Haddock có phải là một lựa chọn tốt khi mang thai? Thủy ngân, Hút thuốc lá và hơn thế nữa

Cá thường được khuyến khích là một trong những nguồn protein nạc tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Haddock là một lựa chọn phổ biến, nhưng liệu nó có an toàn hay có lợi cho phụ nữ mang thai?

Haddock là một lựa chọn tốt về cá khi mang thai. Trên thực tế, FDA đã liệt kê cá tuyết chấm đen là một trong những lựa chọn cá tốt nhất cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em từ 1–11 tuổi. Haddock cũng có hàm lượng thủy ngân thấp hơn nhiều loại cá khác, nhưng nó nên được nấu chín hoàn toàn để an toàn.

Trong bài viết này, chúng tôi giải thích những phẩm chất của cá tuyết chấm đen cần tìm, cách xử lý và nấu nướng thích hợp để làm cho nó an toàn, hàm lượng thủy ngân cũng như mức độ và tần suất bạn có thể ăn nó.

Haddock có phải là loại cá an toàn để ăn khi mang thai không?

Haddock là một loại cá an toàn cho phụ nữ mang thai, miễn là nó được nấu chín đúng cách.

FDA coi cá tuyết chấm đen là một trong những lựa chọn cá tốt nhất cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú. Cá không chỉ tốt cho bạn mà còn cho sự phát triển trí não của con bạn (nguồn: FDA).

Phụ nữ mang thai nên chọn nhiều loại thực phẩm và bao gồm nhiều loại cá trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp và được chế biến an toàn.

Với tất cả các loại cá và hải sản, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố khác nhau khi mua, cất giữ, rã đôngnấu cá như cá tuyết chấm đen, đặc biệt là nhiệt độ nấu. Dưới đây là một số mẹo về cách sơ chế và nấu cá tuyết chấm đen một cách an toàn:

trên thớt cá tuyết đen tươi với hương thảo

Khi mua cá tuyết chấm đen, hãy chắc chắn rằng nó có mùi tanh nhẹ và không nồng; mắt trong, sáng và bóng, mang và thịt chắc; và không có dấu hiệu của bất kỳ sự đổi màu hoặc khô. Cá tuyết chấm đen đông lạnh cũng phải cứng và không có dấu hiệu kết tinh hoặc cháy tủ đông.

Nếu dùng mù tạt tươi, hãy cho nó vào một lớp đá lạnh, hoặc nếu bạn không định nấu ngay, hãy cất nó trong ngăn đá tủ lạnh. Để rã đông, hãy chuyển nó từ ngăn đá sang tủ lạnh qua đêm, cho vào túi ni lông buộc kín và ngâm trong nước, hoặc cho vào lò vi sóng và rã đông.

Không nên rã đông cá tuyết tuyết đã đông lạnh ở nhiệt độ phòng (bằng cách để nó ra ngoài) vì điều này có thể khiến vi khuẩn phát triển.

Haddock Cooking Safety

Haddock an toàn trong thai kỳ khi được nấu chín hoàn toàn. Theo Thông tin An toàn Thực phẩm của USDA, nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn của tất cả cá và động vật có vỏ phải là 145 ° F (62,8 ° C) (nguồn: Thông tin An toàn Thực phẩm USDA). Đây cũng là trường hợp của phụ nữ mang thai (nguồn: FDA).

Mặc dù bạn có thể biết được thực phẩm đã chín hay chưa bằng mắt thường, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng nhiệt kế thực phẩm nếu có thể.

Việc cho biết cá tuyết chấm đen của bạn đã chín hay chưa tùy thuộc vào cách nấu. Haddock là một loại cá được ưa chuộng cho món cá và khoai tây chiên ở Anh. Nó cũng phổ biến như chả cá, que cá và thịt hầm ở New England.

Để xem liệu nó có hoàn thành khi bạn không có nhiệt kế thực phẩm hay không, trước tiên hãy kiểm tra phần thịt. Nó phải có màu trắng đục, không có vết mờ hoặc hơi thạch. Tiếp theo, nó sẽ tách hoặc bong ra dễ dàng bằng nĩa.

