Hút thuốc lá và tác động xấu của nó đến sức khỏe của bạn

Phổi đầy khói

Mỗi bao thuốc lá đều có cảnh báo theo luật định về những nguy hại đối với sức khỏe của việc hút thuốc, nhưng chúng nguy hiểm như thế nào? Số lượng người hút thuốc trên khắp thế giới đang tăng lên hàng ngày. Từ axeton và hắc ín đến nicotin và carbon monoxide, thuốc lá dưới mọi hình thức đều chứa mọi thứ có thể gây tử vong theo thời gian.

Theo một báo cáo từ Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, thuốc lá có chứa 600 thành phần khác nhau, khi đốt cháy sẽ tạo ra 7000 chất độc và có hại, trong đó 69 chất gây ung thư. Tác hại của việc hút thuốc có thể không xảy ra ngay lập tức, nhưng những biến chứng và tổn thương kèm theo nó có thể kéo dài hàng năm, thậm chí nhiều lần gây tử vong và không thể cứu vãn được.

Tác hại của việc hút thuốc lá là gì? Hút thuốc từ từ và âm thầm gây hại cho các cơ quan bên trong cơ thể của chúng ta. Dưới đây là danh sách chi tiết về tác hại của việc hút thuốc đối với cơ thể con người.

  • Kích thích tâm trạng, lo lắng và khó chịu

Bạn có biết hút thuốc lá có thể làm tăng tâm trạng thất thường và là lý do khiến bạn bỗng nhiên lo lắng không? Hút thuốc chỉ giúp bạn có tâm trạng tốt tạm thời, nhưng lo lắng và cáu kỉnh có thể trở nên khó kiểm soát vì hút thuốc dẫn đến kích thích tâm trạng lớn. Tuy nhiên, bạn có thể không thấy rất đơn giản nếu đột ngột dừng việc nạp nicotine vào cơ thể. Việc tạm dừng nicotine có thể khiến bạn rơi vào tình thế nguy hiểm nếu bạn tình cờ bỏ lỡ buổi hút thuốc trong một thời gian dài.

Ảnh hưởng sức khỏe của hút thuốc

  • Mãn kinh sớm

Phụ nữ hút thuốc thường xuyên có thể đối mặt với tình trạng mất cân bằng nội tiết tố, bao gồm cả thời kỳ mãn kinh sớm. Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính khiến phụ nữ mãn kinh sớm hơn những người không hút thuốc. Chứng bốc hỏa ở phụ nữ cũng do thói quen này gây ra. Hút thuốc có thể gây vô sinh ở phụ nữ hơn nữa, có thể khá đáng báo động ở giai đoạn sau. Phụ nữ hút thuốc thậm chí có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc.

  • Khó chịu cho phổi

Gần đây bạn có hút thuốc và bị ho không? Hút thuốc làm hỏng đường hô hấp, dẫn đến ho dai dẳng. Hút thuốc lá gây viêm phế quản, ngay cả ở những người hút thuốc thụ động, kể cả trẻ em. Nó thậm chí còn làm trầm trọng thêm các vấn đề hô hấp khác như bệnh lao và viêm phổi. Hơn nữa, một người hút thuốc thường xuyên hoặc hút thuốc theo chuỗi có nguy cơ cao hơn nhiều và khả năng mắc bệnh ung thư phổi đã được chứng minh là gây tử vong cho cả nam và nữ.

Để biết tác động của nó, bạn cũng có thể xem Kiểm tra Tác động Hút thuốc.

Gói này bao gồm một loạt các xét nghiệm máu có thể giúp xác định tác hại của việc hút thuốc đối với sức khỏe của bạn. Gói này bao gồm các xét nghiệm như Chức năng gan, Chức năng thận, Dấu hiệu nguy cơ tim, Hồ sơ lipid, Dấu hiệu ung thư, Vitamin B12, Tuyến giáp, Xét nghiệm lượng đường trong máu, Nghiên cứu về Sắt và hơn thế nữa để giúp bác sĩ của bạn phát hiện sớm bất kỳ vấn đề sức khỏe bất lợi nào. Gói này phù hợp cho bất kỳ ai có thói quen hút thuốc lá hoặc tiêu thụ thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào khác.

  • Nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn

Nicotine làm thắt chặt các mạch máu, hạn chế lưu lượng máu dễ dàng đến các tĩnh mạch và tim, do đó gây ra huyết áp cao, đau tim và các bệnh nguy hiểm khác. Hút thuốc là một yếu tố chính trong nguyên nhân ngày càng tăng của các cơn đau tim. Ngoài ra, COPDs (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) rất phổ biến ở những người hút thuốc. Mức HDL (cholesterol tốt) giảm và mức LDL (cholesterol xấu) tăng, dẫn đến tăng tổng mức cholesterol và chất béo trung tính ở những người hút thuốc thường xuyên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về tim ngày càng tăng.

  • Rối loạn cương dương

Hút thuốc làm hạn chế lưu lượng máu cần thiết cho sự cương cứng. Những người đàn ông thường xuyên hút thuốc thường gặp vấn đề này. Như vậy, hút thuốc là một trong những yếu tố chính gây ra các vấn đề ngày càng tăng về thụ thai và vô sinh ở cả nam và nữ.

  • Các giác quan cơ bản bị suy giảm

Hút thuốc thường xuyên làm trầm trọng thêm các vấn đề về thị lực và có thể dẫn đến các bệnh như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Nó dẫn đến cảm giác khó chịu về khứu giác và vị giác, do đó làm giảm cảm giác thèm ăn của một người. Da khô và lão hóa sớm là do hút thuốc vì nó làm giảm lưu lượng máu đến da, lấy đi dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh. Hút thuốc lâu ngày cũng có thể gây ra vết ố trên răng. Nó cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nướu và viêm, có thể dẫn đến sâu răng.

  • Mất cảm giác thèm ăn và hệ thống miễn dịch suy yếu

Hút thuốc ngăn chặn sự thèm ăn của bạn bằng cách làm giảm các giác quan của bạn. Bạn ngừng thưởng thức món ăn của mình và bắt đầu ăn ít hơn nhiều so với số lượng cần thiết. Những người hút thuốc lá dễ bị nhiễm trùng hơn vì hệ thống miễn dịch của họ bị ảnh hưởng lớn.

Ảnh hưởng của việc hút thuốc lá

Bớt tư tưởng

Đã biết chi tiết về sự nguy hiểm của việc hút thuốc, bạn vẫn muốn tiếp tục hút thuốc và gây nguy hiểm đến tính mạng của mình cũng như những người xung quanh? Hãy nhớ rằng, cuộc sống là quá quý giá để bị lãng phí do sự cẩu thả và nhượng bộ những thú vui ngắn hạn gây nghiện như hút thuốc. Hãy mạnh mẽ, quyết tâm và chấp nhận mãi mãi với nicotine.

Đọc thêm về 10 lời khuyên về cách bỏ hút thuốc

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general