Mọi người thường mắc phải những sai lầm nào khi đắp mặt nạ?

Hơn một năm rưỡi nay, chúng ta đang sống với mối đe dọa vĩnh viễn của COVID-19. Nó đã thay đổi rất nhiều thứ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng tôi đã tràn ngập những lời khuyên về cách giữ an toàn cho bản thân và chúng tôi thường gặp khó khăn tách huyền thoại khỏi thực tế bởi vì rất nhiều quan niệm sai lầm và tin tức giả đã được thực hiện các vòng.

Nhưng có một điều không thể nghi ngờ hay thắc mắc – khẩu trang có thể cứu mạng sống theo đúng nghĩa đen. Người ta đã xác định ngay từ đầu rằng vi rút COVID-19 lây lan qua ho, hắt hơi của người bị bệnh và ngay cả khi họ thở ra hoặc nói chuyện và cách tốt nhất để giữ an toàn cho bản thân là đeo khẩu trang, điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng mắc bệnh. bệnh do virus.

Tuy nhiên, nhiều tháng sau khi việc đeo khẩu trang trở nên phổ biến, mọi người vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản về mặt nạ làm giảm hiệu quả của khẩu trang và có thể không giúp ngăn ngừa COVID.

Dưới đây là một số điều bạn có thể làm sai.

Những sai lầm khi che mặt mà bạn có thể vô tình mắc phải

1. Bạn không rửa tay trước hoặc sau khi xử lý mặt nạ

Đây là một trong những sai lầm khi đắp mặt nạ phổ biến nhất và hầu như tất cả chúng ta đều mắc phải. Bạn cần rửa hoặc vệ sinh tay trước khi đeo khẩu trang. Nếu có vi-rút trên tay bạn, chúng sẽ xâm nhập qua mũi và mắt khi bạn đeo khẩu trang. Nhưng một chất khử trùng dựa trên cồn hoặc rửa tay có thể tiêu diệt tất cả các mầm bệnh.

Tương tự, sau khi tháo khẩu trang, bạn cần rửa sạch tay vì vừa chạm vào khẩu trang có thể chứa mầm bệnh ở bề mặt ngoài.

2. Bạn không rửa mặt nạ mới (mặt nạ tái sử dụng)

Một sai lầm nguy hiểm khác đối với mặt nạ là không rửa mặt nạ vải bằng nước ấm và chất tẩy rửa sau khi bạn vừa mua. Bạn có thể nghĩ rằng nó mới, vì vậy nó phải sạch sẽ. Nhưng thực ra, nó có thể là ổ vi trùng, vi rút và vi khuẩn. Hãy tưởng tượng có bao nhiêu người đã xử lý mặt nạ – những người khâu mặt nạ, những người đóng gói nó và nếu có những điểm yếu trong bao bì, mầm bệnh có thể đã xâm nhập vào gói. Để ngăn ngừa COVID, việc giặt khẩu trang bằng vải mới của bạn là bắt buộc. Hãy nhớ chỉ nên giặt những loại mặt nạ có thể giặt được hoặc sử dụng lại được. Không giặt khẩu trang dùng một lần hoặc khẩu trang N95.

3. Bạn không giữ khẩu trang của mình ở nơi sạch sẽ

Nếu bạn ném mặt nạ của mình lên bất kỳ bề mặt nào, có thể là ghế dài, ghế ô tô hoặc giường, thì mặt nạ của bạn sẽ không giúp ngăn ngừa COVID. Giữ túi hoặc móc lưới sạch trong nhà và xe hơi của bạn để đựng khẩu trang vì hộp có thể khiến nấm mốc phát triển. Nếu bạn phải tháo mặt nạ ra để ăn, hãy đưa mặt nạ vào một nơi sạch sẽ.

4. Bạn đang đeo một chiếc mặt nạ tái sử dụng chưa giặt

Nếu bạn không rửa mặt nạ sau khi mặc chúng, chúng sẽ không có tác dụng gì trong việc ngăn ngừa COVID. Khi bạn đeo khẩu trang bên ngoài, nó không chỉ tích tụ vi trùng mà còn tích tụ bụi bẩn. Không giặt khẩu trang vải tái sử dụng có thể không chỉ cung cấp cho bạn COVID-19 mà còn gây ra các vấn đề về hô hấp khác.

5. Sử dụng mặt nạ cũ

Tất cả chúng ta đều có những chiếc mặt nạ yêu thích của mình mà chúng ta đeo đi đeo lại. Nhưng một trong những sai lầm khi đắp mặt nạ nguy hiểm nhất mà bạn có thể mắc phải là đeo những chiếc mặt nạ cũ. Trong khi những chiếc mặt nạ cũ dường như có một vải thoáng khí, vải bị mòn và mỏng có nghĩa là nó sẽ không tạo ra ranh giới chắc chắn giữa mũi của bạn và vi rút. Nếu dây thun bị lỏng hoặc vải có vẻ sờn thì đã đến lúc bạn nên vứt bỏ khẩu trang. Đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về khả năng sử dụng của khẩu trang.

6. Bạn đang tái sử dụng mặt nạ dùng một lần

Khẩu trang y tế (khẩu trang màu xanh phổ biến với dây thun trắng) và khẩu trang N95 chỉ dùng một lần. Việc rửa sạch chất xơ sẽ làm biến dạng kích thước lỗ chân lông và khiến mặt nạ không hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19.

7. Bạn đang đeo một chiếc mặt nạ không vừa với bạn

Mặt nạ có nhiều hình dạng và kích cỡ. Sau một vài thử nghiệm, bạn sẽ quen với loại mặt nạ nào phù hợp với mình nhất. Nếu có bất kỳ khoảng trống nào giữa mặt nạ

và làn da của bạn, có khả năng vi rút xâm nhập vào cơ thể bạn. Ngoài ra, khẩu trang không vừa vặn sẽ khiến bạn thường xuyên chạm vào mặt nạ để điều chỉnh. Điều này sẽ làm tăng khả năng nhiễm trùng.

8. Bạn giật mạnh khẩu trang xuống mũi

Đây là một sai lầm rất phổ biến khác đối với mặt nạ. Mọi người kéo mặt nạ xuống để nói chuyện hoặc hút thuốc. Nói chuyện với khẩu trang của bạn có thể làm cho giọng nói của bạn bị khựng lại đôi chút nhưng kéo nó xuống có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Và vì việc tháo khẩu trang ra khỏi nơi hút thuốc có thể gây ra những tổn hại khủng khiếp cho sức khỏe của bạn.

Cần vệ sinh hết sức khi bạn xử lý mặt nạ. Chăm sóc khẩu trang cẩn thận, trường hợp khẩu trang có thể tái sử dụng, hãy rửa sạch, lau khô và bảo quản đúng cách. Mặt nạ kép là một cách tốt hơn nếu bạn không sử dụng mặt nạ N95. Điều quan trọng là phải hiểu hiệu quả của mặt nạ mà bạn đang chọn. Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, kể cả khi đã tiêm phòng đầy đủ và đừng quên vệ sinh tay.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general