Khả năng sinh sản Sau 40 | Những gì bạn cần biết

Lão hóa là một quá trình sống tự nhiên. Mỗi ngày chúng ta sống khiến chúng ta già đi một ngày; Tuy nhiên, có một số mốc tuổi nhất định đè nặng lên chúng ta hơn bất kỳ ngày nào bình thường.

Hầu hết mọi người, đặc biệt là phụ nữ, lo lắng khi họ bước qua tuổi 40, đặc biệt nếu họ đang có kế hoạch mang thai. Như chúng ta đã biết, lão hóa ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng mặc dù chúng ta biết rằng khả năng sinh sản giảm dần theo tuổi tác, hầu hết phụ nữ có thể có được một thai kỳ khỏe mạnh một cách tự nhiên ở tuổi 40 nếu cơ thể của họ khỏe mạnh và cân đối.

Chúng ta hãy nhìn vào khả năng sinh sản của phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt khi phụ nữ già đi

Mỗi phụ nữ được sinh ra với một số lượng trứng nhất định. Khi đến tuổi dậy thì, số lượng trứng trung bình là 300.000 quả. Những năm dễ thụ thai của phụ nữ bắt đầu ở tuổi dậy thì khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên đó, một quả trứng sẽ được rụng mỗi tháng cho đến khi mãn kinh, khi chu kỳ kinh nguyệt ngừng xảy ra. Một người phụ nữ sẽ đẻ từ 300-400 quả trứng trong suốt cuộc đời sinh sản của mình, mỗi quả một quả trong chu kỳ. Mặc dù rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhưng vẫn không rõ tại sao đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, khả năng sinh sản lại giảm đi khi phụ nữ lớn tuổi.

Tuy nhiên, vẫn còn một cơ hội tốt để phụ nữ mang thai trong những năm cuối cùng của họ.

Cũng giống như các tế bào còn lại trong cơ thể chúng ta, trứng cũng già đi nhưng điều đó không có nghĩa là những quả trứng còn lại không hoạt động đầy đủ hoặc phụ nữ không thể mang thai thành công và sinh con khỏe mạnh.

Ở những phụ nữ trẻ vào thời điểm cao nhất trong cuộc đời có khả năng thụ tinh, khả năng trứng được thụ tinh là 20%. Tỷ lệ phần trăm này áp dụng trong một chu kỳ bình thường, khỏe mạnh, khi quá trình rụng trứng đã xảy ra và tinh trùng của đối tác đã ở trong hệ thống sinh sản của người phụ nữ cùng thời điểm trứng rụng.

20% cơ hội mang thai này giảm dần khi phụ nữ già đi. Rất có thể ở độ tuổi 40, cơ hội mang thai của phụ nữ trong một chu kỳ nhất định là khoảng 5%.

Mang thai khi phụ nữ già đi

Việc mang thai trở nên khó khăn hơn khi phụ nữ già đi và phụ nữ càng lớn tuổi, nguy cơ mắc một số bệnh càng cao. Tuổi tác tăng lên của phụ nữ chắc chắn là một trong những yếu tố nguy cơ khiến trẻ sinh ra mắc một số dị tật bẩm sinh hoặc bất thường nhiễm sắc thể nhưng điều quan trọng cần nhớ là những rủi ro đó vẫn còn nhỏ.

Y học sinh sản cũng đã được cải thiện rất nhiều trong những thập kỷ qua và tình trạng sức khỏe cơ bản của phụ nữ có thể được tối ưu hóa trước khi thụ thai, khiến phụ nữ trên 40 tuổi có khả năng mang thai hoàn toàn khỏe mạnh và sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh.

Nguyên nhân nào gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản?

Hơn rất nhiều so với tuổi của phụ nữ, phong cách sống là yếu tố số một ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Oxytocin là hormone chính liên quan đến cuộc sống sinh sản của chúng ta. Đó là hormone tiết ra khi chúng ta hạnh phúc hoặc đang yêu, khi chúng ta đạt cực khoái, cười, chia sẻ bữa ăn và khi chúng ta cảm thấy thỏa mãn và được yêu thương. Khi oxytocin chảy thường xuyên qua các tĩnh mạch của chúng ta, các chức năng và hệ thống cơ thể của chúng ta, đặc biệt là hệ thống sinh sản, hoạt động như bình thường.

