Xương khỏe mạnh giúp ngăn ngừa gãy xương. Nhưng xương cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số bệnh như ung thư xương. Ung thư, bản thân từ này nghe có vẻ chết người và khi nó đi kèm với xương, nó có thể biến thành một vấn đề đáng lo ngại. Điều tồi tệ nhất là những người bị ung thư xương, thậm chí không thể phát hiện ra các triệu chứng ung thư xương.

Ung thư xương, còn được gọi là Osteosarcoma không phải là một loại ung thư phổ biến. Nó hầu như không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể như các loại ung thư khác. Ung thư xương có hai loại, nguyên phát và ung thư xương thứ phát.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn để hiểu thêm về bệnh Ung thư xương và các triệu chứng của bệnh ung thư xương.

Ung thư Osteosarcoma là gì?

U xương hoặc ung thư xương là ung thư ảnh hưởng đến xương của bạn. Bắt đầu từ các tế bào xương thông thường, các tế bào ung thư trong loại ung thư này tạo ra xương không đều và chưa trưởng thành. Osteosarcoma thường thấy ở các xương dài của cánh tay và chân. Nó thường được tìm thấy nhiều nhất ở thanh thiếu niên từ 15 đến 19. So với các loại ung thư khác, ung thư xương rất hiếm và hầu hết các khối u trong xương là lành tính và không di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các loại khối u xương

Dưới đây là một số loại u xương phổ biến:

1. U xương

Đây là loại u xương phổ biến nhất ảnh hưởng đến những người dưới 20 tuổi.

2. U nguyên bào xương

Nó là một loại u xương hiếm gặp, phát triển trong xương dài và gai.

3. Bệnh u xương tủy

Khối u xương này ảnh hưởng đến xương dài ở những người ở độ tuổi đầu 20.

4. Enchondroma

Khối u xương này ảnh hưởng đến bàn chân và bàn tay. Nó thường không có triệu chứng.

5. Khối u tế bào khổng lồ

Khối u xương này thường ảnh hưởng đến chân. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó trở thành ung thư và gây tử vong.

Các loại ung thư xương

1. Ung thư xương nguyên phát

Ung thư xương nguyên phát được phân thành bốn loại chính:

2. U xương

Đây là loại ung thư xương phổ biến nhất ảnh hưởng đến các mô xương mới. Nó thường được thấy ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các khu vực bị ảnh hưởng bởi u xương là cánh tay và chân.

3. Chondrosarcoma

Loại ung thư xương này bắt đầu trong một mô liên kết mềm được gọi là sụn. Nó được tìm thấy ở chân, tay và xương chậu. Nó thường được thấy ở người lớn nhiều hơn ở thanh thiếu niên.

READ:  Thử nghiệm Catecholamine là gì?

4. Sarcoma Ewing

Đây là loại sarcoma lành tính và hình thành trong các mô mềm hoặc xương xung quanh các mô mềm. Nó chủ yếu được tìm thấy ở bả vai, hông và xương sườn. Đôi khi, nó cũng được tìm thấy trong các xương dài như chân.

5. Chordoma

Đây là một loại ung thư xương hiếm gặp, phát triển ở vùng cột sống. Nó cũng được thấy ở người lớn nhiều hơn ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Hơn nữa, phụ nữ có xu hướng mắc bệnh này nhiều hơn nam giới.

6. Ung thư xương thứ phát

Một khối u xương ở bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể được coi là ung thư xương thứ phát. Bất kỳ bệnh ung thư xương nào di căn đến các bộ phận khác của cơ thể được gọi là ung thư xương thứ phát như ung thư phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Xương bị ảnh hưởng bởi ung thư xương

Osteosarcoma thường ảnh hưởng đến các xương sau:

 • Xương đùi hoặc xương đùi
 • Tibia hoặc Shin Bone
 • Humerus hoặc xương cánh tay trên

Nguyên nhân u xương

Các chuyên gia không thể phát hiện nguyên nhân chính xác của bệnh u xương. Tuy nhiên, họ nhận thấy có một số mối liên hệ giữa một số yếu tố có thể dẫn đến ung thư xương. Chẳng hạn như tiếp xúc quá nhiều với bức xạ có hại trong quá trình điều trị các loại ung thư khác. Thứ hai, ung thư xương có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, như một bệnh di truyền. Nhưng, điều này chỉ xảy ra trong một số trường hợp hiếm hoi.

