Bạn có đang gặp phải tình trạng mụn tái phát nhiều lần trên đường viền hàm của mình không? Tóc của bạn có bị mất độ bóng tự nhiên như trước đây không? Hoặc có lẽ, bạn đang quan sát sự phát triển của lông ở một số bộ phận trên khuôn mặt của bạn trước đây mà bạn không thấy?

Rất có thể, bạn có nguyên nhân nội tiết tố của mình. Nội tiết tố của bạn chủ yếu xác định cách da và tóc của bạn trông như thế nào và hoạt động như thế nào.

Mặc dù sự mất cân bằng và thay đổi nội tiết tố là một phần bình thường của quá trình tăng trưởng, nhưng hậu quả của những thay đổi nội tiết tố này có thể được kiểm soát hoặc trầm trọng hơn tùy thuộc vào lối sống và chế độ ăn uống của bạn.

Cuộn xuống để biết nội tiết tố tác động đến tóc như thế nào ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời và cách bạn có thể ngăn ngừa rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố.

Điểm nổi bật:

 • Hormone nào chịu trách nhiệm cho việc rụng tóc?
 • Rụng tóc do nội tiết tố trông như thế nào?
 • Các triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố là gì?
 • Tóc có mọc trở lại sau khi mất cân bằng nội tiết tố không?
 • Làm thế nào để bạn điều trị rụng tóc do nội tiết tố?

Hormone nào chịu trách nhiệm cho việc rụng tóc?

Để bắt đầu, chủ yếu có năm nhóm hormone có thể ảnh hưởng đến kết cấu, sức khỏe và khối lượng tóc của bạn. Các hormone này bao gồm:

1. Androgen

Cũng được phân loại là nội tiết tố nam (androstenedione, testosterone, DHT, DHEAS), nội tiết tố androgen hiện diện với số lượng ít hơn ở phụ nữ và số lượng lớn ở nam giới. Kiểu tóc mỏng ở nam giới và tóc mỏng lan tỏa ở nữ có liên quan đến DHT (dihydrotestosterone) [1]. Điều này có thể là do sự nhạy cảm cao hơn với hoặc mức độ cao của DHT ở nam giới và phụ nữ.

Ngoài tác nhân gây mỏng tóc ở cả nam giới và phụ nữ, lượng DHT tăng lên cũng dẫn đến sự phát triển thừa của lông mặt.

2. Progesterone & Estrogen

Cả hai nội tiết tố nữ đều hiện diện với số lượng lớn ở phụ nữ và số lượng nhỏ hơn ở nam giới. Mức độ tăng cao của progesterone và estrogen, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, kích thích tóc mọc nhiều và dày hơn ở phụ nữ. Ngoài ra, mức độ cao của các hormone này giúp giảm thiểu việc sản xuất DHT.

Cả hai loại hormone này đều bắt đầu suy giảm trong thời kỳ mãn kinh. Do đó, điều này gây ra hiện tượng mỏng tóc và các vấn đề khác ở phụ nữ.

3. Tuyến giáp

Một loại hormone quan trọng khác ảnh hưởng đến khối lượng, kết cấu và sức khỏe của tóc là hormone tuyến giáp. Những người có tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động có thể gặp các vấn đề như tóc khô, tóc dễ gãy, rụng tóc, mỏng tóc, v.v.

4. Hormones căng thẳng

Các hormone căng thẳng như CRH và cortisol can thiệp vào chu kỳ tóc và dẫn đến các đợt tóc mỏng và rụng đột ngột. Cách tốt nhất để kiểm soát tình trạng này là điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống của bạn.

5. IGF – 1 & Insulin

Cả hai loại hormone này cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ mọc và phát triển bình thường của tóc. Một số phụ nữ bị PCOS bị kháng insulin. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết cấu và khối lượng của tóc.

Gần 75% phụ nữ có thể bị rụng tóc do chứng rụng tóc nội tiết tố nam khi họ bước sang tuổi 65 [2].

Rụng tóc do nội tiết tố trông như thế nào?

phụ nữ đối mặt với rụng tóc do nội tiết tố

Rụng tóc do nội tiết tố có thể dẫn đến các kết quả khác nhau ở nam giới và phụ nữ. Thay vì kiểu tóc thụt lùi hoặc hình móng ngựa phổ biến ở nam giới, phụ nữ bị rụng tóc do nội tiết tố sẽ có kiểu tóc mỏng lan tỏa khắp da đầu.

