Mùi tây có phải là một loại thảo mộc an toàn khi mang thai? Trà, khô, và nhiều hơn nữa

Mùi tây là một nguyên liệu nổi tiếng trong nhiều công thức nấu ăn. Một số người cũng uống trà mùi tây vì nó có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Nhưng mùi tây có phải là một loại thảo mộc an toàn khi mang thai?

Ngò tây an toàn để tiêu thụ trong thời kỳ mang thai, nhưng chỉ với một lượng nhỏ thường được sử dụng để nấu ăn. Mùi tây có chứa hai hợp chất hoạt tính gọi là myristicin và apiole, có thể dẫn đến co thắt tử cung và sẩy thai nếu tiêu thụ với số lượng lớn hoặc làm thuốc.

Đọc tiếp khi chúng ta tiếp tục thảo luận về sự an toàn của việc tiêu thụ mùi tây trong thai kỳ. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn các mẹo về cách thưởng thức loại thảo mộc có hương vị này trong khi bạn đang mong đợi.

Mùi tây có phải là một loại thảo mộc an toàn để ăn khi mang thai?

Mùi tây là một loại thảo mộc thơm thường được sử dụng trong nấu ăn. Nó có thể được sấy khô, nghiền thành bột và được sử dụng như một loại gia vị hoặc pha trà. Nó cũng có thể được sử dụng tươi để thêm hương vị trong công thức nấu ăn hoặc trang trí món ăn.

Mùi tây an toàn để sử dụng cho mục đích ẩm thực trong thời kỳ mang thai. Điều này có nghĩa là bạn có thể ăn các loại thực phẩm có chứa mùi tây mà không cần lo lắng. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn mùi tây có thể nguy hiểm, vì nó có chứa một hợp chất hoạt tính gọi là myristicin (nguồn: Báo cáo kỹ thuật của NTP về các nghiên cứu độc tính). Myristicin có thể hoạt động như một chất kích thích tử cung yếu và có liên quan đến việc phá thai và sẩy thai (nguồn: Healthline).

Một hợp chất khác trong mùi tây, apiole, cũng có thể dẫn đến các cơn co thắt tử cung. Những cơn co thắt này có thể đủ mạnh để gây sẩy thai (nguồn: Tạp chí Sản phẩm Tự nhiên Toàn diện).

Do đó, điều cần thiết là hạn chế ăn mùi tây nếu bạn đang mang thai. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang uống trà mùi tây hoặc bổ sung rau mùi tây.

READ:  Bạn có thể uống Boba (Trà sủi bọt) khi đang mang thai không? Nó có an toàn không?

Hai loại ngò tây phổ biến nhất là loại lá dẹt hoặc lá xoăn. Hai loại này khác nhau cả về hương vị và hình thức. Ngò tây lá dẹt có hương vị đậm đà hơn và thường được sử dụng để nấu ăn. Ngò tây lá xoăn có hương vị tinh tế hơn và thường được dùng để trang trí.

Bạn có thể điều trị cả hai như nhau, vì mục đích an toàn cho thai kỳ.

bó mùi tây xanh tươi

Mùi tây là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, C và K. Nó cũng chứa axit folic, sắt và canxi (USDA). Do hàm lượng chất dinh dưỡng của nó, mùi tây đôi khi được gọi là “siêu thực phẩm”.

Mùi tây đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền với nhiều mục đích khác nhau. Nó được cho là có đặc tính lợi tiểu, chống viêm và chống oxy hóa (nguồn: Tạp chí Y học cổ truyền Trung Quốc). Mùi tây cũng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để chữa hôi miệng (nguồn: Tạp chí Dược và Khoa học Ứng dụng Sinh học).

Mùi tây có bất kỳ tác dụng phụ khi mang thai không?

Ngò tây thường được coi là an toàn để tiêu thụ trong thai kỳ. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một vài tác dụng phụ có thể xảy ra.

Một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất của việc tiêu thụ mùi tây là khó tiêu, đặc trưng bởi các triệu chứng như ợ chua, đầy hơi và đầy hơi. Các triệu chứng này là do các loại dầu dễ bay hơi có trong mùi tây, có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên (nguồn: Tạp chí Elsevier). Nếu bạn cảm thấy khó tiêu sau khi ăn rau mùi tây, tốt nhất bạn nên tránh ăn nó với số lượng lớn.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu, mùi tây có thể làm giảm nguồn sữa (nguồn: Tạp chí Trị liệu và Thuốc bổ sung BMC). Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu này được thực hiện trên chuột, không phải con người. Vẫn chưa rõ liệu những tác động tương tự có xảy ra ở người hay không.

Nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng từ mùi tây là một lĩnh vực đáng lo ngại khác. Mùi tây hấp thụ kim loại nặng từ đất trong quá trình tưới tiêu (Nguồn: Tạp chí Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng). Độc tính kim loại có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tổn thương cơ quan, thiếu máu và các vấn đề về hệ thần kinh trung ương (nguồn: Tạp chí Độc tính Liên ngành). Vì vậy, khi mua mùi tây, hãy chọn loại hữu cơ bất cứ khi nào có thể hoặc mua từ một nguồn đáng tin cậy.

READ:  Cumin có an toàn khi mang thai không? Hạt giống, trà, v.v.

Như với tất cả các loại thảo mộc tươi khác, hãy rửa sạch mùi tây trước khi ăn.

trên thớt của tách trà mùi tây

Tôi Có Thể Uống Trà Mùi Tây Khi Mang Thai Không?

Trà mùi tây là một loại trà thảo mộc phổ biến được làm bằng cách ngâm lá mùi tây trong nước nóng. Nó được cho là có một số lợi ích sức khỏe. Nó là một loại thuốc lợi tiểu, và cũng có thể làm giảm chứng khó tiêu và chuột rút.

Mặc dù có những lợi ích tiềm năng này, bạn nên tránh trà mùi tây nếu bạn đang mang thai. Điều này là do trà mùi tây có thể chứa một lượng dược chất lớn hơn mùi tây và do đó có thể hoạt động như một chất kích thích tử cung. Tiêu thụ một lượng lớn mùi tây có liên quan đến việc phá thai và sẩy thai (nguồn: Healthline). Do đó, tốt nhất bạn nên tránh uống trà mùi tây khi mang thai.

Cũng nên tránh tiêu thụ quá nhiều mùi tây trong thời gian cho con bú vì nó có thể làm giảm sản xuất sữa (nguồn: Tạp chí Thuốc bổ sung và Trị liệu BMC).

Ngò tây an toàn để tiêu thụ trong thời kỳ mang thai, nhưng chỉ với lượng dùng trong bữa ăn. Lượng lớn mùi tây có thể gây nguy hiểm. Đừng lo lắng khi ăn các món có chứa mùi tây. Miễn là nó không vượt quá số lượng ẩm thực, bạn có thể yên tâm thưởng thức!

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general