Ngày ăn trong thai kỳ: Lợi ích, tác dụng phụ và chuyển dạ

Cập nhật lần cuối vào ngày 13 tháng 10 năm 2021

Ăn chà là là một phương pháp nổi tiếng để cố gắng đẩy nhanh và giảm quá trình chuyển dạ, nhưng liệu đây có phải chỉ là câu chuyện của các bà vợ xưa và nếu vậy, liệu ăn chà là có bị giới hạn trong thời kỳ đầu mang thai?

Chà là không chỉ là cách tuyệt vời để bổ sung lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất mà ăn chà là thực sự có thể giúp làm dịu và khuyến khích quá trình chuyển dạ tự nhiên. Bất chấp những ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ, chà là vẫn an toàn để thưởng thức khi mang thai, bất kể bạn đang ở thời điểm nào của thai kỳ.

Có nhiều loại chà là khác nhau, bao gồm chà là medjool, deglet noor, và chà là đỏ của Trung Quốc. Tôi sẽ chia nhỏ các loại quả chà là khác nhau đồng thời chỉ ra những lợi ích khác liên quan đến việc mang thai và bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra khi ăn quả chà là khi mang thai.

Ngày an toàn để ăn khi bạn đang mang thai?

Không có gì ngạc nhiên khi quả chà là an toàn để thưởng thức khi mang thai.

Trái cây có một số lợi ích được báo cáo về sức khỏe cũng như lao động. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn những lợi ích cụ thể này bên dưới.

Cận cảnh hình ảnh quả chà là khô

Lợi ích sức khỏe của ngày ăn khi mang thai

Đầu tiên là lợi ích sức khỏe của quả chà là. Mặc dù những loại trái cây này có thể nhỏ nhưng chúng cũng chứa nhiều dinh dưỡng.

Lưu ý: Lợi ích dinh dưỡng của quả chà là giống nhau ở hầu hết các loại quả chà là. Với mục đích của bài viết này, tôi sẽ cung cấp một bảng phân tích tổng quát cho tất cả các loại kết hợp.

Trong khi nhiều loại chà là mềm và dai, chúng chứa đầy chất xơ. Chỉ một nửa cốc quả chà là đã cung cấp hơn 20% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn, giúp tăng cường vi khuẩn đường ruột hữu ích, giữ cho quá trình tiêu hóa diễn ra đều đặn và ngăn ngừa táo bón liên quan đến thai kỳ (nguồn: Thực phẩm và Dinh dưỡng).

Quả chà là cũng chứa đầy năng lượng từ carbohydrate và có vị ngọt tự nhiên. Một quả chà là lớn, chẳng hạn như quả chà là Medjool, chứa 18 gam carbohydrate (nguồn: USDA).

Đây là lý do tại sao chà là là một thành phần phổ biến trong các món bột năng lượng tự chế và thanh granola (chúng cũng dính, giúp kết dính). Hàm lượng carbohydrate của chúng làm cho quả chà là trở thành một món ăn nhẹ tốt trước khi tập luyện hoặc ăn nhanh nếu bạn cảm thấy lượng đường trong máu của mình đang xuống thấp.

Ngoài việc là một cách tốt để nạp năng lượng nhanh chóng, quả chà là còn rất giàu vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin B6, kali, magiê và mangan. Nếu bạn đang cảm thấy buồn nôn hoặc ốm nghén, lượng vitamin B6 cao trong quả chà là có thể giúp ổn định dạ dày của bạn (nguồn: Michigan Medicine).

Quả chà là Trung Quốc, còn được gọi là quả táo tàu hoặc “quả chà là đỏ”, thực ra không phải là quả chà là nhưng có hình dáng và mùi vị rất giống nhau (nguồn: Berkeley Wellness). Giống như các loại trái cây khác, chà là Trung Quốc là một cách tốt để bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn.

Một quả táo tàu chứa gần 20 mg vitamin C, đáp ứng 23% lượng khuyến nghị hàng ngày chỉ với một vài miếng trái cây (nguồn: USDA, NIH)!

Loại ngày nào tốt nhất cho thai kỳ?

Quả chà là có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Các loại chà là phổ biến nhất bao gồm Medjool, Deglet Noor, Halawi và Barhi (nguồn: Epicurious). Ở Mỹ, hầu hết các quả chà là được tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa là Medjool hoặc Deglet Noor.

Bạn có thể phân biệt hai loại ngày cụ thể này chỉ theo kích thước, vì ngày tháng ở Medjool lớn hơn nhiều so với loại Deglet.

Quả chà là đỏ Trung Quốc là loại duy nhất có chứa vitamin C, vì vậy chúng là lựa chọn tốt hơn nếu bạn không ăn nhiều trái cây khác. Ngoài sự khác biệt này, không có điều gì làm cho một loại ngày tốt hơn các loại còn lại, ngay cả khi mang thai.