Khi nói đến các vấn đề như da đầu nhờn, rụng tóc và mỏng tóc, có thể đổ lỗi cho sự khác biệt bất thường giữa nội tiết tố nam và nữ ở cả nam và nữ.

Nếu mức độ nội tiết tố nữ giảm trong cơ thể con người, các thụ thể trong tế bào trở nên nhạy cảm hơn với các kích thích tố nam, gây ra các vấn đề liên quan đến tóc. Những sai lệch này thường được quan sát thấy ở những phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai, bị buồng trứng đa nang, tiền mãn kinh, sau khi mang thai hoặc bất kỳ loại mất cân bằng nội tiết tố nào khác.

Sự mất cân bằng nội tiết tố nói trên không chỉ tác động xấu đến kết cấu và khối lượng tóc trên da đầu của bạn mà còn ảnh hưởng đến tóc trên khuôn mặt. Khi bất kỳ nội tiết tố nam nào trở nên trầm trọng hơn và được tìm thấy với số lượng lớn ở phụ nữ, thì họ bắt đầu bị rậm lông [3]. Tình trạng này được biểu hiện bởi sự phát triển quá mức của lông trên các bộ phận như má, lọn tóc hai bên, cằm và môi trên. Tình trạng này phổ biến ở phụ nữ bị PCOS.

Các triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố là gì?

Nội tiết tố của bạn là một phần không thể thiếu đối với sức khỏe tổng thể và sức khỏe của bạn. Đây là lý do tại sao một loạt các triệu chứng có thể dễ dàng cho thấy sự dao động hoặc mất cân bằng nội tiết tố. Những dấu hiệu và triệu chứng này sẽ dựa trên việc các tuyến hoặc hormone không hoạt động bình thường.

READ:  Là đậu đỏ [Kidney Beans] Tốt cho thai kỳ?

Một số vấn đề nội tiết tố phổ biến ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ có thể làm phát sinh các triệu chứng sau:

 • Các mảng màu hồng hoặc tím
 • Mặt tròn
 • Khuôn mặt bị sưng
 • Da khô
 • Tóc mảnh, dễ gãy hoặc tóc mỏng
 • Khô khan
 • Mờ hoặc suy giảm thị lực
 • Khó chịu, lo lắng hoặc căng thẳng
 • Trầm cảm
 • Ham muốn tình dục thấp hơn
 • Tăng cảm giác đói
 • Cơn khát tăng dần
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Thường xuyên đi tiêu hoặc táo bón
 • Tăng độ nhạy cảm với nhiệt hoặc lạnh
 • Liên tục đổ mồ hôi
 • Đánh trống ngực
 • Sưng, cứng hoặc đau ở các khớp
 • Cứng, đau và đau cơ
 • Yếu cơ
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân đột ngột và không rõ nguyên nhân
 • Tăng cân

Tóc có mọc trở lại sau khi mất cân bằng nội tiết tố không?

Phụ nữ thường bị rụng tóc và thưa tóc sau khi sinh con hoặc trong giai đoạn mãn kinh. Nam giới cũng có thể bị rụng tóc khi tuổi cao do sự thay đổi hoặc mất cân bằng trong nội tiết tố.

Điều quan trọng cần lưu ý là rụng tóc và mỏng tóc do mất cân bằng và thay đổi nội tiết tố là tạm thời. Tuy nhiên, không dễ để biết trước thời điểm tóc bắt đầu mọc trở lại.

Tin tốt về rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố là bạn có thể đảo ngược tác dụng phụ bằng cách điều trị sự mất cân bằng nội tiết tố. Trong hầu hết các trường hợp, tóc mỏng và rụng tóc là hậu quả của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác. Khi tình trạng cơ bản được chẩn đoán và điều trị phù hợp, bạn sẽ nhận thấy tóc mọc trở lại một cách tự nhiên.

Lưu ý quan trọng:

Các nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ phải luôn được chẩn đoán và điều trị ở cấp độ cá nhân. Các vấn đề sức khỏe phát sinh do mất cân bằng nội tiết tố như mức độ thấp hơn của hormone sinh dục, sự thống trị của estrogen hoặc PCOS có thể được khắc phục bằng cách điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống của bạn.

