Ramanujam là một người đàn ông 47 tuổi sống ở Hyderabad. Mấy ngày nay cháu thấy khó nuốt thức ăn. Miệng và lưỡi của anh cũng đầy vết loét. Anh ấy đã tự mình kiểm tra với bác sĩ. Sau một vài xét nghiệm, bác sĩ khẳng định đây đều là những triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết không nên quá hoảng sợ vì đây là bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu, có khả năng chữa khỏi cao.

Ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi thường do sự phát triển của các tế bào vảy mỏng và phẳng ở niêm mạc của lưỡi. Phát hiện sớm là rất quan trọng để chữa khỏi ung thư lưỡi. Ung thư lưỡi có thể xảy ra không chỉ ở cổ họng mà còn ở miệng. Ramanujam may mắn phát hiện ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu. Giờ đây, anh là một người sống sót sau ung thư thành công để truyền cảm hứng cho những người khác.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn để hiểu tất cả về cơ sở của các triệu chứng ung thư lưỡi và các dấu hiệu khác của bệnh ung thư lưỡi.

Ung thư lưỡi là gì?

Ung thư lưỡi là một loại ung thư miệng phát triển do sự phát triển của các tế bào vảy trên niêm mạc lưỡi. Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư lưỡi là khi lưỡi của bạn bị đau và cần thời gian để chữa lành. Ung thư lưỡi thường phát triển ở mặt trước của lưỡi. Ung thư phát triển ở mặt sau của lưỡi được gọi là ung thư hầu họng.

Các giai đoạn của ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi được phân thành ba giai đoạn chính. Các giai đoạn này được phân loại dựa trên mức độ ung thư đã di căn hoặc hiện diện trong cơ thể bạn.

Ba giai đoạn của ung thư lưỡi là:

 1. Giai đoạn cấp thấp: Là bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu và có khả năng chữa khỏi cao nếu phát hiện kịp thời.
 2. Giai đoạn vừa phải: Trong giai đoạn này, ung thư lưỡi bắt đầu phát triển và rất có thể di căn sớm nếu không được điều trị.
 3. Giai đoạn cao cấp: Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư lưỡi và nó lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể nên rất khó chữa khỏi.

Nguyên nhân của ung thư lưỡi

Mặc dù, nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư lưỡi vẫn chưa được biết rõ. Nhưng những thói quen và lý do sau đây là những yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến dạng ung thư miệng này:

 • Nhai thuốc lá
 • Hút thuốc
 • Uống quá nhiều rượu
 • Tiền sử gia đình bị ung thư lưỡi hoặc miệng
 • Tiền sử ung thư trước đây như ung thư tế bào vảy
 • Nhiễm HPV hoặc Human Papillomavirus
 • Chế độ ăn ít trái cây và rau quả nhưng nhiều thực phẩm chế biến và thịt đỏ
READ:  Thuốc chủng ngừa TDAP - TDAP Shot, Ai Nên Nhận và Tại sao

Các yếu tố rủi ro khác

 • Tiếp xúc với các hóa chất độc hại như amiăng, formaldehyde và axit sulfuric
 • GERD hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản
 • Vệ sinh răng miệng kém
 • Nhai trầu

12 dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư lưỡi

Cố gắng phát hiện ung thư lưỡi giai đoạn đầu để có thể chữa khỏi bệnh. Nếu bạn gặp các dấu hiệu sau, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và xét nghiệm ung thư lưỡi:

 1. Đau họng và khó nuốt bất cứ thứ gì
 2. Vết loét và loét miệng
 3. Các mảng đỏ hoặc trắng trên lưỡi
 4. Giọng nói khàn
 5. Đau lưỡi
 6. Đau tai hoặc cổ
 7. Có cục trong miệng
 8. Răng giả không khớp đúng cách
 9. Sưng ở khu vực bị ảnh hưởng
 10. Miệng dày lên
 11. Chảy máu từ lưỡi
 12. Cứng lưỡi hoặc hàm

Cũng đọc: Làm thế nào để phát hiện các triệu chứng ung thư xương?

