Có nhiều xét nghiệm y tế dành cho phụ nữ bắt buộc đối với những người từ 40-64 tuổi. Có khá nhiều xét nghiệm kiểm tra thể chất cùng với các xét nghiệm y tế khác được đề nghị theo độ tuổi. Bạn nên định kỳ kiểm tra bản thân để đánh giá bệnh tật, tiền sử bệnh trong tương lai và các vấn đề, xây dựng lối sống lành mạnh với các biện pháp điều chỉnh, cập nhật chế độ sức khỏe của bạn và tìm hiểu về tình trạng của bạn.

kiểm tra sức khỏe cho phụ nữ

Tự hỏi làm thế nào để kiểm tra sức khỏe? Đơn giản chỉ cần yêu cầu bác sĩ thiết lập một lịch trình xét nghiệm và lập kế hoạch cho bạn bao gồm tất cả những điều cơ bản.

Giới tính: Đàn bà
Tuổi tác- 40-64 năm
Loại thử nghiệm
Kiểm tra huyết áp
Tầm soát ung thư vú
Tầm soát ung thư cổ tử cung
Kiểm tra Cholesterol
Kiểm tra ung thư đại trực tràng
Khám răng
Kiểm tra bệnh tiểu đường
Kiểm tra mắt
Bệnh truyền nhiễm
Kiểm tra ung thư phổi
Kiểm tra da
Kiểm tra loãng xương
Khám răng

Kiểm tra y tế cho phụ nữ từ 40-64 tuổi

Dưới đây là một số bài kiểm tra của phụ nữ mà bạn không nên bỏ qua nếu bạn thuộc độ tuổi này.

1. Kiểm tra huyết áp

Kiểm tra huyết áp là một thành phần cơ bản của bất kỳ chế độ kiểm tra cơ thể nào của phụ nữ. Tỷ lệ lý tưởng nên là 120-80 và nếu nó thay đổi nhiều so với những con số này, thì hãy cân nhắc việc kiểm tra bản thân hàng năm. Những người bị bệnh tim, tiểu đường, các vấn đề về thận và các bệnh lý khác nên kiểm tra huyết áp thường xuyên hơn trong một số trường hợp.

2. Tầm soát ung thư vú

Tầm soát ung thư phụ nữ là một khía cạnh quan trọng trong chế độ chăm sóc sức khỏe của bạn. Phụ nữ nên thiết lập thói quen khám vú dưới sự tư vấn của bác sĩ. Những người trong độ tuổi 40-49 có thể chọn chụp X-quang tuyến vú một hoặc hai năm một lần. Đây chắc chắn là một trong những xét nghiệm tầm soát ung thư ở nữ giới quan trọng nhất mà bạn nên biết.

Những người từ 50-75 tuổi nên chụp nhũ ảnh mỗi một đến hai năm theo khuyến cáo, dựa trên các yếu tố nguy cơ. Phụ nữ có chị em hoặc mẹ bị ung thư vú ở độ tuổi trẻ hơn nên luôn xem xét chụp X-quang tuyến vú hàng năm. Họ nên bắt đầu sớm hơn tuổi khi chẩn đoán diễn ra cho người thân nhỏ tuổi nhất trong gia đình của họ. Các bác sĩ cũng có thể đề nghị chụp MRI, siêu âm vú và các kiểm tra khác trong trường hợp này.

READ:  Điều trị đột phá cho bệnh bạch biến có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng

Đọc thêm: Biết các triệu chứng của ung thư vú

3. Tầm soát ung thư cổ tử cung

Mặc dù đây chắc chắn không phải là một phần thường quy của bất kỳ cuộc kiểm tra toàn thân nào đối với phụ nữ, nhưng nó nên bắt đầu từ tuổi 21. Sau lần xét nghiệm đầu tiên, phụ nữ từ 30-65 nên làm xét nghiệm Pap ba năm một lần hoặc xét nghiệm HPV năm một lần. nhiều năm. Những người từ 65-70 có thể không có xét nghiệm nếu ba xét nghiệm là bình thường trong thập kỷ trước. Những người đã trải qua quá trình điều trị trước ung thư nên tiếp tục làm các xét nghiệm này trong ít nhất hai mươi năm sau khi điều trị hoặc cho đến 65. Những người đã chọn cắt bỏ tử cung có thể không thực hiện các xét nghiệm này nữa.