Một bác sĩ hiểu biết hoặc chuyên gia Ayurvedic có thể đề xuất các xét nghiệm để đánh giá mức độ hormone của bạn và đưa ra một kế hoạch điều trị được cá nhân hóa.

Làm thế nào để bạn điều trị rụng tóc do nội tiết tố?

phụ nữ trước và sau khi điều trị lông bằng nội tiết tố

Mặc dù lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò không thể thiếu trong việc duy trì tốc độ và chất lượng tóc phát triển, nhưng gen di truyền của bạn cũng có thể dẫn đến rụng tóc và mỏng tóc. Có nhiều loại sản phẩm giúp mọc tóc, cả thảo dược và thuốc, cũng như các phương pháp điều trị mà bạn có thể sử dụng. Được hỗ trợ bởi một chế độ ăn uống lành mạnh, vitamin tổng hợp và lối sống không căng thẳng, bạn có thể thấy kết quả tốt nhất.

A. Các biện pháp Ayurvedic

Biết prakriti độc đáo của bạn có thể giúp bạn hiểu được sự mất cân bằng dosha và lập kế hoạch điều trị cho phù hợp. Một số mẹo và khuyến nghị chung để đảm bảo hàm lượng và chức năng nội tiết tố tối ưu bao gồm:

 • Một chế độ ăn giàu chất sắt và giàu protein được đề xuất để ngăn rụng tóc. Nên bổ sung các loại rau lá xanh, trái cây tươi, salad và các loại rau theo mùa trong chế độ ăn hàng ngày.
 • Chọn loại dầu gội thảo dược dịu nhẹ để làm sạch da đầu và tóc. Shikakai (Acacia concinna) và amla (Emblica offcinalis) là hai loại thảo mộc Ayurvedic hiệu quả để làm sạch tóc.
 • Thường xuyên xoa bóp da đầu và tóc bằng dầu sẽ có lợi cho việc ngăn ngừa rụng tóc [4]. Cố gắng thoa dầu dừa ít nhất hai lần hoặc ba lần một tuần. Một số loại dầu y học ayurvedic như dầu kanjunnyadi, dầu kunthala kanthi và dầu neelibhringadi có lợi cho sức khỏe tóc của bạn. Thoa dầu lên da đầu và nhẹ nhàng xoa bóp để dầu thấm vào chân tóc.
 • Cố gắng duy trì một thời gian cụ thể để đi tiêu hàng ngày. Nếu bạn cảm thấy chuyển động ruột không đều, hãy sử dụng thuốc nhuận tràng nhẹ do bác sĩ ayurvedic của bạn đề xuất. Triphala churna là một thành phần Ayurvedic tuyệt vời.
 • Để cân bằng và làm dịu những cơn đau trầm trọng, bạn nên tập yoga và tập thể dục một cách thường xuyên.
 • Nhớ massage và xoa nhẹ da đầu sau khi gội đầu. Hoạt động này sẽ kích thích các tuyến bã nhờn và giúp cải thiện lưu thông máu.
 • Sự kết hợp của nước ép rau bina và rau diếp rất có lợi cho sự mọc lại của tóc. Ngoài ra, nước ép rau diếp và cà rốt cũng là một phương thuốc chữa rụng tóc hiệu quả.
 • Thoa chiết xuất từ ​​lá rau mùi xanh lên da đầu và tóc để thúc đẩy sự phát triển của tóc.
 • Làm sạch tóc của bạn với hỗn hợp đặc của hạt methi (cỏ ca ri) và gam xanh đun sôi ít nhất hai lần một tuần.
 • Bôi hỗn hợp sữa và cam thảo lên các mảng hói để tóc mọc lại.
 • Ngâm một số hạt methi trong dầu dừa nguyên chất và đặt nó dưới ánh nắng trực tiếp trong một tuần. Bôi dầu thảo mộc để ngăn rụng tóc.
 • Các liệu pháp ayurvedic truyền thống như nasya, thala pothichil, abhyangam và dhara cho thấy kết quả tốt trong việc ngăn ngừa rụng tóc.
READ:  Làm thế nào để tăng cân tự nhiên? Những câu hỏi nhức nhối nhất của bạn về Mẹo tăng cân

Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng khoa Ayurvedic tại thegioikinhnghiem.com cho biết, “Amalaki rasayana rất tốt để điều trị rụng tóc do nội tiết tố. Tất cả các hormone theo Ayurveda là Pitta (lửa chuyển hóa, một cách ẩn dụ). Amla là loại thuốc tốt nhất để cân bằng nó. Một thìa amalaki rasayana với nước ấm trước khi đi ngủ, có thể giúp trẻ hóa tóc. ”

Mẹo thegioikinhnghiem.com: Dầu Bringadi là một hỗn hợp mạnh mẽ của dầu bhringraj, dây leo, vừng, chàm và amla. Dầu ayurvedic mạnh mẽ hoạt động như một chất làm trẻ hóa tóc chuyên sâu bằng cách ngăn ngừa tóc bạc sớm, gàu, kích ứng da đầu và rụng tóc.

Dầu Bringadi được biết đến trên lâm sàng là giảm thiểu tình trạng rụng và gãy tóc ít nhất là 94%.

B. Điều trị Y tế

1. PRP

Điều trị Plasma giàu tiểu cầu (PRP) dựa trên khoa học sử dụng các tế bào máu của bạn để khởi động lại quá trình phục hồi các nang tóc bị hư hỏng [5]. Kỹ thuật này cũng có thể được điều chỉnh với các công cụ tạo kênh tóc để có kết quả nhanh chóng và tốt hơn. Phương pháp này hoạt động như một loại phân bón cho tóc mọc lại.

PRP hoạt động hiệu quả nhất đối với những người bị hói đầu ở cả nam và nữ so với những người bị rụng tóc đột ngột do mức độ căng thẳng cao. Ngoài ra, phương pháp này hoạt động hiệu quả nếu một người đang trong giai đoạn đầu của quá trình rụng tóc cũng như gặp tình trạng tóc mỏng ở các bộ phận cụ thể nơi các nang tóc đang hoạt động tích cực.

2. Điều trị tóc bằng Micrograft

Đây là một phương pháp mới, tiên tiến sử dụng các tế bào gốc lấy từ tóc và mô da của bạn thay vì tế bào máu của bạn. Việc điều trị mang lại kết quả tốt hơn đối với tình trạng mỏng tóc và rụng tóc, điều này được quan sát thấy trong vòng 4-6 tuần. Điều trị bằng cách ghép các mô da từ phần da đầu khỏe mạnh sang vùng bị ảnh hưởng.

3. Mesotherapy

Mesotherapy liên quan đến việc cung cấp các chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu được điều chỉnh vào các nang tóc bị ảnh hưởng trên da đầu của bạn. Các loại huyết thanh chuyên biệt có chứa các loại vitamin và dưỡng chất này được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của tóc và các nang tóc. Điều trị y tế này hỗ trợ nhiều phương pháp điều trị mọc tóc khác như vitamin uống và minoxidil.

4. Minoxidil

Minoxidil là một loại thuốc hiệu quả giúp tăng lưu thông máu trong nang tóc, kéo dài thời gian mọc tóc và tăng kích thước nang tóc. Thuốc cũng làm tăng độ dày và khối lượng của tóc cũng như giảm rụng tóc. Nhược điểm là nó chỉ có hiệu quả miễn là bạn đang sử dụng nó. Do đó, một khi bạn ngừng sử dụng phương pháp điều trị, tình trạng rụng và gãy tóc của bạn sẽ trở lại nếu không tiếp tục thường xuyên.

Lời cuối

Nếu bạn nghĩ rằng sự mất cân bằng hoặc thay đổi nội tiết tố của bạn là nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến chất lượng, số lượng và sức khỏe của tóc, thì việc xác định các hormone bị ảnh hưởng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề rụng tóc. Bạn có thể tìm kiếm ý kiến ​​chuyên môn của một nhà trichologist nổi tiếng hoặc chuyên gia Ayurvedic. Bắt buộc phải tìm kiếm lời khuyên y tế hoặc ayurvedic để giải quyết tình trạng rụng tóc của bạn để chẩn đoán chính xác và điều trị các nguyên nhân cơ bản.

Ngoài việc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia, bạn nên cố gắng kiểm soát mức độ căng thẳng của mình bằng cách thực hành các bài tập thở sâu, thiền, yoga và pranayama. Cố gắng ngủ ít nhất 8 tiếng. Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống, bạn sẽ có thể ngăn ngừa rụng tóc do mất cân bằng nội tiết tố.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ

Người giới thiệu