Các Xét nghiệm máu Ceruloplasmin giúp đo lượng Ceruloplasmin trong máu. Đây không phải là gì ngoài một loại protein cụ thể được tạo ra trong gan. Nó chịu trách nhiệm lưu trữ và vận chuyển đồng vào máu từ gan và cũng như vào các bộ phận cơ thể khác đòi hỏi tương tự.

Kiểm tra Ceruloplasmin: Mục đích, Thủ tục, Kết quả và Rủi ro

Đồng là một khoáng chất thiết yếu có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như sô cô la, các loại hạt, động vật có vỏ, nấm và gan. Nó rất quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể như sự phát triển của xương chắc khỏe hơn, sản xuất năng lượng và sắc tố melanin (chất tạo nên màu sắc cho làn da của bạn), v.v. Tuy nhiên, lượng đồng phù hợp là điều bắt buộc vì khối lượng quá nhiều hoặc quá ít có thể cho thấy các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các tên khác của Kiểm tra Ceruloplasmin Xét nghiệm máu Ceruloplasmin CP và huyết thanh.

Tổng quan về xét nghiệm Ceruloplasmin

Tên bài kiểm tra Kiểm tra Ceruloplasmin
Tại sao nó lại cần thiết? Nó giúp đo lường Mức độ CeruloplasminS trong máu.
Triệu chứng Vàng da, thiếu máu, đau bụng, các vấn đề về vận động, nuốt / nói, buồn nôn, thay đổi hành vi, v.v.
Mức Ceruloplasmin bình thường 14-40 mg / dl mặc dù nó có thể khác nhau một chút giữa các phòng thí nghiệm.
Cũng được bao gồm trong Các gói bảo hiểm y tế
Phí tổn Rs. 750 – Rs. 1.100 tùy thuộc vào thành phố và phòng thí nghiệm

Cần xét nghiệm Ceruloplasmin là gì?

Các Kiểm tra Ceruloplasmin được yêu cầu song song với xét nghiệm đồng để chẩn đoán bệnh Wilson, một căn bệnh di truyền hiếm gặp cản trở việc loại bỏ thêm đồng ra khỏi cơ thể. Nó có thể dẫn đến sự tích tụ đồng nghiêm trọng trong não, gan và các cơ quan khác của cơ thể. Nó cũng có thể giúp chẩn đoán các bệnh dẫn đến thiếu hụt đồng. Chúng bao gồm những điều sau:

 1. Suy dinh dưỡng- Đây là một căn bệnh mà cơ thể không nhận được đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn uống.
 2. Hấp thu kém- Đây là một căn bệnh mà cơ thể khó hấp thụ và sử dụng các chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống.
 3. Hội chứng Menkes- Đây là một bệnh di truyền không thể chữa khỏi và hiếm gặp.

Khi nào cần làm xét nghiệm Ceruloplasmin?

Bạn sẽ cần xét nghiệm này nếu có các triệu chứng sau:

 1. Vàng da
 2. Thiếu máu
 3. Rung động
 4. Vấn đề đi bộ
 5. Đau ở bụng
 6. Buồn nôn
 7. Vấn đề nói / nuốt
 8. Thay đổi hành vi
READ:  Giải thích về Trị liệu và Trị liệu Nghề nghiệp

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh Wilson có thể yêu cầu xét nghiệm Ceruloplasmin, ngay cả khi không có triệu chứng. Các triệu chứng như vậy có thể biểu hiện từ 5-35 tuổi trong một số trường hợp hoặc thậm chí muộn hơn. Xét nghiệm là cần thiết ngay cả khi có các triệu chứng thiếu đồng bao gồm da nhợt nhạt, loãng xương, mức độ thấp hơn của WBCs (tế bào bạch cầu), cảm giác ngứa ran ở bàn chân và bàn tay, mệt mỏi, v.v.

Trẻ sơ sinh có thể yêu cầu xét nghiệm nếu chúng có các triệu chứng của Hội chứng Menkes. Chúng thường biểu hiện ở giai đoạn sơ sinh và bao gồm khó ăn, tóc rối / giòn, chậm phát triển, không tăng trưởng, co giật, các vấn đề về trương lực cơ, v.v. Hầu hết trẻ em bị ảnh hưởng bởi hội chứng này đều chết thảm trong vài năm đầu tiên, mặc dù đôi khi việc điều trị có thể kéo dài tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện trong vòng 28 ngày đầu tiên sau khi sinh.

