Làm thế nào để tăng khả năng sinh sản sau 40 tuổi

Làm thế nào để tăng khả năng sinh sản là một câu hỏi mà chúng ta không thường xuyên hỏi vài thập kỷ trước.

Đúng là tuổi của phụ nữ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ; tuy nhiên, khả năng sinh sản của chúng ta còn nhiều điều hơn là đạt đến một độ tuổi nhất định.

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và trứng rụng trong mỗi chu kỳ đều có nhiều cơ hội mang thai tự nhiên thành công, bất chấp tuổi tác của họ. Phụ thuộc rất nhiều vào việc thực hiện đúng phương pháp và thực hiện một vài thay đổi trong lối sống.

Chúng ta biết buồng trứng của phụ nữ già đi và chất lượng trứng giảm khi phụ nữ già đi nhưng vô sinh do tuổi tác liên quan nhiều đến lối sống không lành mạnh hơn là tình trạng trứng còn lại của phụ nữ.

Điều gì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhiều nhất

Các cơ quan sinh sản của phụ nữ bắt đầu hoạt động hoàn toàn sau một vài tháng kể từ khi cô ấy có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên – thường là khi chu kỳ bắt đầu đều đặn.

Chức năng sinh sản và hệ thống sinh sản của phụ nữ vẫn giống như phụ nữ tuổi, thường là cho đến những năm tiền mãn kinh, khi khả năng sinh sản giảm đi đáng kể do chức năng buồng trứng suy giảm.

Một tư duy lành mạnh là điều tối quan trọng khi tiếp cận vấn đề sinh sản. Điều này nghe có vẻ vô nghĩa nhưng khả năng sinh sản sẽ giảm đáng kể khi chúng ta tự nhủ rằng mình có thể có vấn đề về khả năng sinh sản.

Hầu hết những người lo lắng về khả năng sinh sản của mình đều thực sự muốn trở thành cha mẹ, nhưng việc không quan tâm đúng mức có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Chỉ nghĩ rằng sức khỏe sinh sản của bạn không đủ tốt có thể đủ để ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cải thiện chất lượng trứng sau 40 tuổi một cách tự nhiên

Quá trình phát triển của trứng và tổng số trứng xảy ra khi chúng ta đang ở trong tử cung của mẹ. Điều đó có nghĩa là chúng ta bắt đầu cuộc sống của mình với một số lượng trứng nhất định. Một trong số chúng sẽ được tiết ra trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt trong những năm sinh nở của chúng ta.

Chất lượng trứng của phụ nữ phụ thuộc vào lối sống của cô ấy và có một số điều cô ấy có thể làm để đảm bảo chất lượng trứng còn lại của mình là tối ưu và để có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Hãy xem xét một số điều có thể được thực hiện để tăng khả năng sinh sản một cách tự nhiên.

Tăng khả năng sinh sản một cách tự nhiên trên 40 tuổi

Nếu bạn đang hy vọng có thai và đã ngoài 40 tuổi, bạn nên biết rằng nhiều phụ nữ đã đạt được điều này một cách tự nhiên. Có sự suy giảm khả năng sinh sản liên quan đến tuổi tác nhưng điều này không có nghĩa là không thể mang thai.

Các yếu tố lối sống khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chúng ta.

Thay đổi chế độ ăn uống

‘Chúng tôi là những gì chúng tôi ăn’ có nghĩa chính xác như vậy. Tế bào và các cơ quan của chúng ta được tạo ra từ thức ăn mà chúng ta ăn vào. Thực phẩm lành mạnh luôn là con đường để đi, cho dù chúng ta đang nói về khả năng sinh sản hay sức khỏe nói chung.

Chúng ta nên tăng cường ăn trái cây và rau quả, đặc biệt là những loại chúng ta ăn sống, chẳng hạn như salad, các loại hạt và trái cây. Giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn, đường tinh luyện và carbohydrate cũng sẽ hữu ích.

Chúng ta cũng nên tăng cường bổ sung axit omega 3.

Nhiều đường được tiêu hóa khi uống chúng. Cố gắng uống nước, nước chanh tự nhiên hoặc trà.

