Hạt lanh có an toàn khi mang thai không? Lợi ích và Rủi ro

Cập nhật lần cuối vào ngày 16 tháng 11 năm 2020

Hạt lanh là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng nó trong thời kỳ mang thai còn nhiều tranh cãi.

Hạt lanh chỉ nên ăn một lượng nhỏ khi mang thai, và nên tránh dùng dầu hạt lanh trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Các nghiên cứu còn hạn chế, mặc dù nghiên cứu hiện có cho thấy rằng hạt lanh có thể có tác dụng nội tiết tố không mong muốn ở phụ nữ mang thai.

Hạt lanh còn được gọi là ‘Hạt lanh’, nhưng chúng tôi sẽ gọi nó là hạt lanh trong suốt bài viết này.

Hãy xem các nghiên cứu nói gì và những điều bạn cần biết để giữ an toàn và lành mạnh khi sử dụng hạt lanh và dầu hạt lanh.

Ăn hạt lanh khi mang thai có an toàn không?

Có những lời khuyên trái ngược nhau liên quan đến hạt lanh trong thời kỳ mang thai.

Nhìn chung, không nên sử dụng hạt lanh hoặc dầu hạt lanh trong thời kỳ mang thai, mặc dù chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Nguồn: Mayo Clinic).

Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp ở Hoa Kỳ cũng khuyên phụ nữ mang thai nên tránh ăn hạt lanh (nguồn: NIH).

Hạt lanh chứa nhiều lignans hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Lignans là phytoestrogen có tác dụng tạo estrogen hoặc kháng estrogen (nguồn: Academy of Nutrition and Dietetics).

Phụ nữ có thai nên thận trọng với những thực phẩm có tác dụng này. Các nghiên cứu về hạt lanh hoặc hạt lanh trong thời kỳ mang thai còn hạn chếvà các tác động estrogen như vậy có thể ảnh hưởng xấu đến thai kỳ (nguồn: AHS).

Một nghiên cứu trên động vật năm 2007 cũng cho thấy mối tương quan tiềm ẩn giữa việc tiêu thụ hạt lanh khi mang thai và con cái sau đó dễ bị ung thư vú hơn (nguồn: Tạp chí Sinh sản độc hại).

Tuy nhiên, nó không được kết luận và không có gì tương tự vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

Ở Canada, lời khuyên khác nhau. Người ta đề nghị rằng phụ nữ mang thai giảm hoặc hạn chế lượng thức ăn ăn vào hạt lanh thay vì tránh hoàn toàn, tối đa là 45g một ngày.

Tuy nhiên, lời khuyên để tránh hoàn toàn dầu hạt lanh là giống nhau (nguồn: Dịch vụ Y tế Alberta).

Cũng như nhiều loại thực phẩm trong thai kỳ, nó phụ thuộc vào sự lựa chọn cá nhân của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang theo một chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay thì bạn có thể muốn ăn một lượng nhỏ hạt lanh để bổ sung chất dinh dưỡng mà chúng ta sẽ thảo luận sau trong bài viết này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn có thể nhận được cùng một chất dinh dưỡng từ các nguồn khác trong khi mang thai (ví dụ: bằng cách ăn cá để cung cấp omega-3), thì bạn có thể muốn tránh hoàn toàn hạt lanh trong suốt thời gian mang thai.

Có hai loại hạt lanh: nâu và vàng. Hạt lanh còn được gọi là hạt lanh, và có thể ở dạng hạt nguyên hạt, hạt xay hoặc xay hoặc bột.

Hạt lanh có thể ẩn trong nhiều loại thực phẩm, vì vậy hãy kiểm tra nhãn mác cẩn thận. Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến có thể chứa hạt lanh hoặc hạt lanh:

 • Bánh mì
 • Bánh nướng xốp
 • Bánh xèo
 • Bánh quy giòn
 • Ngũ cốc
 • Mỳ ống
 • Thanh năng lượng
 • Salad siêu thực phẩm
 • Hỗn hợp bột siêu thực phẩm (cho sinh tố và súp)
 • Sản phẩm bột không thịt
 • Thức ăn nhẹ
 • Dầu ăn
 • Dầu xà lách
 • Nước chấm và nước sốt
 • Salad
 • Thực phẩm có ‘bổ sung chất xơ’
trên thìa hạt lanh

Có lợi ích khi ăn hạt lanh khi mang thai?

