Xét nghiệm máu clorua đo nồng độ clorua trong máu. Clorua là một chất điện giải quan trọng, đóng vai trò trong việc cho phép kiểm soát chất lỏng cơ thể tốt hơn và cân bằng bazơ và axit đồng thời. Nó duy trì sự cân bằng pH trong cơ thể và xét nghiệm máu CL diễn ra để đo không chỉ clorua mà còn các chất điện giải khác.

Xét nghiệm này được thực hiện để chẩn đoán và theo dõi các tình trạng sức khỏe do suy tim, bệnh thận, huyết áp cao và các bệnh về gan. Các tên khác của xét nghiệm máu clorua bao gồm Clorua huyết thanh và CI.

Tên bài kiểm tra Xét nghiệm máu clorua
Còn được biết là Clorua huyết thanh, Kiểm tra CI
Mục đích kiểm tra Tìm nồng độ clorua trong cơ thể
Triệu chứng Tiêu chảy, Nôn mửa, Suy nhược, Mất nước, Mệt mỏi
Quy trình kiểm tra Lấy mẫu máu qua kim tiêm
Phí tổn Rs. 155-470 tùy thuộc vào thành phố và phòng thí nghiệm
Cũng được bao gồm trong Các gói bảo hiểm y tế

Tại sao cần phải xét nghiệm Clorua máu?

Xét nghiệm máu clorua chủ yếu là một phần của các xét nghiệm máu thường xuyên được thực hiện bởi mọi người để kiểm tra mức độ và tình trạng sức khỏe tổng thể. Nếu có nồng độ clorua bình thường, thì bạn không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì. Tuy nhiên, bất cứ điều gì không ổn sẽ cần phải kiểm tra và điều trị thêm. Nó cũng hữu ích trong việc chẩn đoán các bệnh / vấn đề có liên quan đến sự mất cân bằng chất lỏng hoặc axit trong cơ thể.

Khi nào cần xét nghiệm máu này?

Bác sĩ có thể đã yêu cầu xét nghiệm máu clorua như một phần của bảng điện giải tổng thể, đây là một thủ tục thường quy. Đây là một quy trình xét nghiệm giúp đo lượng clorua và các chất điện giải như natri, kali và cả bicarbonat. Bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu này trong trường hợp có bất kỳ triệu chứng nào của sự mất cân bằng chất lỏng hoặc axit. Chúng bao gồm nôn mửa trong một thời gian dài, suy nhược, tiêu chảy, khó thở, mất nước và mệt mỏi.

Quy trình xét nghiệm máu clorua

Các bác sĩ sẽ thu thập các mẫu máu từ cánh tay với sự hỗ trợ của một cây kim siêu nhỏ. Sau khi đặt cùng, một lượng máu nhỏ sẽ được thu thập vào lọ hoặc ống nghiệm. Bạn có thể cảm thấy kim châm hoặc châm chích khi kim đi vào cánh tay hoặc ra khỏi nó. Toàn bộ quy trình thường chỉ cần vài phút.

READ:  Làm thế nào để hiểu và quản lý các rối loạn tâm trạng của bạn

Có cần chuẩn bị cụ thể nào cho xét nghiệm máu clorua không?

Không cần chuẩn bị cụ thể để thực hiện xét nghiệm máu này hoặc thậm chí là bảng điện giải. Nếu bác sĩ đã yêu cầu các loại xét nghiệm máu khác, thì bạn có thể phải nhịn ăn (không uống hoặc ăn) trước đó vài giờ. Bác sĩ sẽ luôn giới thiệu hướng dẫn cụ thể cho bạn mọi lúc.

Các yếu tố rủi ro liên quan

Có các yếu tố rủi ro không đáng kể khi thực hiện các xét nghiệm này. Bạn có thể chỉ bị bầm tím hoặc đau tại chỗ tiêm. Các triệu chứng thường tự biến mất sau một thời gian. Không có yếu tố rủi ro nào khác cần xem xét trong kịch bản này.