Nên giảm tiêu thụ caffein đến mức tối thiểu tuyệt đối, vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Chế độ ăn ít carbohydrate là không cần thiết để tăng khả năng sinh sản. Trên thực tế, carbohydrate và hạt từ ngũ cốc nguyên hạt có thể cải thiện khả năng sinh sản nếu được bổ sung một cách điều độ.

Bài tập

Chúng ta đều biết rằng quá nhiều chất béo trong cơ thể sẽ không tốt cho chúng ta. Tăng cường hoạt động thể chất của chúng ta là rất quan trọng để có một lối sống lành mạnh. Điều này không chỉ giúp chúng ta duy trì cân nặng hợp lý mà còn giúp tất cả các hệ thống trong cơ thể chúng ta hoạt động tốt hơn – bao gồm cả buồng trứng và não. Cả hai đều sản xuất hormone và có mối quan hệ trực tiếp với tình trạng sinh sản của chúng ta. Một dòng hormone tốt – đặc biệt là hormone sinh sản – sẽ luôn hoạt động có lợi cho khả năng sinh sản của chúng ta.

Có được tư duy sinh sản phù hợp

Một tư duy giúp chúng ta không bị căng thẳng nhiều nhất có thể là chìa khóa để có thai một cách tự nhiên. Căng thẳng là nguyên nhân số một gây vô sinh ở các cặp vợ chồng không có bất kỳ trở ngại nào về thể chất để thụ thai.

READ:  12 điều có thể gây hại cho gan của bạn!

Oxytocin là hormone tình yêu. Nó được tiết ra khi chúng ta yêu, khi chúng ta hạnh phúc và có một khoảng thời gian vui vẻ, khi chúng ta đạt cực khoái, khi chúng ta sinh con hoặc cho con bú và thậm chí khi chúng ta xem những bức ảnh mang lại cho chúng ta những kỷ niệm hạnh phúc. Tuy nhiên, oxytocin không được giải phóng khi có adrenaline và adrenaline là hormone được tiết ra khi chúng ta gặp căng thẳng.

Một số cách tốt để giữ mức adrenaline ở mức thấp là: thay đổi cách chúng ta tiếp nhận mọi thứ; chấp nhận những gì chúng ta không thể thay đổi; và đảm bảo rằng chúng tôi không lường trước và không lo lắng về những vấn đề có thể không bao giờ xảy ra.

Lưu lượng oxytocin tốt sẽ làm tăng khả năng mang thai tự nhiên lên mức cao nhất có thể. Không chỉ cơ thể bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận tình dục hơn, mà buồng trứng của bạn sẽ hoạt động tốt hơn và tất cả những quả trứng còn lại sẽ có cơ hội sống sót cao hơn. Niêm mạc tử cung cũng sẽ giàu dinh dưỡng hơn, có nghĩa là nó sẽ là môi trường chào đón trứng được thụ tinh nhiều hơn.

Thực hành thiền định hoặc chánh niệm sẽ rất có lợi trong việc mang lại tư duy đúng đắn để có thai tự nhiên.

Châm cứu

Y học cổ truyền Trung Quốc đã được chứng minh là làm tăng khả năng mang thai tự nhiên.

Nó không chỉ giúp lưu thông oxytocin và năng lượng mà còn được chứng minh là có lợi trước khi tách trứng, cho dù đó là trứng của chính bạn hay trứng của người hiến tặng.

Nghiên cứu cho thấy rằng châm cứu cũng làm tăng cơ hội thành công trong các phương pháp điều trị hiếm muộn như trong ống nghiệm sự thụ tinh. Một chuyên gia sinh sản sẽ có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin và hướng dẫn bạn đến một chuyên gia châm cứu để cải thiện khả năng sinh sản.

Các loại thảo mộc cho khả năng sinh sản trên 40 tuổi

Thay vì dùng thuốc hỗ trợ sinh sản ngay lập tức, bạn có thể thử các chế phẩm từ thảo dược.

Những loại thảo mộc này có thể hữu ích trong việc tăng khả năng sinh sản:

 • Cây tầm ma
 • Dâu rừng
 • Măng tây
 • Ashwagandha
 • Chasteberry
 • Black cohosh
 • Nhân sâm
 • Cỏ ba lá đỏ.

Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với một nhà thảo dược hoặc một chuyên gia sinh sản, những người có thể cung cấp lời khuyên y tế phù hợp về các loại thảo mộc tốt nhất để dùng. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của một cặp vợ chồng.

