Hẹp bao quy đầu – Nguyên nhân, Triệu chứng và Biện pháp khắc phục

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao quy đầu trên dương vật bị bó chặt, gây khó khăn hoặc không thể kéo nó qua đầu dương vật. Ở nam giới, quy đầu hoặc đầu dương vật được bao phủ bởi một lớp da mỏng có thể thu vào được, gọi là bao quy đầu. Bao quy đầu có thể hoạt động giống như một chiếc tất, cho phép nó được kéo xuống và để lộ đầu hoặc đầu dương vật (còn gọi là quy đầu). Ở một số bé trai và nam giới lớn tuổi, bao quy đầu trở nên giống như một sợi dây cao su khiến nó bị bó chặt và không dễ dàng di chuyển được.

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng tự nhiên xảy ra ở trẻ nam, trong vài năm đầu đời bao quy đầu dính liền với đầu dương vật. Khi trẻ lớn hơn, bao quy đầu tự nhiên tách ra khỏi dương vật và sau đó có thể rút lại (kéo ra). Người ta ước tính rằng đối với phần lớn trẻ em trai, hẹp bao quy đầu thường tự khỏi ở tuổi 7 và hầu hết các trẻ khác ở tuổi lên 10. Ở người lớn và trẻ em trai vị thành niên, hẹp bao quy đầu có thể xảy ra do các nguyên nhân khác và có thể dẫn đến các biến chứng nặng và triệu chứng. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn hoặc con bạn có thể bị hẹp bao quy đầu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Nguyên nhân gì hẹp bao quy đầu?

Có một số nguyên nhân gây ra chứng hẹp bao quy đầu ở thanh thiếu niên và nam giới trưởng thành. Hẹp bao quy đầu có thể xảy ra khi dương vật bị viêm và to ra, khi bao quy đầu bị viêm hoặc khi cả hai vấn đề này xảy ra đồng thời. Điều này có thể dẫn đến bao quy đầu trở nên căng hơn, khó kéo căng và do đó ngăn cản việc co rút dễ dàng. Trong trường hợp này, hẹp bao quy đầu chỉ có thể xảy ra ở nam giới không cắt bao quy đầu.

Nó cũng có thể xảy ra trong thời gian dài, khi bao quy đầu trở nên căng hơn theo thời gian. Ở trẻ em, đây không phải là một vấn đề và thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào. Ở nam giới và nam giới lớn tuổi, tình trạng không thể kéo bao quy đầu trở lại có thể dẫn đến một số triệu chứng. Dưới đây là một số lý do đã biết khiến chứng hẹp bao quy đầu phát triển ở nam giới hoặc tiếp tục tồn tại ở các bé trai lớn hơn:

 • Hành động thô bạo lên bao quy đầu nhiều lần, dẫn đến tổn thương hoặc sẹo trên da
 • Mô sẹo dính bao quy đầu với đầu dương vật
 • Chấn thương dương vật hoặc bao quy đầu do chấn thương
 • Nhiễm trùng dương vật hoặc bao quy đầu
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Các tình trạng da như chàm, vẩy nến, liken phẳng & xơ cứng địa y (viêm bao quy đầu), viêm bao quy đầu (viêm dương vật)
 • Vệ sinh kém dẫn đến nhiễm trùng
 • Loại II Bệnh tiểu đường dẫn đến lượng đường dư thừa trong nước tiểu, khuyến khích nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu lặp đi lặp lại hoặc mãn tính

Các loại phimosis:

Có 3 loại hẹp bao quy đầu chính:

