Làm thế nào để đối phó với căng thẳng công việc và duy trì cân bằng công việc và cuộc sống lành mạnh?

Công việc của chúng ta chiếm một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Đại dịch COVID-19 đã kích hoạt sự ra đời của các thiết lập văn phòng làm việc tại nhà, khiến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống bị xáo trộn đối với một số lượng lớn người. Viện Quốc gia về An toàn Lao động và Căng thẳng (NIOSH), đã định nghĩa căng thẳng trong công việc là ‘những phản ứng có hại về thể chất và cảm xúc xảy ra khi các yêu cầu của công việc không phù hợp với khả năng, nguồn lực hoặc nhu cầu của người lao động’. Việc căng thẳng trong công việc của bạn là điều đương nhiên và nó có thể ảnh hưởng đến lối sống và sức khỏe của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đối phó với căng thẳng trong công việc để hiểu rõ hơn và đối phó với nó theo cách tốt hơn.

Những nguyên nhân gây ra căng thẳng trong công việc là gì?

Căng thẳng liên quan đến công việc có thể được kích hoạt bởi rất nhiều yếu tố khác nhau. Căng thẳng ảnh hưởng đến mỗi người khác nhau và được kích hoạt ở mỗi người khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra căng thẳng trong công việc:

 • Giờ làm việc quá dài

Thời gian làm việc kéo dài được cho là yếu tố chính gây ra căng thẳng cho mọi người tại nơi làm việc. Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra, những giờ làm việc kéo dài đã thực sự khiến mọi người kiệt sức và việc buộc phải gắn bó với những giờ dài này đã ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Việc thiết lập văn phòng làm việc tại nhà thậm chí còn tạo ra nhiều giờ làm việc hơn vì nhiều người sử dụng lao động mong muốn nhân viên làm việc nhiều hơn vì họ được thoải mái tại nhà riêng của họ.

 • Bồi thường không thỏa đáng

Bất kỳ nhân viên nào làm việc nhiều giờ và làm việc chăm chỉ đều mong được đền bù xứng đáng. Tuy nhiên, các yếu tố như nền kinh tế, sự bóc lột hoặc dân số cao của đất nước đã dẫn đến việc bồi thường không đầy đủ cho một số lượng lớn người lao động. Làm việc chăm chỉ mà không có lợi ích kinh tế để thể hiện nó, thực sự có thể đốt cháy một người và gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần của họ.

 • Thiếu tôn trọng

Cấp trên và đồng nghiệp thô lỗ tại nơi làm việc là điều bình thường trong thế giới doanh nghiệp. Khi một người bị đánh giá thấp hoặc đối mặt với sự thiếu tôn trọng, điều đó sẽ tự động tạo ra một sự bất lợi môi trường làm việc. Môi trường làm việc không thuận lợi cũng có thể gây ra bởi các vấn đề như quấy rối và bắt nạt. Những yếu tố này dẫn đến sự hình thành căng thẳng ở con người.

 • Thời hạn không thực tế
READ:  Mãng cầu Apple: Công dụng, lợi ích, tác dụng phụ và hơn thế nữa!

Khó khăn về thời hạn trong công việc là một phần của bất kỳ công việc nào, Tuy nhiên, khi một người bị chất đống với yêu cầu ngày càng cao về việc hoàn thành thời hạn cùng với việc xử lý nhiều trách nhiệm trong công việc, áp lực có thể lên đầu và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ. Thời hạn không thực tế gây ra căng thẳng trong công việc cho bất kỳ người lao động nào, trong bất kỳ lĩnh vực công việc nào.

 • Thiếu kiểm soát đối với công việc của bạn

Chúng ta thường không kiểm soát được những việc chúng ta phải làm trong công việc của mình. Chúng ta cần tuân theo các nguyên tắc nghiêm ngặt, nội quy làm việc, thời gian làm việc và không thể thay đổi chúng. Những yếu tố này có thể dẫn đến cảm giác bất lực và căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Hiểu được nguyên nhân gây ra căng thẳng của bạn là rất hữu ích trong việc hướng tới việc quản lý căng thẳng trong công việc của bạn.

Làm thế nào bạn có thể quản lý căng thẳng công việc trong văn phòng của bạn?

