Lợi ích của việc ăn củ cải đường (củ dền) khi mang thai

Cập nhật lần cuối vào ngày 24 tháng 9 năm 2021

Củ cải đường (hoặc củ dền) là một loại rau đa năng, lành mạnh có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống khi mang thai của bạn.

Vì chúng có thể được ăn theo nhiều cách (nước ép, sống, ngâm chua hoặc nấu chín), tôi đã viết bài này hướng dẫn chuyên sâu về củ cải đường khi mang thai vì vậy bạn sẽ biết cách tận dụng củ cải đường tốt nhất và những lợi ích mang lại cho bạn và em bé.

Cũng có một số tác dụng phụ tiềm ẩn của việc ăn củ dền và củ cải đường khi bạn đang mang thai (và ngay cả khi bạn không mang thai), vì vậy chúng cũng được đề cập ở đây, cùng với những câu hỏi phổ biến khác về bột và nước ép củ dền.

Củ cải đường tốt hay xấu cho phụ nữ mang thai? Những lợi ích là gì?

Củ cải đường là một lựa chọn tuyệt vời trong thai kỳ đối với hầu hết phụ nữ (các trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như nếu bạn dễ bị sỏi thận, sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết này).

Bài viết này phù hợp với tất cả ‘củ cải đường’ và củ dền, mặc dù chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Củ cải đỏ là phổ biến nhất, nhưng cũng có các loại vàng và trắng. Tất cả chúng đều có thể được điều trị theo cùng một cách khi đề cập đến sự an toàn khi mang thai.

Thay vì chỉ được nói rằng củ cải đường là bổ dưỡng, bạn nên biết rằng củ cải đường đang cung cấp cho bạn các vitamin và khoáng chất cần thiết như thế nào khi mang thai. Dưới đây là một số lợi ích của củ cải đường và tại sao chúng là một lựa chọn tốt như vậy:

 • Chúng có hàm lượng folate cao tự nhiên

Folate, còn được gọi là vitamin B9, là dạng axit folic tự nhiên. Folate rất cần thiết trong thai kỳ vì nó ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh (nguồn: PubMed).

Củ cải đường là nguồn cung cấp folate dồi dào, với khoảng 1 microgram folate trên mỗi gam củ cải đường (nguồn: USDA). Con số này khá cao, nhưng bạn không nên chỉ dựa vào thực phẩm để cung cấp đủ folate – rất khó để có đủ chỉ qua chế độ ăn uống (nguồn: NIH).

Tuy nhiên, củ cải đường có thể là một cách lành mạnh và bổ dưỡng để nhận một số folate tự nhiên.

 • Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Một cốc củ cải đường chỉ chứa dưới 60 calo và cung cấp cho bạn khoảng 3,8g chất xơ, 11% lượng vitamin C được khuyến nghị, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như Thiamin, vitamin B6, Sắt, Magie và Kali.

Tất cả những thứ này đều cần thiết trong thai kỳ. Vitamin C là chìa khóa cho sự phát triển của em bé. Sắt làm tăng sản xuất hemoglobin (tế bào hồng cầu) cho cả bạn và con bạn. Magiê cũng có thể làm giảm các biến chứng như hạn chế sự phát triển của thai nhi (FGR) và tiền sản giật (nguồn: PubMed).

 • Củ cải đường có thể điều trị hạn chế sự phát triển của thai nhi

Các nghiên cứu đang được tiến hành, nhưng củ cải đường có thể giúp tránh hạn chế sự phát triển của bào thai (FGR), đó là khi sự tăng trưởng của em bé đang phát triển chậm lại hoặc dừng lại.

Một nghiên cứu chung của Quỹ Tim mạch Anh và tổ chức từ thiện Tommy’s của Anh đã phát hiện ra rằng nước ép củ dền có thể giúp ngăn ngừa FGR, vì củ cải đường có hàm lượng nitric oxit tự nhiên cao. Nitric oxide có thể cải thiện lưu lượng máu đến nhau thai bằng cách giảm huyết áp (nguồn: Tommy’s).

Nghiên cứu đang được tiến hành và các nghiên cứu tiếp theo đang được lên kế hoạch.

củ dền tươi trên bàn gỗ

Uống nước ép củ cải đường (củ cải đường) khi mang thai?

Ép trái cây là một cách tốt để nhận được nhiều lợi ích của củ cải trong một lần – trung bình cần khoảng hai củ cải để tạo ra một ly nước ép.

Tuy nhiên, nước ép thường có nghĩa là phần cùi – chứa phần lớn chất xơ – bị bỏ lại.

READ:  Red Snapper hoặc cá Snapper khác có an toàn khi mang thai không?

