Bệnh bạch biến hoặc các mảng trắng trên môi có làm phiền bạn không? Chúng tôi hiểu cảm giác của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tại sao những mảng trắng này lại xuất hiện trên môi và cách bạn có thể giải quyết chúng một cách chuyên nghiệp và tự nhiên.

Ngoài ra, hiểu biết về làn da của bạn và sự mất cân bằng của nó có thể gây ra bệnh bạch biến như thế nào, sẽ là một chặng đường dài.

Bác sĩ Ayurvedic của chúng tôi nói

“Bệnh bạch biến là một tình trạng khó điều trị. Nó đòi hỏi một phương pháp điều trị toàn diện bằng phương pháp nội khoa, Panchakarma, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống ”.

Tiến sĩ Zeel Gandhi (BAMS), Trưởng khoa Ayurvedic, thegioikinhnghiem.com

Điểm nổi bật:

 • Nguyên nhân nào gây ra các mảng trắng trên môi?
 • Các triệu chứng của bệnh bạch biến trên môi
 • Làm thế nào để chữa bệnh bạch biến trên môi?
 • Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu?

Nguyên nhân nào gây ra các mảng trắng trên môi?

cơ thể nam phi bị bạch biến trên cơ thể

Bạch biến trên môi là một loại bệnh bạch cầu không lây, còn được gọi là bạch biến khu trú. Gần 1% dân số toàn cầu bị ảnh hưởng bởi nó và 16% của tất cả bệnh nhân bạch biến bị ảnh hưởng bởi bạch biến trên môi của họ. Có một số nguyên nhân nhất định có thể kích thích bệnh bạch cầu [1]:

1. Rối loạn tự miễn dịch:

Đây là một tình trạng sức khỏe phá hủy cơ chế cơ bản của cơ thể bạn bằng cách tấn công hệ thống miễn dịch của bạn. Cơ thể của bạn bị ảnh hưởng theo nhiều cách vì điều này và một trong những kết quả là sự phá hủy các tế bào hắc tố và mất sắc tố. Điều này dẫn đến bệnh bạch biến.

2. Gen:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 30% tổng số người bị bệnh bạch biến, mắc bệnh do di truyền. Ngoài ra, căng thẳng quá mức cũng có thể ảnh hưởng đến gen của bạn, cuối cùng có thể dẫn đến bệnh bạch biến.[2]

3. Nhiễm trùng:

Bệnh phong, giang mai và nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút khác có thể gây ra bệnh bạch biến trên môi của bạn.

4. Phong cách sống:

Nghề nghiệp của bạn, một phần chính trong lối sống của bạn cũng có thể gây ra bệnh bạch biến trên môi. Nếu bạn đang làm nghề mà bạn phải tiếp xúc với hóa chất khắc nghiệt hoặc bị cháy nắng, nó có thể gây ra bệnh bạch biến trên môi.

5. Nguyên nhân thần kinh:

Một số người có một vấn đề thần kinh cụ thể, nơi các chất độc hại được giải phóng từ dây thần kinh kết thúc trên da của họ. Các chất này ảnh hưởng đến tế bào hắc tố, gây ra bệnh bạch biến.

Các triệu chứng của bệnh bạch biến trên môi

Tổng số người mắc bệnh bạch biến ước tính khoảng 65-95 triệu người trên toàn thế giới. Mặc dù chứng mất sắc tố, là lý do đằng sau bệnh bạch biến, không phải là một quá trình gây đau đớn, nhưng những mảng trắng mà nó để lại mang lại sự kỳ thị của xã hội cùng với nó. [3]

Dưới đây là một số triệu chứng có thể liên quan đến bệnh bạch biến:

 • Những vùng môi tiếp xúc với ánh nắng sẽ bị mất sắc tố.
 • Có thể nhìn thấy sự hiện diện của một mảng trắng nổi bật xung quanh môi của bạn.
 • Khi một mảng trắng xuất hiện do chấn thương sẽ lan rộng ngay cả khi vết thương đã lành.
 • Nếu bạn đã có những mảng trắng xung quanh môi từ lâu nhưng bạn lại thấy kích ứng các mảng này khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ quá cao và đổ mồ hôi.
 • Nếu lông mặt xung quanh mảng trắng cũng chuyển sang màu trắng.
 • Sự hiện diện của một nốt ruồi với một vòng trắng xung quanh nó.

