Lớp 10 cần học thêm môn gì

Khi bước lên cấp 3, bất kỳ bạn học sinh nào cùng đều thấy bỡ ngỡ bởi nhiều điều mới lạ ở môi trường mới này. Việc học cấp 3 không chỉ đơn thuần là học rồi thi rồi kết thúc như ở cấp 2, bước lên cấp 3 bắt buộc mỗi bạn học sinh phải nỗ lực học tập hơn gấp nhiều lần và đặt mục tiêu tương lai cho bản thân các bạn. Bởi cấp 3 là đã rất gần với kỳ thi Đại học quan trọng, nên tập trung học hành cao độ và có được mục tiêu cho bản thân sẽ giúp các em sớm định hướng được hướng học tập đúng nhất cho bản thân. Khi xác định được mục tiêu về ngành nghề tương lai mà các em mong muốn, các em sẽ tiến tới chọn những ngôi trường Đại học tương lai mà các em mong muốn được học tập, từ đó xác định được tổ hợp môn mà mình sẽ dự thi Đại học và lên kế hoạch học tập cho 3 năm cấp 3.

Đối với đa số các em học sinh cấp 3, việc học trên lớp là không đủ để có được kiến thức chắc chắn làm nền tảng từ đầu cho việc ôn thi Đại học, nên các em ngoài giờ học trên lớp còn đi học thêm ở ngoài để được ôn luyện nhiều hơn và hiểu bài hơn. Đặc biệt đối với các em học sinh lớp 10 còn đang có nhiều bỡ ngỡ trong học tập, việc học thêm sẽ giúp các em vững tin hơn ở các giờ học trên lớp và có được một nền tảng chắc chắn từ đầu. Vậy đối với lớp 10, các em nên học thêm những môn nào nếu vẫn chưa xác định được những môn chính để thi Đại học? Cùng tham khảo ngay lớp 10 cần học thêm môn gì ở dưới đây nhé.

Lớp 10 cần học thêm môn gì

Lớp 10 cần học thêm môn gì

Những môn học lớp 10 cần học thêm

Môn Toán

Đây là một môn học quan trọng mà bất cứ ai cũng cần phải có được nền tảng học tập chắc chắn. Thứ nhất là Toán là một trong hai môn chính đóng góp quan trọng vào việc đánh giá học lực của học sinh, thứ hai thì Toán là môn được dùng để xét tốt nghiệp nên bất cứ ai cũng đều phải tập trung vào học Toán. Toán là một môn học phức tạp với độ khó nhằn của nhiều phép toán, nhiều công thức, các định luật rồi tính chất hình học. Đây là môn dành cho những ai chuyên về tự nhiên, thích tư duy và có đầu óc nhạy bén. Tuy nhiên vì đây là môn học bắt buộc quan trọng nên dù học tự nhiên hay xã hội, các em đều cần phải có một mức kiến thức ổn định của Toán. Kiến thức Toán lớp 10 còn bao gồm nhiều kiến thức mới lạ và khó hơn như các phương trình, bất phương trình, vector… Học tốt Toán lớp 10 sẽ giúp các em có được nền tảng chắc chắn để tiếp tục Toán 11 và 12.

READ:  Để học giỏi toán lớp 5 thì nên học thế nào

Môn Văn

Môn học thuộc một trong những môn của xã hội này có lẽ không phải là môn học cần được học nhiều như môn Toán, cũng không phải môn học mà học sinh nào cũng cần học thêm để học tốt hơn. Nhưng đối với những bạn học về xã hội thì nên quan tâm tới Văn học. Bên cạnh Toán thì Văn cũng là môn chính thứ 2 dùng để xét học lực học tập và xét tốt nghiệp.  Đối với nhiều em, Văn học là một môn vô cùng nhàm chán và buồn ngủ, đặc biệt là các em thiên về tự nhiên.

Lớp 10 cần học thêm môn gì

Lớp 10 cần học thêm môn gì

Tuy nhiên học Văn sẽ bồi dưỡng cho các em một tâm hồn đẹp hơn và nhân văn hơn. Đây là môn học có thể tự học tập và nghiên cứu nhưng nếu xác định Văn là môn học quan trọng dành cho thi Đại học thì việc học thêm Văn là cần thiết để các em luyện tập viết văn và nắm kiến thức văn học từ đầu. Văn học lớp 10 chủ yếu là các kiến thức cơ bản như lập dàn bài, các phương pháp lập luận trong văn học như miêu tả, biểu cảm, tự sự, …. Tuy kiến thức còn đơn giản nhưng phải học chắc được những kiến thức này thì mới có thể học những kiến thức sau.

Môn Anh Văn

Tuy rằng kiến thức của môn Anh Văn lớp 10 chỉ nâng cao hơn so với lớp 9 một chút xíu, không quá mới lạ như các môn học khác nhưng đa số các học sinh đều bị mất gốc Tiếng Anh rất nhiều, số em học tốt môn này là rất ít. Có lẽ bởi sự phức tạp trong ngôn ngữ mới đã khiến nhiều em trở nên chán nản và bỏ bê môn học này. Tuy nhiên Anh Văn cũng rất quan trọng bởi là môn bắt buộc để xét tốt nghiệp và còn quan trọng hơn khi trong thời đại 4.0 này, mọi công việc đều đánh giá cao về Anh Văn.  Nếu không tranh thủ học nó từ cấp 3, khi lên Đại học bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để bù đắp sự thiếu hụt Tiếng Anh của mình. Trong công việc, Tiếng Anh là một yếu tố giúp bạn cạnh tranh với các đối thủ khác cao hơn.  Trong các kỳ thi tốt nghiệp, đã có các trường hợp rớt tốt nghiệp vì liệt điểm Anh Văn, đây là một môn đòi hỏi phải hiểu mới có thể khoanh đáp án, chứ không như các môn khác sẽ có các câu thuộc về đời sống đơn giản cho bạn học ít nhưng vẫn không liệt môn.

Lớp 10 cần học thêm môn gì

Lớp 10 cần học thêm môn gì

Môn Vật Lý

Tại sao không phải là Hóa học hay Sinh học mà lại là Vật Lý? Bởi vì Vật Lý xuất hiện ở nhiều tổ hợp dùng để thi Đại học hơn là Hóa và Sinh. Những bạn học thêm Hóa và Sinh là những bạn xác định mình sẽ thi khối B, và tỉ lệ thi khối này không cao bởi độ khó của 3 môn tự nhiên cùng tập hợp lại một lúc. Vật Lý là một môn tương đối dễ hơn so với Hóa học và Sinh học nên được các bạn lựa chọn để học nhiều hơn, bởi môn học mang tính tự nhiên nhiều, thiên về cuộc sống giúp các bạn dễ hình dung và học tập.

READ:  Cách học tốt môn giải phẫu nhanh ra nghề

Dù là học thêm và được thầy cô bổ trợ kiến thức liên tục nhưng quan trọng vẫn là sự tự giác học tập ở bản thân mỗi học sinh. Hãy siêng năng và kiên trì để có được một nền tảng học tập tốt ngay từ đầu cấp 3 nhé.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general