Axit folic có cải thiện chất lượng trứng không?

Axit folic có vai trò quan trọng trong việc cải thiện môi trường cho các tế bào trứng phát triển. Khi chúng ta lớn lên, có ít trứng hơn trong buồng trứng của chúng ta. Bổ sung lượng axit folic phù hợp sẽ cải thiện cơ hội thụ thai tự nhiên.

Bạn có thể đọc thêm về nguồn cung cấp axit folic từ đâu trong Axit folic cho thai kỳ-Những điều bạn phải biết.

Những loại vitamin nào cải thiện chất lượng trứng?

Cũng như axit folic (vitamin B9), các vitamin B khác cũng đóng một vai trò quan trọng đối với chất lượng trứng và vô sinh do phóng noãn, đặc biệt khi nguyên nhân gây vô sinh là ở cấp độ buồng trứng.

Coenzyme Q10, Vitamin D và axit béo Omega 3 cũng có lợi và cải thiện chất lượng trứng.

Kẽm cũng được biết đến với vai trò quan trọng đối với sức khỏe khả năng sinh sản.

Nếu bạn có một chế độ ăn uống đa dạng và có xu hướng nấu các bữa ăn của mình từ đầu, thì nhu cầu về vitamin cho khả năng sinh sản của bạn nên được bao phủ bởi các loại thực phẩm bạn ăn.

Hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về chất bổ sung thích hợp nhất cho bạn và đối tác của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể cần phải dùng nó.

Những thực phẩm nào cải thiện chất lượng trứng?

Dưới đây là một số nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin và nguyên tố sẽ cải thiện chất lượng trứng của bạn:

Axít folic

 • Trái cây tươi
 • Rau lá xanh đậm
 • Ngũ cốc nguyên hạt và hạt
 • Quả hạch
 • đồ ăn biển
 • Gan
 • Xung

Vitamin nhóm B

 • Trứng
 • Sữa
 • Cá hồi (hãy cẩn thận về số lượng cá lớn bạn ăn; cá càng lớn thì lượng kim loại nặng trong thịt của nó càng cao)
 • Thịt bò
 • Rau xanh, đậu, gan và hải sản.

Coenzyme Q10

 • Trái cây (cam và dâu tây)
 • Các loại đậu, quả hạch và hạt giống
 • Cá béo, chẳng hạn như cá thu, cá mòi, cá hồi
 • Thịt lợn, thịt bò và thịt gà; các loại thịt nội tạng như gan, tim.

Vitamin D và axit béo Omega 3

Cả hai đều có thể được tìm thấy trong:

 • Cá béo, chẳng hạn như cá mòi, cá kiếm, cá hồi, cá thu, cá ngừ
 • Nấm
 • Lòng đỏ trứng
 • Trái bơ
READ:  9 mẫu thiết kế móng tay bằng dưa hấu đẹp nhất

Kẽm

 • Các loại ngũ cốc
 • Sữa và thực phẩm từ sữa
 • Hải sản – đặc biệt là hàu
 • thịt đỏ
 • gia cầm
 • Các loại đậu – đặc biệt là đậu
 • Các loại hạt và hạt giống.

Làm thế nào để cải thiện khả năng sinh sản cho nam giới

Mặc dù khả năng sinh sản do tuổi tác giảm ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, nhưng sau bốn mươi tuổi, khả năng sinh sản của nam giới có thể và cần được tăng cường, để tối ưu hóa cơ hội mang thai của các cặp vợ chồng.

Các vitamin và nguyên tố tốt nhất để tăng cường khả năng sinh sản của đàn ông chủ yếu liên quan đến quá trình sản xuất và vận động của tinh trùng. Điều này có thể được tối ưu hóa bằng cách bổ sung một cách thích hợp axit folic, vitamin nhóm B, vitamin C, coenzyme Q10, canxi, acetyl L-carnitine, vitamin D và E, selen, axit béo Omega 3 và kẽm.

Rụng trứng trên 40 dấu hiệu

Đôi khi rất khó để biết liệu bạn có đang rụng trứng hay không, đặc biệt nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều hoặc bạn chưa bao giờ theo dõi kinh nguyệt của mình.