READ:  Bạn có thể uống thuốc hoặc sữa Lactaid khi đang mang thai không?

Mỗi loại chà là có kết cấu và mùi vị riêng (từ mềm và ẩm đến khô và dai) và hương vị, nhưng vì chúng cung cấp dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tương tự nhau nên loại chà là “tốt nhất” là loại mà bạn thích nhất! (nguồn: Berkeley Wellness)

các loại chà là bán trên thị trường

Tác dụng phụ của việc ăn ngày khi mang thai

Quả chà là là một loại thực phẩm khá vô thưởng vô phạt, chưa kể còn phổ biến ở nhiều nền văn hóa trên toàn cầu. Nếu bạn là người yêu thích quả chà là, chỉ có một điều cần cân nhắc khi thưởng thức quả chà là.

Quả chà là chứa nhiều đường tự nhiên. Mặc dù điều này rất tốt để ăn vặt và nạp năng lượng trước khi tập thể dục, nhưng nó cũng là một lưu ý chính cho những người cần hạn chế carbohydrate vì lý do y tế.

Nếu bạn mắc một bệnh như tiểu đường, bao gồm cả tiểu đường thai kỳ, hãy nhớ rằng chà là là nguồn cung cấp carbohydrate tập trung và hãy lưu ý đến khẩu phần ăn của bạn.

Lưu ý: Đối với những người đã được nhà cung cấp dịch vụ y tế hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký hướng dẫn theo dõi khẩu phần carbohydrate, một ngày được tính là một khẩu phần carbohydrate.

Tôi có thể ăn ngày trong tam cá nguyệt thứ nhất, thứ hai và thứ ba không?

Vì chà là có thể giúp chuyển dạ, nhiều phụ nữ đặt câu hỏi liệu ăn chà là có an toàn trong mọi tam cá nguyệt hay không hoặc nếu làm như vậy sẽ dẫn đến chuyển dạ sớm. Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn khoa học đằng sau phương pháp điều trị tại nhà này dưới đây.

Ngày được coi là an toàn để tận hưởng bất kể bạn đang mang thai bao xa. Không có rủi ro nào cho mẹ và con khi ăn uống điều độ.

Ăn chà là thực sự có thể giúp giảm các triệu chứng trong các ba tháng khác nhau của thai kỳ. Vitamin B6 trong quả chà là có thể làm dịu cơn ốm nghén và buồn nôn, thường gặp trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Giàu chất xơ, ăn chà là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba có thể giúp giảm hoặc tránh táo bón vì tử cung của bạn tiếp tục phát triển và hỗ trợ em bé.

Ngày có gây chuyển dạ không?

Ăn chà là là một phương pháp nổi tiếng giúp tăng tốc độ và giảm bớt cơn đau đẻ, nhưng liệu ăn chà là có thực sự hiệu quả hay chỉ đơn giản là câu chuyện của các bà vợ xưa?

Đáng ngạc nhiên là khá nhiều nghiên cứu đã xem xét phụ nữ sử dụng quả chà là để giúp chuyển dạ.

Ba nghiên cứu khác nhau cho thấy những phụ nữ ăn chà là bắt đầu từ tuần thai 36-37 ít cần khởi phát chuyển dạ hơn, giai đoạn đầu chuyển dạ ngắn hơn và tăng độ giãn của cổ tử cung tại thời điểm nhập viện sinh (nguồn: Tạp chí Sản phụ khoa , Tạp chí Hộ sinh và Sức khỏe Sinh sản, Tạp chí Nghiên cứu Hộ sinh và Điều dưỡng Iran).

Các nhà nghiên cứu đang thực hiện nghiên cứu thứ tư và gần đây hơn đã xác định rằng ăn chà là trong giai đoạn cuối thai kỳ làm giảm nhu cầu khởi phát chuyển dạ nhưng không làm tăng tốc độ chuyển dạ một cách đáng kể (nguồn: Tạp chí Sản phụ khoa).

Trong tất cả các nghiên cứu này, những người phụ nữ ăn chà là hàng ngày trong những tuần trước khi chuyển dạ, có nghĩa là sự nhất quán có thể là chìa khóa cho phương pháp này.

Oxytocin là một loại hormone chịu trách nhiệm cho các cơn co thắt tử cung trong quá trình chuyển dạ và tác dụng chuyển dạ của việc ăn quả chà là có tác dụng vì hormone này.

Quả chà là tương tác với các thụ thể oxytocin trong cơ thể, làm tăng mức độ phản ứng của cơ tử cung với hormone dẫn đến các cơn co thắt hiệu quả hơn (nguồn: Tạp chí Nghiên cứu Hộ sinh và Điều dưỡng Iran).

