IVF – Khi nào là Đủ, Đủ?

Đây là một trong những quyết định khó khăn nhất mà một cặp đôi có thể cùng nhau đối mặt. Thường thì khó hơn nhiều so với quyết định bắt đầu thụ tinh ống nghiệm, đó là thời điểm lạc quan và kỳ vọng. Có thể đã có một nỗi sợ hãi gặm nhấm sâu thẳm rằng việc điều trị có thể không hiệu quả, nhưng điều này có vẻ còn lâu mới xảy ra trong tương lai.

Khi quá trình điều trị tiến triển và sau một, hai hoặc nhiều lần thử, nỗi sợ hãi thực sự có thể bắt đầu hình thành. Người ta có thể tự hỏi liệu việc điều trị có hiệu quả hay không hay liệu bạn có biết khi nào nên dừng lại hay không. Làm thế nào để biết khi nào bạn không còn cơ hội mang thai hợp lý nữa? Những dấu hiệu cho thấy thời gian dừng lại gần là gì? Danh sách kiểm tra này do Anne Mullens đề xuất trong cuốn sách Những quan niệm bị bỏ lỡ của cô (hiện đã được in) có thể giúp bạn đưa ra quyết định.

Các lựa chọn điều trị và kiến ​​thức y tế đã được khám phá và tạo cơ hội làm việc hợp lý chưa?

Thông thường, bạn nên quay lại gặp bác sĩ để xem xét quá trình điều trị trước đây của mình và hỏi xem liệu có bất kỳ lựa chọn hợp lý nào khác để khám phá hay không. Các cặp vợ chồng thường dễ dàng hơn nhiều nếu bác sĩ của họ có thể nói với họ rằng không thể mang thai, nhưng trường hợp này hiếm khi xảy ra. Vì đây là một quyết định cá nhân nên rất khó để bác sĩ nói cho một cặp vợ chồng biết họ nên làm gì. Những gì là đủ cho một cặp đôi có thể là quá nhiều cho cặp đôi khác và không đủ cho một phần ba.

Điều trị vô sinh có khiến bạn trì hoãn những việc khác mà bạn muốn làm hay khiến bạn thay đổi quyết định?

Bạn đã tạm hoãn kế hoạch chuyển nhà, chuyển công việc, học tập, nghỉ lễ hay thay đổi cuộc sống vì bạn đang chờ mang thai? Nếu bạn đã trả lời “có” cho bất kỳ câu nào trong số này, bạn còn chuẩn bị bao lâu nữa để chờ “cho đến khi cuộc sống thực của bạn bắt đầu”?

Điều trị vô sinh có đang làm khó nguồn tài chính của bạn không?

Bạn có bực bội với số tiền bạn phải trả cho việc điều trị? Nếu những lo lắng về tài chính đang gây căng thẳng quá mức cho cuộc sống của bạn, thì đã đến lúc bạn nên đánh giá lại xem liệu những khoản chi tiêu tiếp theo có thực sự xứng đáng hay không. Mặc dù điều này có vẻ hơi hám lợi, nhưng đây thực sự có thể là một may mắn khi ngụy trang. Nó có thể cho bạn một lý do hữu hình và thuyết phục để từ bỏ.

Mối quan hệ của bạn có bị trôi tuột hay trở nên căng thẳng khi tiếp tục điều tra và điều trị y tế không?

Điều trị có thể ảnh hưởng đến bất kỳ mối quan hệ nào. Nó có thể khiến bạn suy sụp cả hai. Thật khó để hỗ trợ người khác nếu bản thân bạn đang căng thẳng. Đàn ông và phụ nữ thường phản ứng rất khác nhau về vô sinh và điều trị. Điều này có thể khó hiểu.

Kết quả là mối quan hệ tình dục của một cặp vợ chồng thường bị ảnh hưởng. Nhiều năm ‘cố gắng’ làm biến mất những gì nên là một biểu hiện của tình yêu. Phải có ‘quan hệ tình dục được lập trình’ khi bạn phải làm, thay vì khi bạn muốn, làm hỏng tình dục và bóp méo ham muốn tình dục tự nhiên của bạn. Việc ngừng điều trị sẽ loại bỏ áp lực này và giúp các cặp vợ chồng hàn gắn lại mối quan hệ của họ. Nếu điều này không xảy ra, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm tư vấn.

Bạn có bực bội đối xử không?

Nó có ảnh hưởng bất lợi đến cá nhân bạn không? Bạn không còn cảm thấy giống như ‘con người cũ của mình?’ Phía trước càng ngày càng khó điều trị? Có thể trong sâu thẳm bạn biết rằng đã đến lúc phải dừng lại, nhưng rất khó để thừa nhận vì cảm giác như thất bại. Hãy nhớ rằng không phải bạn đã thất bại mà là cách điều trị. Cần rất nhiều can đảm để thực hiện điều trị vô sinh và can đảm rất lớn để đánh giá lại và kết thúc điều trị.

Bạn đã xem xét bất kỳ lựa chọn thay thế cho việc làm cha mẹ sinh học chưa?

