Khả năng sinh sản sau 40 tuổi và mãn kinh | Những gì mong đợi

Số lượng các cặp vợ chồng cố gắng thụ thai ở độ tuổi cuối 30 và 40 ngày càng tăng. Việc trì hoãn việc lập gia đình vì bất kỳ lý do nào là điều thường thấy. Chúng có thể bao gồm các mối quan hệ thứ hai, nhu cầu nghề nghiệp và giáo dục, mong muốn ổn định tài chính hoặc chờ đợi một mối quan hệ ổn định.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng khả năng sinh sản của phụ nữ giảm theo tuổi tác, đặc biệt là ở độ tuổi cuối 30 và 40. Đây là một phần bình thường của quá trình lão hóa.

Khi phụ nữ càng lớn tuổi, khả năng mang thai càng thấp, khả năng sẩy thai cao hơn và tăng nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể cho em bé.

Trong dân số nói chung, cơ hội có thai sau 40 tuổi được ước tính là 5% mỗi chu kỳ, so với khoảng 20% ​​mỗi chu kỳ ở nhóm tuổi dưới 40.

Không rõ tại sao khả năng sinh sản lại giảm theo độ tuổi ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) không thể đảo ngược tác động của tuổi tác lên khả năng sinh sản. Khi hầu hết phụ nữ bước vào tuổi tứ tuần, nội tiết tố của họ bắt đầu suy giảm từ từ khi họ bước vào giai đoạn sinh sản cuối cùng: mãn kinh.

Mặc dù chúng ta không thể đánh bại quá trình lão hóa, nhưng khả năng sinh sản không nhất thiết phải kết thúc ở tuổi bốn mươi. Có thể mang thai ở tuổi tứ tuần và kiến ​​thức là chìa khóa để hiểu về sinh học của chúng ta và quá trình sinh sản.

Hãy bắt đầu!

Thời kỳ mãn kinh

Một phụ nữ đến tuổi mãn kinh khi đã được 12 tháng kể từ kỳ kinh cuối cùng của cô ấy. Đây chỉ là một cách xác định một giai đoạn cuộc đời.

Điều quan trọng là phải thiết lập điều này để hiểu sự khác biệt giữa suy giảm khả năng sinh sản, tuổi tác, tiền mãn kinh và các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh.

Giai đoạn dễ thụ thai của phụ nữ diễn ra từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong tuổi dậy thì cho đến lần hành kinh cuối cùng. Có những thay đổi nội tiết tố lớn trong tuổi dậy thì và trong thời kỳ mãn kinh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chu kỳ kinh nguyệt trong Chu kỳ kinh nguyệt, Các giai đoạn và Điều gì sẽ xảy ra.

Các triệu chứng mãn kinh

Khi giai đoạn sinh nở của phụ nữ kết thúc, nồng độ hormone sinh sản (mức progesterone và estrogen) sẽ giảm xuống. Sự suy giảm nồng độ hormone này có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.

Mặc dù không phải mọi phụ nữ đều trải qua tất cả chúng, nhưng phụ nữ có thể gặp một loạt các triệu chứng trong những năm dẫn đến mãn kinh và sau đó cho đến khi chúng chấm dứt.

Dưới đây là danh sách các triệu chứng phổ biến nhất:

 • Kinh nguyệt không đều
 • Khô âm đạo
 • Nóng bừng
 • Ớn lạnh và rùng mình
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Các vấn đề về giấc ngủ
 • Tâm trạng lâng lâng
 • Trao đổi chất thấp hơn dẫn đến tăng cân
 • Tóc mỏng manh và móng tay dễ gãy
 • Mất thể tích vú.

Bạn có thể đọc thêm thông tin về các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh trong [insert link to next article Menopause, symptoms, signs and treatment]

Tiền mãn kinh

Khoảng thời gian giữa trải nghiệm đầu tiên của phụ nữ về các triệu chứng mãn kinh và thời gian mãn kinh xuất hiện được gọi là tiền mãn kinh.

Tiền mãn kinh thường kéo dài từ 4 đến 5 năm. Tần suất và cường độ của các triệu chứng tiền mãn kinh sẽ dao động trong giai đoạn này. Một số phụ nữ thỉnh thoảng gặp các triệu chứng trong một thời gian, trước khi chúng tăng lên. Những người khác có thể có những cơn bốc hỏa hàng tháng, sau đó nghỉ ngơi trong nhiều tháng.