Làm thế nào để chữa bệnh bạch biến trên môi?

A. Phương pháp tự nhiên

1. Kim:

Đại học Bang New Jersey đang tuyển dụng những người để chứng minh hiệu quả của kim châm như một phương pháp điều trị bệnh bạch biến trên môi. Trong quá trình này, một chuyên gia sử dụng một con lăn có gắn 200 kim phẫu thuật trở lên trên khuôn mặt của bạn. Điều này kích thích sản xuất collagen và elastin trong da của bạn, làm giảm các mảng trắng của bệnh bạch biến.

2. Axit folic và Vitamin B12:

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi bệnh viện Đại học Thụy Điển, người ta thấy rằng hơn một nửa số đối tượng bị tái phát sắc tố với sự kết hợp của vitamin B12 và axit folic. Điều này đã ngăn chặn sự lây lan của bệnh bạch biến ở 64% bệnh nhân.

READ:  6 lợi ích của cỏ cà ri đối với tóc của bạn + Cách sử dụng

3. Vitamin C:

Hầu hết những người bị bạch biến cũng bị thiếu vitamin C. Vitamin C giúp sản xuất collagen dẫn đến tái tạo sắc tố. Ăn trái cây và rau quả giàu vitamin C có thể giúp điều trị bệnh bạch biến.

4. Đồng:

Các chuyên gia Ayurvedic thường khuyên bạn nên trữ nước trong các mạch đồng, vì đồng làm tăng hàm lượng melanin trong da của bạn.

Chai đồng và ly đồng

5. Quần áo:

Loại quần áo bạn mặc cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh bạch biến của bạn. Tránh mặc quần áo bó sát có chất co giãn vì nó có thể dẫn đến các mảng bạch biến. Nếu bạn bị dị ứng với nhựa, cao su và thậm chí da, dị ứng của bạn có thể gây ra bệnh bạch biến. Nếu bạn thường xuyên ra ngoài nắng, hãy đảm bảo rằng hầu hết các bộ phận trên da đều được che phủ để tránh bị cháy nắng.

6. Kiểm soát căng thẳng:

Căng thẳng quá mức có thể làm trầm trọng thêm bệnh bạch biến, vì vậy hãy kiểm soát căng thẳng của bạn thông qua thiền, yoga và trị liệu.

B. Biện pháp khắc phục hậu quả tại nhà

1. Đu đủ

Loại trái cây thơm ngon này đóng một vai trò hữu ích trong việc điều trị bệnh bạch biến.

Cách sử dụng:

 • Chà miếng trái cây lên các mảng xung quanh môi.
 • Rửa sạch nó khi khô.
 • Uống nước ép đu đủ thường xuyên.

2. Đất sét đỏ

Loại đất sét này có lượng đồng cao, giúp tái tạo sắc tố.

Cách sử dụng:

 • Trộn 2 muỗng canh đất sét đỏ với 1 muỗng canh nước gừng.
 • Áp dụng nó trên các mảng trắng xung quanh môi của bạn.
 • Rửa sạch nó khi khô.

người phụ nữ bôi đất sét đỏ lên mặt

3. Lá húng quế

Đặc tính chống lão hóa và chống vi rút của lá húng quế giúp giảm gián tiếp các triệu chứng bệnh bạch biến.

Cách sử dụng:

 • Tạo hỗn hợp với lá húng quế và nước cốt chanh.
 • Bôi nó lên các vết bạch biến ở môi của bạn.
 • Rửa sạch nó sau khi làm khô.

4. Quả óc chó

Một trong những thành viên quan trọng nhất của gia đình hạt, quả óc chó không chỉ giúp tăng cường trí não của bạn mà còn giúp chữa bệnh bạch biến.

