Khô, xoăn cứng và chẻ ngọn có phải là nỗi lo không bao giờ có của mái tóc của bạn? Hấp tóc mỗi tuần một lần có thể chấm dứt nhiều vấn đề về tóc như vậy.

Hấp tóc là một liệu pháp thường được các chuyên gia chăm sóc tóc khuyên dùng vì những lợi ích vô cùng của nó. Việc truyền độ ẩm vào sợi tóc là một cách tuyệt vời để hồi sinh những mái tóc khô và hư tổn. Kéo xuống dưới để biết quy trình hấp tóc và những lợi ích tuyệt vời của nó.

“Snehana (hấp dầu) và Swedana (hấp) là các kỹ thuật Ayurvedic lâu đời để làm mềm tóc. Nó làm cho các thành phần hoạt tính của các loại thảo mộc thâm nhập sâu hơn. Sự kết hợp hấp dầu và hấp giúp giải độc da đầu, tăng lưu lượng máu và kích thích tóc mọc khỏe mạnh ”.

Điểm nổi bật:

 • Hấp tóc là gì?
 • Hấp có tốt cho tóc của bạn không?
 • Lợi ích của việc hấp tóc
 • Làm thế nào để bạn hấp tóc đúng cách?
 • Dùng Gì Để Hấp Tóc?
 • Hấp tóc Những điều Nên & Không nên
 • Những câu hỏi thường gặp về hấp tóc

Hấp tóc là gì?

Hấp tóc là một liệu pháp chăm sóc tóc cần thiết cho phép tóc của bạn hấp thụ tốt hơn tinh dầu và dầu xả. Quy trình hấp tóc bao gồm việc để tóc tiếp xúc với hơi nước ấm giúp nâng cao lớp biểu bì (lớp bảo vệ ngoài cùng được tạo thành từ các tế bào chồng lên nhau) [1] và mở thân tóc. Điều này cho phép quá trình hydrat hóa và thẩm thấu các sản phẩm dưỡng tóc tại chỗ tốt hơn.

A. Mục Đích Hấp Tóc Là Gì?

Các loại dầu dưỡng tóc bôi tại chỗ được hấp thụ tốt nhất khi tóc bạn còn ẩm. Nhiệt ẩm từ tủ hấp giúp làm phồng từng sợi tóc và cho phép độ ẩm và chất điều trị đi vào sâu bên trong sợi tóc của bạn. Điều này giúp tóc bạn mềm mại và mượt mà trong thời gian dài. Mục đích của việc hấp tóc không chỉ giới hạn ở việc hấp thụ sản phẩm tốt hơn. Nó cũng giữ cho da đầu của bạn khỏe mạnh và chân tóc của bạn được nuôi dưỡng, do đó thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Hấp có tốt cho tóc của bạn không?

Hấp chắc chắn có lợi với rất nhiều lợi ích cho tóc. Tiếp xúc thường xuyên với các tia UV có hại của mặt trời, khói bụi, ô nhiễm, nhiệt tạo kiểu tóc và các sản phẩm khắc nghiệt sẽ cướp đi độ ẩm và độ bóng cần thiết của tóc. Khi các sản phẩm dưỡng ẩm được thoa lên tóc cùng với quá trình hấp tóc, nó sẽ nâng cao hiệu quả tổng thể của quá trình điều trị. Điều này giúp tóc bạn nhanh chóng lấy lại độ bóng khỏe và bóng mượt.

Mặc dù thuật ngữ ‘hấp tóc’ mới được đặt ra gần đây, nhưng việc sử dụng hơi nước ấm để dưỡng tóc và da đã rất phổ biến ngay cả trong thời cổ đại.

Lợi ích của việc hấp tóc

tóc được phục hồi sau quá trình hấp tóc

1. Hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Tóc của bạn được tạo thành từ ba lớp. Lớp ngoài cùng là lớp biểu bì và có dạng vảy cá. Nó được tạo thành từ các tế bào chồng lên nhau và bảo vệ các lớp bên trong khỏi tác hại của môi trường. Nó cũng cung cấp độ ẩm cần thiết để giữ cho tóc của bạn khỏe mạnh.