Hãy thử nghĩ về những cách khác nhau mà chúng ta ngăn chặn khả năng sinh sản của mình ở mức tối ưu.

Một khi cơ thể chúng ta đã sẵn sàng cho việc thụ thai và chúng ta bắt đầu hoạt động tình dục, chúng ta cố gắng tránh mang thai, thường sử dụng phương pháp ngừa thai hóa học. Oxytocin có thể chảy như bình thường nhưng môi trường để thụ thai là một môi trường rất thù địch.

Sau đó, sau nhiều năm quan hệ tình dục và không có thai, chúng tôi quyết định muốn có thai và chúng tôi muốn điều đó xảy ra ngay lập tức. Chúng ta bắt đầu căng thẳng về điều đó, chúng ta nghĩ về tuổi của mình và những gì chúng ta đang làm sai, và hàng tháng, khi chúng ta có kinh nguyệt và ‘mất’ cơ hội mang thai, mức độ căng thẳng của chúng ta lại tăng thêm.

Hormone căng thẳng chống lại tác dụng của oxytocin. Nói một cách đơn giản, oxytocin không chảy khi có căng thẳng.

Thêm vào đó là lối sống ít vận động, ít tập thể dục. Chúng tôi cũng chọn các bữa ăn nấu sẵn và chế biến sẵn, mà chúng tôi thường coi như chỉ để tồn tại – nuốt thức ăn thay vì chờ đợi thời gian để nghỉ ngơi và thưởng thức bữa ăn của chúng tôi hoặc thậm chí chia sẻ khoảnh khắc với người khác. Sự kết hợp của những điều này sẽ gửi đến cơ thể chúng ta một thông điệp rõ ràng: đây không phải là thời điểm thích hợp ngay cả khi cố gắng mang thai.

READ:  Làm thế nào để sử dụng lựu cho bệnh tiểu đường?

Căng thẳng và khả năng sinh sản

Bạn có biết rằng nhiều cặp vợ chồng chuyển sang điều trị hỗ trợ sinh sản và hỗ trợ sinh sản như trong ống nghiệm thụ tinh không có trở ngại vật lý để thụ thai?

Nhiều cặp vợ chồng trong số này có thai thông qua các kỹ thuật y học sinh sản phát hiện ra rằng họ đang mong đợi một đứa trẻ khác bằng phương pháp thụ thai tự nhiên một thời gian ngắn sau khi đứa con đầu lòng của họ được thụ thai sau một phương pháp điều trị hiếm muộn.

Nguyên nhân chính khiến điều này xảy ra là do căng thẳng khi cố gắng trở thành cha mẹ biến mất khi họ sinh con. Họ thư giãn, cơ thể của họ bắt đầu hoạt động như bình thường và voilà… sự thụ thai tự nhiên xảy ra.

Sự khác biệt giữa giảm khả năng sinh sản và vô sinh

Vô sinh là tình trạng không có khả năng thụ thai. Nó đề cập đến một tình huống mà cơ hội mang thai tự nhiên (hoặc bạn tình của bạn có thai) là không có.

Khả năng thụ thai giảm có nghĩa là cơ hội thụ thai tự nhiên của bạn vẫn tồn tại nhưng chúng bị giảm đi. Điều này có thể xảy ra vì những lý do khác nhau.

Chúng ta hãy xem xét các nguyên nhân khác nhau của việc giảm khả năng sinh sản và vô sinh ở cả nam giới và phụ nữ.

Khả năng sinh sản ở phụ nữ

Đối với một phụ nữ, vô sinh do tuổi tác xảy ra khi chức năng buồng trứng của cô ấy suy giảm. Cô ấy bị suy giảm dự trữ buồng trứng, và buồng trứng của cô ấy ngừng giải phóng trứng và các hormone cần thiết để đạt được và mang thai đủ tháng. Điều này xảy ra khi phụ nữ đến tuổi mãn kinh.