Nếu bạn chưa làm điều đó, hãy bắt đầu ghi lại bất kỳ thay đổi nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Đó là một cách rất tích cực để hiểu cơ thể của bạn hơn và sẽ giúp bạn biết khi nào mình rụng trứng.

Sự rụng trứng thường xảy ra trước kỳ kinh 14 ngày. Thông tin này đặc biệt có giá trị nếu bạn không có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày.

Khi bạn rụng trứng, cổ tử cung của bạn sẽ mở ra để chào đón tinh trùng. Đồng thời, chất nhầy cổ tử cung của bạn có độ sệt tương tự như lòng trắng trứng sống. Sự thay đổi này trong chất nhờn của bạn giúp cho hành trình của tinh trùng dễ dàng hơn nhiều.

Bạn sẽ dễ dàng bị kích thích hơn và cũng có xu hướng cảm thấy thích quan hệ tình dục hơn, do lưu lượng oxytocin của bạn tăng lên. Khả năng đạt cực khoái của bạn cũng được nâng cao vài ngày trước và sau khi quá trình rụng trứng diễn ra.

Nhiệt độ cơ bản của bạn thay đổi xung quanh thời điểm thụ thai. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải kiểm tra nhiệt độ của mình mỗi ngày trong chu kỳ để biết được thời điểm rụng trứng, vì sự thay đổi nhiệt độ là rất nhỏ.

Bạn có thể muốn giữ một ‘nhật ký chu kỳ’, nơi bạn viết ra những thay đổi này. Nó sẽ giúp bạn theo dõi sự rụng trứng và ngày thụ thai của bạn và cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của cơ thể.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự rụng trứng và biểu đồ chu kỳ của bạn trong Biểu đồ chu kỳ của bạn – 6 cách giúp bạn thụ thai nhanh hơn, khi nào bạn rụng trứng? Làm thế nào để xác định các triệu chứng rụng trứng và rụng trứng – 10 triệu chứng của rụng trứng.

Điều trị vô sinh

Ngay cả khi đã chăm sóc tất cả các khía cạnh mà chúng tôi đã đề cập ở trên, đôi khi cần phải điều trị vô sinh.

Có thể mất nhiều thời gian để mang thai theo cách tự nhiên, do đó, việc điều trị có thể được sử dụng để tăng tối đa cơ hội thụ thai.

Phụ nữ càng lớn tuổi khi mang thai thì nguy cơ sẩy thai, biến chứng thai nghén và các bất thường về nhiễm sắc thể hoặc di truyền càng cao. Vì vậy, nhất là khi đến một độ tuổi nhất định, một số cặp vợ chồng đã lựa chọn phương pháp điều trị hiếm muộn để con mình có cơ hội phát triển khỏe mạnh nhất.

Hiến trứng

Tùy thuộc vào dự trữ buồng trứng của người phụ nữ mà các cặp vợ chồng có thể lựa chọn các công nghệ hỗ trợ sinh sản khác nhau. Nhóm y học sinh sản sẽ nghiên cứu từng trường hợp và đưa ra lời khuyên y tế về cách điều trị tốt nhất cho từng cặp vợ chồng.

Nếu dự trữ buồng trứng rất thấp, chất lượng trứng không tối ưu hoặc người phụ nữ đã trải qua phẫu thuật buồng trứng trước đó có thể cản trở quá trình thụ tinh của trứng của chính mình, thì có thể đề nghị một người hiến trứng. Đây được gọi là IVF hiến trứng. Trứng của người hiến tặng được thụ tinh bên ngoài cơ thể người phụ nữ và sau đó phôi được cấy vào tử cung của người phụ nữ.

Thụ tinh

Đôi khi, khi có vấn đề với tinh trùng, tinh trùng của người hiến tặng có thể được sử dụng.

Thụ tinh nhân tạo là kỹ thuật được sử dụng để thụ tinh cho người phụ nữ, đưa tinh trùng trực tiếp vào âm đạo của cô ấy bằng một ống tiêm.

Thụ tinh trong tử cung là kỹ thuật được lựa chọn khi khả năng di chuyển của tinh trùng là vấn đề, hoặc nếu mục đích là tăng khả năng tinh trùng gặp trứng.

Bạn có thể tìm thêm thông tin trong Khả năng sinh sản Sau 40 – Những Điều Bạn Cần Biết.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general