Giải mã kết quả kiểm tra

Số liệu clorua có thể không phải lúc nào cũng ở ngưỡng bình thường. Mức độ cao hơn có thể cho thấy bệnh thận, mất nước, nhiễm toan chuyển hóa hoặc bệnh có quá nhiều axit trong máu. Nó có thể dẫn đến nôn mửa, buồn nôn và thậm chí là mệt mỏi. Nồng độ clorua thấp hơn cũng có thể cho thấy các bệnh về phổi, suy tim và bệnh Addison, một vấn đề mà các tuyến thượng thận của cơ thể không tạo ra đủ các loại hormone. Nó có thể dẫn đến các triệu chứng đa dạng như chóng mặt, suy nhược, mất nước và giảm cân.

Nhiễm kiềm chuyển hóa là một bệnh khác khi có quá nhiều bazơ trong máu. Nó có thể dẫn đến co giật các cơ, khó chịu và cảm giác ngứa ran ở các ngón chân và ngón tay. Nếu mức clorua không ở thông thường, thì nó không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề y tế nào cần được điều trị kịp thời. Nhiều khía cạnh có thể ảnh hưởng đến nồng độ clorua tổng thể bao gồm uống quá nhiều nước hoặc mất nước do tiêu chảy hoặc nôn mửa trong một số trường hợp. Có những loại thuốc cụ thể như thuốc kháng axit cũng có thể dẫn đến kết quả sai lầm cùng một lúc. Bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về cùng một.

Sự kết luận

Bạn nên nhớ rằng một số lượng clorua cũng được chứa trong nước tiểu. Bác sĩ có thể đề nghị quy trình xét nghiệm clorua trong nước tiểu để có thêm dữ liệu về nồng độ clorua trong máu. Nhìn chung, đây là một thủ tục đơn giản và không phức tạp mà bạn không cần phải lo lắng hoặc chuẩn bị trước. Bạn chỉ phải tuân thủ các khuyến nghị của bác sĩ về việc nhịn ăn trước khi xét nghiệm, v.v.

READ:  Hiểu biết về các xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm: Biết về 10 xét nghiệm máu thường được sử dụng cho người lớn

Câu hỏi thường gặp

Tình trạng nhiễm kiềm y tế trong kết quả xét nghiệm clorua của bạn là gì?

Nhiễm kiềm y tế là tình trạng có lượng bazơ cao trong máu. Nó có thể được tìm thấy trong kết quả xét nghiệm máu clorua. Tình trạng này có thể dẫn đến các vấn đề như khó chịu, cảm giác co giật của các cơ và cảm giác ngứa ran ở các ngón tay và ngón chân.

Mức clorua cao hơn cho thấy điều gì?

Mức độ clorua cao hơn trong máu, được phát hiện bằng xét nghiệm clorua, có thể chỉ ra một số điều. Chúng bao gồm mất nước hoặc bệnh thận của cá nhân. Chúng cũng có thể cho thấy sự hiện diện của quá nhiều axit trong máu hoặc những gì được gọi là nhiễm toan chuyển hóa.

Mức clorua thấp hơn cho thấy điều gì?

Mức thấp hơn mức bình thường cũng cho thấy một số điều. Nó có thể chỉ ra các bệnh về phổi cùng với khả năng suy tim. Nó cũng có thể chỉ ra bệnh Addison, một vấn đề mà các tuyến thượng thận trong cơ thể không tạo ra các loại / loại hormone thích hợp.

Có cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm clorua không?

Không có phương pháp chuẩn bị cụ thể nào cần thiết trước khi thử clorua trong hầu hết các trường hợp. Không cần chuẩn bị như vậy cho bảng điện phân. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên nhịn ăn trước vài giờ nếu họ đã tìm kiếm các xét nghiệm máu khác. Nhận hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ của bạn mọi lúc.