Cho đến khi một phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, cô ấy được coi là tiền mãn kinh.

Mãn kinh sớm

Mãn kinh xảy ra vào một thời điểm khác nhau ở mỗi phụ nữ. Độ tuổi trung bình mà phụ nữ phương Tây bắt đầu mãn kinh là 51 tuổi.

Nếu tiền mãn kinh bắt đầu trước khi phụ nữ bước sang tuổi 40, nó được gọi là mãn kinh sớm; điều này chủ yếu do gen của bạn quyết định.

Phụ nữ ở độ tuổi nào thì không còn khả năng sinh sản?

Như chúng ta đã biết, không có một kích thước phù hợp với tất cả và thời gian cuối của khả năng sinh sản sẽ khác nhau ở mỗi phụ nữ. Gen của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến điều này. Để cho bạn ý tưởng về thời điểm điều đó có thể xảy ra với bạn, hãy hỏi mẹ và bà của bạn về kinh nghiệm của họ.

Tuy nhiên, bạn không phải là họ, và nhiều yếu tố khác có thể áp dụng. Gen của mẹ bạn khác với gen của bạn. Hãy nhớ rằng cha bạn đã đóng góp một nửa tài liệu di truyền của bạn và điều này thể hiện khác nhau ở mỗi người chúng ta.

Thời kỳ mãn kinh thường là khi giai đoạn sinh nở của phụ nữ đã kết thúc. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục đọc, bạn sẽ thấy điều này không phải lúc nào cũng vậy.

READ:  9 kiểu tóc trung bình cho phụ nữ mặt tròn có hình ảnh

Bạn có thể mang thai trong thời kỳ tiền mãn kinh không?

Hoàn toàn đồng ý. Tuy nhiên, đối với hầu hết phụ nữ, cơ hội thụ thai trong thời kỳ tiền mãn kinh là 25% khả năng phụ nữ dưới 40 tuổi có thai tự nhiên.

Nếu bạn không muốn mang thai, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một phương pháp ngừa thai thích hợp.

Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn bắt đầu gặp các dấu hiệu và triệu chứng tiền mãn kinh như bốc hỏa và bạn muốn trở thành một người mẹ, thì vẫn còn thời gian để bạn mang thai theo cách tự nhiên.

Rụng trứng trên 40 tuổi – dấu hiệu

Khi bạn lớn lên, bạn gần đến thời kỳ mãn kinh nhưng điều này không có nghĩa là cơ thể bạn ngừng khả năng sinh sản tại một thời điểm cụ thể trong cuộc đời. Cuộc sống là một quá trình và mỗi giai đoạn của nó cũng vậy.

Mặc dù có chu kỳ kinh nguyệt khi trứng không rụng, nhưng đại đa số phụ nữ khỏe mạnh sẽ có chu kỳ mà trứng được phóng thích trong thời kỳ rụng trứng.

Các dấu hiệu bạn đang rụng trứng rất giống nhau trong suốt cuộc đời thụ thai của bạn. Để giúp bạn xác định thời điểm rụng trứng, hãy xem những dấu hiệu sau:

 • Giảm nhiệt độ cơ thể cơ bản. Nhiệt độ cơ thể cơ bản của phụ nữ giảm mạnh (khoảng 0,5ºC) ngay trước khi quá trình rụng trứng xảy ra. Điều này là do mức estrogen đạt đến đỉnh cao nhất. Bạn sẽ không thể nhận thấy sự sụt giảm này trừ khi bạn đo và lập biểu đồ nhiệt độ cơ bản hàng ngày. Tìm hiểu thêm trong Lập biểu đồ chu kỳ của bạn – 6 cách giúp bạn thụ thai nhanh hơn
 • Những thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung của bạn. Chất nhầy của bạn thay đổi, tùy thuộc vào giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt mà bạn đã đến. Khoảng thời gian rụng trứng, nó trở nên trong suốt, trơn và co giãn, giống như lòng trắng trứng sống. Khi bạn lớn hơn, bạn có thể nhận thấy khung thời gian khi chất nhầy cổ tử cung như thế này ngắn hơn. Điều này có nghĩa là bạn có khả năng thụ tinh trong một thời gian ngắn hơn mỗi chu kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn có một quả trứng sống sót, dễ thụ tinh đang chờ được thụ tinh
 • Những thay đổi trong cổ tử cung của bạn. Kiểm tra cổ tử cung của chính bạn ở các giai đoạn khác nhau của chu kỳ là một cách rất tốt để giúp bạn hiểu những gì đang diễn ra trong cơ thể và những gì xảy ra trong các giai đoạn khác nhau của chu kỳ. Trong những ngày xung quanh thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung của bạn sẽ mềm và đi ra phía trước. Cảm giác ẩm ướt vì chất nhờn lỏng và nó mở ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của tinh trùng
 • Tăng ham muốn tình dục. Hầu hết phụ nữ cảm thấy tăng ham muốn trong những ngày sinh nở là điều khá phổ biến. Các hệ thống cơ thể của phụ nữ hoạt động hài hòa và điều tự nhiên là khi bạn có khả năng sinh sản, hormone của bạn cũng hoạt động theo hướng khiến bạn muốn quan hệ tình dục.