Chẩn đoán ung thư lưỡi

Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng ung thư lưỡi nào nêu trên, đừng chần chừ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán kỹ lưỡng. Bác sĩ có thể hỏi bạn về tiền sử bệnh của bạn và gia đình bạn. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra miệng và lưỡi của bạn. Sẽ có một cuộc kiểm tra chặt chẽ các hạch bạch huyết để phát hiện bất kỳ loại mở rộng hoặc bất thường nào. Nếu phát hiện có điều gì đó bất thường, bạn sẽ tiến hành sinh thiết để xác nhận đó có phải là ung thư lưỡi hay không. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể đề nghị chụp MRI hoặc CT để xem liệu ung thư đã di căn sang các bộ phận cơ thể khác hay chưa.

Điều trị ung thư lưỡi

Phương pháp điều trị thành công duy nhất cho bệnh ung thư lưỡi là phẫu thuật. Trong đó, mô ung thư được loại bỏ thông qua phẫu thuật. Đối với nhiều khối u, sẽ có yêu cầu phẫu thuật nhiều lần. Trong khi đó, nếu có khối u nhỏ hơn, chúng có thể được loại bỏ chỉ trong một lần phẫu thuật. Nếu khối u nghiêm trọng, thì một số phần của toàn bộ lưỡi cần phải được cắt bỏ thông qua phẫu thuật. Phẫu thuật này được gọi là Glossectomy. Một số tác dụng phụ của Glossectomy là khó nói, ăn, nuốt và thở.

READ:  Lợi ích của Collagen - Khám phá bí mật

Ngăn ngừa ung thư lưỡi

Phòng bệnh hơn chữa bệnh và nếu bạn muốn ngăn ngừa ung thư lưỡi, hãy làm theo các biện pháp phòng ngừa sau:

 • Từ bỏ hút thuốc
 • Tránh nhai thuốc lá hoặc trầu
 • Hạn chế uống rượu
 • Ăn uống lành mạnh
 • Tiêm vắc xin HPV
 • Thực hành vệ sinh răng miệng

Điểm mấu chốt

Lưỡi là một cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Nó là một cơ quan giúp chúng ta nói, ăn và nói. Bị nhiễm bệnh ung thư ở cơ quan cảm giác này của cơ thể có thể khiến cuộc sống trở nên khốn khổ. Vì vậy, người ta nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng và phát hiện xem có gì bất thường ở lưỡi hay không. Nó có thể là ung thư lưỡi. Tỷ lệ sống sót đối với những người phát hiện ung thư lưỡi giai đoạn đầu cao hơn vì ở giai đoạn này, ung thư này có khả năng chữa khỏi cao.

Câu hỏi thường gặp

Ung thư lưỡi bắt đầu như thế nào?

Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư lưỡi vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, một số điều kiện và thói quen sinh hoạt có thể khiến bạn có nguy cơ bị ung thư lưỡi như nhai thuốc lá, hút thuốc và uống quá nhiều rượu.

Bệnh ung thư lưỡi có chữa được không?

Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu, ung thư lưỡi rất có thể chữa khỏi. Nó có thể đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán kịp thời và không được điều trị. Trong trường hợp đó, nó có thể lây lan sang các bộ phận khác của miệng và các bộ phận cơ thể như cổ, đầu, v.v.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư lưỡi trông như thế nào?

Một số dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn đầu là:

Đau lưỡi
Giọng nói khàn
Đau họng và khó nuốt
Vết loét và loét miệng
Các mảng đỏ hoặc trắng trên lưỡi
Khó chịu vì một thứ gì đó mắc kẹt trong cổ họng

Tỷ lệ sống sót của ung thư lưỡi là bao nhiêu?

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người bị ung thư lưỡi giai đoạn SEER khu trú là 83%. Tỷ lệ này là 69% đối với giai đoạn SEER khu vực và 41% đối với giai đoạn SEER ở xa.