Làm thế nào để chăm sóc người bị bệnh Alzheimer?

Lời khuyên dành cho người chăm sóc bệnh Alzheimer

Tầm quan trọng của việc có một người chăm sóc bệnh Alzheimer

Có một thành viên trong gia đình với Bệnh Alzheimer (AD) yêu cầu bạn biết thêm về tình trạng bệnh.

Biết về Chăm sóc và Bệnh Alzheimer

Căn bệnh này ảnh hưởng ban đầu và chủ yếu đến trí nhớ của người mắc phải. Khi bệnh tiến triển, các khả năng tâm thần khác như suy luận, ra quyết định, ngôn ngữ, khả năng phán đoán cũng bị ảnh hưởng.

Ban đầu, bệnh bắt đầu với những triệu chứng nhẹ của những khiếm khuyết trong quá trình suy nghĩ. Tuy nhiên, không phải tất cả những người gặp khó khăn về nhận thức đều phát triển AD. Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, bệnh có thể được phân loại là nhẹ, trung bình hoặc nặng. Ngoài ra, bệnh có thể tiến triển với một tốc độ khác nhau ở mỗi cá nhân bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn người chăm sóc bệnh Alzheimer

Những cách có thể giúp bạn hỗ trợ thành viên gia đình của mình với AD

Sau khi xác nhận chẩn đoán, bệnh nhân được kê đơn một số loại thuốc. Những loại thuốc này giúp bệnh nhân bằng cách cải thiện chức năng nhận thức. Bác sĩ cũng có thể kê một số loại thuốc để quản lý các triệu chứng như lo lắng hoặc tính hiếu chiến. Việc tuân thủ thuốc là điều cần thiết để kiểm soát các dấu hiệu của tình trạng bệnh. Bệnh nhân cần được đưa đi tái khám định kỳ về bệnh.

Trong giai đoạn đầu hoặc giai đoạn nhẹ hơn, bệnh nhân thường hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi hoặc mô tả lại cùng một sự kiện. Họ có thể quên dịp họ đã tham dự gần đây hoặc cuộc thảo luận mà họ đã có. Họ cũng có thể có xu hướng mất thời gian hoặc ngày hoặc tuần hoặc tháng. Họ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ những điều nhỏ nhặt như đánh vần tên của họ một cách chính xác. Họ có xu hướng tự cô lập mình và tỏ ra không quan tâm đến bất cứ điều gì. Do xu hướng lãng quên các hoạt động như giao dịch ngân hàng, nấu ăn, mua sắm, việc giảng dạy trở thành thói quen khiến cuộc sống trở nên đầy thách thức. Họ có thể quên đường về nhà thông thường từ văn phòng hoặc các địa điểm lân cận, vì vậy việc lái xe trở nên khó khăn.

Vì bệnh nhân có thể không bao giờ chấp nhận rằng họ đã được chẩn đoán mắc bệnh AD, nên việc thuyết phục họ về điều đó là vô ích. Thay thế, các thành viên trong gia đình nên tập trung vào các cách giải quyết các vấn đề mới hơn mà họ dự đoán do tình trạng của bệnh nhân.

READ:  12 triệu chứng mất cân bằng nội tiết tố cần lưu ý!

Người ta có thể phải sắp xếp thay thế cho những trách nhiệm mà bệnh nhân đã từng phải xử lý theo cách khác. Cũng có thể cần sự hỗ trợ để đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ hoặc đi dạo hoặc giúp đỡ trong các hoạt động hàng ngày. Việc theo dõi và đảm bảo an toàn cho người bệnh là cần thiết vì họ có thể vô ý làm hại chính mình, chẳng hạn như họ có thể dùng dao làm lược chải đầu hoặc đun dầu thay sữa để uống. Họ có thể bị lạc đường và không thể trở về nhà.