Trong quá trình hấp tóc, hơi ấm và độ ẩm sẽ làm phồng lên sợi tóc và nâng nhẹ lớp biểu bì. Điều này cho phép các sản phẩm chăm sóc tóc thấm sâu vào sợi tóc của bạn, giúp tăng cường sức khỏe.

2. Ngăn ngừa các vấn đề về tóc khô

Tóc thiếu độ ẩm sẽ dễ bị các yếu tố gây hại hơn. Độ khô làm tăng lớp biểu bì cho phép độ ẩm cần thiết thoát ra khỏi sợi tóc của bạn. Điều này làm cho tóc của bạn dễ bị hư tổn do ma sát, tăng khả năng bị chẻ ngọn, gãy rụng, cuối cùng dẫn đến rụng tóc.

Hấp tóc giúp cung cấp độ ẩm tối ưu cho sợi tóc, giúp niêm phong lớp biểu bì. Lớp biểu bì phẳng, phát ra ánh sáng, giúp tóc bạn có độ bóng mượt như mong muốn.

3. Loại bỏ tế bào da chết

Hấp tóc giúp da đầu luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Hơi nước ấm giúp làm trôi bụi bẩn, bụi bẩn và tế bào chết trên da đầu. Vì vậy, gội đầu sau khi hấp tóc giúp tăng cường quá trình làm sạch. Dầu gội thảo dược dịu nhẹ là tốt nhất cho tóc đã được hấp. Xông hơi cũng được biết là có tác dụng kiểm soát gàu bằng cách ngăn ngừa da đầu khô và loại bỏ tế bào da chết.

READ:  Bà bầu ăn bạch tuộc được không? Nướng, nấu & hơn thế nữa

4. Ngăn chặn hình thành sản phẩm

Gel dưỡng tóc, thuốc xịt, huyết thanh và các sản phẩm tóc còn sót lại khác tích tụ khi sử dụng thường xuyên khiến tóc bạn trông mềm nhũn. Các hóa chất có hại như silicone, có trong hầu hết các loại dầu xả, cũng bám trên sợi tóc. Sự tích tụ như vậy ngăn cản các loại dầu và mặt nạ nuôi dưỡng xâm nhập vào tóc và da đầu của bạn, cắt đứt nguồn cung cấp dinh dưỡng.

Xông hơi giải độc cho tóc và da đầu của bạn. Hấp tóc sau khi hấp dầu, sau đó gội đầu sạch nhẹ nhàng là một phương pháp đã được chứng minh để loại bỏ các sản phẩm tích tụ.

5. Cải thiện lưu thông máu

Tóc của bạn lấy dinh dưỡng và oxy từ các mạch máu có ở đáy nang tóc. Hơi ấm từ hơi nước làm giãn mạch và tăng lưu lượng máu đến chân tóc. Điều này giúp tăng cường cung cấp dinh dưỡng, ngăn ngừa tóc bạc sớm, thúc đẩy sự phát triển của tóc và giữ cho các nang tóc của bạn không bị khô.

6. Thúc đẩy sự tiết dầu tự nhiên

Các tuyến bã nhờn mở vào nang tóc, sản xuất bã nhờn và giữ cho tóc của bạn được nuôi dưỡng. Dầu tự nhiên này tạo thành một lớp bảo vệ bên ngoài sợi tóc của bạn, bảo vệ nó khỏi tác hại của môi trường và nhiệt. Môi trường ẩm ướt do máy hấp tóc tạo ra giúp tăng tiết bã nhờn [2] trên da đầu, ngăn ngừa khô và mang lại cho mái tóc của bạn độ bóng tự nhiên.

7. Tuyệt vời cho các lọn tóc

Hấp tóc là một liệu pháp yêu thích của những người có mái tóc xoăn. Theo các chuyên gia uốn tóc, hấp tóc xoăn có thể làm giảm độ co rút theo thời gian. Hầu hết tóc xoăn và tóc xoăn có xu hướng có độ xốp thấp. Điều này có nghĩa là tóc không thể hấp thụ độ ẩm dễ dàng, dẫn đến khô và dễ gãy.

Hơi ấm từ tủ hấp sẽ nhẹ nhàng mở ra lớp biểu bì, dần dần cho phép hơi ẩm đi vào sợi tóc. Điều này cũng giúp tóc xoăn hấp thụ các sản phẩm chăm sóc tóc tốt hơn. Hấp tóc sau khi thoa dầu hoặc sau khi điều trị, giữ cho mái tóc của bạn mềm mại, giữ ẩm và không xơ rối.

