Học hóa lớp 8 theo phương pháp nào là hiệu quả

Môn hóa học là một trong những môn rất được nhiều học sinh ưa thích về những chuỗi phản ứng đa dạng, những bài thí nghiệm với chất hóa học thú vị, những bài hóa về đơn chất, hợp chất,…môn hóa chứa vô vàng những điều thú vị. Nhưng đối với học sinh lớp 8, là khối lớp mới bặp bẹ được tiếp xúc với bộ môn này thì còn có chút hoang mang và bỡ ngỡ, chưa nhận ra được những điểm thú vị của môn hóa cũng như chưa hình dung ra phương pháp học đúng đắn. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn mở ra những phương pháp học tốt môn hóa lớp 8 này. Theo chúng tôi nhé!

Học hóa lớp 8 theo phương pháp nào là hiệu quả

Học hóa lớp 8 theo phương pháp nào là hiệu quả

Viết phương trình hóa học

Tự tập viết những chuỗi phản ứng và phương trình hóa học. Những điều bạn cần lưu ý khi viết phương trình là nên nhớ được điều kiện để phản ứng xảy ra của mỗi phương trình ngay sau những bài học. Vì có rất nhiều điều kiện khác nhau nên để ghi nhớ được lâu bạn hãy những phương trình có điều kiện đó vào một cuốn sổ nhỏ để tiện cho việc ôn tập. Và cái thứ hai cần ghi nhớ là luôn cần bằng sau khi viết phương trình, đừng xem nhẹ điều này, nếu thiếu bước này thì bài kiểm tra của bạn sẽ rất dễ mất điểm đấy. Dù phương trình chỉ gồm một dòng nhưng nó mang đầy đủ những yếu tố quan trọng của một bài toán cần phải có tính kỹ lưỡng và thật chính xác khi làm.

Số hóa trị và nguyên tử khối

Ban đầu những con số hóa trị và nguyên tử khối luôn là mối đe dọa khó khăn lớn nhất đối với học sinh lớp 8. Với nhiều thắc mắc vô lý như là “ tại sao lại có những con số này?”, “ hóa trị là gì?”, “ nguyên tử khối là gì?”,….Đừng quá lo lắng về những con số này nhé, hãy nghĩ rằng nó đơn giản và vô cùng dễ hiểu. Những con số này sẽ không ép buộc bạn phải bắt bản thân ra sức học thuộc cả ngày lẫn đêm. Cứ tiếp xúc từ từ với nó rồi sau một thời gian không lâu bạn sẽ xem những con số này dần trở nên gần gũi như đang xuất hiện trước bạn vậy.

Học hóa lớp 8 theo phương pháp nào là hiệu quả

Học hóa lớp 8 theo phương pháp nào là hiệu quả

Tạo động lực

Sẽ khó cho những lần mới làm quen với môn hóa. Để giảm bớt căng thẳng không còn cách nào ngoài việc tự tạo cho bản thân một động lực, một niềm vui khi học. Ngoài cách mà chúng tôi chia sẻ ở trên đối với việc học số hóa trị và nguyên tử khối qua việc tiếp xúc thì bạn cũng có thể xem những bài thơ vui, và bài hát được chia sẻ trên mạng internet hoặc bạn cũng có thể tự tạo ra cho mình một tác phẩm để việc học hóa trị, và nguyên tử khối nên sinh động và có hiệu quả.

READ:  Phương pháp học bảng ipa chuẩn và chi tiết nhất

Chuẩn bị bài ở nhà

Vì chưa thành thạo với môn hóa nên bạn hãy chăm chỉ chuẩn bị  bài học trước khi đến lớp. Ngoài việc giúp bạn tự tin để xây dựng bài học với thầy cô mà còn giúp bạn chủ động hơn trong việc tiếp thu thêm nguồn kiến thức mới. Tận dụng tối đa thời gian cho các hoạt động nhóm tại lớp có hiệu quả.

Học trên youtube

Học hóa tốt không phải chỉ qua sự hướng dẫn của thầy cô mà còn dựa vào năng lực của bản thân bạn. Tham khảo, tìm hiểu những bộ đề ôn tập, củng cố bài tập trên youtube. Qua việc tìm kiếm bài tập chính bạn đang tự tạo cho mình một cơ hội để nhận thêm một kho lưu trữ kiến thức vô cùng hiếm. Vì thầy cô không thể nào có quá nhiều thời gian để tập cho tiếp xúc với những bài tập khó thường xuyên được, trong khi thời gian trao dồi kiến thức cơ bản không có nữa là.

Học hóa lớp 8 theo phương pháp nào là hiệu quả

Học hóa lớp 8 theo phương pháp nào là hiệu quả

Khái niệm, lý thuyết

Lý thuyết hóa lớp 8 đa phần còn đơn giản, mọi nội dung luôn liên kết, xâu chuỗi với nhau. Việc học môn hóa của bạn sẽ đạt hiệu quả hơn nếu bạn đã nắm vững được lý thuyết và các công thức tính toán ( giải hệ phượng trình, công thức tính số mol, khối lượng, nguyên tử khối,…) và các phương trình ở dạng tổng quát. Và câu hỏi mà học sinh lớp 8 vẫn thường đặt ra là “ phần nào nên được đưa ra học đầu tiên?”. Đó chính là định nghĩa, qui luật và định luật, những đặc tính lý, hóa của nguyên tố,… tất cả phải được chú trọng vì lý thuyết hóa lớp 8 bám rất sát vào thực tế. Tiếp đến là biết quan sát những dấu hiệu, đối với phần này cần có sự nhạy bén khi làm bài và để được như vậy thì bạn nên nắm bắt mọi cơ hội nghe bài giảng của thầy cô nói về các mẹo để giải bài toán nhanh, về hiện tượng phản ứng của các chất hóa học để đem ứng dụng vào phần bài tập. Đã học thì phải hiểu, môn hóa không cho phép bạn học vẹt làm gì cũng phải có logic chặt chẽ.

READ:  Cách học tốt sinh 9 hiệu quả nhất

Môn hóa là môn học có tính chất nối nhau, luôn liên kết chặt chẽ với nhau qua từng giai đoạn. Hoá học lớp 8 là giai đoạn khởi đầu vì vậy cần có sự đầu tư hơn, phải xây dựng một nền móng kiến thức thật vững chắc, cứng rắn nhất để góp phần nâng đỡ và tạo nên những tầng kiến thức lớn sau này. Với những phương pháp trên đây chúng tôi mong bạn sẽ áp dụng để việc học của bạn nên tốt hơn. Chúc bạn thành công!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general