​Học cách phát âm tiếng Tây Ban Nha

Học cách phát âm tiếng Tây Ban Nha là điều không phải dễ dàng nếu bạn muốn phát âm chuẩn tiếng Tây Ban Nha như người bản địa nhưng cũng không quá khó nếu bạn chú ý đến một số vấn đề quan trọng trong cách phát âm tiếng Tây Ban Nha là bạn có thể dễ dàng làm quen với những bước đầu tiên trong cách phát âm tiếng Tây Ban Nha. Cùng chúng tôi chú ý đến một số vấn đề như phát âm chuẩn có vai trò gì, làm sao để có thể học phát âm tốt nhất cũng như một số lưu ý khi phát âm bằng tiếng Tây Ban Nha,…sau đây để bạn có thể phát âm tốt nhé:

Phát âm tiếng Tây Ban Nha quan trọng như thế nào?

Có nhiều ý kiến cho rằng phát âm tiếng Tây Ban Nha chuẩn không mấy quan trọng chỉ cần người nghe hiểu họ đang nói gì là được. Các bạn nghĩ sau về vấn đề nè, tôi xin đưa ra một số lợi ích cũng như tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn các bạn sẽ tự trả lời rằng phát âm chuẩn có vai trò như thế nào trong việc học tiếng Tây Ban Nha nhé.

1. Giúp người nghe hiểu những gì bạn đang nói, nếu bạn phát âm không chuẩn cũng không sao miễn người nghe hiểu bạn đang nói những gì nhưng bạn có biết là họ đang khổ sở để nghe hết những gì bạn nói và cố gắng hiểu thật đúng nghĩa mà bạn đang nói để tránh hiểu lầm ý bạn dẫn đến những hậu quá không đáng tiếc, tôi không biết các ngôn ngữ khác như thế nào nhưng tiếng Tây Ban Nha nếu bạn phát âm không chuẩn có thể dẫn đến hiểu sai nghĩa rất lớn.

2. Phát âm tốt sẽ giúp bạn nghe hiểu dễ dàng hơn khi đối thoại hay xem video, nghe nhạc, nếu mà bạn phát âm sai thì chắc rằng từ mà người đối diện phát ra bạn sẽ chẳng hiểu ngay được tuy rằng từ đó quá quen thuộc với bạn. Bạn muốn nghe tốt thì đòi hỏi bạn phải cố gắng phát âm chuẩn. Chẳng đâu xa ví dụ người Việt Nam chúng ta có 3 miền Bắc, Trung, Nam, mỗi miền có thứ tiếng riêng, giờ đây bạn là dân Tp.HCM và đối thoại với dân Quảng Nam hay nghệ An đôi khi bạn phải cố gắng rất nhiều để hiểu họ nói những gì đúng không ạ, việc phát âm tiếng Tây Ban Nha chuẩn cũng vì những lí do đời thường đó.

3. Phát âm chuẩn tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong các mối quan hệ xã hội hay trong công việc, chính sự phát âm chuẩn làm cho bạn chuyên nghiệp hơn trong mắt người nghe, họ sẽ coi trọng bạn hơn và ưu ái cho bạn rất nhiều thứ. Đặc biệt người Tây Ban Nha rất thích những ai nói ngôn ngữ của họ chuẩn như người bản địa, họ dành nhiều tình cảm hơn cho người đó.

Làm thế nào để phát âm tốt tiếng Tây Ban Nha

Nếu bạn đã biết được vai trò của việc phát âm chuẩn thì câu hỏi tiếp bạn đặt ra là làm sao để phát âm tốt bây giờ? Các bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Phát âm tiếng Tây Ban Nha chuẩn và dễ dàng

– Đừng có quá đặt áp lực cầu toàn cho bản thân hãy cứ đi những bước đi chậm rãi, học tiếng Tây Ban Nha cần phải từ từ như một đứa trẻ, đặc biệt bạn phải nói nhiều như một đứa để để người lớn họ chỉnh phát âm cho các bạn. Khi đi học hãy phát âm bằng tiếng Tây Ban Nha để giáo viên chỉnh âm cho bạn.

– Chú ý luyến âm để câu nói của bạn được tự nhiên hơn, nghe cũng dễ dàng hơn.

– Chú ý đọc sách, báo,…đọc và phát âm thành tiếng nhiều vào để bạn có thể phát âm được, còn việc chuẩn hay không dần dần bạn sẽ sửa được, đừng quá cầu toàn rằng phải hiểu ngay từ đầu và phát âm chuẩn ngay từ lần đọc đầu tiên như thế sẽ làm bạn nản chí nhanh chóng mà thôi. Chỉ có đọc nhiều mới đọc tốt mà thôi.

