Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư ruột kết

Phần chính chiếm ruột già là ruột kết trong cơ thể chúng ta, nơi thực hiện một vai trò rất lớn trong quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng và protein cần thiết từ máu và thức ăn. Khi ruột kết này bị ảnh hưởng bởi các khối u ác tính hoặc các tế bào có bản chất là ung thư, một tình trạng được gọi là ung thư ruột kết được hình thành. Khối u này thường chèn ép thành trong của đại tràng. Một nghiên cứu tiết lộ rằng một trong những bệnh nhân ung thư phổ biến nhất thuộc nhóm đại tràng. Ung thư ruột kết không giống như ung thư trực tràng, nó bắt nguồn từ trực tràng. Tuy nhiên, khi cả hai loại ung thư này phát triển cùng nhau, nó được gọi là ung thư đại trực tràng.

Trong một số trường hợp ung thư ruột kết, khối u ác tính sẽ di căn đến các bộ phận khác nhau của cơ thể, nếu không được loại bỏ kịp thời trong quá trình nội soi. Sau khi hình thành khối u ác tính, các tế bào ung thư trong đại tràng di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua máu và hệ thống bạch huyết. Các tế bào ác tính sau đó bắt đầu phát triển ở những nơi này, phá hủy tất cả các mô khỏe mạnh của cơ thể. Đây được gọi là ‘di căn’ và là một tình trạng rất nặng, thậm chí còn khó điều trị hơn.

Theo thuật ngữ y học, ung thư ruột kết hay bất kỳ dạng ung thư nào khác là một căn bệnh gây ra do sự nhân lên không kiểm soát của các tế bào không chết. Trong cơ thể chúng ta, các tế bào bình thường tuân theo một chu kỳ phát triển, phân chia và cuối cùng là chết. Tuy nhiên, các tế bào ung thư ruột kết không trải qua quá trình chết thực tế mà tiếp tục phát triển và phân chia. Thông qua các nghiên cứu khác nhau, người ta phát hiện ra rằng ung thư ruột kết phát triển khi các tế bào khỏe mạnh có trong ruột kết phát triển một số lỗi trong DNA của chúng. Khi DNA của bất kỳ tế bào nào bị hỏng, nó sẽ trở thành ung thư và tiếp tục phân chia. Do sự phân chia liên tục, khi các tế bào lộn xộn, chúng sẽ phát triển thành một khối u.

Nguyên nhân và triệu chứng ung thư ruột kết:

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về các triệu chứng và nguyên nhân ung thư ruột kết, giúp bạn nhận biết được căn bệnh ung thư này.


Nguyên nhân của ung thư ruột kết:

Nguyên nhân chính xác của ung thư ruột kết vẫn chưa được biết, nhưng dưới đây là 10 yếu tố nguy cơ tiềm ẩn hàng đầu liên quan đến ung thư ruột kết.

1. Tuổi:

Tuổi tác không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư ruột kết, tuy nhiên người ta thấy rằng sau khi bước qua tuổi 50, 25% số người phát triển thành polyp. Những polyp này sau đó có thể chuyển thành ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, ung thư ruột kết phát triển từ những polyp tuyến có trong ruột kết và còn được gọi là ‘polyp đại tràng’.

2. Bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường có thể trở thành một trong những nguyên nhân chính phát triển ung thư ruột kết. Theo các nghiên cứu gần đây, người ta kết luận rằng sự phụ thuộc vào insulin góp phần chính vào sự phát triển của ung thư ruột kết. Người ta cũng thấy rằng hơn 40% những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn so với những người không bị bệnh tiểu đường.

3. Bệnh viêm ruột (IBD):

Bệnh viêm ruột hoặc IBD là một tình trạng y tế đặc trưng bởi bệnh Chron hoặc viêm loét đại tràng. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng một người bị IBD có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn. Cụ thể hơn, nếu một người bị nhiễm bệnh Viêm ruột trong thời gian dài hơn, thì khả năng phát triển ung thư ruột kết của họ sẽ tăng lên rất nhiều.

4. Tiền sử Y tế Gia đình:

Mặc dù không thể khẳng định chính xác rằng ung thư ruột kết có di truyền, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bệnh sử gia đình đóng một vai trò quan trọng. Nhưng điều này không có nghĩa là những người không có tiền sử gia đình sẽ không bao giờ bị ung thư ruột kết. Tiền sử bệnh của gia đình khiến bạn có nguy cơ bị ung thư ruột kết ở mức độ nào phụ thuộc vào độ tuổi và quan hệ huyết thống của các thành viên trong gia đình được chẩn đoán giống nhau.


5. Chế độ ăn uống:

Chế độ ăn uống có thể liên quan đến rất nhiều vấn đề sức khỏe. Chế độ ăn uống nhiều cholesterol và chất béo có thể trở thành nguyên nhân gây ung thư ruột kết. Hơn nữa, chế độ ăn ít chất xơ cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết; tuy nhiên nghiên cứu không được chứng minh nhiều.

