Một ngày nọ, Lata, một phụ nữ cao niên khoảng 55 tuổi, đã rơi vào tình trạng khó khăn. Cô bất ngờ phát hiện ra sự hiện diện của máu trong nước tiểu của mình. Với việc điều này xảy ra ít nhất hai lần trong vài ngày qua, Lata lo lắng về ý nghĩa của nó. Sau đó, cô đến gặp bác sĩ và được biết về một bệnh nhiễm trùng, cô đã được cho thuốc.

Máu trong nước tiểu

Nếu bạn đang đi cùng thuyền với Lata, tức là thấy máu trong nước tiểu, thì bạn không nên hoảng sợ mà thay vào đó, hãy thử và tìm hiểu nguyên nhân gây ra máu trong nước tiểu trước khi đưa ra kết luận. Trong tất cả những trường hợp như vậy, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để điều trị vấn đề ngay sau khi nó xảy ra. Máu có thể trộn với nước tiểu trong cơ thể nếu có vấn đề với bàng quang, thận hoặc bất kỳ bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu nào. Đây là lý do tại sao UTI ra máu trong nước tiểu được xếp vào danh sách các triệu chứng phổ biến trong nhiều trường hợp. Đôi khi, máu cũng dẫn đến sự đổi màu của nước tiểu có thể nhìn thấy được. Trong những trường hợp khác, nó là vi mô và bạn sẽ không phải lúc nào cũng phát hiện ra nếu không có xét nghiệm thích hợp.

Máu trong các loại nước tiểu

Có rất nhiều loại máu trong nước tiểu mà bạn nên biết thêm. Chúng bao gồm:

1. Đái máu tổng thể

Điều này xảy ra khi có máu làm đổi màu nước tiểu. Màu sắc chuyển sang đỏ, hồng hoặc nâu. Bạn có thể bị đau khi đi tiểu, đồng thời nước tiểu có thể có lẫn máu cục.

2. Đái máu vi thể

Điều này xảy ra khi có các vết máu cực nhỏ trong nước tiểu. Các triệu chứng cũng có thể không bị phát hiện.

Nguyên nhân nào gây ra máu trong nước tiểu?

Dưới đây là một số lý do phổ biến:

 • Mở rộng tuyến tiền liệt
 • Lạc nội mạc tử cung hoặc kinh nguyệt
 • Quan hệ tình dục
 • Các hoạt động hoặc bài tập chuyên sâu
 • UTI hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu

Các khía cạnh nghiêm trọng khác bao gồm:

 • Các vấn đề về đông máu
 • Sưng / kích ứng tuyến tiền liệt, thận hoặc đường tiết niệu
 • Ung thư bàng quang hoặc thận
 • Bệnh thận đa nang
 • Bệnh hồng cầu hình liềm

Bất kỳ ai cũng có thể gặp các vấn đề như tiểu ra máu. Nó có thể diễn ra cho mọi người thuộc bất kỳ giới tính, độ tuổi hoặc chủng tộc nào. Có một số vấn đề sức khỏe cũng có thể dẫn đến tương tự. Những người có tiền sử gia đình bị bệnh thận, hút thuốc lá, người bị nhiễm trùng đường tiểu mãn tính bị nhiễm trùng đường tiểu và những người bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của điều trị ung thư dễ bị các triệu chứng này.

Chẩn đoán

Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Ngay cả khi máu tự hết, bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng. Nó có thể là một vấn đề nhỏ mặc dù một vấn đề mà bác sĩ lý tưởng nên kiểm tra. Bác sĩ sẽ thảo luận về tiền sử và hồ sơ sức khỏe gia đình của bạn và những điều gần đây khác có thể dẫn đến thương tích. Họ cũng có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm đi tiểu, tức là đi tiểu vào cốc và gửi đồ tương tự đến phòng thí nghiệm để kiểm tra. Nó có thể giúp chẩn đoán UTI (nhiễm trùng đường tiết niệu).

Nếu xét nghiệm nước tiểu không giải quyết được vấn đề, bác sĩ cũng có thể tiến hành thêm các xét nghiệm hoặc khám sức khỏe cùng với đó. Một số xét nghiệm để chẩn đoán bao gồm:

 • Chụp CT hoặc MRI để xem các cơ quan nội tạng như thận.
 • Xét nghiệm máu để tìm các dấu hiệu của rối loạn tự miễn dịch, bệnh thận hoặc ung thư tuyến tiền liệt.
 • Bác sĩ sẽ làm sinh thiết và loại bỏ một phần mô nhỏ hơn từ thận hoặc túi thận để kiểm tra dưới kính hiển vi. Mô sẽ cho biết rõ cá nhân đó có bị ung thư hay không.
 • Các xét nghiệm nội soi bàng quang sẽ cho phép các bác sĩ đặt một dụng cụ cho đường tiết niệu, đồng thời xem các cơ quan. Nó rất hữu ích để tìm ra bệnh ung thư bàng quang và các bệnh như vậy.

Điều trị máu trong nước tiểu

Có nhiều hình thức điều trị khác nhau để chống lại các triệu chứng như tiểu ra máu. Chúng bao gồm những điều sau:

1. Thuốc

Nhiễm trùng tiểu hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu có thể dễ dàng được chữa khỏi với sự trợ giúp của thuốc kháng sinh. Các vấn đề nhỏ cũng có thể chữa lành hoặc cải thiện với thời gian và thời gian nghỉ ngơi phù hợp. Bác sĩ cũng có thể chọn xét nghiệm theo dõi để đảm bảo rằng máu không còn trong nước tiểu.

2. Các cuộc phẫu thuật

Trong trường hợp có bất kỳ chẩn đoán nào ở dạng ung thư hoặc bệnh thận, bác sĩ sẽ thảo luận về kế hoạch điều trị. Phẫu thuật có thể được bao gồm trong kế hoạch điều trị này cùng với bức xạ hoặc hóa trị liệu nếu điều đó được yêu cầu.

Đây là những phương pháp điều trị tiểu ra máu phổ biến.

Điểm mấu chốt

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của máu trong nước tiểu. Điều này sẽ giúp bạn tránh mọi vấn đề nhỏ từ việc lăn cầu tuyết trở thành vấn đề lớn trong tương lai. Hãy xem xét các yếu tố này một cách cẩn thận và để ý đến bất kỳ dấu hiệu nào như đã đề cập. Đồng thời, bạn nên luôn giữ cho mình một thân hình cân đối và khỏe mạnh, đồng thời đặc biệt chú ý đến sức khỏe và vệ sinh vùng kín để chống lại các bệnh nhiễm trùng tiểu có thể xảy ra.