 • Phimosis sinh lý – Đây là chứng hẹp bao quy đầu tự nhiên xảy ra khi sinh và thường tự khỏi khi trẻ lớn hơn và không cần chăm sóc y tế.
 • Phimosis bệnh lý – Loại này do các nguyên nhân trên gây ra và có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng. Hẹp bao quy đầu bệnh lý trải dài từ lớp 1 đến lớp 5, với các triệu chứng tăng dần theo từng cấp độ.
 • Paraphimosis – Một biến chứng có thể phát sinh do hẹp bao quy đầu khi bao quy đầu bị thụt xuống dưới đầu dương vật bó chặt và không thể lên được nữa. Điều này có thể dẫn đến chấn thương, viêm nhiễm và mất lưu lượng máu đến dương vật. Bệnh paraphimosis là một trường hợp cấp cứu y tế và sẽ cần được chăm sóc khẩn cấp.
READ:  Các dấu hiệu và triệu chứng của gàu

Các triệu chứng của hẹp bao quy đầu

Hầu hết trẻ em bị hẹp bao quy đầu sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Ở nhiều bé trai và nam giới trưởng thành, hẹp bao quy đầu cũng có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Trong trường hợp nghiêm trọng, chẳng hạn như khi bao quy đầu gần như hoàn toàn bao phủ đầu dương vật, một vài triệu chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Chúng có thể bao gồm:

 • Viêm, đau hoặc sưng ở dương vật, đầu dương vật và bao quy đầu
 • Mùi hôi nồng nặc từ dương vật
 • Đi tiểu buốt, đau khi cương cứng
 • Mủ, máu hoặc tiết dịch từ dương vật
 • Bao quy đầu chịu tác động của bóng khi đi tiểu
 • Đi tiểu mạnh và lộn xộn do bao quy đầu bó chặt.
 • Đau khi sinh hoạt tình dục
 • Da trong khu vực bị đổi màu
 • Viêm hoặc nhiễm trùng mãn tính

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh hẹp bao quy đầu

 • 1. Kéo dài bao quy đầu – Nếu bệnh hẹp bao quy đầu chưa tiến triển đến mức quá hẹp, bác sĩ có thể khuyến nghị một bài tập kéo giãn đơn giản. Bạn sẽ cần dùng hai ngón tay để kéo nhẹ và từ từ phần trên của bao quy đầu hơi mở ra và lặp lại quá trình này vài lần trong ngày.
 • 2. Thuốc mỡ – Bác sĩ có thể đề nghị một số loại thuốc mỡ để đối phó với đau, viêm và nhiễm trùng mà bạn có thể tự bôi tại nhà.
 • 3. Phimosis Nhẫn – Vòng phimosis hoặc đường hầm bằng thịt là vòng được làm từ silicone hoặc các vật liệu tương tự. Các vòng này có thể được đưa vào trong bao quy đầu theo thời gian, với các vòng lớn hơn được sử dụng khi bao quy đầu mở rộng. Bạn có thể tìm thấy những chiếc nhẫn này trong một bộ dụng cụ hoàn chỉnh, cùng với một loại kem để giúp ứng dụng. Chỉ sử dụng cái này sau khi nói chuyện với bác sĩ
 • 4. Rút kinh nghiệm bài tập – Kéo bao quy đầu xuống trên quy đầu (đầu dương vật) một cách nhẹ nhàng và thường xuyên cũng có thể giúp kéo căng tốt hơn. Tuy nhiên, hãy hết sức thận trọng và chỉ kéo bao quy đầu từ từ và nhẹ nhàng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự khó chịu, đau đớn, nứt da hoặc chảy máu hãy ngừng ngay lập tức. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thực hiện bài tập này trong khi sử dụng các loại kem bôi ngoài da.
 • 5. Tránh các hoạt động tình dục đau đớn – Tổn thương do sinh hoạt tình dục có thể vừa là nguyên nhân vừa là hậu quả của hẹp bao quy đầu. Nếu bạn đã bị hẹp bao quy đầu, các hoạt động tình dục có thể gây thêm tổn thương và sẹo bao quy đầu. Sử dụng chất bôi trơn và tránh các chuyển động mạnh có thể hạn chế tổn thương trong các hoạt động tình dục.
 • 6. Điều trị nguyên nhân gốc rễ – Nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu có thể bị hẹp bao quy đầu. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ giải quyết tình trạng nhiễm trùng cơ bản bằng thuốc kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng.
 • 7. Vệ sinh đúng cách – Cho dù bạn đã bị hẹp bao quy đầu hay chưa, việc duy trì vệ sinh hợp lý là một cách tuyệt vời để giảm nguy cơ mắc bệnh hẹp bao quy đầu. Luôn làm sạch dưới bao quy đầu bằng nước ấm và xà phòng rất nhẹ. Nhẹ nhàng và lau khô vùng da sau khi rửa sạch. Cha mẹ nên tập cho trẻ nam cách vệ sinh cá nhân đúng cách khi trẻ lớn hơn, cẩn thận tránh kéo mạnh và mạnh tay lên bao quy đầu.
 • 8. Dầu dừa – Dầu dừa thường an toàn để sử dụng ngoài da và có thể cho phép bạn kéo dài bao quy đầu nếu bạn bị hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, bạn cần hết sức nhẹ nhàng và không kéo căng hoặc kéo nhanh hoặc dùng lực. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước và luôn rửa sạch dầu đúng cách sau mỗi lần sử dụng.
READ:  Chăm sóc da mặt bằng Collagen tự nhiên để điều trị làn da của bạn