Ăn toàn bộ củ cải đường có nghĩa là bạn vẫn có những lợi ích của củ cải đường, cộng với chất xơ – nhưng đây là sở thích cá nhân và không có gì sai khi ép củ cải đường thay vì ăn chúng nếu đó là thứ bạn thích.

Nước ép củ cải đường tươi hoặc củ cải đường tự làm

Nếu bạn đang tự làm nước ép củ dền, đảm bảo rằng củ cải đường được rửa kỹ đầu tiên, hoặc lý tưởng nhất, được gọt vỏ và sau đó rửa sạch. Bạn có thể muốn đeo găng tay khi thực hiện thao tác này vì nó có xu hướng khiến tay bạn nhuộm một màu đỏ khó chịu!

Củ cải phải được làm sạch kỹ lưỡng bởi vì chúng được trồng trong đất, là nguồn cung cấp Toxoplasma gondii.

Toxoplasma là ký sinh trùng gây bệnh Toxoplasmosis. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ và là lý do tại sao tất cả phụ nữ mang thai nên rửa sản phẩm cẩn thận trước khi ăn nó, đặc biệt nếu bạn không nấu nó.

Mẹo: Ở đây có một bài viết đầy đủ về cách rửa trái cây và rau để chúng an toàn trong thai kỳ.

Vì nước ép củ dền hầu như luôn được uống sống nên điều này đặc biệt quan trọng.

Nước ép củ cải đường mua ở cửa hàng hoặc thương mại

Nếu mua nước ép củ dền thay vì tự làm, hãy đảm bảo rằng nó đã được tiệt trùng.

FDA khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh nước trái cây chưa tiệt trùng vì nó có thể chứa vi khuẩn có hại (nguồn: FDA).

Đây là loại nước ép được bán theo ly ở chợ nông sản và một số cửa hàng. Nước trái cây chưa tiệt trùng trong cửa hàng hoặc siêu thị thường được dán nhãn như vậy, kèm theo cảnh báo.

Nước ép củ cải đường đã được tiệt trùng để sẵn trong tủ lạnh là tốt cho phụ nữ mang thai uống. Trước tiên, hãy kiểm tra nhãn – nó hầu như luôn luôn ghi rõ nó đã được tiệt trùng hay chưa.

trên bàn ly nước củ dền

Củ cải muối có an toàn khi mang thai không?

Hầu hết các loại thực phẩm ngâm chua như củ cải đường đều an toàn trong thời kỳ mang thai. Quá trình đóng rắn và tính chất axit của dưa muối chống lại sự phát triển của vi khuẩn.

Rau muối chua cũng là một trong những thực phẩm thèm ăn nhất khi mang thai, vì vậy nếu bạn đang thèm ăn một số loại củ cải muối, thì đây là một số mẹo:

 • Chọn củ cải muối được sản xuất thương mại. Đây là những quầy kệ trong các cửa hàng hoặc siêu thị, chẳng hạn như Jake & Amos hoặc Baxter’s. Các sản phẩm “ổn định trong thời hạn sử dụng” nằm trên giá, không ở trong khu vực làm lạnh và đã được thanh trùng hoặc tiệt trùng.
 • Củ cải muối tự làm cũng được, nhưng cần chú ý tiệt trùng nghiêm ngặt các lọ và hộp đựng để tránh lây nhiễm chéo. Đảm bảo bạn tuân theo một công thức an toàn với lượng axit và muối thích hợp để vi khuẩn không thể phát triển (nguồn: NCHFP).
 • Công thức nấu ăn hoặc củ cải đường mua ở cửa hàng nấu chín và sau đó ngâm chua nên an toàn trong thai kỳ, vì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nấu nướng.

Củ cải sống nấu chín trong thời kỳ mang thai

Củ cải đường an toàn cả nấu chín và sống khi bạn đang mang thai.

Vấn đề duy nhất với củ cải sống (ví dụ, trong món salad củ cải đường), là bạn nên rửa chúng thật kỹ – hãy nhấp vào đây để xem hướng dẫn đầy đủ về cách rửa trái cây và rau khi bạn mang thai.

Bởi vì rau sống chưa chịu nhiệt, vi khuẩn phải được loại bỏ bằng cách rửa một mình, vì nó sẽ không bị loại bỏ khi nấu chín.

Nếu bạn đang nấu củ cải, bất kỳ vi khuẩn nào – ngay cả trên bề mặt của chúng – sẽ bị tiêu diệt khi nhiệt độ nấu đạt trên 165 F hoặc 74c.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên rửa chúng trước khi nấu vì củ cải đường thường có nhiều mảnh vụn và đất bám trên chúng.

