Đau lưng dưới là cực kỳ nghiêm trọng, và nó làm cho cuộc sống của bạn khốn khổ. Đó có thể là một công việc khó khăn đối với bạn khi phải đối mặt với chứng đau lưng, đặc biệt là vào ban đêm. Khi bị đau lưng dưới, bạn có thể khó tìm được tư thế ngủ thích hợp. Nếu bạn không thể ngủ đúng cách, bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ như giấc ngủ đấu trường, v.v. Một số loại thuốc trị đau lưng cũng có thể ức chế giấc ngủ của bạn.

Nếu bạn đang bị đau lưng dưới do viêm khớp, căng thẳng, tư thế xấu hoặc bất kỳ nguyên nhân cơ bản nào khác, bạn phải thử một số tư thế ngủ tốt nhất để giảm đau lưng để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Đau lưng

Chúng ta hãy xem xét một số tốt nhất tư thế ngủ để giảm đau lưng.

1. Ngủ nghiêng với một chiếc gối giữa hai đầu gối

Nếu không thoải mái khi nằm ngửa, bạn có thể cố gắng xoay người sang một bên.

 • Giữ vai phải hoặc trái của bạn nằm trên nệm, cùng với phần còn lại của cơ thể.
 • Bây giờ, hãy đặt một tấm đệm giữa hai đầu gối của bạn
 • Nếu bạn thấy có khoảng cách giữa thắt lưng và nệm, bạn có thể sử dụng một chiếc gối nhỏ để hỗ trợ thêm.

Cho dù bạn đang sử dụng một hoặc hai chiếc gối, bạn nên luôn ngủ trên cùng một bên. Ngủ ở tư thế này có thể cải thiện tình trạng mất cân bằng cơ bắp của bạn và thậm chí là chứng vẹo cột sống.

Ngủ nghiêng một mình có thể không giúp bạn vượt qua cơn đau lưng. Bạn phải kê một chiếc gối giữa hai đầu gối để giảm bớt cơn đau. Gối sẽ giúp hông, xương chậu và cột sống của bạn ở tư thế tốt hơn.

2. Ngủ nghiêng trong tư thế bào thai

Nếu bạn đang bị thoát vị đĩa đệm, bạn có thể thử ngủ nằm nghiêng trong tư thế bào thai. Tin tưởng chúng tôi đây là cách tốt nhất để ngủ khi bị đau lưng dưới

 • Nằm ngửa, sau đó nhẹ nhàng lật người sang bên
 • Gập đầu gối về phía ngực và khéo léo cong thân về phía đầu gối
 • Để tránh mất cân bằng, thỉnh thoảng chuyển đổi bên
READ:  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khi uống nước ép dứa

Đĩa đệm hoạt động như đệm giữa các đốt sống trong cột sống của bạn. Thoát vị xảy ra khi một phần của đĩa thoát ra khỏi không gian bình thường của nó. Điều này gây ra đau dây thần kinh, suy nhược, vv. Cong thân của bạn theo tư thế bào thai sẽ mở rộng không gian giữa các đốt sống.

3. Nằm sấp với một chiếc gối kê dưới bụng khi ngủ.

Nhiều người tránh nằm sấp khi ngủ vì nó làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng của họ. Điều này là do nó có thể gây thêm áp lực hoặc căng thẳng cho cổ của bạn.

Nhưng nếu bạn nằm sấp thoải mái, bạn không cần phải chọn bất kỳ tư thế nào khác. Thay vì:

 • Kê một chiếc gối dưới xương chậu và bụng dưới để giải phóng một phần áp lực từ lưng.
 • Tùy thuộc vào cảm nhận về tư thế này, bạn có thể chọn hoặc không kê một chiếc gối dưới đầu.

Những người đang bị bệnh thoái hóa đĩa đệm có thể nhận được lợi ích từ tư thế này (nằm sấp khi ngủ kê cao gối). Nó sẽ giảm bớt căng thẳng được đặt trên không gian giữa các đĩa của bạn.