READ:  Ăn cam lồ khi mang thai: An toàn và lợi ích

Nhìn chung, ăn ngày là một cách hiệu quả để di chuyển quá trình chuyển dạ đủ để tránh các can thiệp y tế để khởi phát.

Mẹo: Nếu bạn đang ở trong tam cá nguyệt thứ ba và nghĩ đến việc chuyển dạ dễ dàng hơn, bạn sẽ cần các bài đánh giá chuyên sâu của chúng tôi về các lớp sinh tốt nhất mà bạn có thể tham gia trực tuyến, để giúp bạn chuẩn bị kỹ càng cho ngày trọng đại!

Khi nào tôi nên bắt đầu ăn ngày khi mang thai?

Nếu bạn đang tìm cách kết hợp quả chà là vào chế độ ăn uống khi mang thai để cung cấp chất xơ, vi chất dinh dưỡng hoặc các lợi ích bổ dưỡng khác, thì bất cứ lúc nào cũng là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu!

Đối với những phụ nữ muốn giảm bớt hoặc chuyển dạ nhanh hơn, thời gian còn quan trọng hơn một chút. Dựa trên tất cả các nghiên cứu tôi đã chia sẻ, phụ nữ có phản ứng tốt nhất (tức là: chuyển dạ dễ dàng hơn) khi họ bắt đầu ăn ngày vào khoảng tuần 36 của thai kỳ.

Tất nhiên, nếu là một người thích hẹn hò, bạn không cần phải giới hạn mình chỉ ở 4 tuần cuối của thai kỳ, nhưng đây là thời điểm bạn có thể muốn tận hưởng nhiều buổi hẹn hò hơn, thường xuyên hơn.

Như tôi đã đề cập ở trên, chà là thường được kết hợp với năng lượng cắn hoặc thanh granola tự làm. Các cách khác để thưởng thức ngày là:

  • Trong một ly sinh tố
  • Cắt nhỏ và khuấy vào bát bột yến mạch
  • Nướng bánh thay cho nho khô

và yêu thích cá nhân của tôi…

  • Cắt đôi và nhồi bơ đậu phộng (hoặc chỉ cần nhúng vào bơ đậu phộng, cho phiên bản lười biếng)
ngày trong bát trắng

Tôi Nên Ăn Bao Nhiêu Ngày Khi Mang Thai?

Vì chà là là một loại trái cây ngọt và đậm đặc nên nhiều phụ nữ băn khoăn không biết ăn bao nhiêu quả trong số chúng là an toàn.

Kích thước khẩu phần cho quả chà là khô khác với phiên bản tươi của quả. Một khẩu phần trái cây khô tiêu chuẩn, bao gồm cả quả chà là, là ¼ cốc (nguồn: Chuyên gia dinh dưỡng ngày nay). Quả chà là tươi có kích thước khác nhau khá nhiều, nhưng đối với những quả chà là lớn, khẩu phần thường là 2-3 quả chà là.

Xem xét các nghiên cứu cho thấy quả chà là có ích khi chuyển dạ, phụ nữ ăn từ 3-6 quả chà là mỗi ngày.

Nếu bạn đang muốn hẹn hò với hy vọng tránh được nhu cầu kích thích, có khả năng bạn sẽ muốn thưởng thức một hoặc hai khẩu phần ăn thường xuyên (nguồn: Tạp chí Sản phụ khoa, Tạp chí Sản phụ khoa, Tạp chí của Hộ sinh và Sức khỏe sinh sản, Tạp chí Nghiên cứu Hộ sinh và Điều dưỡng Iran).

Các nghiên cứu và bằng chứng khoa học về ngày trong thời kỳ mang thai

Nhiều phụ nữ đã hỏi thông tin và nguồn thông tin về ngày ăn khi mang thai, và họ muốn tự mình đọc các nguồn thông tin này.

Dưới đây là danh sách các bài báo, nghiên cứu và tài nguyên có liên quan để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất có thể cho bạn và con bạn.

  • Thông tin chung về ngày: Berkeley Wellness
  • Lợi ích của quả chà là: Thực phẩm và Dinh dưỡng
  • Ảnh hưởng của ngày đến chuyển dạ: Tạp chí Sản phụ khoa, Tạp chí Sản phụ khoa (bài thứ hai), Tạp chí Hộ sinh và Sức khỏe Sinh sản, Tạp chí Nghiên cứu Y tá và Hộ sinh Iran, BMC Mang thai và Sinh con

Nhìn chung, chà là được nghiên cứu kỹ lưỡng so với các loại thực phẩm khác trong thời kỳ mang thai. Thường xuyên ăn chà là trong 3-4 tuần cuối của thai kỳ đã được chứng minh là có thể làm giảm khả năng sinh con.

Quả chà là cũng an toàn để thưởng thức trong suốt thai kỳ vì hàm lượng chất xơ và vitamin B6 cao có thể làm giảm táo bón và ốm nghén.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general