Cách sử dụng:

 • Tiêu thụ tối đa 5 quả óc chó mỗi ngày. Bạn cũng có thể tạo hỗn hợp sệt với bột quả óc chó và nước.
 • Bôi hỗn hợp lên môi 3-4 lần một ngày.
 • Rửa sạch sau 20 phút.

5. Nghệ

Một thành phần rất phổ biến được tìm thấy trong mỗi gia đình, nghệ cũng có thể giúp đối phó với bệnh bạch biến của bạn.

Cách sử dụng:

 • Tạo hỗn hợp với nghệ và dầu mù tạt theo tỷ lệ 2: 1 và thoa lên các vùng xung quanh môi của bạn.
 • Rửa sạch sau 20 phút.
 • Lặp lại quá trình hai lần một ngày.

C. Điều trị Ayurvedic

Thuật ngữ Ayurvedic cho bệnh bạch biến là Shwitra. “Bệnh bạch biến là một tình trạng khó điều trị. Nó đòi hỏi một phương pháp điều trị toàn diện với nội khoa, Panchakarma, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, ”

Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng khoa Ayurvedic tại thegioikinhnghiem.com.

Các chuyên gia Ayurvedic phân loại bệnh bạch biến thành các loại sau:

1. Daruna

Khi mất cân bằng trong liều lượng của bạn sẽ làm cho máu (rakta dhatu) không trong sạch và xuất hiện dưới dạng các mảng màu đỏ.[4]

2. Aruna

Khi mất cân bằng trong liều lượng của bạn sẽ phá vỡ mô cơ (mamsa dhatu) và xuất hiện dưới dạng các mảng đồng.

3. Kilasa

Khi sự mất cân bằng trong liều lượng của bạn sẽ phá vỡ các mô mỡ (medha dhatu) và xuất hiện dưới dạng các mảng trắng.[5]

Các chuyên gia Ayurvedic khuyên bạn nên làm theo một quy trình thích hợp để giảm các triệu chứng của bệnh bạch biến:

Bước 1

Shodhana Chikitsa là bước đầu tiên trong quá trình điều trị bệnh bạch biến theo phương pháp Ayurvedic. Điều này liên quan đến:

A. Vamana: Một trong 5 liệu pháp của panchakarma, vamana bao gồm trị liệu nôn mửa. Bệnh nhân được gây nôn bằng các loại thảo mộc gây nôn và được thực hiện để nôn để thải chất độc trong cơ thể ra ngoài.[6]

B. Virechana: Đây là một phương pháp điều trị lọc máu. Quá trình này cân bằng pitta dosha.

C. Rakta Mokshana: Thủ tục này được thực hiện bằng cách đặt những con đỉa vào các khu vực bị ảnh hưởng. Nó cũng là một quá trình thanh lọc máu.

Bước 2

Shamana chikitsha được tiến hành, theo đó các loại thảo mộc và bột thảo mộc (churna), đồ uống Ayurvedic (kashya), sữa trâu thảo mộc (ghruta) và dầu thảo mộc (tailas) được sử dụng để cân bằng 3 liều lượng trong cơ thể bạn.

READ:  Nước có thể giúp tăng cường miễn dịch của bạn như thế nào?

Bước 3

Pathya – Bạn là những gì bạn ăn và cách bạn sống. Ayurveda thực sự tin tưởng vào việc tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt và điều chỉnh lối sống như một phần của bất kỳ phương pháp điều trị hoặc chikitsa nào.

Các loại thảo mộc Ayurvedic sau đây cũng giúp điều trị bệnh bạch biến:

A. Bakuchi- Bakuchi trộn với các loại bột thảo mộc Ayurvedic khác như khadir, chitrak, jatamansi và amalaki tạo thành một hỗn hợp gọi là panchkarma giúp điều trị bệnh bạch biến.

hạt bakuchi

B. Manjistha- Loại thảo mộc này được biết đến nhiều nhất với công dụng thanh lọc máu và làm trơn hệ thống bạch huyết. Điều này giúp phục hồi màu da bình thường và tái tạo sắc tố của bạn.