Quản lý căng thẳng không phải là một nhiệm vụ quá dễ dàng, tuy nhiên bạn có thể tự giúp mình nếu bạn cố gắng và làm theo những lời khuyên sau:

 • Viết ra những yếu tố khiến bạn căng thẳng

Nếu bạn cảm thấy kiệt sức trong môi trường văn phòng, hãy thử viết ra những nguyên nhân khiến bạn căng thẳng. Viết ra những tác nhân gây căng thẳng có thể giúp bạn giải tỏa mọi thứ và giải tỏa tâm trí. Viết ra những sự kiện ảnh hưởng đến bạn có thể giúp bạn đánh giá chúng tốt hơn trong tâm trí.

 • Quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả

Quản lý thời gian hiệu quả có thể giúp bạn quản lý những trách nhiệm khó khăn trong công việc và luôn phù hợp với lịch trình làm việc của mình. Nếu bạn quản lý tốt thời gian của mình bằng cách tạo một thói quen, thì bạn có thể tiết kiệm thời gian tại nơi làm việc và hoàn thành công việc nhanh hơn. Hãy thử ghi lại danh sách những công việc quan trọng cần hoàn thành trước và để nhiều thứ ra khỏi đĩa của bạn.

 • Thực hành thư giãn tâm trí của bạn

Khi bạn đang cảm thấy rất căng thẳng trong công việc và cảm thấy áp lực lớn, hãy để tâm trí của bạn ra khỏi công việc. Hít thở sâu và trấn an bản thân rằng công việc không phải là phần quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng Hãy thử ngồi thiền dù chỉ 5 phút trong văn phòng để lấy lại cân bằng tâm trí.

 • Liên hệ với đại diện Nhân sự của bạn

Nếu các yếu tố bên ngoài như quấy rối hoặc bắt nạt đang gây căng thẳng cho bạn trong văn phòng của bạn, bạn luôn có thể liên hệ với đại diện Bộ phận Nhân sự của mình. Đại diện nhân sự có mặt để giúp bạn giải quyết các tình huống như vậy tại nơi làm việc.

READ:  Các biện pháp khắc phục tại nhà cho sổ mũi

Quản lý căng thẳng công việc tại nhà

Căng thẳng làm việc tại nhà cũng là một thách thức không kém gì căng thẳng khi làm việc tại văn phòng. Bạn có thể thử và làm theo các mẹo sau để giúp bản thân kiểm soát căng thẳng một cách lành mạnh:

 • Duy trì không gian dành riêng cho công việc

Một không gian riêng để làm việc tại nhà của bạn là một cách tuyệt vời để hoàn thành công việc của bạn nhanh hơn. Thay vì ngồi trên giường hoặc di chuyển xung quanh thường xuyên, hãy liên kết không gian với công việc của bạn. Thói quen này cũng giúp tâm trí của bạn trở nên ổn định hơn bất cứ khi nào bạn ngồi vào không gian làm việc trong nhà.

 • Tuân theo một thói quen cho công việc

Làm việc tại nhà có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong thói quen của bạn. Hãy thử duy trì lịch làm việc để bạn quản lý tốt thời gian và hoàn thành công việc nhanh hơn.

 • Nghỉ giữa hiệp khi bạn cảm thấy làm việc quá sức

Hãy nghỉ ngơi một chút giữa công việc của bạn và thậm chí kết hợp các bài tập kéo giãn nhỏ để trẻ hóa tâm trí của bạn. Làm việc quá sức, ngay cả trong nhà, không phải là một thói quen lành mạnh. Tiếp tục bổ sung nước và rời khỏi không gian làm việc một thời gian ngắn khi bạn cảm thấy quá căng thẳng.

 • Ngủ đúng giấc

Hãy thử nhận đủ giờ ngủ và cố gắng không kéo dài công việc của bạn nhiều giờ hơn do quản lý thời gian kém.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều mà mọi người trưởng thành phải vật lộn trong lối sống nhịp độ nhanh này. Căng thẳng công việc là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tật về thể chất và cả bệnh tâm thần. Thiết lập văn phòng làm việc tại nhà có vẻ thoải mái nhưng nó mang theo gánh nặng căng thẳng rất lớn. Hãy nhớ rằng sức khỏe của bạn là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống của bạn hơn là công việc bạn làm. Cố gắng không để môi trường của bạn ảnh hưởng đến bạn. Tập thiền và yoga thường xuyên có thể giúp ích rất nhiều trong việc kiểm soát căng thẳng.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general