Ngày Thế giới Phòng chống Viêm gan: Ý nghĩa Đối với Bạn!

Ngày Thế giới Phòng chống Viêm gan: Ý nghĩa Đối với Bạn! - PharmEasy

Ngày viêm gan thế giới diễn ra vào ngày 28 tháng 7. Đây là ngày mà cả thế giới cùng nhau tuyên truyền nâng cao nhận thức về chứng rối loạn này. Điều này là do có 400 triệu người mắc bệnh viêm gan trên toàn cầu. Không những vậy, nó đứng ở vị trí thứ 8 trong danh sách những bệnh có tỷ lệ tử vong cao.

Viêm gan siêu vi là gì?

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm. Gan chịu trách nhiệm về một loạt các chức năng rất quan trọng-

 • Nó tạo ra một loại mật giúp tiêu hóa
 • Nó giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể của bạn
 • Cơ quan này giúp phân hủy carbohydrate, protein và chất béo
 • Nó dự trữ vitamin và khoáng chất để cơ thể sử dụng
 • Nó đóng một phần trong quá trình đông máu

Và khi bạn mắc bệnh Viêm gan, gan của bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình.

Các loại viêm gan khác nhau là gì?

Có 5 loại Viêm gan – A, B, C, D và E. Mỗi loại được kích hoạt bởi một loại vi rút khác nhau.

Viêm gan A –

Viêm gan A do vi rút viêm gan A (HAV) gây ra. Nó không phải là một bệnh nguy hiểm và không kéo dài. Bạn có thể mắc bệnh này nếu tiêu thụ thực phẩm hoặc nước có chứa phân của người bị nhiễm Viêm gan A.

Bệnh viêm gan B –

Bệnh này do siêu vi trùng viêm gan B gây ra. Nó có thể được truyền sang bạn nếu bạn tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị bệnh như máu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo. Dùng chung dao cạo hoặc ống tiêm với người bị Viêm gan B cũng có thể khiến bạn bị rối loạn này.

Viêm gan B nguy hiểm hơn viêm gan A và thời gian kéo dài hơn. Tại Ấn Độ, gần 40 triệu người đã được chẩn đoán mắc loại viêm gan này.

Viêm gan C –

Viêm gan C là kết quả của một bệnh nhiễm trùng do Virus viêm gan C hoặc HCV gây ra. Nó lây truyền khi bạn quan hệ tình dục với một người được chẩn đoán mắc bệnh Viêm gan C hoặc nếu bạn sử dụng chung một ống tiêm. Nó ảnh hưởng đến 6-12 triệu người ở Ấn Độ.

READ:  8 loại mặt nạ tốt nhất sau khi tẩy tế bào chết cho sự công bằng

Viêm gan D –

Điều này được gây ra bởi Virus Viêm gan D (HDV). Đây là loại Viêm gan hiếm gặp nhất và luôn đi kèm với Viêm gan B. Cách duy nhất bạn có thể mắc Viêm gan D là tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh.

Viêm gan E –

Virus Viêm gan E gây ra dạng Viêm gan này và nó có nguồn gốc từ nước. Đó là lý do tại sao căn bệnh này đặc biệt phổ biến ở những khu vực trên thế giới, nơi điều kiện vệ sinh không đầy đủ.

Khía cạnh tự miễn dịch –

Viêm gan đôi khi có thể là kết quả của phản ứng tự miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của bạn có thể coi gan là một mối đe dọa và bắt đầu tấn công nó. Điều này sẽ làm cho gan của bạn sưng lên.

Một số triệu chứng viêm gan thông thường là gì?

Có một vài dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh Viêm gan cấp tính-

 • Màu vàng cho da và mắt của bạn
 • Giảm cân nhanh chóng và không giải thích được
 • Sốt
 • Đau cơ và cơ thể
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Phân của bạn có thể trở nên nhạt
 • Đau bụng

Một Bảng kiểm tra viêm gan có thể cho bạn biết nếu bạn đã mắc bất kỳ loại nào trong số năm loại Viêm gan.

Điều trị viêm gan –

Điều trị viêm gan có sẵn dễ dàng-

 • Bạn không cần điều trị Viêm gan A vì bệnh tự khỏi. Bạn có thể được yêu cầu nghỉ ngơi tại giường và bù nước và thuốc hạ sốt. Vắc xin viêm gan A có thể được tiêm cho cả trẻ sơ sinh và người lớn.
 • Thuốc kháng vi-rút có thể chữa khỏi bệnh Viêm gan B. Vắc xin viêm gan B ở Ấn Độ được tiêm ba đợt cho trẻ sơ sinh trong vòng sáu tháng đầu sau khi sinh.
 • Viêm gan C cũng được điều trị bằng thuốc chống vi rút. Chưa có vắc-xin nào có thể ngăn ngừa Viêm gan C được phát minh.
 • Không có thuốc chữa bệnh Viêm gan D. Thuốc chủng ngừa viêm gan B có thể làm cho bạn miễn dịch với nó.
 • Viêm gan E cũng tự biến mất. Bạn sẽ được cấp thuốc để hạ sốt và giảm đau.
 • Viêm gan tự miễn được điều trị bằng corticosteroid.

Vào Ngày Viêm gan Thế giới, bạn có thể cam kết áp dụng các biện pháp ngăn ngừa bệnh Viêm gan. Giữ gìn vệ sinh cá nhân, để ý thức ăn và nước uống mà bạn đang tiêu thụ, không dùng chung kim tiêm, dao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng và sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. Đừng quên tiêm phòng cho trẻ, người thân và chính bạn. Cùng nhau, chúng ta có thể làm cho thế giới không còn bệnh Viêm gan.

READ:  Ngứa mắt: Nguyên nhân, triệu chứng và biện pháp khắc phục tại nhà

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general