Bạn đang băn khoăn tìm cách phòng tránh bệnh vảy nến? Một số yếu tố như căng thẳng, chế độ ăn uống, nhiễm trùng có thể làm bùng phát bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống cân bằng giàu thực phẩm chống viêm có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của nó. Kéo xuống để biết thêm!

Ý kiến ​​của bác sĩ Ayurvedic

“Thực phẩm có tính axit (chua) và muối làm trầm trọng thêm tất cả các tình trạng da. Ayurveda khuyên bạn nên tiêu thụ chúng một cách điều độ khi bị rối loạn da. ”

Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng khoa Ayurvedic, thegioikinhnghiem.com

Điểm nổi bật:

  • Bệnh vẩy nến có thể được chữa khỏi bằng chế độ ăn uống?
  • Thực phẩm nào có thể làm bùng phát bệnh vẩy nến?
  • Chế độ ăn Ayurvedic nào tốt cho bệnh vẩy nến?

Bệnh vẩy nến có thể được chữa khỏi bằng chế độ ăn uống?

người phụ nữ tư vấn da liễu

Ayurveda xác định bệnh vẩy nến do di truyền là một vấn đề sức khỏe “kushtha”. Thuật ngữ “kushtha” có thể được mô tả như một tình trạng da mãn tính còn được gọi là “krucchasadhya” có nghĩa là không thể kiểm soát hoặc không thể kiểm soát và “asadhya” có nghĩa là một cái gì đó không thể chữa khỏi.

Các tế bào da bình thường phát triển và rụng đi trong một tháng, nhưng trong bệnh vẩy nến, các tế bào da thực hiện quá trình này trong 3-4 ngày. Hiện tượng này làm thay đổi kết cấu da của bạn. Một số bạn có thể bị ngứa hoặc rát trên da trong khi những người khác có thể bị châm chích trên da. [1] Bệnh vẩy nến không chỉ gây ra các vấn đề về da mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan và mô khác bên trong cơ thể bạn.

Bệnh vẩy nến thường xảy ra do sự mất cân bằng trong hai liều thuốc – Vata và Kapha. Mất cân bằng Vata dosha gây khô và bong tróc da dẫn đến bệnh vẩy nến. Sự mất cân bằng Kapha dosha là nguyên nhân gây ra ngứa và tăng trưởng tế bào da nhanh chóng, đây cũng là một đặc điểm của bệnh vẩy nến.

Có nhiều bằng chứng cho thấy một số lựa chọn chế độ ăn uống đã giúp mọi người cải thiện các triệu chứng bệnh vẩy nến của họ.

Dưới đây là những cách sau đây mà chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm các triệu chứng của nó:

A. Giảm cân: Giảm cân bằng chế độ ăn uống giúp giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến.

B. Thực phẩm chống viêm: Một chế độ ăn uống kiểm soát lượng calo có chứa omega-3 có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm và giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh vẩy nến.

C. Chất chống oxy hóa: Một số nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa ngăn cơ thể bạn sản xuất các gốc tự do, làm giảm viêm da.

D. Vitamin D: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ăn thực phẩm giàu vitamin D có thể có lợi cho những người bị bệnh vẩy nến.

E. Lối sống lành mạnh: Hầu hết những người cải thiện chế độ ăn uống của họ cũng cảm thấy được khuyến khích thực hiện các hoạt động thể chất và bài tập cũng giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh vẩy nến.

Có đến 30 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến cũng có thể phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến. [2]

Thực phẩm nào có thể làm bùng phát bệnh vẩy nến?

thức ăn chế biến sẵn vector minh họa

Nếu bạn đang nghĩ về những gì nên bao gồm trong kế hoạch ăn kiêng bệnh vẩy nến của mình, trước tiên hãy lập danh sách các loại thực phẩm có thể gây ra tình trạng này. Một số loại thực phẩm có thể gây ra chứng viêm trong cơ thể của bạn, do đó có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn và dẫn đến các triệu chứng bệnh vẩy nến trầm trọng hơn. Bạn muốn biết thêm về các loại thực phẩm ăn kiêng người bệnh vẩy nến nên tránh? Chúng tôi đã bảo hiểm bạn.[3]

Thông thường, các loại thực phẩm gây ra sự mất cân bằng trong các doshas Vata và Kapha cũng là những thực phẩm tích hợp các triệu chứng bệnh vẩy nến.

Những thực phẩm sau đây là tuyệt đối không cho những ai đang bị bệnh vẩy nến:

READ:  Nước chanh khi mang thai: Cảm giác thèm ăn, An toàn và hơn thế nữa

A. Sữa và thịt: Hầu hết thịt đỏ, trứng và các sản phẩm từ sữa có chứa một loại axit béo có thể dẫn đến tổn thương vảy nến. Vì vậy, hãy tránh thịt đỏ, xúc xích, thịt xông khói, trứng và thực phẩm có trứng.