4. Nằm ngửa khi ngủ với một chiếc gối kê dưới đầu gối

Một số người thích nằm ngửa khi ngủ để giảm đau lưng.

 • Nằm thẳng lưng
 • Giữ một tấm đệm bên dưới đầu gối của bạn và giữ cho cột sống của bạn trung tính. Gối là bắt buộc vì nó giữ cho đường cong ở lưng dưới của bạn.
 • Bạn thậm chí có thể đặt một chiếc khăn nhỏ và cuộn lại dưới lưng để được hỗ trợ thêm

Để phân bổ đều trọng lượng, bạn phải nằm ngửa khi ngủ. Bằng cách này, trọng lượng của bạn sẽ được trải đều trên tất cả các vùng trên cơ thể. Điều này sẽ giảm bớt căng thẳng cho các điểm áp lực của bạn. Sự liên kết của cột sống và các cơ quan nội tạng của bạn trở nên tốt hơn với tư thế này.

5. Nằm ngửa khi ngủ ở tư thế ngả lưng

Bạn có cảm thấy thoải mái khi ngủ trên ghế tựa không? Mặc dù ngủ trên ghế tựa không phải là một lựa chọn tốt cho sức khỏe nếu bạn bị đau lưng dưới, nhưng tư thế này có hiệu quả nếu bạn mắc chứng thoái hóa đốt sống lưng.

READ:  Cách Làm Trắng Răng Tự Nhiên Tại Nhà - Hướng Dẫn Đầy Đủ

Chọn một chiếc giường có thể điều chỉnh để bạn có thể ngủ theo cách này để giúp cho việc căn chỉnh tốt hơn.

Thoái hóa đốt sống chậm là tình trạng sức khỏe trong đó một đốt sống bị trượt qua đốt sống còn lại bên dưới nó. Việc ngả lưng có tác dụng đối với lưng của bạn vì nó tạo ra một góc giữa đùi và thân của bạn. Góc này làm giảm áp lực lên cột sống của bạn.

Đây là một số cách tốt nhất để ngủ khi bị đau thắt lưng.

Các mẹo vệ sinh giấc ngủ khác

Nếu bạn đang bị đau lưng dưới, hãy làm theo các mẹo vệ sinh giấc ngủ được đề cập dưới đây để bạn có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm.

 • Duy trì một lịch trình ngủ: Cố gắng tuân theo một lịch trình ngủ để duy trì cơ thể của bạn rơi vào một thói quen ngủ tự nhiên hơn. Ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm.
 • Gặp khó khăn với lịch trình ngủ? Luôn chọn các hoạt động nhẹ nhàng như nghe nhạc nhẹ, tắm nước nóng, tập yoga nhẹ nhàng, v.v. ít nhất 30 đến 60 phút trước khi đi ngủ. Những hoạt động này sẽ làm dịu tâm trí của bạn và giúp bạn cải thiện thói quen ngủ của mình.
 • Bỏ qua đồ uống có chứa caffein như cà phê và các chất kích thích khác: Không uống một tách cà phê hoặc đồ uống có chứa caffein khác trước khi ngủ 1 giờ.
 • Tập một số bài tập khó vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều: Nếu bạn thực hành một số bài tập mạnh trước khi đi ngủ, chúng có thể làm tăng mức adrenaline và thậm chí là nhiệt độ cơ thể của bạn. Hai yếu tố này sẽ khiến giấc ngủ của bạn trở nên khó khăn.

Điểm mấu chốt

Đau lưng dưới có thể cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn nếu nó nghiêm trọng. Nếu bạn đang phải đối mặt với chứng đau lưng, bác sĩ sẽ đề nghị một trong những tư thế ngủ này sẽ giúp bạn giảm bớt cơn đau. Điều này sẽ không chỉ cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn mà còn nâng cao hiệu suất nhận thức, tâm trạng và mức năng lượng của bạn.