6. Giới tính và Di truyền:

Nếu bạn là nam giới, khả năng phát triển ung thư ruột kết của bạn tương đối cao so với phụ nữ. Ngoài ra di truyền cũng có thể được cho là do sự xuất hiện của ung thư ruột kết. Nghiên cứu gần đây được thực hiện về vấn đề này đã tiết lộ rằng gần 25% các trường hợp ung thư ruột kết đã cho thấy một số dạng liên kết di truyền.

7. Thiếu tập thể dục:

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe tổng thể của cơ thể. Giữ sức khỏe là chìa khóa để khỏe mạnh. Thực hiện theo một số hình thức tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại bất kỳ hình thức nhiễm trùng lạ nào. Người ta thấy rằng lối sống ít vận động có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư ruột kết.

8. Béo phì:

Béo phì đã được phát hiện là nguyên nhân của một số bệnh y tế, bao gồm cả ung thư ruột kết. Theo thuật ngữ y học, béo phì là tình trạng khi một người vượt quá trọng lượng khuyến nghị của mình và trở nên thừa cân. Béo phì làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư ruột kết.

9. Hút thuốc và Uống rượu:

Người ta phát hiện ra rằng hút thuốc lá trong thời gian dài thậm chí có thể được coi là nguyên nhân gây ra ung thư ruột kết. Điều này là do khói thuốc lá từ thuốc lá chuyển các chất gây ung thư đến ruột kết và việc sử dụng thuốc lá cũng có xu hướng làm tăng kích thước của các khối polyp.

10. Môi trường:

Môi trường của bạn cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư ruột kết. Nơi bạn sống, nghề nghiệp của bạn và loại người xung quanh bạn cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.

Xem thêm: Nguyên nhân của ung thư dạ dày

Theo các bác sĩ, trong hầu hết các trường hợp, ung thư ruột kết bắt đầu nhỏ gần như một cục u giống nhau, không phải ung thư và có thể điều trị được. Những khối tế bào này, còn được gọi là polyp tuyến dần dần theo thời gian phát triển sẽ biến thành ung thư. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển dần dần, bệnh này có thể điều trị được vì vậy tốt hơn hết là bạn nên nhận biết các triệu chứng ung thư ruột kết. Dưới đây là 10 triệu chứng chính của ung thư ruột kết.

Các triệu chứng của ung thư ruột kết:

1. Bị táo bón:

Đại tràng cũng chịu trách nhiệm về nhu động ruột của bạn, do đó, triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư ruột kết là táo bón hoặc có vấn đề trong việc đi tiêu. Theo các nghiên cứu gần đây, sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc táo bón khiến người bệnh có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn. Nói chung, vấn đề phổ biến nhất là táo bón hoặc cảm giác của nó. Một sự thay đổi trong nhu động ruột hoặc độ đặc hoặc thói quen thông thường cũng có thể là một triệu chứng. Tuy nhiên đây là những triệu chứng phổ biến và không nên nhầm với táo bón thông thường. Kéo dài nó cũng không phải là một lựa chọn tốt.

2. Tiêu chảy:

Tiêu chảy có thể giống như một tình trạng bệnh lý thông thường; tuy nhiên nó thậm chí có thể là một dấu hiệu ban đầu của ung thư ruột kết. Nếu một người bị tiêu chảy trong thời gian hơn 15 ngày, nó có thể chuyển sang giai đoạn phát triển sớm của ung thư ruột kết. Với sự phát triển của khối u, việc đi tiêu bị cản trở và có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc táo bón xen kẽ do phân lỏng thấm ra. Trong những trường hợp như vậy, người bệnh cũng có thể bị buồn nôn, nôn mửa, khó chịu ở dạ dày và thậm chí là đau bụng. Ngoài ra, khối u có thể gây kích ứng niêm mạc ruột. Nếu bạn bị tiêu chảy trong hơn vài ngày, nhất thiết phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ giỏi vì nó gây mất nước, mất chất dinh dưỡng hoặc thậm chí là dấu hiệu của bệnh ung thư đang phát triển.

3. Chảy máu:

Thông thường, mót rặn là nguyên nhân gây ra máu trong phân, xảy ra khi các tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng trở nên yếu và gây chảy máu khi đi cầu. Trong khi các chất thải ra ngoài theo cách tương tự, thông thường ung thư ruột kết có thể dẫn đến chảy máu trực tràng, nói chung hoặc tại thời điểm bài tiết. Máu chảy ra khi đi cầu thường có màu đỏ, trong khi sự hiện diện của máu đen hoặc đỏ sẫm trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc trực tràng. Nó có thể không phải lúc nào cũng là một quá trình đau đớn nhưng hãy chú ý tìm máu trong phân của bạn và nếu ai đó đã bị chứng này, cách tốt nhất là đi kiểm tra kỹ lưỡng ở các giai đoạn sớm trước khi tình trạng này bắt đầu trở nên nghiêm trọng.