4. Kiểm tra Cholesterol

Tuổi được khuyến nghị để kiểm tra cholesterol là 45 đối với phụ nữ không có bất kỳ nguy cơ hoặc bệnh tim nào. Khi điều này bắt đầu, bạn nên tiếp tục kiểm tra cholesterol một lần trong ít nhất năm năm. Các xét nghiệm lặp lại có thể cần thiết thường xuyên hơn trong trường hợp bạn chứng kiến ​​bất kỳ sự thay đổi lối sống hoặc tăng cân nào. Điều này cũng có thể cần thiết nếu phụ nữ bị bệnh tim, tiểu đường, các vấn đề về thận và các bệnh lý khác.

5. Kiểm tra ung thư đại trực tràng

Những người dưới 45 tuổi có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc khám sàng lọc. Bạn có thể yêu cầu như vậy nếu bạn đã có tiền sử gia đình bị polyp hoặc ung thư ruột kết hoặc bản thân có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào. Những người từ 45-75 nên trải qua cuộc kiểm tra để xác định bất kỳ yếu tố nguy cơ nào có thể xảy ra.

6. Kiểm tra nha khoa

Bạn nên đến nha sĩ ít nhất 1-2 lần mỗi năm để làm sạch và kiểm tra. Nha sĩ có thể đề nghị thăm khám thường xuyên hơn để khắc phục bất kỳ vấn đề hoặc tình trạng cụ thể nào.

7. Kiểm tra bệnh tiểu đường

Những người trên 44 tuổi nên khám sàng lọc ba năm một lần. BMI trên 25 sẽ tự động chỉ ra rằng người đó đang thừa cân. Những người thuộc diện này nên bắt đầu thử nghiệm từ 35 tuổi trở đi. Kiểm tra lượng đường trong máu sẽ giúp bạn xác định bất kỳ nguy cơ nào liên quan đến bệnh tiểu đường.

READ:  Làm thế nào để tiêu diệt Rotavirus ở trẻ của bạn bằng vắc xin Rotarix?

8. Kiểm tra mắt

Kiểm tra mắt cứ sau vài năm hoặc bốn năm nếu bạn từ 40 đến 54 tuổi trong khi thực hiện 1-3 năm một lần nếu bạn từ 55 đến 64. Có thể phải kiểm tra thường xuyên đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp hoặc bất kỳ các vấn đề liên quan đến tầm nhìn. Những người bị bệnh tiểu đường có thể kết thúc kiểm tra mắt mỗi năm một lần.

9. Bệnh truyền nhiễm

Việc kiểm tra bệnh viêm gan C là vô cùng quan trọng cùng với các bệnh truyền nhiễm khác như HIV, chlamydia và giang mai.

10. Ung thư phổi

Việc tầm soát ung thư phổi được khuyến khích cho những người hút thuốc và nằm trong độ tuổi từ 50-80. Bạn luôn luôn nên đi kiểm tra này sau khi nghe lời khuyên của bác sĩ.

11. Kiểm tra loãng xương

Phụ nữ trên 50 tuổi bị gãy xương nên kiểm tra mật độ xương trong khi những người dưới 65 tuổi có thể có các yếu tố nguy cơ mà họ hiện không biết. Đây là một trong những bài kiểm tra mà bạn không bao giờ nên bỏ qua!

12. Kiểm tra thể chất

Tổng thể chất sẽ có nghĩa là nhiều xét nghiệm y tế cơ bản cho phụ nữ bao gồm huyết áp, trọng lượng cơ thể, cholesterol, lượng đường trong máu, v.v. Bác sĩ cũng có thể hỏi về thói quen và lối sống tổng thể của bạn và những thay đổi được khuyến nghị để cải thiện sức khỏe của bạn.

13. Kiểm tra da

Nên kiểm tra da định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ để phát hiện ra bất kỳ nguy cơ ung thư da nào có thể xảy ra. Bạn cũng nên thực hiện các xét nghiệm khác để xác định sức khỏe của làn da và các vấn đề có thể xảy ra mà bạn có thể khắc phục ngay bây giờ thay vì phải trải qua những xáo trộn lớn sau này.

Điểm mấu chốt

Nếu bây giờ bạn đang nghĩ bao lâu để thực hiện tầm soát sức khỏe? Sau đó, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về vấn đề này và nhận danh sách phù hợp các xét nghiệm y tế được đề nghị theo độ tuổi và bạn nên thực hiện các xét nghiệm đó vào khoảng thời gian nào?