READ:  Link clip nóng 17 giây khỏa thân Lê Bống và loạt hot girl Việt

– Dành ra khoảng thời gian nhất định trong ngày để luyện các cách phát âm, có thể là một lời bài hát hay một câu hỏi, câu trả lời hay thậm chí là một bài thơ, câu thành ngữ mà bạn tâm đắt nhất.

– Cái quan trọng nhất là bạn phải vượt qua được nỗi sợ của bạn thân, đó là sợ sai, ngại,…chỉ khi gạt bỏ những thứ cá nhân thì bạn mới tiếng bộ nhanh chóng được.

– Ngoài ra cũng nên học thuộc bảng chữ cái và dấu trọng âm thì mai ra mới có thể giúp bạn chỉnh sửa phát âm tốt về sau.

Chú ý trọng âm tiếng Tây Ban Nha

Trọng âm tiếng Tây Ban Nha cũng khá là cố định và được viết như thế nào thì phát âm như thế đó giống tiếng Việt của chúng ta. Sau đó là những lưu ý cơ bản bạn cần phải nhớ:

– Nếu từ nào đó kết thức bằng 1 nguyên âm hay chữ n hay chữ s thì hãy đặt trọng âm vào âm tiết kế cuối của từ đó bạn nhé. Ví dụ như: escuela, joven, insectos.

– Nếu từ nào đó mà kết thúc bằng các chữ cái còn lại thì lúc này trọng âm sẽ nằm vào âm tiết cuối cùng. Ví dụ như: papel, salud, comunicar.

– Đặc biệt, bạn cần phải chú ý đến dấu trọng âm nếu bạn thấy dấu (´) này thì trọng âm ngay chính kí tự đó. Ví dụ như: café, lámpara.

– Ngoài ra, cũng tiếng Tây Ban Nha cũng có những từ mượn từ tiếng nước ngoài mà ở đây chủ yếu là mượn từ tiếng Anh thì khi đó bạn sẽ phải đọc theo quy tắc nguyên bản của nó. Ví dụ như: sandwich, Internet.

Quan tâm nhiều hơn “dấu” trong tiếng Tây Ban Nha

“Dấu” trọng âm sẽ rất quan trọng và là cách giúp bạn có được một giọng nói phát âm chuẩn nhất và gần như người bản xứ. Bạn cần chú ý 3 “dấu” sau để có thể giúp bản thân có cách phát âm và cách đọc trọng âm chính xác nhất:

a. Dấu trọng âm (´), Dấu này chỉ được đặt trên các nguyên âm mà thôi. Chẳng hạn café, mamá, opinión, música (chắc không cần giải nghĩa mấy từ này nhỉ các bạn nhỉ, chỉ cần nhìn sơ qua là quen lắm rồi).

b. Dấu ngã (˜ ) dành cho phụ âm n để tạo thành ñ và ñ đọc là “nh” như tiếng Việt. Ví dụ: cabaña, mañana.

c. Dấu (¨) dấu mà chúng ta ít gặp nhất được gọi là diéresis, (¨) chỉ xuất hiện trên chữ u để giúp bảo toàn cách đọc chữ u mà thôi vì có những trường hợp bạn phải tuân theo quy tắc phát âm tiếng Tây Ban Nha và lúc này chữ u sẽ bị câm để hỗ trợ các biến âm khác trong bảng chữ cái. Chẳng hạn như: lingüistico

Chú ý nguyên âm

– a : Chỉ có 1 âm duy nhất là a, mở rộng miệng và đọc aaaahh.

a, á → a : đọc a như trong ba, ca, cà…

Ví dụ: Mariana va a su casa ahora con la mamá de Susana. : Mariana đang về nhà cùng bây giờ với mẹ của Susana.

– e: Chỉ có 1 âm duy nhất là e, đọc là ê trong tiếng Việt (đang nói đến tiếng Việt chuẩn, không đọc thành ơ như 1 số vùng ở Việt Nam, khi nào nó tương ứng tiếng địa phương miền nào đó mình sẽ ghi chú).

e, é → ê : đọc như ê trong cà phê, mê man,…

Ví dụ: Enrique Estevez es el hombre de Chile. : Enrique là đàn ông Chile.

– i: Chỉ có 1 âm duy nhất là i, đọc khép răng.

i, í → i : i trong viên bi, học kì.

Ví dụ: Isidro es un individuo italiano : Isidro là một cá nhân người Ý.

– o: đọc ô thật tròn môi.

o, ó → ô: ô trong ô dù, ô tô…

Ví dụ: Yo no lo comprendo : Tôi không hiểu.