Chúng bao gồm sử dụng giao tử của người hiến tặng, nhận con nuôi, chăm sóc vĩnh viễn, nuôi dưỡng, tham gia vào chương trình anh trai / chị lớn, gắn bó hơn với cháu gái và cháu trai của bạn hoặc con của bạn thân. Hay cuộc sống không con cái đang trở nên dễ chấp nhận hơn đối với bạn? Nếu bạn bắt đầu có thể hình dung ra một tương lai thỏa mãn mới, bạn có thể sẵn sàng bắt đầu quá trình đó.

Nếu bạn chưa sẵn sàng để ngừng điều trị ngay bây giờ, thì bạn có thể đến khi nào?

Nó có thể rất hữu ích để lập kế hoạch khung thời gian. Điều này có thể dựa trên một số chu kỳ điều trị hoặc khi bạn đến một độ tuổi hoặc thời điểm cụ thể trong năm. Bằng cách đó, khi bạn đạt đến điểm đó, bạn có thể cảm thấy ‘đã hoàn thành’ và sẵn sàng dừng lại và ít có xu hướng “chỉ cần thử thêm một lần nữa”. Nếu câu trả lời của bạn cho câu hỏi trước đây là “không bao giờ”, bạn có thể cần phải suy nghĩ nghiêm túc. Dừng lại có ý nghĩa gì đối với bạn?

Một số lý do có thể khiến bạn bị ‘mắc kẹt’

Một số cặp vợ chồng cảm thấy rằng nếu họ ngừng điều này có nghĩa là tất cả các cuộc điều trị của họ chẳng có ích lợi gì. Điều này có thực sự như vậy? Có thể nhìn điều này theo cách khác không? Có bất kỳ kết quả tích cực nào từ việc điều trị của bạn ngay cả khi nó chỉ là giải pháp cho chứng vô sinh của bạn và những kiến ​​thức mà bạn đã cố gắng?

Một số cặp vợ chồng tin rằng sự kiên trì cuối cùng sẽ được đền đáp và việc điều trị cuối cùng sẽ thành công mặc dù có sự chênh lệch. Cờ bạc là một sự tương đồng tốt ở đây và các cặp vợ chồng bị thu hút nhưng những câu chuyện của những người khác đã thụ thai sau khi điều trị rộng rãi. Thật không may, điều trị IVF không hiệu quả với tất cả mọi người và điều quan trọng là phải đứng lại và đánh giá khả năng mang thai thực sự của bạn, bất chấp điều này có thể gây đau đớn như thế nào.

Một số cặp vợ chồng có thể đã không hiểu lý do thực sự mà họ bắt đầu điều trị ngay từ đầu. Đôi khi bản thân việc mang thai có thể trở thành một mục tiêu và bạn càng bị từ chối càng lâu thì bạn càng muốn có nó. Mục tiêu có còn phù hợp và quan trọng như khi bạn bắt đầu không? Bạn có thể tưởng tượng bất kỳ con đường nào khác mà cuộc sống của bạn có thể sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng gần như không. Điều này có thể khó trả lời vì không có gì có thể hấp dẫn ngay bây giờ.

Một số cặp vợ chồng có thể tránh đau buồn một cách vô thức bằng cách tiếp tục điều trị. Đó là một phản ứng dễ hiểu đối với các cặp vợ chồng, những người có thể cảm thấy quá dễ bị tổn thương khi phải đối mặt với quá trình đau buồn không thể tránh khỏi xảy ra khi việc điều trị kết thúc. Nhưng không may, việc tránh đau buồn này có thể kéo dài và kéo dài nỗi buồn của họ bằng những chu kỳ thất vọng lặp đi lặp lại.

Các chiến lược để tiếp tục

Không bao giờ là điều dễ dàng để thoát khỏi việc điều trị và những giấc mơ và kế hoạch bạn đã hy vọng sẽ thành hiện thực từ nó. Không có kế hoạch năm điểm dễ dàng để vượt qua điều này. Đau quá. Đối với bất kỳ sự đau buồn nào bạn gặp phải, không có cách nào dễ dàng nhanh chóng để khắc phục nó. Cần thời gian để chữa lành và bạn có thể sẽ luôn mang theo một số vết sẹo và một số hối tiếc. Cho phép bản thân thời gian này. Cho phép bản thân đau buồn.

Đau buồn cho một đứa con trong bụng rất phức tạp, vì sự mất mát là vô hình. Đó là một mất khả năng. Không có thi thể, không có tang lễ, không có nghi lễ nào để đánh dấu sự kiện này. Những người khác xung quanh bạn có thể không nhạy cảm với sự mất mát của bạn hoặc không nhận thức được những gì bạn đang trải qua. Tuy nhiên, bạn có thể đang trải qua một nỗi đau buồn sâu sắc như của một bậc cha mẹ có con đã qua đời. Bạn không phóng đại hoặc phản ứng thái quá. Cho phép bản thân thừa nhận những gì bạn đã mất.

