc những cuộc thảo luận đó ở đây và ở đây.

Nhớ lại, những gì hiệu quả với người này có thể không hiệu quả với người khác, và việc thụ thai thành công có thể là do các yếu tố nội tiết tố hoặc lối sống khác không được ghi nhận – đó là lý do tại sao cần có các thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát.

củ maca tươi với bột maca khô

Maca có an toàn khi mang thai không?

Mặc dù có một số thử nghiệm y tế và nghiên cứu lâm sàng về lợi ích sức khỏe tích cực của nó, nhiều nghiên cứu hiện có về tác dụng của bột maca đã được thực hiện trên động vật chứ không phải con người.

Điều này có nghĩa rằng Không có nhiều thông tin về việc maca có an toàn khi mang thai hay không. Nó được chấp nhận là ‘nói chung là an toàn’ để ăn, nhưng điều này không tự động có nghĩa là nó chắc chắn an toàn khi bạn đang mang thai.

READ:  Làm thế nào để Loại bỏ Chấy ở Đầu Dễ dàng Với Các Biện pháp Khắc phục tại Nhà?

Vì tình trạng không xác định, nó tốt hơn để tránh maca trong khi mang thai (nguồn: WebMD).

Tương tự như vậy, tốt nhất bạn nên tránh dùng bất kỳ lượng thuốc (không phải thực phẩm) của bất kỳ loại thảo mộc nào, bao gồm cả những loại có trong chất bổ sung, siro, chiết xuất và cồn thuốc.

Maca thường được trộn với thức ăn (ví dụ, nướng thành bánh quy hoặc bánh ngọt, hoặc trộn vào sinh tố).

Nếu bạn đã ăn thức ăn hoặc đồ uống có chứa maca, không cần phải hoảng sợ vì lượng maca trong thực phẩm không đủ để gây ra tác động tiêu cực.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn maca trong thời gian còn lại của thai kỳ vì quá nhiều thông tin về nó vẫn chưa được biết đến.

Bột Maca có ngăn ngừa sẩy thai không?

Đến nay, có không có bằng chứng khoa học đáng kể nào cho thấy rễ maca có thể ngăn ngừa hoặc gây sẩy thai.

Có một vài bài báo đăng trên mạng đưa ra tuyên bố về sẩy thai và maca. Tuy nhiên, không có bài báo nào trong số này được bình duyệt. Chúng chưa được xuất bản trên bất kỳ tạp chí khoa học hoặc sách giáo khoa nào, và chúng không được trích dẫn ở nơi khác.

Nhiều tuyên bố được đưa ra trực tuyến là của các công ty hoặc cá nhân bán sản phẩm maca hoặc thực phẩm chức năng. Điều đó không có nghĩa là thông tin đó có chính xác hay không, nhưng hãy lưu ý xem bạn tin tưởng vào nguồn thông tin nào.

Trong trường hợp không có bất kỳ nghiên cứu hoặc thử nghiệm khoa học nào, tốt nhất là bằng chứng về maca và sẩy thai là không đáng tin cậy.

Luôn kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thảo dược bổ sung nào trong thời kỳ mang thai, vì nhiều loại không được coi là an toàn.


Nếu bạn đang thắc mắc về các loại ‘siêu thực phẩm’ khác trong thời kỳ mang thai, bạn cũng có thể quan tâm:

  • Quả goji có an toàn khi mang thai hay không
  • Lợi ích của củ cải đường khi bạn mang thai
  • Nếu bạn có thể uống nước ép cần tây trong khi mang thai, và
  • Lợi ích của quả mâm xôi đối với phụ nữ mang thai

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general