Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh tâm thần là gì?

Giới thiệu

Thực phẩm chúng ta ăn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nhưng bạn có biết rằng nó cũng có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của bạn và tâm trạng? Mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh tâm thần là một mối quan hệ phức tạp và không thể được tóm tắt bằng một vài tuyên bố rộng rãi.

Sự tương tác giữa thức ăn và sức khỏe tinh thần có thể đơn giản như việc giảm đói nhanh chóng dẫn đến tâm trạng tốt hơn. Hoặc phức tạp như vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến các chất hóa học mà não của bạn tạo ra có ảnh hưởng sâu hơn đến trạng thái tâm lý của bạn. Do đó, ruột của bạn còn được gọi là ‘bộ não thứ hai’.

Liên kết giữa là gì chế độ ăn uống và bệnh tâm thần?

Mặc dù không có thực phẩm hoặc món ăn đơn lẻ nào có thể ‘chữa khỏi’ bất kỳ chứng bệnh tâm thần nào một cách rõ ràng, nhưng chế độ ăn uống của bạn vẫn ảnh hưởng đến cảm giác của bạn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn nhiều rau, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, tỏi, dầu ô liu và các loại thảo mộc tươi có thể ảnh hưởng đến việc giảm Phiền muộn triệu chứng.

Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đáng kể, nhưng tạm thời, ảnh hưởng đến tâm trạng. Ví dụ, cà phê và sô cô la là những chất kích thích nổi tiếng.

  • Caffeine trong cà phê là chất kích thích hệ thần kinh trung ương, nó có thể giúp tinh thần phấn chấn và sẵn sàng làm việc. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ caffeine (chủ yếu thông qua cà phê) có ít nguy cơ mắc các vấn đề tâm thần như Bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ.
  • Chế độ ăn uống giàu vitamin và vi chất cần thiết cũng có tác động tích cực đến chức năng nhận thức, học tập và trí nhớ.

Đây chỉ là một cái nhìn tổng quan ngắn gọn, chúng ta hãy tìm hiểu nhiều cách mà chế độ ăn uống và sức khỏe tinh thần gắn bó chặt chẽ với nhau. Hãy nhớ rằng mối quan hệ này không dễ để nghiên cứu hoặc đưa ra những tuyên bố không thể nghi ngờ. Nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu mối liên kết này từ lâu, vì vậy chúng tôi có một số ý kiến ​​chung.

Kết nối não bộ

Bạn có thể biết rằng thức ăn của chúng ta không chỉ được tiêu hóa bởi các enzym mà dạ dày của chúng ta tiết ra mà nó còn được hỗ trợ rất nhiều bởi các vi khuẩn lành mạnh trong dạ dày của chúng ta. Những vi khuẩn này rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa bình thường. Cách đầu tiên những sinh vật nhỏ bé này giúp ích cho tâm trạng của chúng ta là cho phép chúng ta tiêu hóa trơn tru, nếu không có vi khuẩn tốt, chúng ta có thể gặp khó tiêu hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Những điều này có thể khiến chúng ta lo lắng và căng thẳng, đặc biệt nếu chúng là các vấn đề mãn tính.

Các vi sinh vật trên khắp cơ thể chúng ta được gọi chung là hệ vi sinh vật, hệ vi sinh vật của mỗi người là duy nhất đối với họ. Theo lĩnh vực nghiên cứu này, chúng tôi đã học được rằng vi khuẩn đường ruột cũng tham gia rất nhiều vào việc sản xuất các chất hóa học thần kinh một cách trực tiếp hơn.

Bạn có biết rằng hầu hết serotonin mà cơ thể bạn tạo ra đến từ ruột chứ không phải não? Bạn có thể biết serotonin như một chất hóa học ‘hạnh phúc’ và nhiều người bị trầm cảm phải dùng thuốc để tăng mức serotonin của họ. Nhưng không chỉ có serotonin, vi khuẩn đường ruột còn giúp sản xuất dopamine, GABA, norepinephrine và những chất khác. Đây là những chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho các chức năng tâm thần như tập trung, cảm giác được thúc đẩy, cảm giác được khen thưởng và sự lo ngại.

Mặt khác, việc sử dụng quá nhiều, không hợp lý thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc phá hủy hệ vi sinh vật này bằng cách tiêu diệt vi khuẩn trong đường ruột của chúng ta cũng có thể dẫn đến sức khỏe tâm thần kém. Người ta đã lưu ý rằng những người bị Hội chứng ruột kích thích (do đó hệ vi sinh vật của họ bị mất cân bằng) cũng có khả năng mắc các chứng rối loạn liên quan đến tâm trạng.

Các yếu tố cơ bản để hiểu Trong chế độ ăn uống và bệnh tâm thần

  • Chia sẻ mang lại hạnh phúc- Một khía cạnh của thực phẩm là chúng ta thường ngồi xuống và chia sẻ bữa ăn của mình với những người thân yêu. Hoạt động xã hội này là một thói quen cung cấp cho chúng ta những lợi ích xã hội và tâm lý.
  • Quy tắc kỷ luật- Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ có nghĩa là thực phẩm bổ dưỡng, những người có mối quan hệ không lành mạnh với thực phẩm cũng cần quản lý khẩu phần và thời gian ăn của mình. Có nhiều rối loạn ăn uống. Bằng cách này, có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần do chế độ dinh dưỡng kém.
  • Dinh dưỡng để có sức khỏe tốt- Thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh là cách chắc chắn nhất để duy trì sức khỏe thể chất tốt. Với một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cũng đang hỗ trợ hệ thống miễn dịch, cơ và xương của bạn.
  • Phải bao gồm- Pre và probiotics, sữa đông, trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt
  • Phải tránh- Thực phẩm chế biến, chiên rán, thực phẩm, đồ uống có hàm lượng đường cao, đồ uống có cồn.

Phần kết luận
Có thể không dễ dàng nhận thấy tác động của chế độ ăn lành mạnh đối với bệnh tâm thần. Đó là vì cả não và hệ vi sinh vật đều là những hệ thống phức tạp. Nhưng chúng ta biết rằng một chế độ ăn uống nghèo nàn có liên quan đến sức khỏe tinh thần và thể chất kém, cũng như hệ thống miễn dịch kém hơn. Các nghiên cứu có đủ bằng chứng để xác nhận lợi ích của dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe tinh thần và tâm trạng. Chưa kể, chế độ ăn uống không cân bằng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài như bệnh tiểu đường. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng hoặc thậm chí là bác sĩ của bạn. Họ có thể tư vấn cho bạn về chế độ ăn uống và bệnh tâm thần, những thực phẩm bạn nên bao gồm và những điều bạn nên tránh.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: Tin Tức Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general