Hầu hết gan ngỗng không an toàn khi mang thai: Đây là lý do tại sao

Cập nhật lần cuối vào ngày 22 tháng 9 năm 2021

Gan ngỗng là một trong những món ăn xa xỉ mà bạn có thể tự hỏi liệu mình có thể chiêu đãi bản thân khi mang thai hay không. Có rất nhiều điều cần chú ý nếu bạn muốn ăn gan ngỗng, vì hầu hết các phiên bản của nó không được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai.

Để loại bỏ mọi nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn gan ngỗng đã được nấu chín hoàn toàn hoặc đã được tiệt trùng. Thật không may, điều này không bao gồm nhiều loại gan ngỗng. Hãy nhớ rằng ở Anh và Úc, phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên tránh tất cả các sản phẩm từ gan – bất kể nó đã được nấu chín hay chưa.

Vì phần mô tả về mức độ nó được nấu gần như luôn bằng tiếng Pháp, tôi đã viết hướng dẫn này về các cách khác nhau để phục vụ gan ngỗng và liệu chúng có an toàn trong thai kỳ hay không.

Foie Gras luôn được nấu chín?

Gan ngỗng không phải lúc nào cũng được nấu chín. Trên thực tế, nó thường gần như chưa nấu chín (áp chảo hoặc nướng chín) hoặc bán chín, vì đây là những cách phục vụ phổ biến nhất. Thật không may, đây là loại gan ngỗng bạn cần tránh trong thai kỳ.

Loại gan ngỗng an toàn cho bà bầu duy nhất là loại đã được nấu chín hoàn toàn và tiệt trùng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết đó là loại nào, để bạn có thể loại bỏ nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria một cách an toàn?

lát gan ngỗng với nam việt quất

Hướng dẫn về các loại gan ngỗng khi bạn mang thai

Ở đây, tôi đã viết một hướng dẫn về mô tả của người Pháp về các loại gan ngỗng phổ biến. Nếu bạn đang tự mua nó trong một cửa hàng hoặc đọc thực đơn nhà hàng, bạn sẽ biết những loại nào nên tránh. Đáng buồn thay, có một số loại thuốc không an toàn cho phụ nữ mang thai.

Ghi chú: Điều này áp dụng cho tất cả các loại gan ngỗng, dù là vịt hay ngỗng. Không có sự khác biệt giữa gan ngỗng và vịt nếu xét về mức độ an toàn khi mang thai – nó được nấu bao nhiêu mới là điều quan trọng. Gan ngỗng vịt được dán nhãn ‘De Canard’ và gan ngỗng là “D’oie”.

Gan ngỗng không an toàn khi mang thai

Dưới đây là các loại gan ngỗng thường thấy không phải an toàn cho thai kỳ, vì chúng chưa được nấu chín đủ theo những cách chế biến này.

Không giống như nhiều loại thực phẩm khác, bạn không thể yêu cầu gan ngỗng chỉ được nấu chín hơn bình thường để đảm bảo an toàn – thật đáng buồn, nó sẽ chỉ bị tan chảy do hàm lượng chất béo cao.

Phụ nữ mang thai có thể ăn gan ngỗng nấu chín không?
Gan ngỗng áp chảo không an toàn cho phụ nữ mang thai, vì nó được cắt từ cả gan, và chỉ xé sợi chứ không nấu chín kỹ. Bạn cũng không thể yêu cầu nó ‘nấu chín hoàn toàn’ hoặc ‘nấu chín kỹ’, vì nó sẽ tan biến thành hư không. Thật thất vọng, tôi biết!

READ:  Lợi ích của việc ăn súp lơ khi mang thai

Gan ngỗng đóng hộp – nếu nhãn ghi ‘cru’ (sống), ‘frais’ (tươi) hoặc ‘mi-cuit’ (bán chín), thì nó chưa được nấu chín đủ để được coi là an toàn để ăn trong thai kỳ. Các từ khác như entier, khối và như vậy được giải quyết dưới đây. Họ đề cập đến loại gan được sử dụng chứ không phải mức độ nấu chín của gan.

Foie Gras Torchon – torchon có nghĩa là ‘khăn’ và dùng để chỉ cách săn trộm gan ngỗng cũ trong khăn hoặc vải, thường có hình trụ. Bạn vẫn có thể tìm thấy món torchon gan ngỗng, thường thấy ở các nhà hàng. Thật không may, nó không được nấu trong thời gian đủ lâu hoặc ở nhiệt độ đủ cao để phụ nữ mang thai ăn an toàn.

Mousse gan ngỗng – Mousse làm từ gan ngỗng thường không thích hợp cho phụ nữ mang thai. Nó cũng có thể chứa các thành phần khác như sữa hoặc trứng cũng có thể chưa nấu chín.

Tuy nhiên, vì nhiều chế phẩm mousse gan ngỗng không được nấu chín ở nhiệt độ cao, nên nó không an toàn cho thai kỳ. Tuy nhiên, nếu nó ổn định trong hạn sử dụng, nó có thể an toàn hơn (xem phần gan ngỗng an toàn bên dưới).

Foie Gras Terrine hoặc Foie Gras Pate – cũng có thể là một parfait hoặc galantine. Bất kỳ món thịt nướng hoặc pate tươi nào (cần để trong tủ lạnh) đều không an toàn cho bạn ăn nếu bạn đang mang thai. Điều này là do nguy cơ nhiễm khuẩn listeria, cộng với thực tế là chó sục và pate chỉ được nấu ở nhiệt độ rất thấp để ngăn chặn chất béo của đỉa ngỗng.