B. Gluten: Những người bị bệnh vẩy nến cũng trở nên nhạy cảm với gluten hoặc thực phẩm có chứa gluten. Vì vậy, nếu bạn đang bị bệnh vẩy nến, bạn cần tránh lúa mì và các sản phẩm từ lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và mạch nha. Tránh bia và đồ uống có mạch nha.

C. Thực phẩm chế biến: Với cuộc sống công việc bận rộn và quá nhiều việc phải làm, hầu hết chúng ta khi sống và làm việc một mình đều có xu hướng ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Tránh ăn thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn có thể dẫn đến béo phì. Béo phì gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến.

D. Bóng đêm: Người bị bệnh vẩy nến cần phải tránh bất kỳ loại cây và rau nào là cây ăn đêm. Thực phẩm như cà chua, khoai tây, cà tím và ớt là những thực phẩm tuyệt đối không được phép.

E. Rượu: Loại bỏ hoàn toàn rượu bia khỏi cuộc sống của bạn. rượu gây ra sự gián đoạn trong hệ thống miễn dịch và hệ thống miễn dịch bị gián đoạn gây ra bệnh vẩy nến.[4]

Mẹo thegioikinhnghiem.com: Đối với những vùng da bị viêm và ngứa, hãy làm một hỗn hợp từ tinh chất hoa lài và thoa lên chúng.

Chế độ ăn Ayurvedic nào tốt cho bệnh vẩy nến?

lá neem thuốc với bột neem

Bây giờ bạn biết những gì cần tránh nếu bạn bị bệnh vẩy nến, đã đến lúc biết bạn nên bao gồm những gì trong chế độ ăn uống dành cho người bệnh vẩy nến. Ayurveda gọi bệnh vẩy nến là ‘Eka Kushta Roga’, bệnh này gây ra bởi sự mất cân bằng trong Vata và Kapha dosha. Sự thống trị của Vata và Kapha gây kích ứng Tvak (da), Rakta (máu), Mamsa (thịt) và Lasika (huyết tương) dẫn đến bệnh vẩy nến.

Mặc dù Ayurveda nói rằng một số loại thực phẩm và ‘thuốc rasayana’ có thể hữu ích trong việc chữa các triệu chứng của bệnh vẩy nến, nhưng không gì có thể hiệu quả nếu không có ‘shodhana’ thích hợp. Samshodhana hay giải độc là thanh lọc hoặc làm sạch các mô cơ thể và mang lại sự cân bằng trong các liều lượng để có hiệu quả lâu dài. [5]

Nếu bạn đang bị bệnh vẩy nến và đang tìm kiếm một phương pháp chữa bệnh bằng chế độ ăn uống ayurvedic, bạn có thể thực hiện theo chế độ ăn uống dưới đây:

A. Bhallataka- Bhallatak là một loại thảo mộc cay nồng được chứng minh là có thể chữa khỏi bất kỳ sự mất cân bằng Kapha nào như bệnh vẩy nến. Trước khi dùng Bhallataka, bạn cần thanh lọc bằng cách ngâm chúng vào nước. Chỉ sử dụng những cái chìm. Sau đó, bạn có thể cắt đôi hạt và cho vào hỗn hợp bột gạch. Điều này loại bỏ vị hăng và làm cho nó đủ điều kiện như một loại thuốc Ayurvedic.

B. Rau lá xanh- Tiêu thụ các loại rau lá xanh có vị đắng như lá neem là cần thiết để làm sạch máu và giảm viêm. Những loại rau xanh này cũng có hàm lượng calo thấp, do đó, chúng giúp bạn duy trì sức khỏe tốt.

C. Gram xanh- Thức ăn được chế biến với rau xanh và patola có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến.

D. Chế độ ăn kiêng Sattvic bệnh vẩy nến- Chế độ ăn kiêng Sattvic khá phổ biến trong các văn bản Ayurvedic. Đây là một chế độ tập trung vào các loại trái cây theo mùa, rau, quả hạch, hạt, các loại đậu và protein không phải từ thịt.

Đối với các bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến, điều cần thiết là tránh sữa và các loại hạt. Chế độ ăn kiêng sattvic làm giảm căng thẳng và giúp kiểm soát bệnh vẩy nến.