8. Cải thiện độ đàn hồi của tóc

Hấp tóc giúp cải thiện độ đàn hồi của tóc và ngăn gãy rụng. Tóc có độ ẩm tối ưu bên trong, có thể dễ dàng tạo kiểu mà không sợ hư tổn.

Làm thế nào để bạn hấp tóc đúng cách?

1. Hấp trùm đầu / trùm đầu / Hấp cầm tay

 • Để hấp trước khi gội đầu, hãy xoa bóp dầu thảo mộc tốt lên da đầu và theo chiều dài của tóc. Nếu bạn đang hấp sau khi gội đầu, hãy đắp mặt nạ tốt cho tóc.
 • Đảm bảo tất cả tóc của bạn đều vừa vặn bên trong tủ hấp đối với các loại máy hấp tạo kiểu có mũ và trùm đầu. Đối với tóc dài, hãy buộc cố định nó trong một búi tóc. Nếu bạn đang sử dụng tủ hấp cầm tay, bạn có thể tiếp tục di chuyển và tập trung vào các khu vực khô.
 • Nên điều chỉnh máy hấp tóc ở chế độ nhiệt thấp.
 • Để tóc hấp thụ độ ẩm trong 15 đến 20 phút. Nếu cảm thấy tóc quá khô hoặc bị hư tổn, bạn có thể ủ tóc trong 30 phút.
 • Sau khi hoàn tất, hãy rửa sạch dầu hoặc mặt nạ tóc bằng nước lạnh để làm kín các lớp biểu bì của bạn.
 • Để tóc khô tự nhiên.

2. Tự làm khăn quấn khăn ấm

người phụ nữ quấn khăn ấm trên đầu

Nếu bạn không có máy hấp tóc, đừng lo lắng. Thực hiện theo các bước được đề cập dưới đây để tự làm liệu pháp hấp tóc tại nhà và nhận được kết quả như thẩm mỹ viện.

 • Lấy một chiếc khăn tắm bằng vải cotton hoặc sợi tre xinh xắn.
 • Để hấp trước khi gội đầu, hãy ủ tóc và gỡ rối. Để dưỡng chất được hấp thụ tốt hơn sau khi gội đầu, hãy bắt đầu với tóc ẩm và tách nếp.
 • Giữ chặt tóc bằng mũ tắm.
 • Bây giờ ngâm khăn trong nước nóng hoặc lò vi sóng (tốt nhất là 1-2 phút) khăn ẩm cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ thuận tiện. Vắt hết nước thừa.
 • Đảm bảo nhiệt khăn có thể chịu được.
 • Quấn chiếc khăn ấm ẩm này lên mũ tắm.
 • Bây giờ, bao phủ toàn bộ đầu của bạn bằng một chiếc túi nhựa. Để trong khoảng thời gian tối thiểu là 30 phút. Hãy để hơi nước dần dần nâng niu làn da của bạn.

Mẹo thegioikinhnghiem.com: Trước khi hấp, massage tóc bằng dầu dừa có chứa bhringraj, amla, japa và methi để ngăn ngừa tình trạng khô, rụng tóc và gàu.

Dùng Gì Để Hấp Tóc?

người phụ nữ hấp tóc tại spa làm tóc

Trên thị trường có nhiều loại thiết bị hấp tóc. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại phù hợp với nhu cầu và phù hợp với túi tiền của bạn.

READ:  Tôi Có Thể Uống Trà Chai Khi Mang Thai? Nó có an toàn không?

1. Hấp trùm đầu

Máy hấp có mũ là loại máy thường thấy ở các tiệm. Những thứ này yêu cầu không gian và có lẽ phải bảo trì nhiều hơn một chút. Đắt tiền, những máy hấp này đi kèm với điều khiển nhiệt độ và thời gian. Chúng tỏa ra hơi nước ấm được phân tán đều và mang đến cho bạn trải nghiệm hấp tóc tuyệt vời.

