Me có an toàn khi mang thai không? Có lợi ích không?

Quả me có thể là một loại thực phẩm không bình thường đối với phụ nữ ở Tây bán cầu, nhưng nhiều độc giả quốc tế của chúng tôi thắc mắc về loại quả này. Cũng như các loại nông sản khác, nhiều chị em cũng băn khoăn không biết có những lưu ý đặc biệt về độ an toàn hay thậm chí là lợi ích sức khỏe khi ăn me hay không.

Theo FDA, me “thường được công nhận là an toàn” và điều này kéo dài đến cả thai kỳ. Không chỉ an toàn, me còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.

Dù bạn đã quen với me hay chưa, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào để có thể thưởng thức trái me một cách an toàn khi mang thai. Tôi sẽ phân tích mọi rủi ro, lợi ích của me, và các loại me khác nhau có sẵn.

Ăn me khi mang thai có an toàn không?

Theo tiêu chuẩn thực vật học, me là một loại quả trồng trên cây, nhưng nó cũng được coi là một loại cây họ đậu. Cây me cho ra những quả trông gần giống như những quả đậu lớn, màu nâu. Phần ăn được của quả là phần bơm bao quanh các hạt bên trong vỏ quả.

Me được dùng theo nhiều cách khác nhau. Cùi có thể được ăn sống, ép thành khối, uống như nước trái cây, làm chất chiết xuất và các loại gia vị khác, và thậm chí có thể biến thành kẹo. Hương vị của me cũng có thể thay đổi.

Quả bắt đầu chua, nhưng ngọt hơn khi chín. Đây là nơi bắt nguồn của thuật ngữ “me ngọt” và “me chua”. Không có gì ngạc nhiên khi me ngọt thường được dùng để ăn sống hoặc dùng làm kẹo.

May mắn thay, mặc dù có sự thay đổi trong cách chuẩn bị và thậm chí cả hương vị, nhưng độ an toàn của me là nhất quán. Mặc dù không có nghiên cứu chính thức nào xác minh tính an toàn của việc ăn me khi mang thai, nhưng trái cây nhiệt đới và các chất chiết xuất của nó được FDA coi là “thường được công nhận là an toàn” (nguồn: FDA, Sci Pharm).

Đối với những phụ nữ có nhu cầu kiểm soát lượng đường trong máu, chẳng hạn như nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, hãy nhớ rằng me có hơn 60% là carbohydrate. 1 cốc trái cây sống có 75 gam carbohydrate (nguồn: USDA).

trái me trên lá chuối

Tôi có thể ăn me trong mỗi ba tháng không?

Cảm giác thèm ăn thường đi kèm với thai kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ / ba tháng đầu. Điều thú vị là, một nghiên cứu từ Ấn Độ đã phát hiện ra rằng me chua là một trong hai loại thực phẩm được phụ nữ mang thai trong vùng thèm muốn nhất (nguồn: The Royal Society Publishing).

READ:  8 loại vitamin tốt nhất cho da: Hướng dẫn duy trì sức khỏe làn da

Biết mức độ thường xuyên thèm ăn me trong thời kỳ đầu mang thai, bạn sẽ tự hỏi liệu ăn me có an toàn hay không ngay cả trong thời điểm nhạy cảm hơn này.

Khi ăn với lượng thức ăn thông thường, khuyến cáo của FDA rằng me “thường được công nhận là an toàn” vẫn được áp dụng trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ: bất kể bạn đang ở trong tam cá nguyệt thứ nhất, thứ hai hay thứ ba. Cũng không có chất dinh dưỡng đặc biệt nào trong me được quan tâm trong thời gian đặc biệt này.

Lợi ích của me trong thai kỳ: Nó có tốt cho tôi không?

Có thể được biết đến nhiều nhất với các đặc tính chống oxy hóa trong hạt me, cùi me cũng cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất ấn tượng (nguồn: Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng).

Một cốc cùi me sống chứa hơn 20% lượng magiê, kali và vitamin B1 được khuyến nghị hàng ngày. Cả magiê và kali đều là chất điện giải, và không nhận đủ các chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến chuột rút cơ bắp.