READ:  Echinacea có an toàn khi mang thai không? Trà, Viên nén và hơn thế nữa

Ví dụ, nếu bạn đang ăn cá và khoai tây chiên, bạn có thể kiểm tra độ chín bằng cách cắt thành phần dày nhất của cá tuyết và kiểm tra xem nó đã chín hoàn toàn chưa. Bạn cũng có thể chỉ cần vặn nĩa của mình. Khi cá tuyết đen đã chín, nó sẽ dễ dàng bong ra.

Nếu bạn nhận thấy mùi giống như amoniac trong cá tuyết chấm đen của mình, tốt nhất bạn không nên ăn nó (nguồn: FDA).

Các món ăn nóng có cá tuyết nên giữ các món ăn nóng và nguội. Đặt các món ăn nóng dưới nguồn nhiệt và giữ lạnh hải sản trước khi phục vụ, hoặc phục vụ dưới đá. (nguồn: FDA).

Bao nhiêu Thủy ngân ở Haddock?

Thực phẩm có nguồn gốc từ biển hoặc bất kỳ vùng nước nào có chứa thủy ngân. Bạn không thể cắt bỏ nó giống như bạn làm với da của cá vì nó được nhúng trong thịt.

Khi mang thai, em bé có thể bị nhiễm thủy ngân qua nhau thai. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến não và hệ thần kinh của thai nhi (nguồn: CDC). Phụ nữ mang thai thường nhận thức được rằng họ phải tránh các loại cá có thủy ngân cao vì lý do này.

Haddock là một loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. Haddock có nồng độ thủy ngân trung bình là 0,055 PPM được FDA coi là thấp. (nguồn: FDA).

Theo tiêu chuẩn của Quỹ Phòng vệ Môi trường (EDF), cá tuyết chấm đen của Hoa Kỳ (Vịnh Maine), cá tuyết chấm đen Iceland và cá tuyết chấm đen Hoa Kỳ (Ngân hàng Georges) có xếp hạng thủy ngân ở mức “vừa phải”. Cá tuyết chấm đen Hoa Kỳ (Vịnh Maine) có xếp hạng sinh thái tốt nhất, trong khi hai loại còn lại xếp hạng “ổn”, nếu bạn cũng muốn kiểm tra tính bền vững (nguồn: EDF).

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ (DGA) khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 4 ounce cá ít thủy ngân cho mỗi khẩu phần, 2-3 lần một tuần. (nguồn: DGA). Điều này bao gồm haddock – vì vậy bạn có thể ăn cá tuyết đen một cách an toàn vài lần một tuần khi mang thai. Nó cũng là một loài cá có lợi, như chúng ta sẽ đề cập tiếp theo.

Dĩa bánh mì cá tuyết chấm mắm ruốc

Lợi ích của Haddock đối với phụ nữ mang thai là gì?

Cá nạc, đặc biệt là cá nước lạnh như cá tuyết chấm đen, có rất ít chất béo và giàu protein chất lượng hàng đầu. (nguồn: UC San Diego Health).

3 ounce (85 gam) cá tuyết khô nấu chín chứa một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng:

  • 76,5 kcal
  • 17 g Protein
  • 0,468 g Chất béo
  • 236 mg Phốt pho
  • 26,9 µg Selen
  • 3,5 mg Niacin
  • 0,278 mg B6
  • 1,81 µg B12

(Nguồn: USDA)

Trong thai kỳ, những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với cả mẹ và bé.

Haddock có hàm lượng protein cao đáng kể và hầu như không có chất béo trên mỗi gam. Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé, cũng như sửa chữa các mô của người mẹ nếu mẹ cần.

Haddock cũng chứa các khoáng chất phốt pho và selen. Phốt pho giúp canxi trong việc xây dựng xương của bé trong khi selen giúp chống lại các gốc tự do gây căng thẳng và có thể gây tổn hại cho DNA (nguồn: Eprints)

Niacin, hoặc vitamin B3, giúp chuyển hóa carbohydrate và chất béo từ những gì bạn ăn để bạn có thể sử dụng chúng làm năng lượng. Niacin cũng đóng một vai trò trong sức khỏe thần kinh.