Đây là những triệu chứng rụng trứng phổ biến nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong các bài viết sau:

 • Khi nào bạn rụng trứng?
 • Lịch rụng trứng – Máy tính ngày rụng trứng miễn phí
 • Các Triệu Chứng Rụng Trứng – 10 Triệu Chứng Rụng Trứng.

Làm cách nào để tăng khả năng thụ thai vào cuối những năm 40 tuổi?

Như chúng ta đã thảo luận, có rất ít điều chúng ta có thể làm về tuổi của một người phụ nữ và dự trữ trứng của cô ấy ngày càng giảm khi cô ấy lớn lên.

Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm nếu muốn mang thai với những quả trứng còn lại:

 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn. Giảm lượng thực phẩm chế biến, đường và carbohydrate tinh chế. Tăng lượng rau và trái cây, đặc biệt là ở dạng thô (salad, quả hạch, hạt). Đọc thêm trong Chế độ ăn ít Carb Tăng Cơ hội Mang thai của Bạn, Nghiên cứu Tìm thấy
 • Hoạt động. Tập thể dục là chìa khóa để trở nên khỏe mạnh. Nó tăng cường sức khỏe của tim, mạch máu và các cơ quan của bạn. Hoạt động tích cực giúp toàn bộ cơ thể bạn, bao gồm cả hệ thống sinh sản, hoạt động tốt hơn nhiều
 • Trở nên sexy. Oxytocin là hormone quan trọng nhất trong quá trình sinh sản và tình dục. Đó là thứ bảo cơ thể chúng ta thụ thai, là thứ chúng ta tiết ra khi tận hưởng cuộc sống, khi hạnh phúc và khi yêu. Đó là hormone mang lại cho chúng ta cảm giác tuyệt vời khi quan hệ tình dục, khi đạt cực khoái, khi sinh hoặc cho con bú. Có oxytocin thường xuyên chảy qua các tĩnh mạch của bạn sẽ làm tăng cơ hội thụ thai.
 • Giảm căng thẳng của bạn xuống mức thấp nhất có thể. Oxytocin cần một bầu không khí tốt để lưu thông. Nếu nồng độ hormone căng thẳng của bạn cao thì mức oxytocin của bạn sẽ thấp. Bạn đã bao giờ cố gắng vui vẻ hoặc quan hệ tình dục khi tâm trí của bạn đang tập trung vào điều gì đó khiến bạn căng thẳng? Nó không xảy ra, phải không? Căng thẳng là kẻ thù tồi tệ nhất của bạn nếu bạn đang cố gắng mang thai.
READ:  Lợi ích của việc ăn sữa chua khi mang thai

Bạn có thể đọc thêm trong Làm thế nào để tăng thay đổi khi mang thai-10 lời khuyên.

Khả năng sinh sản có thể trở lại sau khi mãn kinh không?

Theo Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ, để trở thành ‘mãn kinh’, phụ nữ phải ngừng chảy máu kinh trong 12 tháng liên tục nếu không có thai.

Điều này đơn giản có nghĩa là kết thúc tự nhiên của cuộc đời sinh sản của phụ nữ là mãn kinh. Điều đó không có nghĩa là khả năng sinh sản của bạn đã hoàn toàn biến mất và cũng không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có kinh nguyệt nữa. Nó có nghĩa là cả năm không có kinh nguyệt.

Rất có thể bạn sẽ không bao giờ có thêm chu kỳ kinh nguyệt khi đến một độ tuổi nhất định và bước vào thời kỳ mãn kinh.