Khi nào cần tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp cho bệnh hẹp bao quy đầu?

Đừng bỏ qua vấn đề này vì các triệu chứng đau đớn và nghiêm trọng có thể xảy ra do hẹp bao quy đầu. Bạn nên ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu nhận thấy những dấu hiệu sau:

 • Chảy máu, tấy đỏ trên dương vật hoặc bao quy đầu
 • Không có khả năng đi tiểu, tiểu khó, chảy máu khi đi tiểu
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát thường xuyên
 • Đau đớn
 • Paraphimosis (bao quy đầu bị mắc kẹt chặt chẽ ở vị trí rút ra)

Cha mẹ của trẻ mắc bệnh hẹp bao quy đầu không cần phải lo lắng về tình trạng này trừ khi nó gây đau và các triệu chứng khác cho trẻ (hiếm gặp).

Sự kết luận

Có những lựa chọn để đối phó với chứng hẹp bao quy đầu và các triệu chứng của nó cũng như không phải lúc nào cũng cần phải phẫu thuật. Dạy vệ sinh đúng cách cho các bé trai và duy trì nó khi trưởng thành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hẹp bao quy đầu trong một số trường hợp. Mặc dù cắt bao quy đầu và các thủ tục tương tự có sẵn để sửa chữa phimosis vĩnh viễn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra giải pháp nào phù hợp nhất với tình trạng cụ thể của bạn.

Câu hỏi thường gặp

Q1. Những nguyên nhân chính gây ra bệnh hẹp bao quy đầu là gì?

Các nguyên nhân chính của hẹp bao quy đầu bao gồm viêm, nhiễm trùng và sẹo ở bao quy đầu của dương vật.

Quý 2. Hẹp bao quy đầu có phải là một tình trạng nghiêm trọng không?

Nếu không có triệu chứng bất lợi thì hẹp bao quy đầu không phải là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng. Nếu có các triệu chứng như viêm nhiễm, các vấn đề về tiểu tiện và đau, thì bệnh hẹp bao quy đầu sẽ cần được chăm sóc y tế.

Q3. Các giải pháp y tế cho bệnh hẹp bao quy đầu là gì?

Các giải pháp y tế cho hẹp bao quy đầu bao gồm cắt một phần hoặc toàn bộ bao quy đầu hoặc nong bao quy đầu.

Q4. Một người đàn ông bị hẹp bao quy đầu có thể có con không?

Có, nam giới mắc chứng hẹp bao quy đầu sẽ có thể sản xuất tinh trùng bình thường trừ khi có một số bệnh lý tiềm ẩn cản trở quá trình này. Tuy nhiên, nam giới mắc bệnh hẹp bao quy đầu nặng có thể không thể thực hiện các hoạt động tình dục một cách bình thường do bị đau và thêm ma sát lên bao quy đầu.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general