Vitamin B6 giúp hỗ trợ não bộ của trẻ và sản xuất các tế bào hồng cầu. Giống như vitamin B3 và B6, vitamin B12 cũng giúp ích cho sức khỏe thần kinh và não bộ (nguồn: Nhi khoa và Dịch tễ chu sinh).

READ:  Phụ nữ mang thai có được uống Eggnog không? Nó có an toàn không?

Nhìn chung, cá là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau trong thai kỳ, điều này làm cho nó trở thành một loại protein cần thiết để bổ sung vào chế độ ăn uống khi mang thai của bạn.

Tôi có thể ăn Haddock hun khói khi mang thai không?

Sự an toàn của cá tuyết hun khói trong thời kỳ mang thai phụ thuộc vào việc nó được hun khói nóng hay lạnh, và cách bảo quản hay làm nóng.

Theo truyền thống, cá tuyết chấm đen được hun khói lạnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể được hun khói nóng.

Khi cá tuyết chấm đen được hun khói lạnh, nhiệt độ được sử dụng không đủ điều kiện nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn cần thiết vì hun khói lạnh sử dụng nhiệt độ 86 ° F (30 ° C) đến 109,4 ° F (43 ° C) ngay cả khi quá trình làm cá mất nước.

Đây không phải là nhiệt độ đủ cao để tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh khác, vì vậy phụ nữ mang thai nên tránh ăn cá tuyết hun khói lạnh trừ khi nó đã được nấu chín hoàn toàn.

phi lê cá tuyết hun khói, cà chua và lá hẹ trên thớt

Cá tuyết chấm đen hun khói nóng có thể đạt đến nhiệt độ bên trong tối thiểu an toàn khi nó được hun khói. Tuy nhiên, quá trình hút chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Cá vẫn còn độ ẩm đáng kể, có thể là nơi sinh sản của các vi sinh vật có hại (nguồn: Liên minh Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu).

Đun nóng cá tuyết muối hun khói cho đến khi nóng trong ống là một cách để làm cho nó an toàn trong thai kỳ.

Vi khuẩn Listeria, mầm bệnh phổ biến nhất trong hải sản nấu chưa chín, có thể hiện diện trong cá hun khói. Vi khuẩn này có thể gây ra những tác hại vĩnh viễn nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh như các vấn đề về nội tạng, tê liệt, khả năng nhận thức, v.v. (nguồn: An toàn thực phẩm). Ăn cá tuyết mù tạt nóng, nấu chín hoàn toàn giúp giảm đáng kể nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria.

Cũng cần nhắc lại rằng cá tuyết chấm đen hun khói cũng chứa 649 mg natri cho mỗi khẩu phần 3 ounce (nguồn: USDA). Do đó, nếu bạn định ăn cá tuyết muối hun khói nóng, tốt nhất bạn nên ăn với lượng vừa phải trong thai kỳ. Chế độ ăn nhiều muối (HSD) có thể ảnh hưởng đến chức năng bài tiết nước tiểu và chức năng thận của em bé (nguồn: NIH).

Trong khi một số loại cá tuyết đen hun khói, như loại này từ Greendale ở Anh, có màu từ nghệ, những loại khác được nhuộm màu vàng.

Nhuộm cá tuyết chấm đen hun khói được thực hiện để đạt được màu sắc của khói. Tuy nhiên, chỉ những loại thuốc nhuộm được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mới được sử dụng (nguồn: Quy tắc Thực hành Quốc tế Khuyến nghị cho Cá hun khói). Ăn cá tuyết muối hun khói nhuộm có lẽ là tốt nhất ở mức độ vừa phải.

Nhìn chung, cá tuyết chấm đen là một loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp tuyệt vời mà phụ nữ mang thai có thể thưởng thức một cách an toàn nếu nó được nấu chín hoàn toàn. Tốt nhất nên tránh cá tuyết muối hun khói lạnh trừ khi nấu chín và chỉ nên ăn cá tuyết hun khói nóng khi còn nóng. Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn về sự an toàn và lợi ích của cá tuyết chấm đen!

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general