Hạt lanh là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega -3 được gọi là axit α-linolenic (ALA), rất cần thiết cho tất cả chúng ta và hơn thế nữa khi bạn đang mang thai.

READ:  Toner tóc: Tại sao & Cách sử dụng?

Điều này là do omega-3 giúp hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên (nguồn: Tạp chí Sản phụ khoa).

Tuy nhiên, có những loại thực phẩm khác cũng chứa ALA với một lượng lớn, vì vậy hạt lanh không phải là lựa chọn duy nhất của bạn trong thai kỳ.

Các omega-3 trong hạt lanh cũng không giống như các axit béo omega-3 chuỗi dài được tìm thấy trong thực phẩm như cá (nguồn: NHS).

Để có được omega-3 một cách an toàn, hãy chọn các loại thực phẩm khác như cá nhiều dầu hoặc quả óc chó, những thực phẩm không có tác dụng phụ nào được biết đến trong thời kỳ mang thai.

Hạt lanh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, có những lựa chọn thay thế an toàn hơn có tác dụng tương tự, chẳng hạn như yến mạch, và các loại thực phẩm giàu protein như gà tây, thịt gà và cá.

Hạt lanh có thể giúp chống táo bón khi mang thai không?

Hạt lanh chắc chắn là một cách tuyệt vời để giúp chữa táo bón vì chúng có nhiều chất xơ hòa tan (nguồn: PubMed).

Tuy nhiên, vì không nên ăn hạt lanh khi đang mang thai nên bạn không nhất thiết phải ăn hạt lanh để chống táo bón.

Bạn có thể muốn chọn các loại thực phẩm khác để hỗ trợ bạn một cách an toàn, chẳng hạn như mận khô, hạt chia, đậu, trái cây tươi và rau.

Có tác dụng phụ của hạt lanh khi mang thai không?

Hạt lanh có thể mang lại tác dụng phụ, đặc biệt nếu ăn mà không có đủ nước.

Vì hạt lanh rất giàu chất xơ nên bạn cần đảm bảo cung cấp đủ chất lỏng trong cơ thể để tiêu hóa hạt lanh.

Nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ như hạt lanh và không uống đủ nước, bạn có thể gặp phải các vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi, đầy hơi hoặc tiêu chảy (nguồn: Harvard).

Vì dù sao thì bạn cũng dễ bị chứng này hơn khi mang thai, nên có thể là một lý do khác để bỏ qua hạt lanh cho đến khi bạn sinh xong.

Nếu bạn đang dùng thuốc, có một số tác dụng phụ mà bạn chắc chắn muốn lưu ý.

Những điều này có thể bao gồm từ giảm đông máu, giảm huyết áp hoặc giảm lượng đường trong máu (nguồn: Mayo Clinic).

Ngay cả khi bạn chọn ăn một ít hạt lanh khi mang thai, bạn vẫn nên liên hệ với chuyên gia y tế của mình để đảm bảo nó phù hợp với bạn và không chống chỉ định với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng.

Tôi Có Thể Ăn Hạt Lanh Sống Khi Mang Thai?

Hạt lanh thô có rất nhiều chất xơ. Nó cũng chứa một lượng rất nhỏ các hợp chất xyanua, cũng như các loại thực phẩm khác như đậu gà sống, hạt điều hoặc hạnh nhân (nguồn: Tạp chí Phụ gia Thực phẩm và Chất gây ô nhiễm).

Vì vậy, ăn hạt lanh sống không phải là một ý kiến ​​hayngay cả khi bạn không mang thai.

Tuy nhiên, cơ thể chúng ta có thể chuyển hóa một số hợp chất này, vì vậy một lượng nhỏ (tối đa 2 muỗng canh) có thể ổn (Nguồn: BlockMD), miễn là bạn không mang thai.

Nhiệt phá vỡ các hợp chất xyanua, vì vậy nếu bạn lo lắng về những người khác đang ăn hạt lanh, chỉ cần sử dụng hạt lanh hoặc bột hạt lanh trong các món súp hoặc nước sốt nóng.

Bạn cũng có thể ngâm chúng qua đêm. Vào buổi sáng, chúng sẽ tạo thành một hỗn hợp đặc và sệt, đó là điều bình thường. Sau đó, bạn có thể trộn chúng thành sinh tố hoặc súp, hoặc làm bánh quy giòn với chúng.