Các nguyên nhân khác gây vô sinh ở phụ nữ là do ống dẫn trứng bị tắc, do mô sẹo hoặc chất kết dính hình thành do phẫu thuật vùng bụng, chẳng hạn như cắt đoạn c trước đó hoặc lạc nội mạc tử cung.

Vô sinh ở phụ nữ cũng có thể do rối loạn di truyền ảnh hưởng đến việc sản xuất trứng trong giai đoạn tử cung.

Hội chứng buồng trứng đa nang cũng khiến phụ nữ tăng nguy cơ gặp các vấn đề về khả năng sinh sản.

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong Cách Mang thai Với PCOS.

Các tình trạng sức khỏe khác của phụ nữ, chẳng hạn như huyết áp cao, tiểu đường hoặc các vấn đề với quần xã sinh vật tự nhiên của họ có thể làm giảm khả năng sinh sản của họ.

Nếu bạn nghi ngờ bất kỳ vấn đề sinh sản nào, hãy liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn, người sẽ cung cấp lời khuyên y tế.

Khả năng sinh sản ở nam giới

Các vấn đề về khả năng sinh sản có thể bắt nguồn từ đối tác nữ hoặc nam hoặc kết hợp cả hai.

Căng thẳng thường là yếu tố chung của cả hai đối tác đang cố gắng thụ thai.

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng (khả năng di chuyển của tinh trùng, đến gặp trứng và thụ tinh) và cả số lượng tinh trùng (số lượng tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh). Phân tích tinh dịch đồ thường là bước đầu tiên để đánh giá tình trạng vô sinh của nam giới.

Ngoài ra còn có thể có những trở ngại vật lý khác khiến khả năng sinh sản của nam giới bị giảm sút. Căng thẳng và lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất và chất lượng tinh trùng.

Chấn thương do trải nghiệm sinh nở trước đây cũng có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở nam giới.

Luôn tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia sinh sản nếu bạn đang khó thụ thai.

Bạn có thể đọc thêm trong Khả năng sinh sản ở Nam giới-Những Điều Đàn ông Cần Biết Về Việc Cố gắng Sinh con.

Một người đàn ông có thể bao nhiêu tuổi và vẫn còn khả năng sinh sản?

Khả năng sinh sản của nam giới cũng giảm dần theo độ tuổi. Tuy nhiên, hệ thống sinh sản của đàn ông đơn giản hơn nhiều so với phụ nữ và sự suy giảm khả năng sinh sản do tuổi tác không khét tiếng như ở phụ nữ. Người đàn ông lớn tuổi nhất được biết đến là đã sinh con là 92 tuổi.

Bạn có thể có thai tự nhiên sau 40 tuổi không?

Tôi xin cam đoan rằng có thai tự nhiên sau 40 tuổi không chỉ có thể xảy ra mà còn khá phổ biến đối với nhiều phụ nữ.

READ:  Điều hòa không khí - Nó gây hại cho bạn như thế nào?

Trên một ghi chú cá nhân, tôi đang viết điều này trong vài tuần cuối cùng của lần mang thai thứ ba một cách tự nhiên và tôi 44 tuổi.

Đúng là tuổi trứng của chúng ta và phụ nữ càng lớn tuổi thì số lượng trứng càng ít. Tuy nhiên, hiểu được cách thức hoạt động của khả năng sinh sản và cân bằng nội tiết tố tốt có thể ảnh hưởng tích cực đến cơ hội mang thai của phụ nữ.

Ngay cả khi trứng của người phụ nữ không thể tồn tại, cơ thể của họ hoàn toàn có khả năng mang một đứa trẻ khỏe mạnh đủ tháng bằng cách hiến trứng, khi trứng đến từ một người phụ nữ khác, được gọi là người hiến trứng, và trứng đã thụ tinh được đưa vào cơ thể người phụ nữ sau khi trong ống nghiệm sự thụ tinh.

