Khát nước khi mang thai: Điều đó có thể có nghĩa là gì

Hãy đứng dậy, uống nước, đi vệ sinh và lặp lại. Trong thời kỳ mang thai và đặc biệt là những tháng sau này, có thể cảm thấy như thể chu kỳ giữ nước (và biết nhà vệ sinh gần nhất nằm ở đâu) là không bao giờ kết thúc.

Mặc dù không có gì bí mật rằng việc duy trì lượng nước và tiêu thụ chất lỏng của bạn là quan trọng, nhưng nhiều phụ nữ tự hỏi liệu họ có khát không cũng vậy thường xuyên và liệu chúng có nên được quan tâm hay không.

Khó chịu mặc dù rất có thể là lành tính, nhưng cảm thấy khát thêm khi mang thai là một triệu chứng mà nhiều phụ nữ gặp phải. Khát nước quá mức bắt nguồn từ một số nguyên nhân tiềm ẩn, đơn giản từ việc thay đổi nội tiết tố đến các nhu cầu thể chất mới đặt lên cơ thể khi em bé đang lớn lên.

Tiểu đường thai kỳ là một nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng khát nước quá mức, mặc dù ít có khả năng là nguyên nhân gốc rễ.

Bạn nên làm gì khi gặp phải triệu chứng này? Không phải tất cả các thức uống được tạo ra như nhau, đặc biệt là khi đang mang thai. Chúng tôi sẽ phân tích khoa học đằng sau cơn khát khi mang thai, cũng như thức ăn và đồ uống cần tiếp cận để (cuối cùng) ngừng cảm thấy khát.

Tại sao tôi lại khát khi mang thai?

Trong số (khá dài) danh sách những thay đổi bất ngờ khi mang thai, cảm giác khát nước ngày càng tăng là điều tương đối phổ biến. Bên cạnh sự bất tiện khi phải chạy đến nhà vệ sinh gần nhất, nhiều phụ nữ tự hỏi liệu cảm giác khát nước liên tục có thể có ý nghĩa gì hơn không.

Điều đầu tiên, mang thai và phát triển em bé của bạn là một công việc khó khăn! Công việc cần thêm một ít nước để hỗ trợ tuần hoàn của em bé, tăng lượng máu cung cấp cho chính bạn, cũng như sự phát triển của nước ối (nguồn: Tạp chí Giáo dục Chu sinh).

Cảm thấy khát thêm đơn giản có thể là cách cơ thể giữ cho bạn đáp ứng đủ nhu cầu hydrat hóa khi mang thai.

bà bầu khát nước uống

Sự thay đổi hormone xảy ra trong thai kỳ cũng có thể là nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai nhạy cảm hơn với những thay đổi trong cân bằng nước trong cơ thể và cảm thấy khát sớm hơn phụ nữ không mang thai (nguồn: Tạp chí Điều tra Lâm sàng).

READ:  Lợi ích của việc ăn củ cải đường (củ dền) khi mang thai

Một số loại thuốc kê đơn cũng có thể gây khô miệng, mà nhiều người giải thích là tăng cảm giác khát. Mặc dù tác dụng phụ này không chỉ xuất hiện khi mang thai, nhưng nếu bạn đã bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc mới nào, điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ về các triệu chứng của bạn. Chuyên gia y tế có thể giúp bạn xác định xem có cần thiết phải thay đổi thuốc hay không.

Tuy nhiên, khát quá mức cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường (bao gồm cả bệnh tiểu đường thai kỳ). Cơ thể cần nhiều insulin hơn trong khi mang thai và bệnh tiểu đường thai kỳ xuất hiện khi cơ thể không thể đáp ứng nhu cầu tăng lên, dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn (nguồn: NIH).

Lượng đường dư thừa này làm tăng cảm giác khát, cũng như phải đi vệ sinh thường xuyên.

Cảm thấy khát thêm khi mang thai thường không có gì đáng lo ngại (nguồn: NHS). Tuy nhiên, nếu cơn khát của bạn liên tục, dai dẳng hoặc bạn đang có các dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường thai kỳ, tốt nhất là nên đến gặp nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn. Họ có thể muốn hoàn thành một số xét nghiệm bổ sung để đảm bảo bạn và con bạn đều khỏe mạnh và an toàn.

Cách Xử lý Khát khao Quá mức Khi Mang thai

Ngoài việc tự hỏi khát quá mức có thể có nghĩa là gì, câu hỏi tiếp theo mà nhiều phụ nữ đặt ra là có thể làm gì để làm dịu cơn khát của họ.

Uống nước dường như là lựa chọn hiển nhiên, nhưng đôi khi chỉ có nước thôi dường như không giúp ích được gì. Thay đổi đồ uống bạn chọn có thể là đủ để thực hiện thủ thuật. Thử các chất lỏng khác, chẳng hạn như trà thảo mộc hoặc nước lọc thường có thể giúp giảm đau.

Nước uống bù nước như Nuun, LMNT hoặc Liquid IV là một chiến lược khác. Những thức uống này chứa một số carbohydrate, natri và kali để tối đa hóa hiệu quả hấp thụ nước của đường ruột. Phần thưởng: nhiều loại đồ uống này có vị chua, giúp tăng tiết nước bọt để làm ẩm miệng của bạn.

READ:  Nến Khi Mang thai: Đốt hay Làm chúng có An toàn không?

Ngậm kẹo cứng và kẹo cao su cũng làm tăng tiết nước bọt. Nếu bạn chắc chắn rằng bạn không bị mất nước hoặc đang cố gắng tránh trở lại nhà vệ sinh, việc tăng cường tiết nước bọt sẽ giúp giữ cho miệng của bạn ẩm và thoải mái mà không cảm thấy cần phải uống hết cốc nước này đến cốc nước khác.

Một lần nữa, nếu cơn khát của bạn không thể dập tắt hoặc đang cản trở cuộc sống hàng ngày của bạn, hãy thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn biết.

người phụ nữ khát nước trên giường

Khát nước có phải là dấu hiệu mang thai sớm không?

Là một triệu chứng mang thai phổ biến như vậy, nhiều phụ nữ thắc mắc rằng liệu cảm thấy khát nước hơn có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang mang thai – ngay cả khi chưa thử thai.

Tôi tìm thấy rất nhiều bằng chứng giai thoại trên mạng – những phụ nữ báo cáo rằng họ cảm thấy khát nhiều hơn trong nhiều ngày trước khi kết quả thử thai dương tính. Mặc dù vậy, không có nghiên cứu khoa học chăm chỉ nào được thực hiện để hỗ trợ tuyên bố này. Tuy nhiên, nếu bạn đang tích cực cố gắng thụ thai và thấy mình khát nước quá mức ngày này qua ngày khác, thì việc kiểm tra để xác định xem bạn có thai hay không sẽ không gây hại gì.

Mặc dù không phải là triệu chứng mang thai thoải mái nhất, nhưng cảm giác khát thường xuyên không nhất thiết phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì đáng lo ngại. Hy vọng rằng, bài viết này không chỉ cung cấp cho bạn sự yên tâm mà còn một số mẹo và thủ thuật khi đối mặt với chứng khát nước khi mang thai.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general