READ:  10 lợi ích ít được biết đến của Brahmi đối với làn da của bạn

Mẹo chuyên nghiệp: Nướng củ cải trong lò trong vỏ (mất khoảng một giờ ở nhiệt độ 375F / 190C, tùy thuộc vào kích thước của chúng). Điều này làm cho chúng ngọt hơn và ngon hơn. Khi chúng hoàn thành, da có thể được chà ra một cách dễ dàng. Thêm một chút muối, tiêu và giấm balsamic và chúng đã sẵn sàng để ăn – và rất ngon!

bột củ dền với củ dền tươi và một cái thìa

Bột củ dền có an toàn khi mang thai không?

Bột củ cải đường có thể an toàn trong thời kỳ mang thai nếu bạn chỉ tiêu thụ nó với số lượng ‘thực phẩm’ chứ không phải là lượng thuốc lớn hơn, chẳng hạn như trong các chất bổ sung (nguồn: WebMD).

Kiểm tra các thành phần của bột củ dền – bột củ dền phải gần giống với củ dền khô / khô 100% và có thể có một lượng nhỏ chất chống đóng cục.

Yêu thích của tôi là của Naturevibe, đó chỉ là bột củ cải đường 100% hữu cơ và không có gì khác (bạn có thể mua nó trên Amazon).

Bột củ dền nên được sử dụng với số lượng tương tự như củ dền tươi sau khi thêm nước vào. Ví dụ: bạn có thể sử dụng nó thay cho củ dền tươi trong:

 • Sinh tố
 • Súp và món hầm
 • Nước chấm và nước sốt
 • Như một thức uống (pha với nước)

Vì nó ở dạng bột / khô nên bột củ dền vô trùng và an toàn cho phụ nữ mang thai ăn, ngay cả khi nó được làm từ củ dền sống.

Thời điểm tốt nhất để ăn củ cải đường khi mang thai? Tôi có thể ăn chúng trong tam cá nguyệt đầu tiên không?

Bạn có thể an toàn ăn củ cải đường trong bất kỳ tam cá nguyệt nàobao gồm cả tam cá nguyệt đầu tiên.

Không có thời gian thực sự ‘tốt nhất’ để ăn củ cải đường. Cố gắng đưa chúng vào nhiều loại thực phẩm toàn phần, protein nạc, trái cây và rau trong suốt thai kỳ của bạn.

Có một số người nên tránh hoặc cắt giảm củ cải đường, được trình bày dưới đây.

salad củ dền trong bát

Tác dụng phụ của củ cải đường khi mang thai – Khi nào nên tránh ăn củ cải đường

Điều đầu tiên là đầu tiên: Ăn củ cải đường có thể khiến nước tiểu của bạn có màu đỏ hoặc hồng đáng báo động, vì vậy hãy lưu ý điều này trước khi bạn bắt đầu! Lần đầu tiên xảy ra với tôi, tôi hơi lăn tăn (như nhiều người vẫn nhầm lẫn màu hồng / đỏ với máu).

Đây là một tác dụng phụ vô hại được gọi là nước tiểu củ cải đường. Không có gì phải lo lắng và sẽ biến mất một ngày hoặc lâu hơn sau khi ăn củ cải đường.

Nếu bạn dễ bị sỏi thận, tốt hơn là bạn nên tránh ăn củ cải đường. Điều này là do củ dền có nhiều oxalat, có thể gây ra sự hình thành sỏi thận.

Trong lá củ cải đường có nhiều oxalat hơn rễ, nhưng vẫn nên cân nhắc nếu bạn đặc biệt dễ bị sỏi thận (nguồn: PubMed).

Cuối cùng, nếu bạn bị IBS, củ cải đường thường được xếp vào loại thực phẩm có FODMAP cao. Nếu bạn đang cố gắng quản lý IBS hoặc các vấn đề liên quan đến đường ruột khác, trước tiên hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn xem bạn có thích hợp để ăn củ cải đường hay không. Điều này áp dụng cho cả phụ nữ có thai và không mang thai.

Mặc dù vậy, nhìn chung, củ cải đường là một phần an toàn, lành mạnh, ngon và bổ dưỡng trong bất kỳ chế độ ăn uống khi mang thai nào và có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau.


Tăng lượng rau của bạn? Bạn cũng có thể thích:

 • Lợi ích của dưa chuột khi mang thai
 • Nấm nào an toàn (và nấm nào tốt cho sức khỏe)
 • Tìm hiểu lý do tại sao bạn có thể thèm ăn trái cây họ cam quýt
 • Hướng dẫn ăn ớt chuông khi mang thai

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general