Thường thì điều này khó diễn đạt thành lời. Nó liên quan đến việc mất đi tình yêu thương mà bạn đã dành cho những đứa con chưa chào đời của mình; lần lượt mất đi tình yêu thương mà bạn sẽ nhận được từ họ; mất đi kinh nghiệm làm cha mẹ, truyền lại gia đình của bạn, hoặc được hỗ trợ khi về già, trở thành một phần của mạng lưới lớn hơn các gia đình có con cái. Những điều này rất đáng để đau buồn.

Đôi khi nó giúp làm cho những điều này cụ thể hơn một chút. Một số người cảm thấy hữu ích khi viết một lá thư cho đứa con chưa chào đời của họ, hoặc thay đổi căn phòng đã từng là nhà trẻ, hoặc cho đi bất kỳ đồ vật trẻ sơ sinh nào mà họ có thể thu thập được. Những người khác đã trồng một bông hồng hoặc một cái cây cho những đứa trẻ mà họ sẽ không bao giờ có được. Các cặp đôi khác đã cùng nhau đi xa để đánh dấu sự kết thúc của quá trình điều trị của họ, để xem xét lại quá trình điều trị của họ và cùng nhau lên kế hoạch cho một khởi đầu mới. Khi trở về, họ có thể thông báo với bạn bè và gia đình rằng họ đã kết thúc quá trình điều trị.

Giải quyết là có thể

Nó liên quan đến việc học cách chấp nhận một nỗi thất vọng lớn trong cuộc sống của bạn. Nó liên quan đến việc đánh giá lại cuộc sống của bạn và một sự điều chỉnh lớn. Đây là những gì có vẻ rất đáng sợ. Bạn có thể cảm thấy mất mát. Cuộc sống của bạn bây giờ có thể trở thành một bức tranh trống để lấp đầy bất kỳ khả năng nào. Nó có thể tương tự như những lựa chọn mà những người khác phải đối mặt khi họ nghỉ hưu hoặc khi con cái của họ rời khỏi nhà. Điều gì sẽ mang lại cho cuộc sống của tôi ý nghĩa? Liệu có thể tìm thấy sự thỏa mãn giống như tôi đã hy vọng có được khi có con theo một cách nào đó không.

Thường thì không có gì hấp dẫn cho đến khi bạn dành cho mình thời gian và không gian để đau buồn. Nó có thể liên quan đến việc thử một số việc khác nhau (ngay cả khi bạn cảm thấy không muốn làm chúng), cho đến khi bạn khám phá ra điều gì thực sự mang lại cho bạn sự hài lòng. Thường thì bạn có thể đã tạm dừng các hoạt động này trong khi bạn đang điều trị.

Bạn đã cân nhắc việc thử theo đuổi một cách sáng tạo mới, học tập, du lịch, công việc tình nguyện, một môn thể thao mới, huấn luyện một nhóm, làm việc với động vật, làm vườn, đăng ký nhà hát, dàn nhạc, học chơi một nhạc cụ, viết sách, tham gia với các vấn đề môi trường hoặc một vấn đề khác thực sự quan trọng đối với bạn? Danh sách là vô tận.

Một bệnh nhân đã đề xuất một phương pháp mới tập trung vào việc thay đổi suy nghĩ của bạn. Cô cảm thấy trước đây cô đã phóng đại những mặt tích cực mà việc có con mang lại và phớt lờ tất cả những tiêu cực. Sau đó cô ấy bắt đầu tập trung vào tất cả những khía cạnh tiêu cực đó. Cô bắt đầu nhận ra rằng trẻ em một mình không mang lại hạnh phúc. Các ưu tiên khác của cô bao gồm hôn nhân, gia đình và bạn bè, lối sống và sự nghiệp.

Cô ấy sẽ luôn cảm thấy thất vọng vì không thể có con, nhưng cô ấy có thể nhận ra rằng cô ấy có ‘nguồn lực dự phòng’, mà cô ấy có thể đầu tư vào các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Cô cũng lấy cảm hứng từ mẹ cô, người đã phải làm lại cuộc đời sau khi chồng cô qua đời. Cô thừa nhận rằng nếu ai đó nói với cô 5 năm trước rằng cô có thể hạnh phúc khi không có con, cô sẽ không tin họ. Cô ấy bây giờ là ”nhưng chỉ sau một hành trình dài và mạnh mẽ.

Hãy nhớ rằng các nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng trợ giúp bạn trong suốt hành trình này. Vui lòng liên hệ với họ để lấy hẹn. Nó không thành vấn đề nếu đã một thời gian kể từ khi bạn ngừng điều trị.

-Các sự kiện tưởng tượng ‘được sao chép với sự cho phép của Kay Oke ed., Từ Phụ trách về sự vô sinh của bạn, Melbourne IVF, 1999

Thông tin trong bài viết này được cung cấp bởi ACCESS, Mạng lưới Vô sinh Quốc gia của Úc. Bạn có thể truy cập trang web của họ tại https://www.access.org.au để biết thêm thông tin.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general