– u: đọc u tròn môi.

READ:  Link clip nóng 17 giây khỏa thân Lê Bống và loạt hot girl Việt

u, ú u: u trong mù, xu…

Ví dụ: Tú usas una pluma en una universidad : Bạn dùng 1 cây bút trong trường đại học.

Phụ âm

Ngoài các từ trọng âm, nguyên âm thì còn có phụ âm, những kí tự có trong tiếng Tây Ban Nha cũng là những kí tự quen thuộc trong bảng chữ cái tiếng Anh, chỉ khác ở số từ từ như ch, ll, ñ là không có trong tiếng Anh. Ngoài ra, chữ w chỉ dành để ghi các từ nước ngoài và ít gặp trong tiếng Tây Ban Nha. Còn những phụ âm như: f, k, l, m, n, p, s, t, y thì không có gì để nói vì nó cũng được phát âm như tiếng Anh hay tiếng Việt chúng ta mà thôi.

Có 2 phụ âm các bạn cần phải hết sức lưu ý và khó phát âm nhất là: phụ âm r và phụ âm rr chúng ta cần phải phân biệt thật kĩ.

Phụ âm r

Phụ âm r: cách phát âm của âm r rất giống với chữ đ, cách phát âm vẫn như tiếng Việt chúng ta nhưng độ rung của lưỡi phải rung nhẹ, độ rung của lưỡi phải dài. Ví dụ như pero (nhưng), caro (đắt), cero (số 0), hablar (nói), comer (ăn), triste (buồn).

Phụ âm rr

Phụ âm rr: độ rung khi phải âm phải cao đòi hỏi bạn phải luyện phát âm phụ âm rr này thường xuyên và kiên trì thì mới có thể vượt qua được phụ âm cứng đầu này được. Chẳng hạn: carro (xe hơi), zorro (con cáo), cerro (đồi), aburrido (chán chường), arriba (ở trên), raro (hiếm), romper (làm hỏng), carrera (sự chạy đua), correr (chạy), cerrar (đóng), carretera (đường cao tốc), trabalenguas (người nhiều chuyện).

Một số lưu ý khi học phát âm tiếng Tây Ban Nha

Một trong số lưu ý khi phát âm tiếng Tây Ban Nha đã được nêu trong phụ âm giờ thì các bạn cần phải lưu ý thêm một số cách phát âm sau để việc phát âm của bạn tốt hơn, chuẩn hơn.

Phân biệt “B” và “V” trong phát âm tiếng Tây Ban Nha

Âm thanh mà bạn phát ra giữa “B” và “V” là lỗi người học phát âm dễ sai nhất bởi chúng phát âm gần giống nhau vì thế tạo ra khó khăn cho người học cũng như là những sai lầm về lỗi chính ta không có đáng có. Đôi khi phát âm lại gây cho bạn khó chịu ở chỗ: tubo (tube) và tuvo (một dạng của tener) bạn thấy chúng khác nhau đúng không nhưng chúng lại có cách đọc giống nhau. Bạn cần phải chú ý thật kĩ giống và khác nhau của “B” và “V” để phát âm cho tốt.

Thảm họa từ âm “L”

Bạn cần phải thật cẩn thận khi thấy chữ “L”, ví dụ “Little” chữ “L” đầu tiên có cách phát âm khác hẳn chữ “l” thứ hai. Bởi chữ đầu tiên bạn phải chống lưỡi mái vòm để phát âm, còn chữ thứ hai thì không như vậy. Đây là thảm họa dành cho bạn nếu bạn không biết chữ “l” nào phát âm ra sao thì rất dễ dẫn đến người nghe hiểu sai nghĩa mà bạn vừa nói.

Ngoài ra, còn rất nhiều kí tự khác như d, g, h, j, L, LL, N, Ñ, R, RR, X, Z,… sẽ được đề cập kĩ hơn trong những bài viết sau. Các bạn cùng đoán theo dõi nhé.

Để việc phát âm một từ ngữ tiếng Tây Ban Nha chuẩn xác bạn cần phải luyện tập rất nhiều để có thể biệt được đâu là từ ngữ cần phải phải âm như thế nào cho chính xác ngay từ cái nhìn đầu tiên, chỉ có khổ luyện bạn mới có thể rút kinh nghiệm và nắm vững quy tắc phát âm tiếng Tây Ban Nha cũng như là có thể giao tiếp tốt được. Mong là những chia sẻ cơ bản này sẽ giúp các bạn phần nào định hướng được vai trò của phát âm cũng như làm sao để có thể phát âm tốt được. Chúc các bạn sớm thành công trên con đường chinh phục tiếng Tây Ban Nha.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general