IUD như một thiết bị tránh thai- Hiệu quả và rủi ro

IUD là một phương pháp bạn có thể muốn xem xét nếu bạn đang nghiên cứu các biện pháp thay thế ngừa thai của mình. Vòng tránh thai ngày nay được coi là an toàn và thành công đối với hầu hết phụ nữ, trong khi chúng không dành cho tất cả mọi người. Ngoài ra, chúng tồn tại trong một thời gian dài.

Dụng cụ tử cung hay vòng tránh thai – Biện pháp tránh thai phổ biến?

Một thiết bị hình chữ T siêu nhỏ được gọi là dụng cụ tử cung (IUD) được đưa vào tử cung để ngăn chặn quá trình thụ thai.
Chúng có thể đảo ngược và cung cấp sự bảo vệ lâu dài, đáng tin cậy đối với việc mang thai. Vòng tránh thai có hai loại: nội tiết tố và không nội tiết tố (đồng).

Vòng tránh thai bằng đồng: Vòng tránh thai bằng đồng hình chữ T, nhỏ gọn, được làm bằng nhựa và đồng. Một lượng đồng nhỏ liên tục được giải phóng vào tử cung.

Vòng tránh thai nội tiết tố: Đây là một miếng nhựa công nghệ hình chữ T siêu nhỏ. Một loại hormone gọi là progestin dần dần được giải phóng vào tử cung của bạn. Tương tự như nội tiết tố do buồng trứng tạo ra.

Lợi ích của IUD:

 • Hiệu quả: Họ là một số tốt nhất Sinh điều khiển các tùy chọn có sẵn.
 • Tuổi thọ: Tùy thuộc vào loại, chúng có thể sống từ ba đến mười hai năm.
 • Sự tiện lợi: Bạn không cần phải chuẩn bị cho hoặc nhớ quan hệ tình dục.
 • Có thể đảo ngược: Lấy nó ra và bạn có thể bắt đầu thử nếu muốn có thai.
 • Kinh nguyệt dễ dàng hơn: Nhiều người cho biết họ có kinh nguyệt nhẹ hơn và ít bị chuột rút hơn.
 • Miễn phí: Chính phủ Ấn Độ cung cấp dịch vụ này miễn phí tại các trung tâm kế hoạch hóa gia đình.

Nhược điểm của IUD:

 • Chúng không ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs).
 • Có thể đau khi chèn, nhưng cảm thấy thoải mái sau một ngày làm thủ thuật.
 • Có một số mối nguy hiểm nhất định, nhưng rất ít.

Làm thế nào đáng tin cậy là một vòng tránh thai?

Rất đáng tin cậy. Nói một cách chính xác, chúng có hiệu quả hơn 99%. Điều này cho thấy rằng ít hơn 1/100 người sử dụng vòng tránh thai sẽ mang thai trong một năm.

Bạn nên đặt vòng tránh thai như thế nào?

 • Nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của bạn về phương pháp tránh thai thích hợp cho bạn. Thảo luận về loại vòng tránh thai phù hợp nhất cho trường hợp của bạn.
 • Một bác sĩ hoặc y tá có trình độ chuyên môn sẽ đặt vòng tránh thai vào bên trong tử cung của bạn. Nó được liên kết với một sợi nylon nhỏ, xuất hiện qua cổ tử cung (mở đến tử cung). Không thể nhìn thấy sợi chỉ vì nó nằm cao trong âm đạo. Bạn có thể xác minh rằng sợi chỉ còn tồn tại và vòng tránh thai vẫn còn ở vị trí bằng cách cảm nhận âm đạo của bạn ở vị trí cao.
 • Bạn nên ghi lại ngày mà vòng tránh thai của bạn được cấy. Bạn phải đảm bảo rằng nó được gỡ bỏ trước khi hết hạn (5 hoặc 10 năm, tùy thuộc vào loại, sau khi được lắp vào).
 • Vui lòng kiểm tra các chủ đề IUD trong âm đạo sau chu kỳ kinh nguyệt.

Bao lâu thì vòng tránh thai bắt đầu hoạt động?

Ngay sau khi được đưa vào, vòng tránh thai không chứa nội tiết tố bắt đầu hoạt động.
Vòng tránh thai nội tiết bắt đầu hoạt động ngay lập tức nếu chúng được cấy vào thời kỳ kinh nguyệt của bạn. Nếu không, loại này có thể mất đến 7 ngày mới có hiệu lực.

Sau khi chèn, có bất kỳ tác động tiêu cực nào không?

 • Chuột rút và đau lưng thường xuyên xảy ra trong vòng vài giờ đến vài ngày đầu sau khi đặt vòng tránh thai. Bạn có thể giảm bớt cả hai bằng cách sử dụng miếng đệm nóng, tắm nước nóng hoặc thuốc giảm đau không kê đơn.
 • Ngoài ra, đốm thường sẽ ngừng sau ba đến sáu tháng.
 • Mặc đồ lót định kỳ hoặc giữ lót trong quần có thể giúp bạn giữ sạch sẽ.
 • Một số phụ nữ cảm thấy choáng váng ngay sau khi đặt vòng tránh thai, mặc dù điều này sẽ giảm bớt sau vài phút. Bạn có thể dự đoán sẽ bị chuột rút tương tự như hành kinh trong vài ngày đầu sau khi đặt vòng.
 • Trong khi sử dụng vòng tránh thai, việc mang thai là rất khó xảy ra.
 • Tuy nhiên, nếu nó xảy ra, nguy cơ sẩy thai, nhiễm trùng và chuyển dạ sớm và sinh con sẽ tăng lên. Bạn có nguy cơ phát triển thai ngoài tử cung, xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung của bạn. Nếu bạn bị đau dạ dày hoặc chảy máu âm đạo hoặc tin rằng bạn có thể mang thai, hãy cho bác sĩ biết.

Làm cách nào để tháo vòng tránh thai?

Bác sĩ sẽ tháo vòng tránh thai. Nó sẽ mất một chút thời gian. Bác sĩ sẽ từ từ tháo vòng tránh thai bằng kẹp, lý tưởng nhất là vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 của chu kỳ, khi bạn đặt chân vào kiềng. Chuột rút và chảy máu sẽ ngừng sau 1-2 ngày.

Sự kết luận

 • Có rất nhiều phương pháp ngừa thai và bác sĩ có thể giúp bạn chọn phương pháp hiệu quả nhất. Nếu bạn quyết định sử dụng vòng tránh thai để tránh thai, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định loại vòng tránh thai nào phù hợp nhất với bạn. Kiểm tra dây thường xuyên sau khi cấy vòng tránh thai.
 • Nếu bạn quan sát thấy vòng tránh thai bị di chuyển hoặc nếu bạn bị bất kỳ tác động tiêu cực nào, hãy cho bác sĩ biết. Nếu vòng tránh thai của bạn cần được tháo ra vì bất kỳ lý do gì, hãy nhớ rằng phòng khám của bác sĩ có thể xử lý quá trình này một cách dễ dàng.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được bao gồm trên trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Vì nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general