Hướng dẫn chọn quần áo chống nắng cho bạn

Giới thiệu:

Quần áo, mũ và kính bảo hộ chất lượng tốt có thể giúp bạn được bảo vệ thêm khỏi những tia nắng gay gắt của mặt trời. Khi mùa hè đến gần, chúng ta nghĩ đến quần áo mùa hè nhẹ nhàng, mát mẻ và đồ uống giải khát. Quần áo bạn mặc trong mùa hè cung cấp một khối vật lý giữa làn da của bạn và ánh sáng mặt trời. Không giống như kem chống nắng, bạn không cần phải thoa kem chống nắng sau mỗi vài giờ.

UPF quần áo là gì?

UPF là viết tắt của Ultraviolet Protection Factor. Xếp hạng UPF được đưa ra cho các loại vải cụ thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời và cho biết phần nào tia cực tím (UV) của mặt trời có thể xuyên qua một mảnh vải. Theo khuyến nghị, chỉ số UPF ít nhất là 30 là bước khởi đầu của việc cung cấp đủ khả năng bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. UPF từ 30 đến 49 cung cấp khả năng bảo vệ rất tốt, trong khi UPF 50+ là tốt nhất.

Tại sao việc mặc quần áo UPF lại quan trọng?

Tia UV có hại của ánh nắng mặt trời có thể là nguyên nhân khiến da bị cháy nắng nghiêm trọng, ung thư da và lão hóa da sớm. Những người nhạy cảm với ánh sáng có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng nếu họ tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời. Quần áo UPF có thể giúp giảm thiểu rủi ro. Theo nghiên cứu, 90% trường hợp ung thư da không phải khối u ác tính và 86% khối u ác tính là do bức xạ tia cực tím gây ra. Sử dụng quần áo chống nắng là một phần hiệu quả trong thói quen chống nắng hàng ngày của bạn, đặc biệt là khi bạn ở ngoài trời. Thói quen này cũng bao gồm việc thoa kem chống nắng và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào những giờ cao điểm (từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

Yếu tố quyết định khả năng chống nắng bằng quần áo là gì?

Hầu hết quần áo làm gián đoạn bức xạ UV đến các lớp của da ở một mức độ nào đó. Khi xác định UPF của một bộ quần áo, một số yếu tố được xem xét. Bạn có thể sử dụng các yếu tố tương tự để xác định xem một bộ quần áo thông thường có ngăn tia UV hiệu quả hay không.

  • Thuốc nhuộm: Quần áo màu tối luôn tốt hơn màu sáng hơn trong trường hợp ngăn tia UV, nhưng sức mạnh ngăn chặn thực sự đến từ loại thuốc nhuộm được sử dụng để tạo màu cho vải. Nồng độ của một số loại thuốc nhuộm ngăn tia UV cao cấp càng cao thì chúng càng phá vỡ được nhiều tia.
  • Vải vóc: Một số loại vải như bông, lanh, tơ tằm và sợi gai dầu không tốt trong việc ngăn chặn tia UV trừ khi được xử lý bằng một loại hóa chất bổ sung. Tuy nhiên, một số loại vải như len, polyester, nylon và lụa có khả năng ngăn tia nắng mặt trời tốt hơn.
  • Kéo dài: Quần áo co giãn có thể có khả năng chống tia cực tím kém hơn quần áo không co giãn.
  • Điều trị: Các nhà sản xuất quần áo có thể thêm hóa chất hấp thụ tia UV trong quá trình sản xuất. Các chất phụ gia giặt là, chẳng hạn như chất làm sáng và hợp chất ngăn tia UV, có thể làm tăng xếp hạng UPF của hàng may mặc.
  • Dệt: Các loại vải dệt thưa cung cấp khả năng bảo vệ ít hơn các loại vải dệt chặt chẽ. Để xem độ chặt của sợi dệt trên một mảnh quần áo, hãy đưa nó lên chỗ có ánh sáng. Nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua nó, thì có thể vải dệt quá lỏng nên không thể cản được tia nắng mặt trời một cách hiệu quả.
READ:  Phụ nữ có thể tăng cực khoái không?

Quần áo nào là tốt nhất để chống nắng?

  • Vải dày đặc: Nhiều lớp quần áo hơn không nhất thiết có nghĩa là được bảo vệ nhiều hơn. Yếu tố bảo vệ quan trọng nhất của vải là mật độ dệt – dệt hoặc dệt càng chặt, các lỗ càng nhỏ và càng ít tia UV có thể lọt qua.
  • Màu tối hoặc màu sáng: Màu tối hơn hấp thụ nhiều tia UV hơn các màu sáng hơn như màu trắng và phấn màu. Tuy nhiên, những màu sáng như đỏ cũng có thể hấp thụ tia UV. Màu sắc càng sống động, khả năng bảo vệ càng cao.

Các cách khác để bạn có thể bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời là gì?

  • Che mặt càng nhiều càng tốt: Nên đội mũ rộng vành 3 inch trở lên. Một chiếc mũ che nắng có vành bao quanh sẽ bảo vệ khuôn mặt cũng như phần sau và gáy của bạn.
  • Sử dụng kem chống nắng: Bất kỳ vùng da nào không được quần áo bảo vệ nên được che phủ trong kem chống nắng. Kem chống nắng của bạn phải có độ bảo vệ ít nhất là 30 SPF, phải có phổ rộng bằng cách bảo vệ khỏi cả tia UVA và UVB, phải chứa titanium dioxide hoặc oxit kẽm và có khả năng chống nước và mồ hôi. Cuối cùng, sử dụng kem chống nắng dạng lotion sẽ tốt hơn dạng xịt, vì lotion giúp che phủ tốt hơn.
  • Tránh tắm nắng trên giường: Tia UV từ giường tắm nắng có thể gây ung thư da và lão hóa da sớm. Những người da rám nắng có nguy cơ mắc ung thư hắc tố cao hơn, loại ung thư da nguy hiểm nhất. Không có cái gọi là một làn da rám nắng khỏe mạnh. Rám nắng hoặc cháy nắng là phản ứng của cơ thể bạn trước tác hại của tia UV.

Sự kết luận:

Vì vậy, có thể tốt để chọn quần áo UPF trong mùa hè. Nếu không thể mua quần áo UPF vì bất kỳ lý do gì, không cần lo lắng và chọn quần áo được bảo vệ đầy đủ có thể bảo vệ tốt khỏi ánh sáng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng trên những phần lộ ra ngoài có thể giúp bạn tránh bị rám nắng và các tia có hại của mặt trời. Các phụ kiện như mũ, áo che nắng và khăn quàng cổ cũng có thể hữu ích để tránh tác hại của ánh nắng trực tiếp.

READ:  20 lợi ích của quả anh đào đen đã được khoa học chứng minh cho làn da, mái tóc và sức khỏe

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general