Hiến tặng nội tạng – Một hành động cao cả có thể cứu mạng sống!

Hiến tặng nội tạng - Một hành động cao cả có thể cứu mạng sống!  - PharmEasy

Việc hiến tặng nội tạng có ý nghĩa quan trọng đối với xã hội và đối với những cá nhân cần nó, vì nó mang lại cơ hội sống, nâng cao cuộc sống cho những người đang ở cuối đường cùng vì hy vọng. Quá trình hiến tặng nội tạng bắt đầu bằng việc một người hiến tạng đồng ý lấy nội tạng của mình một cách hợp pháp và cấy ghép cho người khác khi người hiến tặng còn sống hoặc được sự đồng ý của người thân sau khi người hiến tặng qua đời.

Các cơ quan hoặc mô được cấy ghép thông thường bao gồm thận, quả tim, gan, tuyến tụy, ruột, phổi, xương, tủy xương, da và giác mạc. Một số cơ quan và mô như thận hoặc một phần gan, một phần tuyến tụy hoặc phổi hoặc ruột có thể được hiến bởi những người hiến tặng còn sống. Tuy nhiên, hầu hết các đợt hiến tặng xảy ra sau khi người hiến tặng qua đời.

Có rất nhiều huyền thoại và nỗi sợ hãi liên quan đến việc hiến tạng, đặc biệt là ở một quốc gia như Ấn Độ, nơi thiếu nhận thức. Một cuộc khảo sát được thực hiện ở Ấn Độ cho thấy mỗi năm có 500.000 người chết vì không có nội tạng, 200.000 người chết vì bệnh gan và 50.000 người chết vì bệnh tim. Hơn nữa, trong số 150.000 người đang chờ ghép thận, chỉ có 5.000 người trong số họ thực sự nhận được hiến.

Cấy ghép nội tạng là một trong những thành tựu quan trọng nhất của y học hiện đại. Khả năng loại bỏ các cơ quan khỏe mạnh từ một người và cấy ghép chúng vào một người có nội tạng bị hỏng hoặc bị thương sẽ được cứu sống. Điều này đang được nói, cấy ghép không xảy ra thường xuyên như họ có thể.

Sự thật và huyền thoại về hiến tặng nội tạng:

  • Việc hiến tặng nội tạng không phụ thuộc vào tuổi tác, đẳng cấp, tôn giáo, cộng đồng, v.v. Việc hiến tặng bao gồm nhiều cơ quan và mô, những người bị bệnh hoặc đang dùng thuốc vẫn có thể nói ‘có’, nếu một căn bệnh hoặc thuốc làm cho một cơ quan cụ thể không phù hợp để hiến tặng, vẫn sẽ có những cơ quan khác là ứng cử viên tốt cho việc cấy ghép.
  • Bạn không bao giờ quá già để quyên góp. Quyết định hiến tạng hoàn toàn dựa trên tiêu chí y tế hơn là độ tuổi. Đối với những người dưới 18 tuổi, cần phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ để trở thành người hiến tặng.
  • Bạn có thể mang lại cuộc sống mới cho 8 người khác bằng việc hiến 8 bộ phận cơ thể: các Ganphổi, tim, thậntuyến tụy và ruột non. Người nhận nội tạng được lựa chọn dựa trên nhu cầu y tế, khả năng tương thích của các cơ quan và vị trí của họ.
  • Các mô như giác mạc, van tim, da và xương có thể được hiến tặng trong trường hợp chết tự nhiên nhưng các cơ quan quan trọng như tim, gan, thận, ruột, phổi và tuyến tụy chỉ có thể được hiến tặng trong trường hợp ‘chết não’ tức là khi người đó đã chết hợp pháp, nhưng hô hấp nhân tạo giữ cho các cơ quan được cung cấp máu giàu oxy, cho phép chúng vẫn thích hợp để cấy ghép.
READ:  Top 9 thiết kế và ý nghĩa hình xăm ếch!

Thực tế là việc hiến tạng thường là không thể là điều khiến nhiều người đăng ký trở thành người hiến tạng rất quan trọng.

  • Việc cấy ghép các bộ phận và mô được thực hiện với sự quan tâm và tôn kính đối với người đã khuất và người thân của họ. Da và các mô khác không bao giờ bị loại bỏ khỏi các bộ phận có thể nhìn thấy của cơ thể như mặt, cổ họng hoặc tay.
  • Các bác sĩ sẽ luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của bệnh nhân. Việc hiến tặng nội tạng không được xem xét hay thảo luận cho đến sau khi bệnh nhân được tuyên bố là đã chết.
  • Hầu hết các tôn giáo đều ủng hộ việc hiến tặng nội tạng và mô và coi đó như một hành động từ thiện và thiện chí.

Những hạn chế đối với việc hiến tặng nội tạng –

Có một tình trạng nghiêm trọng như tích cực lây lan ung thư, HIV, tiểu đường, bệnh thận hoặc bệnh tim, bệnh do vi rút Ebola có thể ngăn cản bạn hiến tặng như một người hiến tặng còn sống. Trong những tình huống hiếm hoi, nội tạng của những người hiến tặng với HIV đã được sử dụng để giúp những người khác có cùng tình trạng. Những người mắc một số loại ung thư cũng có thể hiến tặng sau ba năm điều trị.

Nói chuyện với gia đình bạn về việc hiến tạng –

Khi đứng trước sự lựa chọn hiến tạng, một số gia đình không đồng ý cho việc hiến tạng của người thân. Một lý do phổ biến cho sự từ chối này có thể là gia đình của người hiến tặng tiềm năng không biết về mong muốn của người thân của họ. Do đó, nếu bạn đã quyết định hoặc đăng ký là một người hiến tặng nội tạng, bạn được khuyến khích làm rõ ý định hiến tạng của mình.

Trở thành người hiến tặng nội tạng mang lại cơ hội cứu sống. Nếu bạn muốn hiến nội tạng của mình, hãy cam kết ngay hôm nay để cứu sống. Đó là điều đúng đắn phải làm!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên đã được chuẩn bị bởi một chuyên gia y tế có trình độ và có thể không đại diện cho các thông lệ được tuân thủ phổ biến. Những gợi ý được liệt kê trong bài viết này là lời khuyên tương đối phổ biến dành cho bệnh nhân và vì mỗi bệnh nhân đều khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của mình, nếu nghi ngờ, trước khi thực hiện theo thông tin này. Lupin Limited đã chỉ tạo điều kiện để phân phối thông tin này cho bạn vì lợi ích của giáo dục bệnh nhân và phúc lợi.

READ:  Chế độ ăn dựa trên thực vật - Ảnh hưởng gì đến bệnh tiểu đường?

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general