Đông lạnh trứng là một lựa chọn khác mà một số phụ nữ có thể xem xét. Nó có nghĩa là một phụ nữ được lấy trứng của chính mình ở độ tuổi trẻ hơn để chúng có thể được sử dụng trong tương lai nếu cô ấy muốn mang thai.

Làm cách nào để tăng khả năng thụ thai sau 40 tuổi?

Để cải thiện khả năng sinh sản của mình, đàn ông và phụ nữ có thể làm nhiều điều mà không cần đến phương pháp y tế.

Cải thiện chất lượng trứng sau 40 tuổi một cách tự nhiên

Cách tiếp cận đầu tiên và tốt nhất cho hầu hết các vấn đề liên quan đến cơ thể là cách tiếp cận tự nhiên. Khả năng sinh sản, trong nhiều trường hợp, thực sự bị ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng sức khỏe có thể được điều chỉnh.

Bước đầu tiên để tăng chất lượng tế bào sinh sản của chúng ta (trứng và tinh trùng) là giải quyết những gì gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản và hiểu được cơ thể khó hoạt động bình thường như thế nào khi các hormone tiết ra gây mất cân bằng khả năng sinh sản.

Xem xét lối sống của chúng tôi và thực hiện thay đổi

Tất cả chúng ta đều biết bí quyết để có một cuộc sống khỏe mạnh; chúng tôi hiểu rằng một trí óc khỏe mạnh cần một cơ thể khỏe mạnh như một vật chủ.

Chúng ta nên nghĩ đến chế độ ăn kiêng, tăng lượng thực phẩm lành mạnh, trái cây tươi và rau quả, giảm lượng thực phẩm chế biến và nấu ăn từ các nguyên liệu cơ bản. Thay đổi chế độ ăn uống là một thói quen lành mạnh mà hầu hết chúng ta đều biết mặc dù chúng ta có thể hơi miễn cưỡng trong việc thực hiện thay đổi này.

Cuộc sống bận rộn của chúng ta có xu hướng đưa chúng ta đến con đường của những bữa ăn chế biến sẵn, những bữa ăn có thể giúp chúng ta vượt qua một ngày căng thẳng nhưng không đủ dinh dưỡng.

Để chuyển từ loại thực phẩm này sang thói quen ăn uống lành mạnh không khó như bạn tưởng và nó chắc chắn sẽ cải thiện sức khỏe và cơ hội thụ thai của bạn.

Mua nguyên liệu thô và làm theo các công thức nấu ăn dễ dàng hiện có sẵn cho tất cả mọi người. Hãy thử chuẩn bị thức ăn hàng tuần của bạn vào cuối tuần và sử dụng các thiết bị được lập trình hoặc có thể nấu bữa ăn của bạn qua đêm. Những phương pháp này giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa của bạn và cũng sẽ có tác động rất tích cực đến mức độ căng thẳng của bạn.

Tìm thời gian để thêm các bài tập thể dục vào các hoạt động hàng ngày của bạn cũng là một cách rất tốt để giúp cơ thể bạn điều hòa. Hãy đậu xe xa hơn một chút so với nơi bạn sắp đến hoặc xuống ở một trạm xe buýt sớm hơn. Đạp xe hoặc đi bộ đến những nơi đó bất cứ khi nào bạn có thể và đi cầu thang bộ thay vì thang máy.

Có nhiều cách khác nhau để thêm các thói quen lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày của bạn mà không cần phải đầu tư vào các hoạt động đã lên kế hoạch để rèn luyện cơ thể.

Châm cứu cho khả năng sinh sản

Y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) đã được chứng minh là cực kỳ hữu ích trong việc cân bằng các vấn đề sinh sản.

Nó giúp ngăn chặn dòng chảy nội tiết tố, giảm căng thẳng, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và thậm chí tăng cơ hội thành công cho thụ tinh ống nghiệm và lấy trứng.

Nhiều cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc thụ thai đã khám phá ra một đồng minh tốt trong Y học cổ truyền Trung Quốc. Cho dù đó là châm cứu hay bấm huyệt, nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc thiết lập khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general