Trong những trường hợp vừa phải, bệnh nhân có thể hỏi điều tương tự lặp đi lặp lại nhiều hơn, trở nên bồn chồn hoặc có thể bị những nỗi sợ hãi bất thường như sợ đọc sách hoặc tắm. Các hoạt động phối hợp bắt đầu bị ảnh hưởng như ăn uống hoặc các hoạt động đơn giản như tự chải tóc hoặc mặc quần áo hoặc đánh răng hoặc đi bộ. Hành vi đã học của họ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn như họ có thể quên kỹ năng lái xe hoặc bơi lội. Họ có thể không hiểu những gì đang được nói hoặc không thể đóng khung các câu hoặc thường nói hoặc đọc và viết. Họ thậm chí có thể không thể nhận ra các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè và hàng xóm. Một số bệnh nhân có thể trở nên hung dữ hơn

Ở giai đoạn này, họ có thể cần được theo dõi và giúp đỡ liên tục. Bạn có thể cần phải sắp xếp hỗ trợ để quản lý chúng hoặc tự mình trở thành người chăm sóc bệnh Alzheimer.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, khi bệnh tiến triển, họ trở nên hoàn toàn phụ thuộc, vì họ gần như hoàn toàn quên các hành vi đã học. Các kỹ năng cơ bản về nuốt hoặc đi lại hoàn toàn bị lãng quên. Họ ngừng nhận ra bất cứ ai.

Trong những trường hợp nghiêm trọng như vậy, bệnh nhân cần được chăm sóc y tế đầy đủ và có thể cần được gửi đến trung tâm chăm sóc chuyên biệt.

Dù bệnh nhân đang ở giai đoạn nào, người chăm sóc bệnh Alzheimer phải tập hợp rất nhiều sự kiên nhẫn và hiểu rằng chính căn bệnh đang biểu hiện các triệu chứng của nó. Một người thân yêu không nhận ra bạn có thể rất đau khổ. Tuy nhiên, vì không có cách chữa trị AD, điều cần thiết là phải chấp nhận rằng việc kiểm soát các triệu chứng và hỗ trợ bệnh nhân trong sinh hoạt hàng ngày của họ là một vài cách mà người ta có thể giúp bệnh nhân.

READ:  Chế độ ăn kiêng GM không ăn chay: Có hiệu quả không? Tôi phải làm nó như thế nào?

Nói chuyện với họ từ từ đóng khung các câu đơn giản. Đừng quá quyết đoán, hãy lắng nghe họ. Hãy trấn an trong trường hợp họ cảm thấy không an toàn và bất lực. Kể cho họ những câu chuyện cười đơn giản. Sử dụng bản nhạc hoặc cuốn sách yêu thích của họ để đánh lạc hướng nếu họ quá kích động. Cố gắng thực hiện những công việc nhỏ giúp bạn như sắp xếp sách trên giá, lau bát đĩa hoặc xếp quần áo đã gấp.

Lập kế hoạch Hướng dẫn Chăm sóc Người bệnh Alzheimer

Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với các thành viên gia đình của những bệnh nhân mắc AD khác hoặc tham gia một nhóm để bạn có thể nhận được một số lời khuyên thiết thực về cách quản lý bệnh nhân. Điều này cũng có thể giúp bạn thảo luận những vấn đề cụ thể mà thông thường người khác có thể không hiểu.

Theo dõi chặt chẽ tình trạng của bệnh nhân, đảm bảo an toàn và chăm sóc vệ sinh chung của họ cùng với tái khám định kỳ với bác sĩ là một số cách quan trọng mà bạn có thể chăm sóc cho thành viên gia đình bị AD.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên đã được chuẩn bị bởi một chuyên gia y tế có trình độ và có thể không đại diện cho các thông lệ được tuân thủ phổ biến. Những gợi ý được liệt kê trong bài viết này là lời khuyên tương đối phổ biến dành cho bệnh nhân, và vì mỗi bệnh nhân khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của mình, nếu nghi ngờ, trước khi thực hiện theo thông tin này. Lupin Limited đã chỉ tạo điều kiện để phân phối thông tin này cho bạn vì lợi ích của giáo dục bệnh nhân và phúc lợi.

Đọc thêm về: Làm thế nào để quản lý căng thẳng? Các dấu hiệu và triệu chứng của căng thẳng ở phụ nữ

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general