Thủ tục kiểm tra

Bác sĩ hoặc chuyên gia chẩn đoán sẽ thu thập mẫu máu từ cánh tay của bạn. Một cây kim nhỏ sẽ được sử dụng cho mục đích này và được đưa vào để lấy máu vào lọ hoặc ống nghiệm. Bạn có thể cảm thấy châm chích hoặc kim châm vào thời điểm đó. Toàn bộ thủ tục chỉ cần vài phút.

Các khía cạnh chuẩn bị kiểm tra

Không cần chuẩn bị đặc biệt hoặc cụ thể cho loại thử nghiệm này.

Các yếu tố rủi ro liên quan

Có những khía cạnh rủi ro không đáng kể đối với xét nghiệm máu được đề cập. Chỉ có thể thấy một số vết bầm tím hoặc đau nhẹ tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, các triệu chứng thường tự biến mất nhanh chóng.

Hiểu kết quả kiểm tra

Mức thấp hơn mức bình thường có thể cho thấy cơ thể không có khả năng loại bỏ / sử dụng đồng một cách thích hợp. Nó có thể chỉ ra bệnh Wilson, suy dinh dưỡng, bệnh gan, Hội chứng Menkes, suy dinh dưỡng, bệnh thận và kém hấp thu. Mức độ cao hơn ngưỡng bình thường cũng có thể cho thấy bệnh tim, nhiễm trùng nghiêm trọng, bệnh bạch cầu, viêm khớp dạng thấp và Hodgkin Lymphoma. Đôi khi, mức Ceruloplasmin cao hơn cũng có thể xảy ra do một số điều kiện không cần chăm sóc y tế. Chúng bao gồm mang thai, sử dụng thuốc tránh thai, v.v.

READ:  Thực phẩm tốt nhất nên ăn sau khi nhổ răng

Sự kết luận

Bạn có thể phải làm xét nghiệm Ceruloplasmin song song với nhiều loại xét nghiệm khác. Chúng có thể bao gồm xét nghiệm đồng trong máu và nước tiểu cùng với xét nghiệm chức năng gan. Như bạn có thể thấy, xét nghiệm này thực sự cần thiết để chẩn đoán mức độ cụ thể của loại protein này và xác nhận xem bạn có bị ảnh hưởng bởi bất kỳ căn bệnh nào gây ra hay không.

Câu hỏi thường gặp

Mức Ceruloplasmin thấp hơn cho thấy điều gì?

Mức Ceruloplasmin thấp hơn cho thấy cơ thể không thể sử dụng hoặc phân tán đồng đúng cách. Nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Wilson, bệnh gan, Hội chứng Menkes, suy dinh dưỡng, bệnh thận và cũng có thể là kém hấp thu trong hầu hết các trường hợp.

Mức Ceruloplasmin cao hơn cho thấy điều gì?

Mức Ceruloplasmin cao hơn cho thấy các bệnh như bệnh bạch cầu, nhiễm trùng nghiêm trọng, bệnh tim, Hodgkin Lymphoma và viêm khớp dạng thấp. Nó cũng có thể xảy ra do các yếu tố như sử dụng thuốc tránh thai và cả mang thai. Đây là một số tình trạng sẽ không cần chăm sóc y tế trong các tình huống như vậy.

Có bất kỳ rủi ro nào khi thực hiện xét nghiệm Ceruloplasmin không?

Xét nghiệm Ceruloplasmin không đi kèm với bất kỳ rủi ro nào. Rủi ro là không đáng kể, chẳng hạn như một chút bầm tím hoặc đau tại chỗ đâm kim. Tuy nhiên, điều này sẽ tự biến mất sau một thời gian và sẽ không gây rắc rối cho hầu hết mọi người.

Một số triệu chứng cần xét nghiệm Ceruloplasmin là gì?

Một số triệu chứng cần xét nghiệm Ceruloplasmin bao gồm thiếu máu, vàng da, khó đi lại, thay đổi hành vi, run và đau bụng. Cũng có thể có vấn đề với việc nói hoặc nuốt thức ăn. Buồn nôn là một triệu chứng khác thường xảy ra trong những trường hợp này.