Ngâm và trộn chúng là một cách khác để giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.

READ:  Bạn Có Thể Ăn Mãng Cầu Khi Mang Thai? Tìm hiểu ở đây

Nếu bạn thực sự muốn ăn một lượng nhỏ hạt lanh hoặc đang chuẩn bị cho người khác, bạn có thể xay nhỏ hạt khô trong máy xay sinh tố hoặc máy xay cà phê để tạo thành bột lanh dễ tiêu hóa hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn bột lanh cùng với nhiều chất lỏng.

Tốt nhất nên bảo quản hạt lanh thô trong hộp kín trong tủ lạnh, vì hạt lanh có thể bị ôi thiu nhanh chóng.

hạt lanh hoặc dầu hạt lanh với hạt

Dầu hạt lanh có an toàn khi mang thai không?

Không giống như hạt lanh làm thực phẩm, dầu hạt lanh không được khuyến khích trong thai kỳvà nhiều lời khuyên mang thai hiện có cảnh báo không nên sử dụng nó (nguồn: Mayo Clinic, AHS).

Dầu hạt lanh có thể giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy, cũng như giảm viêm. Nó cũng có thể cải thiện tình trạng da của bạn và thậm chí có thể có lợi cho tim của bạn.

Một lần nữa, điều này không có nghĩa đó là một lựa chọn tốt khi bạn đang mang thai.

Tránh dùng dầu hạt lanh có thể quan trọng hơn trong giai đoạn sau của thai kỳ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy bạn có thể sinh non gấp 4 lần nếu tiêu thụ dầu hạt lanh trong hai quý cuối của thai kỳ (Nguồn: SD).

Tỷ lệ phụ nữ sinh non tăng từ 2 đến 3 phần trăm lên đến 12 phần trăm nếu họ tiêu thụ dầu hạt lanh trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba.

Ngay cả khi bạn đang trong giai đoạn đầu mang thai / ba tháng đầu, bạn vẫn nên tránh tiêu thụ dầu hạt lanh.

Dầu hạt lanh trên da khi mang thai

Thận trọng không chỉ được khuyến cáo không nên tiêu thụ dầu hạt lanh như một loại thực phẩm, mà còn có thể có vấn đề khi thoa lên da.

Nếu dự định sinh mổ hoặc bất kỳ loại phẫu thuật nào khác, bạn cần biết rằng dầu hạt lanh có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Nếu bạn sử dụng một lượng nhỏ, hãy ngừng sử dụng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình của bạn (Nguồn: WebMD).

Vì lý do này, nên kiểm tra nhãn khi chọn sản phẩm chăm sóc da vì nhiều loại kem, sữa dưỡng, xà phòng và dầu gội có chứa hạt lanh hoặc dầu hạt lanh.

Một số ví dụ về các sản phẩm có dầu hạt lanh hoặc dầu lanh bao gồm:

 • Dầu dưỡng da mặt
 • Dầu tắm
 • Kem dưỡng da mặt
 • Kem dưỡng thể
 • Dầu gội đầu
 • Kem dưỡng ẩm
 • Kem bôi da (đặc biệt để điều trị bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến)
 • Kem chống lão hóa và kem dưỡng da
 • Dầu tóc
 • Dầu da đầu
 • Thuốc xịt toàn thân

Kết luận, tốt nhất là nên tránh hạt lanh, dầu hạt lanh và bất kỳ sản phẩm nào có chứa hạt lanh khi đang mang thai.

Nếu bạn thực sự muốn ăn hạt lanh khi đang mang thai (ví dụ: nếu bạn theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật), thì bạn có thể làm như vậy với một lượng nhỏ – và đảm bảo hạt lanh được giữ tươi và không còn sống.

Nếu bạn đã ăn hạt lanh khi mang thainó có vẻ không gây hại gì với lượng thức ăn, mặc dù bạn có thể muốn tránh nó trong thời gian còn lại của thai kỳ.

Kiểm tra nhãn của bánh quy giòn, ngũ cốc và thanh ngũ cốc, và hỗn hợp siêu thực phẩm, vì nhiều loại có thể chứa hạt lanh.

Bạn cũng nên kiểm tra với bác sĩ vì những rủi ro tiềm ẩn (và những ẩn số) lớn hơn lợi ích, vì vậy hãy tự giáo dục bản thân và lựa chọn những lựa chọn an toàn nhất để có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general