Các triệu chứng u xương

Một số triệu chứng phổ biến của khối u xương hoặc ung thư xương là:

 • Đau ở vùng bị ảnh hưởng
 • Những đêm đau thương
 • Đau nặng hơn khi bạn hoạt động
 • Đau nhức và đau đớn
 • Mệt mỏi
 • Đi khập khiễng
 • Giảm cân
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Sốt ruột
 • Sưng xung quanh xương bị ảnh hưởng

Chẩn đoán ung thư xương

Trước hết, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và các triệu chứng của bạn. Sau đó sẽ được khám sức khỏe. Sau đó, các xét nghiệm sau có thể được thực hiện để chẩn đoán Osteosarcoma:

1. Tia X

Các khối u xương và kích thước chính xác của chúng dễ dàng được phát hiện trong X-Rays.

2. Chụp CT

Đây là hình ảnh chụp X-quang chi tiết hơn được thực hiện bằng máy tính để có hình ảnh chi tiết hơn về khối u xương.

READ:  Bí mật và lợi ích của thói quen ăn uống lành mạnh

3. Chụp MRI

Trong chẩn đoán này, một nam châm mạnh được sử dụng để xem hình ảnh bên trong cơ thể và xương của bạn.

4. Quét xương

Trong quá trình quét này, chất phóng xạ được đưa vào tĩnh mạch của bạn và được thu thập trong xương của bạn. Sau đó, một máy quét phát hiện sự hiện diện của một khối u xương trong xương của bạn.

5. Quét PET

Trong phương pháp này, glucose phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch của bạn. Sau đó, một máy quét phát hiện các tế bào ung thư.

Điểm mấu chốt

Phát hiện ung thư xương giai đoạn đầu bằng cách hiểu biết về các triệu chứng ung thư xương sẽ giúp bạn có phương pháp điều trị tốt nhất. Trong trường hợp khối u lành tính của xương, bác sĩ sẽ thử điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, nếu khối u có khả năng di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, bạn có thể cần điều trị nâng cao như hóa trị, phẫu thuật và cắt cụt chi.

Câu hỏi thường gặp

Những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư xương là gì?

Một số dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư xương là:

1. Mệt mỏi
2. Giảm cân đột ngột
3. Đau xương
4. Yếu xương và thường xuyên bị gãy xương
5. Sưng tấy hoặc mềm xung quanh Khu vực bị ảnh hưởng

Bệnh ung thư xương thường bắt đầu từ đâu?

U xương hoặc ung thư xương thường bắt đầu tại nơi mà các mô xương mới đang hình thành. Nó thường được tìm thấy nhất ở đầu xương chân và xương cánh tay hoặc bất kỳ xương lớn nào.

Tỷ lệ sống sót của ung thư xương là bao nhiêu?

Tỷ lệ sống sót của ung thư xương phụ thuộc vào giai đoạn ung thư. 90% bệnh nhân ung thư xương sống được 5 năm sau khi phát hiện ung thư xương lần đầu tiên. Tỷ lệ sống sót là khoảng 75% đối với bệnh nhân ung thư xương Giai đoạn SEER khu vực và 23% đối với bệnh nhân ung thư xương Giai đoạn SEER ở xa.

Làm thế nào để bạn kiểm tra ung thư xương?

Ung thư xương hoặc u xương có thể được phát hiện lần đầu tiên thông qua việc kiểm tra X-quang. Điều này được thực hiện nếu nghi ngờ khối u xương. Báo cáo chụp X-quang sẽ cho thấy nó là một lỗ trong xương nếu có Osteosarcoma.