2. Tủ hấp để bàn

Thuận tiện hơn và phù hợp để sử dụng trong gia đình, máy hấp để bàn đi kèm với một máy hút mùi lớn phù hợp với toàn bộ đầu của bạn. Chúng cũng có thể được sử dụng để hấp tóc dài.

3. Máy hấp cầm tay

Máy hấp cầm tay khá dễ sử dụng và trông giống như máy sấy thổi. Bạn sẽ cần đổ đầy nước cất của mình trước khi cắm điện.

4. Tủ hấp đóng nắp

Máy hấp có nắp là công cụ tuyệt vời cho quá trình hấp tóc trước khi gội đầu nhanh chóng. Đây là những thứ nhẹ và dễ sử dụng. Chỉ cần cắm nó vào và đội nó lên đầu của bạn.

5. Tự làm khăn quấn

Bạn có thể chỉ cần dùng một chiếc khăn ấm quấn khăn ẩm để hấp tóc tại nhà, nếu không có máy hấp.

Hấp tóc Những điều Nên & Không nên

A. Dos

1. Dầu hoặc thoa dầu dưỡng tóc trước khi hấp tóc. Điều này giúp tăng cường độ ẩm và sự hấp thụ sản phẩm vào thân tóc và da đầu.

2. Sử dụng băng đô để tránh nhỏ giọt trong quá trình hấp tóc.

3. Hiểu nhu cầu về tóc của bạn và hấp tóc thường xuyên theo yêu cầu, tốt nhất là mỗi tuần một lần.

4. Xả lại bằng nước lạnh sau khi hấp tóc để giữ ẩm cho tóc.

B. Không nên

1. Không trùm tóc hoặc đội mũ tắm trong quá trình hấp tóc, ngoại trừ khi sử dụng khăn quấn tự làm.

2. Không sử dụng nước nóng để xả hoặc đun nóng để làm khô tóc sau khi hấp.

3. Không hấp tóc quá thường xuyên. Độ ẩm dư thừa trên tóc có thể khiến tóc trông mềm nhũn.

“Ayurveda tin rằng bạn không bao giờ nên hấp tóc mà không xử lý trước bằng dầu hoặc mặt nạ, vì nó có thể làm lỏng chân tóc”

Những câu hỏi thường gặp về hấp tóc

1. Khi Nào Bạn Nên Hấp Tóc?

A. Có thể hấp tóc sau khi ủ dầu và trước khi gội đầu để dưỡng chất hấp thụ tốt hơn. Sau khi hấp, gội sạch bằng dầu gội nhẹ và thấm khô tóc.

B. Hấp tóc cũng được thực hiện trên tóc sạch sau khi gội đầu. Đắp mặt nạ dưỡng tóc sâu và để hơi nước thẩm thấu vào sợi tóc, truyền độ ẩm và dinh dưỡng cho sợi tóc.

2. Bạn Nên Hấp Tóc Trong Bao Lâu?

Hạn chế thời gian hấp tóc từ 10 đến 20 phút. Đối với tóc rất thô, khô 30 phút là đủ. Lạm dụng quá nhiều có thể dẫn đến tóc mềm và dễ hư tổn.

3. Bạn Nên Hấp Tóc Thường Xuyên Như Thế Nào?

Hấp tóc mỗi tuần một lần được khuyến khích cho hầu hết các loại tóc. Nếu tóc khỏe, bạn có thể lặp lại quy trình này mỗi tháng một lần.

Lời cuối

Theo khoa học cổ đại của Ayurveda, trong số 3 doshas (tiếng ồn của cơ thể) chi phối các chức năng cơ thể của chúng ta, sự kích thích của vata dosha có thể dẫn đến tóc khô, xoăn và dễ gãy. Hơi nước ấm có thể giúp cân bằng vata dosha trên da đầu và giảm nguy cơ khô và rụng tóc.

Sử dụng dầu dưỡng tóc thảo dược hoặc gói ủ tóc thảo dược trước khi hấp sẽ làm tăng thêm lợi ích của nó. Tuy nhiên, lạm dụng nó có thể làm trầm trọng thêm kapha dosha dẫn đến tóc mềm, gàu và rụng tóc. Vì vậy, hãy kiểm tra liều lượng của bạn, tuân theo một thói quen chăm sóc tóc Ayurvedic và hấp tóc theo nhu cầu của bạn.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ

Người giới thiệu