Các phiên bản thanh trùng là an toàn và những phiên bản này sẽ được đề cập sau trong phần ‘an toàn’.

Các loại gan ngỗng an toàn khi mang thai

Ở Anh và Úc, khuyến nghị là tất cả các Các sản phẩm gan cần tránh do có hàm lượng Vitamin A cao – do đó gan ngỗng không được coi là an toàn ở những nước này.

Nếu không, có MỘT loại an toàn hơn để ăn trong thai kỳ. Đây là Foie Gras en bảo tồnhoặc gan ngỗng bảo quản.

Gan ngỗng bảo quản rất dễ phát hiện vì thông thường, nó sẽ không được để trong tủ lạnh. Nếu bạn mua nó trực tuyến, nó không phải là ‘dễ hư hỏng’.

Nó đã được tiệt trùng, vì vậy nó có giá ổn định và đó thường là nơi bạn sẽ tìm thấy nó – trên các kệ hàng. Đôi khi nó được đóng trong lon (nơi nó có thể được dán nhãn ‘cuit’, nghĩa là đã nấu chín, thay vì mi-cuit, chỉ được nấu chín).

Tuy nhiên, thông thường nhất, nó được bán trong các lọ hoặc bình bảo quản kiểu lò nung cũ. Nếu không có trong tủ lạnh, bạn có thể cho rằng nó đã được tiệt trùng và an toàn để bạn thưởng thức trong thai kỳ. Tuy nhiên, nó chỉ nên được ăn ở mức độ vừa phải – hãy xem những lưu ý về điều này bên dưới.

gan ngỗng sốt bơ tỏi

Ăn gan ngỗng khi mang thai có hại không?

Foie gras có nghĩa là ‘gan béo’ trong tiếng Pháp, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó chứa nhiều chất béo và cholesterol, cả hai đều mà bạn nên giảm ăn khi mang thai. Gan ngỗng cũng là một nguồn cung cấp selen và vitamin B12 dồi dào (nguồn: Dữ liệu dinh dưỡng).

READ:  Ashwagandha có lợi cho tóc của bạn như thế nào?

Tuy nhiên, quan trọng nhất, nó rất giàu vitamin A – và điều cần thiết là bạn phải theo dõi lượng vitamin A của mình trong thai kỳ. Bạn chắc chắn cần vitamin A khi mang thai, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh. 800 µg (microgam) mỗi ngày là liều khuyến cáo an toàn (nguồn: PMC).

Nói một cách dễ hiểu, 100g gan ngỗng chứa 3333 µg (microgram) vitamin A (nguồn: FoodStruct); hơn bốn lần số lượng được đề nghị.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn thành phần nhỏ, tức là 20g hoặc hơn, hoặc một vài muỗng canh, và lưu ý đến các nguồn vitamin A khác trong chế độ ăn uống của bạn, đặc biệt nếu bạn cũng đang dùng thực phẩm bổ sung. Bạn có thể quan tâm đến bài viết khác của tôi về những thực phẩm nên tránh trong giai đoạn đầu mang thai.

Cách đọc Nhãn gan ngỗng

Bây giờ bạn biết bạn chỉ nên ăn tiết kiệm (vi bảo tồn) hoặc nấu chín (cuit) gan ngỗng được tìm thấy trong lọ / lon từ tủ lạnh, bạn cũng có thể muốn biết mình đang nhìn gì khi thấy gan ngỗng được bày bán, bởi vì nó có rất nhiều phân loại theo thành phần của nó:

Entier cru (entier có nghĩa là ‘toàn bộ’, như trong toàn bộ gan hoặc các miếng gan, và ‘cru’ là gan sống. Đây là gan sống thường được tìm thấy trong khu vực tủ lạnh của chợ hoặc siêu thị. Nó không thích hợp cho phụ nữ mang thai.

Entier frais (toàn bộ, tươi) – điều này cũng không an toàn trong thai kỳ, vì gan vẫn còn tươi, chưa nấu chín hoặc nấu chín một phần.

Entier mi-cuit (nguyên con, nấu chín). Món này thường được phục vụ dưới dạng “gan ngỗng ướp muối” hoặc “gan ngỗng áp chảo” trong các nhà hàng. Nó được cắt từ toàn bộ gan, sau đó được nấu trong một thời gian ngắn trên chảo để làm săn nó và tạo cho nó một lớp vỏ, nhưng phần bên trong vẫn chưa được nấu chín hoặc một phần. Nó không an toàn cho thai kỳ.

Bloc de Foie Gras (‘khối’) không được làm từ nguyên miếng, mà là một hỗn hợp, thường được trộn với nhau với một chút rượu và tạo thành một miếng rắn.

Nó có thể được bán chín hoặc nấu chín, vì vậy hãy kiểm tra nhãn. Chỉ nấu chín (cuit) an toàn khi bạn đang mang thai và nấu chín (mi cuit) không. Nếu nó nói ‘avec morceaux ‘ điều này chỉ có nghĩa là nó có ‘những miếng’ gan được trộn vào.

Các nhãn có nội dung mousse, terrine, galantine, pate và như vậy có thể được làm từ những thứ khác nhau với lượng gan ngỗng khác nhau trong đó, nhưng một lần nữa, bạn chỉ nên chọn nấu chín (cuit), các phiên bản ổn định trong thời hạn sử dụng vì chúng sẽ được thanh trùng.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general