Tuy nhiên, hãy tiếp tục đọc. Trên thực tế, đã có những trường hợp phụ nữ sau mãn kinh mang thai thành công ngoài ý muốn.

Em bé trong thời kỳ mãn kinh là gì?

Một em bé được thụ thai sau khi phụ nữ đã mãn kinh được gọi là em bé mãn kinh. Hầu hết những trường hợp mang thai này là hoàn toàn không mong muốn. Thông thường, khi một người phụ nữ đã trải qua cả năm không có kinh nguyệt thì đó thường là một dấu hiệu cho thấy cuộc sống khả năng sinh sản của cô ấy đã kết thúc.

Việc mang thai tự nhiên ở giai đoạn đó có thể không bị phát hiện trong một thời gian dài, vì phụ nữ thường không nghĩ rằng các triệu chứng họ gặp phải là do mang thai mà có nhiều khả năng liên quan đến mãn kinh.

Khi một người phụ nữ đã trải qua liệu pháp hormone hoặc trong ống nghiệm Tuy nhiên, phương pháp điều trị thụ tinh sẽ được xác định sớm hơn nhiều, vì nhóm nghiên cứu sinh sản sẽ kiểm tra xem liệu phương pháp điều trị có thành công hay không.

Dù bằng cách nào, nhiều phụ nữ có thể khó xác định có thai trong giai đoạn đầu nếu họ không có chu kỳ kinh nguyệt trong một thời gian dài.

Dấu hiệu mang thai sau khi mãn kinh

Đối với phụ nữ sau mãn kinh, ‘trễ kinh’ không nằm ngoài hình ảnh để chẩn đoán mang thai.

Dưới đây là những dấu hiệu khác có thể giúp những phụ nữ nghi ngờ mình có thai sau khi mãn kinh.

 • Trực giác. Một số phụ nữ chỉ biết rôi họ đang mang thai – đặc biệt nếu họ kết nối tốt với cơ thể và họ đã từng mang thai. Họ có thể ‘cảm thấy’ mình đang mang thai trong những tuần đầu của thai kỳ. Hãy nhớ rằng mức độ hormone trong thời kỳ mang thai khá khác biệt so với mức độ hormone sau khi mãn kinh. Phụ nữ có thể nhận thấy những gì cơ thể họ đang trải qua đã thay đổi và nó khác với những gì họ trải qua trong thời kỳ mãn kinh
 • Sự mệt mỏi. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cơ thể chúng ta muốn chúng ta tập trung vào quá trình cấy ghép phôi thai. Đây là một quá trình tinh vi, đòi hỏi nhiều năng lượng. Mệt mỏi và buồn ngủ là dấu hiệu mang thai phổ biến
 • Khó chịu ở tử cung. Phụ nữ có thể cảm thấy khó chịu, thậm chí đau ở vùng xương chậu do lưu lượng máu đến tử cung nuôi dưỡng và phát triển tăng lên. Trong những tháng hoặc thậm chí nhiều năm qua, tử cung đã ít hoạt động hơn và đột nhiên nó được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất của nó. Một số phụ nữ có thể cảm nhận được những thay đổi này trong hệ thống sinh sản của họ nhiều hơn
 • Ốm nghén. Phụ nữ tiền mãn kinh thường không bị ốm nghén như một dấu hiệu mãn kinh. Ốm nghén thường là do sự gia tăng của Chorionic Gonadotropin (hCG) hoặc estrogen ở người vào đầu thai kỳ. Ốm nghén có thể là một trong những dấu hiệu rõ ràng hơn để phụ nữ sau mãn kinh nghi ngờ mình có thai.

Bạn có thể đọc thêm về các dấu hiệu và triệu chứng mang thai trong Triệu chứng mang thai | 17 Dấu Hiệu Sớm Cho Bạn Có Thể Mang Thai.

Nếu bạn có chút nghi ngờ rằng bạn có thể mang thai sau khi mãn kinh, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu càng sớm càng tốt. Mang thai ở phụ nữ lớn tuổi có nghĩa là rủi ro sức khỏe của phụ nữ và em bé cao hơn so với những rủi ro ở phụ nữ trẻ.

Đưa đội y tế sinh sản lên máy bay càng sớm càng tốt, để cung cấp lời khuyên và giám sát y tế, là điều tối quan trọng để đạt được thai kỳ thành công mà không có biến chứng lớn cho cả mẹ và con.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general