Lượng magiê cao cũng rất hữu ích để hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh, vì magiê ở người mẹ thấp có liên quan đến chứng tiền sản giật và sự phát triển của thai nhi bị hạn chế (nguồn: Advanced Biomedical Research). Để biết thêm các loại thực phẩm giàu magiê, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi tại đây.

Cùng một lượng me cũng là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, giúp hỗ trợ tăng lượng máu mẹ-thai trong thai kỳ (nguồn: UT Southwestern Medical Center). Nếu bạn đang thiếu chất sắt, bạn cũng nên đọc danh sách các loại thực phẩm giàu chất sắt cho thai kỳ của chúng tôi.

Ngoài vitamin và khoáng chất, me có thể giúp giảm bớt chứng táo bón liên quan đến thai kỳ, vì 1 cốc quả me có chứa 6 gam chất xơ (nguồn: USDA). Nếu chứng táo bón làm phiền bạn trong suốt thai kỳ, hướng dẫn về thực phẩm giàu chất xơ (và an toàn!) Của chúng tôi có thể giúp ích cho bạn.

Tôi có thể ăn bao nhiêu me hàng ngày khi mang thai?

Biết rằng me an toàn trong thời kỳ mang thai và thậm chí có một số lợi ích cho sức khỏe, bạn có thể nhận được quá nhiều điều tốt?

Câu trả lời ngắn gọn là không, không có giới hạn cứng và nhanh về việc ăn bao nhiêu me là “an toàn”. Hãy nhớ rằng, lập trường của FDA rằng me an toàn như một thực phẩm và phụ gia thực phẩm (ví dụ như chiết xuất từ ​​hương me) được áp dụng khi me được thưởng thức với lượng thực phẩm điển hình.

READ:  7 lợi ích tuyệt vời của Brahmi + Làm thế nào để sử dụng nó?

Me là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng không có chất dinh dưỡng nào trong số này khiến bạn có nguy cơ đặc biệt nếu lạm dụng nó. Mặc dù có một giới hạn trên được thiết lập về lượng magiê an toàn, hãy yên tâm rằng giới hạn này chỉ dành cho magiê bổ sung, chẳng hạn như thuốc viên hoặc viên magiê, chứ không phải magiê từ thực phẩm (nguồn: NIH).

Bởi vì trái cây có hàm lượng carbohydrate khá cao, nếu bạn có một tình trạng như tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ, hãy lưu ý đến kích thước khẩu phần ăn của bạn và đếm những carbohydrate này vào tổng số hàng ngày của bạn nếu bạn có giới hạn do nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đặt ra.

trái me, nước trái cây và hạt

Cây me có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, chúng tôi đã nhận được một số câu hỏi liên quan đến khả năng giúp thụ thai của me.

Mặc dù không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa hai điều này, nhưng bất kỳ mối liên hệ nào có thể xảy ra sẽ không hoàn toàn vô căn cứ. Hạt me được biết đến với khả năng chống oxy hóa và các loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa khác có liên quan đến khả năng sinh sản trong quá khứ (nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm).

Quá trình oxy hóa của noãn (hoặc trứng) có liên quan đến tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản (nguồn: Sinh học sinh sản và Nội tiết). Đối với me, hoặc bất kỳ chất chống oxy hóa nào khác, để hỗ trợ quá trình thụ thai, nguyên nhân cơ bản khiến bạn gặp khó khăn trong khả năng sinh sản của bạn cần liên quan đến quá trình oxy hóa.

Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào về việc ăn hạt me như một cách để giảm quá trình oxy hóa và tăng cường khả năng sinh sản.

Nhìn chung, cho dù bạn thưởng thức me thường xuyên hay chỉ mới được làm quen với loại trái cây nhiệt đới này lần đầu tiên, me vẫn an toàn để ăn trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Cùi xơ của nó là một nguồn chất xơ tuyệt vời đồng thời cũng góp phần bổ sung vào nhu cầu magiê, kali, sắt và vitamin B1 hàng ngày của bạn.

Mặc dù hạt me được biết đến với chất chống oxy hóa, nhưng vẫn chưa rõ liệu ăn me hay hạt của nó sẽ tăng cường khả năng sinh sản – mặc dù không có hại gì khi ăn quả me khi cố gắng thụ thai.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general