Có nhiều trường hợp thiếu axit folic cần được điều trị kịp thời và hiệu quả. Bạn cần luôn lưu ý các triệu chứng thiếu hụt axit folic để nhanh chóng thông báo cho bác sĩ biết và điều trị kịp thời.

Thiếu axit folic

Folate là một loại Vitamin B quan trọng mà cơ thể cần để hoạt động trơn tru hơn. Folate rất quan trọng đối với những người đang mang thai. Sự thiếu hụt này diễn ra khi cơ thể không nhận đủ lượng folate. Một số triệu chứng bao gồm suy nhược, mệt mỏi, rối loạn thần kinh và lở loét trong miệng. Sự thiếu hụt folate có thể được chống lại bằng cách tiêu thụ một chế độ ăn uống có nhiều thực phẩm chứa thành phần quan trọng này. Sự thiếu hụt này diễn ra khi thiếu Vitamin B9 hoặc folate trong máu để hoạt động thích hợp. Sự thiếu hụt này có thể dẫn đến sự kết hợp đa dạng của các biến chứng và các triệu chứng khác.

Folate có trong một số thực phẩm bao gồm hải sản, đậu, trái cây họ cam quýt, rau xanh, thịt, sữa, trứng, đậu Hà Lan, ngũ cốc và thịt gia cầm. Cơ thể chúng ta cần Folate để tạo ra các RBCs mới (tế bào hồng cầu) và DNA, là vật liệu di truyền cần thiết cho các tế bào của chúng ta. Folate cần thiết cho những người đang mang thai và giúp cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của trẻ chưa sinh (bào thai), đồng thời giúp loại bỏ bất kỳ dị tật bẩm sinh nào.

Axit folic là một phiên bản tổng hợp và nhân tạo của chính folate. Không phải lúc nào cơ thể cũng có thể dự trữ lượng folate tự nhiên cao hơn. Tuy nhiên, nó có thể dễ dàng hấp thụ axit folic. Do đó, nó thường được thêm vào một số mặt hàng thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ. Các loại ngũ cốc như bánh mì, mì ống và các loại ngũ cốc khác thường được tăng cường axit folic. Điều này cũng được cung cấp dưới dạng thực phẩm chức năng.

Các triệu chứng và biến chứng thiếu hụt axit folic

Có nhiều triệu chứng axit folic thấp và các biến chứng khác phát sinh từ sự thiếu hụt như vậy. Dưới đây là xem xét kỹ hơn:

 • Thiếu folate khi mang thai có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác. Điều này có thể dẫn đến khả năng nhau bong non cao hơn khi nhau thai ra khỏi tử cung, cùng với đó là sinh non, trọng lượng của em bé khi sinh thấp hơn và nhiều hơn nữa.
 • Thiếu máu do thiếu folate cũng có thể xảy ra khi cơ thể không có đủ RBCs. Cơ thể cần những tế bào này để vận chuyển oxy đến các mô. Điều này cũng có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều RBCs không hoạt động thích hợp.
 • Một số biến chứng khác bao gồm các dạng cụ thể của ung thư, vô sinh, trầm cảm, bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và giảm chức năng nhận thức.
 • Các triệu chứng bao gồm thiếu máu và mệt mỏi. Một số dấu hiệu kèm theo bao gồm khó thở, xanh xao, chóng mặt, khó chịu, đỏ và đau ở lưỡi, loét / lở loét trong miệng, giảm cảm giác vị giác, mất trí nhớ và các vấn đề về khả năng tập trung.
 • Một số triệu chứng khác cũng bao gồm các vấn đề về phán đoán, nhầm lẫn, mất năng lượng, yếu cơ, giảm cân, trầm cảm và tiêu chảy.
READ:  Điều trị Fasciitis Plantar - Phòng ngừa và Chữa khỏi

Lý do đằng sau sự thiếu hụt nếp gấp

 • Các vấn đề với hệ tiêu hóa, không thể hấp thụ axit folic một cách thích hợp nếu bạn mắc bệnh như bệnh celiac hoặc bệnh Crohn.
 • Uống quá nhiều rượu có thể gây ra vấn đề này.
 • Rau và trái cây nấu quá chín có thể là một lý do khác.
 • Thiếu máu tan máu là một lý do khác, một rối loạn cụ thể trong đó các tế bào hồng cầu bị đào thải mà không có sự thay thế nhanh chóng.
 • Thuốc đặc trị- Một số loại thuốc trị viêm loét đại tràng và các loại khác cũng có thể dẫn đến vấn đề này.
 • Lọc máu cũng có thể dẫn đến thiếu hụt folate.

Kiểm tra & chẩn đoán

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bạn và các triệu chứng khác trong khi làm xét nghiệm máu. Điều này sẽ theo dõi mức folate trong máu. Số đọc thấp hơn tự động chỉ ra sự thiếu hụt.

Điều trị và các khía cạnh khác

Bác sĩ sẽ điều trị những thiếu hụt đó bằng các chất bổ sung phù hợp. Hầu hết người lớn sẽ cần khoảng 400 mcg axit folic hàng ngày. Bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân về số tiền cụ thể này. Bác sĩ cũng sẽ đề nghị một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh có rau, trái cây và các thực phẩm khác có folate.

Ngăn ngừa tình trạng này

Bạn có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt này xảy ra nếu bạn tiêu thụ đậu, đậu Hà Lan, các loại đậu, rau lá xanh và đậm, trái cây họ cam quýt, hải sản, gan, thịt gia cầm, thịt, các sản phẩm từ sữa và trứng một cách thường xuyên. Axit folic cũng có trong bột mì, bánh mì, gạo, mì ống và ngũ cốc. Đảm bảo rằng bạn nhận được ít nhất 400 mcg folate mỗi ngày. Những người đang mang thai nên đặc biệt lưu ý về vấn đề này.

Câu hỏi thường gặp

Tôi sẽ phải làm gì nếu thiếu folate?

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc cụ thể cho sự thiếu hụt folate nếu chúng nghiêm trọng. Bạn cũng có thể được cung cấp một liệu trình bổ sung hàng ngày. Đồng thời, bạn sẽ phải thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh có các mặt hàng chứa folate với lượng vừa đủ.

READ:  Biết mọi thứ về ung thư ác tính

Thiếu folate ở não có nghĩa là gì?

Đây là một tình trạng cực kỳ hiếm xảy ra bất cứ khi nào folate không có đủ trong não của em bé. Trẻ sinh ra với tình trạng này có thể bắt đầu mất khả năng trí tuệ từ hai tuổi trở đi. Một số biến chứng khác được thấy sau đó.

Một số thực phẩm có chứa folate là gì?

Bạn nên tiêu thụ các thực phẩm lành mạnh như rau lá xanh và lá sẫm, đậu Hà Lan, đậu và ngũ cốc tăng cường. Bạn cũng nên tiêu thụ hải sản, trứng và thịt hoặc các sản phẩm gia cầm nếu bạn không ăn chay.