4. Bụng dưới:

Một triệu chứng khác của ung thư ruột kết là đau bụng dưới dữ dội vào những thời điểm đột ngột. Nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển của khối u trong đường tiêu hóa, trực tràng hoặc ruột kết. Không nhất thiết phải có bất kỳ tư thế cụ thể nào có thể làm giảm cơn đau đột ngột của bạn. Điều tương tự cũng xảy ra với chứng đau nhức cơ lưng. Tuy nhiên, một cơn đau lưng thậm chí có thể là nguyên nhân của một tư thế xấu đơn giản hoặc chuột rút cơ bắp, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không phán đoán sai bệnh. Chỉ cần cơn đau này kéo dài hơn bình thường là có thể phán đoán được bệnh ung thư ruột kết.

5. Thúc giục liên tục cho chuyển động của ruột:

Thường xuyên muốn đi tiêu nhưng sau khi đi cầu căng mà không thấy phân, về mặt y tế, đó không phải là một dấu hiệu tốt. Sự thay đổi kiểu đi tiêu có thể là một trong những triệu chứng ban đầu của ung thư ruột kết. Đi tiêu không rõ ràng được gây ra khi khối u phát triển, chặn sự chuyển động của ruột, do đó gây cản trở việc thải hết ruột ra ngoài. Nếu vấn đề đi tiêu không hoàn toàn vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi đi tiêu nhiều lần, cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Việc phát hiện sớm ung thư ruột kết có thể ngăn ngừa bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Xem thêm: Các triệu chứng ung thư cổ tử cung

6. Giảm cân:

Một vấn đề phổ biến thường liên quan đến các cơ quan nội tạng bị lỗi là sụt cân đột ngột, khiến bạn trông gần giống như một bệnh nhân biếng ăn dù không cố gắng gì. Giảm cân không mong muốn hầu hết là dấu hiệu của các giai đoạn tiến triển của ung thư ruột kết. Mặc dù khái niệm giảm cân nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng trên thực tế, điều này có thể gây ra các vấn đề phụ như khả năng miễn dịch kém để chống lại mầm bệnh và tất nhiên là bệnh tật.

7. Mệt mỏi:

Một trong những triệu chứng chính của ung thư ruột kết là suy nhược hoặc mệt mỏi. Với các vấn đề phụ khác, cảm giác mệt mỏi thường xuyên bao trùm cơ thể. Bạn có thể bị hụt hơi sau khi đi bộ, cảm thấy mệt mỏi sau một ngày ở nhà. Các khối u hoặc polyp lớn hiện diện trong đại tràng có thể gây thiếu máu do thiếu sắt, do đó làm giảm mức oxy trong máu của bạn. Điều này chủ yếu góp phần gây ra mệt mỏi và bạn có thể cảm thấy yếu ngay cả khi đã nghỉ ngơi đầy đủ.

8. Độ căng:

Mọi người luôn nói về ruột bia có nghĩa là một phần nhỏ bụng, đặc biệt là vùng bụng nhô ra ngay cả khi bạn không đặt bất kỳ trọng lượng thực tế nào. Điều tương tự cũng xảy ra khi ruột kết bên dưới bụng của chúng ta bắt đầu hoạt động sai. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết và bạn nên chú ý điều này.

9. Phân bút chì:

Một triệu chứng ban đầu khác đi kèm với tất cả những người khác sẽ là sự thay đổi trong cấu trúc của phân, tức là nó sẽ hẹp hơn trước gần như đủ để tạo ra thuật ngữ phân bút chì. Nguyên nhân là do khối u nằm ở bên trái chặn lối đi khiến khối phân bị hẹp lại. Bên cạnh ung thư ruột kết, sự xuất hiện của phân bút chì cũng có thể là một triệu chứng của ung thư hậu môn hoặc viêm túi thừa. Do đó, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ mà không cần trì hoãn thêm.


10. Buồn nôn:

Luôn có trường hợp buồn nôn hoặc cảm giác ngấy liên tục sẽ kèm theo đau bụng và táo bón. Mặc dù buồn nôn là một cảm giác khó chịu nhẹ thông thường, nhưng nếu kéo dài trong thời gian dài thì bạn cũng cần phải đi kiểm tra y tế để đảm bảo rằng mình không bị nghi ngờ mắc bệnh ung thư ruột kết.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ung thư ruột kết, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Hỏi bác sĩ xem bạn có phải kiểm tra ung thư ruột kết định kỳ hay không. Thông thường, việc tầm soát ung thư ruột kết được khuyến khích sau tuổi 50. Có thể dễ dàng giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư ruột kết bằng cách áp dụng một số thay đổi lối sống.

Hãy xem những lời khuyên này sẽ giảm nguy cơ ung thư ruột kết:

  • Kết hợp thói quen tập thể dục trong lối sống của bạn. Bình thường hoạt động thể chất 30-40 phút, năm lần trong một tuần là tốt.
  • Bổ sung nhiều rau và trái cây tươi trong chế độ ăn uống của bạn, cùng với ngũ cốc nguyên hạt.
  • Tránh xa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá và hạn chế uống rượu.
  • Duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu. Nếu bạn bị béo phì, hãy cố gắng giảm dần số cân nặng đó.
  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nên thường xuyên tầm soát ung thư ruột kết theo định kỳ để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ phát triển thành ung thư ruột kết.

Xem thêm: Nguyên nhân ung thư lưỡi

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general