C. Neem- Các đặc tính chống oxy hóa của neem làm giảm các triệu chứng bạch biến xung quanh môi của bạn bằng cách giảm các gốc tự do trong cơ thể bạn. Nó cũng bảo vệ các tế bào hắc tố và ngăn ngừa sự lan rộng của các mảng trắng.

D. Haritaki- Điều này cũng có đặc tính chống oxy hóa tương tự như neem và loại bỏ các gốc tự do khỏi da. Nó cũng giúp giảm căng thẳng và lo lắng, nguyên nhân và kết quả của bệnh bạch biến. [7]

haritaki trong bát thủy tinh

E. Giloe- Loại thảo mộc này giúp ngăn ngừa sự phá hủy các tế bào hắc tố và tăng cường khả năng miễn dịch của các tế bào da của bạn, giảm thiểu các triệu chứng của bệnh bạch biến.

D. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống

Tiến sĩ Zeel nói: “Một chế độ ăn thực vật giàu chất chống oxy hóa, ít thực phẩm gây viêm và có thể không chứa gluten, có thể có tác dụng hữu ích đối với bệnh bạch biến. Dưới đây là một số mẹo về chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát tình trạng này tốt hơn:

 • Các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, kiwi, dâu tây, v.v. đều có lợi.
 • Ăn các loại rau như ớt chuông và bông cải xanh và các loại thực phẩm có vị đắng như mướp đắng, neem, đùi gà.
 • Tránh thức ăn có vị chua hoặc chứa quá nhiều muối.
 • Không tiêu thụ các loại thực phẩm đối cực với nhau, chẳng hạn như cá với sữa.
 • Nhớ thoa kem chống nắng trước khi ra nắng.
 • Luôn giữ cho mình đủ nước.
 • Ngủ đủ giấc để tránh căng thẳng.[8]

E. Các phương pháp điều trị y tế khác

1. Quang hóa trị liệu

Liệu pháp này bao gồm việc vùng bị ảnh hưởng tiếp xúc với tia UV có kiểm soát và giám sát để tạo ra sự tái tạo sắc tố. Có thể mất đến 6 tháng để có kết quả rõ ràng trên da của bạn. [9]

2. Làm sáng da

Trong quá trình này, quá trình khử sắc tố nhân tạo được thực hiện trên da của bạn để phù hợp với màu sắc của các mảng trắng và cung cấp cho bạn một tông màu đồng đều. Có thể mất đến 9 tháng để điều trị này có hiệu quả.

3. Ghép da

Bệnh bạch biến chỉ ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể bạn, vì vậy trong phương pháp này, một phần nhỏ của vùng da không bị ảnh hưởng của bạn sẽ được lấy và ghép lên những vùng da bị bệnh bạch biến.[10]

4. Mỹ phẩm

Nếu bạn nghi ngờ về điều trị hóa chất và phẫu thuật, bạn có thể đơn giản học nghệ thuật trang điểm để che đi tất cả các mảng trắng trên da. Học viện Da liễu Hoa Kỳ đề nghị sử dụng mỹ phẩm đặc biệt cho trẻ em.[11]

Khi nào cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu?

Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu ngay khi nghi ngờ về bất kỳ loại mảng trắng nào trên môi. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn biết bạn có các triệu chứng của bệnh bạch biến hay không. Bác sĩ da liễu cũng có thể hướng dẫn bạn một cách chuyên nghiệp trong quá trình điều trị.

Lời cuối

Mặc dù bệnh bạch biến trên môi có thể là nguyên nhân gây ra sự kỳ thị của xã hội, nhưng các phương pháp điều trị được liệt kê ở trên có thể hữu ích. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu trong vòng hai hoặc ba tháng kể từ lần đầu tiên xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh bạch biến, vì khi tình trạng bệnh tiến triển, việc kiểm soát các triệu chứng trở nên khó khăn hơn. Vui lòng không tự chẩn đoán, tự kê đơn hoặc tự điều trị, và hãy nhớ sự trợ giúp của chuyên gia là sự trợ giúp tốt nhất.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ

Người giới thiệu