E. Nghệ- Sử dụng một lượng lớn nghệ trong thức ăn của bạn để giảm viêm, đây là một triệu chứng chính của bệnh vẩy nến.

F. Guggulu- Guggulu là một loại thảo mộc mạnh mẽ và mạnh mẽ có nguồn gốc từ cây mukul myrrh được tìm thấy ở Ấn Độ. Nó là một trong những loại thảo mộc thanh lọc quan trọng nhất và đã được sử dụng hàng ngàn năm để làm giảm các rối loạn mãn tính về da. Nó là một phần thiết yếu của chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh vẩy nến.

READ:  Tại sao, khi nào và làm thế nào bạn nên thoa dầu cho tóc của bạn?

G. Triphala- Triphala là một sự kết hợp Ayurvedic của nhiều loại thảo mộc như amla, bibhitaki và haritaki. Nó có khả năng chống viêm và có đặc tính chống oxy hóa. Nó giúp xây dựng lại protein da, giữ độ ẩm cho da và chữa lành các tổn thương do oxy hóa như các mảng vẩy nến.

H. Thóc- Còn được gọi là shalidhanya, giúp giảm bớt cả ba liều thuốc trên. Gạo có nhiều chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và giảm huyết áp.

I. Lúa mạch- Lúa mạch hoặc yava được coi là khô hoặc Ruksha và ít mạnh nhất hoặc Sheetavirya và dễ tiêu hóa. Nó làm tăng sức mạnh cơ thể và làm dịu các rối loạn Kapha.

J. Priyangu- Nó là một loại thảo mộc làm mát Ayurvedic thường được tìm thấy hữu ích trong việc điều trị các bệnh ngoài da. Nó có bản chất là Tikta hay vị đắng, là Laghu (giúp tiêu hóa) và có Tridosha Shamaka hoặc sức mạnh để cân bằng cả ba doshas. Ngoài việc ngâm nó, bột vỏ của nó được sử dụng bên ngoài để chữa các bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến.

K. Đậu lăng đỏ- Còn được gọi là masura, nó có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, chất xơ và khoáng chất và có hàm lượng chất béo thấp. Nó cũng chứa chất xơ, protein và chất chống oxy hóa, rất cần thiết cho việc chữa bệnh vẩy nến.

L. Pigeon Peas- Đậu chim bồ câu hoặc tuvara khi nấu chín với muối và được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống, giúp cân bằng Kapha dosha. Bạn cũng có thể áp dụng nó dưới dạng bột nhão trên các tổn thương vẩy nến của bạn.

M. Cây tâm gỗ- Còn được gọi là khadira là một loại cây rụng lá có vỏ rất hữu ích để chữa các bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến. Nó có khả năng chữa bệnh mạnh mẽ, chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn. Ngoài việc cân bằng Kapha dosha Kadira còn giúp đốt cháy chất béo và hạn chế béo phì, đây cũng là điều cần thiết để giảm bớt các triệu chứng bệnh vẩy nến.

N. Buttermilk- Sữa bơ hoặc mathitha đã là một phần của chế độ ăn kiêng ở hầu hết các gia đình Ấn Độ. Khi sữa đông được khuấy mà không thêm nước, nó tạo thành mathitha giúp cân bằng kapha-pitta dosha. Mặc dù sữa bơ có chứa axit lactic không nên dùng cho bất kỳ người không dung nạp lactose, nhưng đây là một loại lợi khuẩn tốt và chữa lành các dạng viêm ruột khác nhau. Viêm ruột cuối cùng có thể làm trầm trọng thêm bệnh vẩy nến.

O. Các loại thảo mộc khác- Cơ thể của bạn cần được trẻ hóa với sự hỗ trợ của các loại thảo mộc tăng cường miễn dịch và điều chế. Bạn có thể dùng viên nang Ayurvedic bao gồm Shatavari, Brahmi, v.v.

1. Brahmi – Brahmi giúp làm dịu các tình trạng da trầm trọng hơn. Những người bị bệnh vẩy nến chắc chắn nên dùng loại thảo mộc nhỏ này, vì nó cũng giúp bạn làm dịu và ngủ ngon.

2. Shatavari – Đây là một loại măng tây có đặc tính chống oxy hóa.

Lời cuối

Mặc dù các loại thuốc khác có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của bệnh vẩy nến trong thời gian ngắn và giúp giảm nhanh chóng, nhưng chúng không đảm bảo là giải pháp lâu dài. Mặt khác, Ayurveda tìm ra nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh và tập trung vào việc chữa lành nó cả bên trong lẫn bên ngoài.

Chế độ ăn kiêng Ayurvedic chống bệnh vẩy nến, nếu được tuân thủ nghiêm ngặt cùng với thói quen chăm sóc da Ayurvedic thích hợp và thực hành lối sống lành mạnh, có thể ngăn tình trạng da tái phát và các triệu chứng khác tồi tệ hơn. [6]

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ

Người giới thiệu