Nguyên nhân và triệu chứng hắt hơi

Từ hắt hơi không cần giải thích. Theo các từ ngữ y học, nó được mô tả như một sự phóng thích không tự chủ của một luồng khí qua miệng do hậu quả của một số dạng kích ứng trong khoang mũi, sau đó là cảm giác thỏa mãn vô cùng. Tuy nhiên, hắt hơi có thể là một thuật ngữ phổ biến trong gia đình nhưng nhiều người không biết nguyên nhân tại sao họ có thể bị hắt hơi đột ngột hoặc tại sao mỗi khi họ đi qua một địa điểm cụ thể, họ lại hắt hơi.

Thông thường trước khi hắt hơi, người ta cảm thấy một cảm giác buồn cười trên khoang mũi, gần giống như cảm giác châm chích nhẹ nhưng đây là một trong những hành động không tự chủ của cơ thể chúng ta như tim đập, mí mắt rung lên, v.v. một điều tốt vì nó là cách cơ thể đánh giá hạt nào tốt và hạt nào lạ và có hại. Khi những phần tử lạ này xâm nhập vào cơ thể chúng ta, những sợi lông thu nhỏ trong mũi sẽ ngăn chúng chạy ngược lên khoang mũi trong khi não bộ giúp chúng ta đẩy những vật lạ này ra khỏi cơ thể qua đường mũi.

Nguyên nhân gây hắt hơi:

Dưới đây là một số nguyên nhân tại sao một người hắt hơi. Bạn phải quan tâm đến những điều này và cũng tránh để an toàn khỏi Hắt hơi.

1. Ô nhiễm:

Khi đang đi trên đường, một luồng hơi nước từ chiếc xe buýt bên cạnh che khuất bạn, khoảnh khắc tiếp theo bạn đi ngang qua một ngôi nhà xây dựng đang trộn cát và xi măng khiến không khí chứa đầy các hạt mica. Một người nào đó chạy nhanh qua bạn và trong quá trình đó, bạn cảm thấy có mùi thuốc lá xộc thẳng vào mũi. Trên xe buýt đi làm, người phụ nữ bên cạnh bạn đang bị lạnh hắt hơi một cái thật to. Bạn nghĩ rằng tất cả các chất ô nhiễm này trú ẩn ở đâu? Tuy nhiên, mũi của chúng ta có những sợi lông nhỏ giống như cấu trúc gọi là lông mao có chức năng hứng và lọc phần lớn không khí mà chúng ta hít vào và khi không khí trong lành đi lên, các chất ô nhiễm vẫn ở lại. Khi đến lúc loại bỏ chúng, não sẽ kích hoạt nút hắt hơi và chúng ta loại bỏ nó ra khỏi cơ thể.


2. Dị ứng:

Không phải lúc nào chất ô nhiễm cũng khiến bạn hắt hơi mà là bất kỳ loại hạt nào không tương thích với cơ thể bạn nhưng không phải là vấn đề đối với bạn của bạn. Ví dụ, nếu bạn không tương thích với đồ lông thú, mặc đồ lông thú hoặc tiếp xúc hoặc ở gần chúng có thể gây dị ứng và vì cơ thể bạn không ưa thích nguyên tố này nên sẽ gây ra tình trạng hắt hơi bất cứ khi nào nó ở xung quanh.

3. Cảm lạnh thông thường:

Đôi khi có thể là do bạn sắp bị cảm và sốt. Ngay trước khi cơn sốt ập đến, bạn có thể cảm thấy hắt hơi chiếm ưu thế, điều này báo trước sự xuất hiện của cảm lạnh. Điều này sau đó dẫn đến chảy nước mũi đỏ và súp gà trên giường. Đây là lý do tại sao không bao giờ là một ý kiến ​​hay nếu bạn kéo dài cơn hắt hơi trong thời gian dài. Hãy điều trị trước khi nó trở nên nghiêm trọng.

4. Nước hoa mạnh:

Nhiều người có thể không biết rằng nước hoa của bạn cũng có thể khiến bạn bị hắt hơi. Thông thường, chúng ta thường xức nước hoa ở những nơi gần mũi nhất, có thể là ở cổ, nách và vai, sau tai, v.v. nếu mùi hương quá mạnh khiến cơ thể bạn không ưa chuộng, nó có thể hoạt động như một rào cản giữa nó. xâm nhập vào cơ thể bạn. Đây là lý do tại sao đôi khi, dung dịch có mùi hương quá mạnh có thể là nguyên nhân khiến bạn hắt hơi.

READ:  Mẹo để có được mái tóc suôn mượt và mềm mại

5. Nhiễm trùng:

Hắt hơi là một điều bình thường và sẽ chấm dứt trong vòng một phút nhưng nếu tác động này kéo dài nhiều ngày với việc bạn thường xuyên bị hắt hơi, hãy thử hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì hắt hơi cũng có thể cho thấy có điều gì đó không ổn trong khoang mũi của bạn có thể là nhiễm trùng hoặc đau ở bên trong gây hắt hơi. Tuy nhiên, điều này sẽ dẫn đến cảm giác ngứa ngáy khó chịu khi bạn hắt hơi.

6. Máy lạnh:

Đây thường là tình huống khi một luồng khí lạnh đột ngột ập vào mũi. Giả sử bạn đang rời khỏi tòa nhà và bạn bị một luồng gió mát thổi vào. Điều này làm cho các màng trong mũi của bạn co lại nhanh chóng gây ra hắt hơi.


7. Ánh sáng quá sáng:

Thường xuyên tiếp xúc với ánh nến sáng đột ngột có thể khiến bạn bị hắt hơi. Tình trạng này được gọi là “hắt hơi âm”, rất hiếm gặp. Khi bạn tiếp xúc với ánh sáng, mắt nhạy cảm với ánh sáng bắt đầu hoạt động lên các dây thần kinh mắt của bạn. Bạn nheo mắt. Nhưng khi các dây thần kinh xung quanh như mũi hoạt động quá mức, bạn sẽ bắt đầu hắt hơi.

8. Dị ứng mùi:

Nó không chỉ là nước hoa mà người ta nên cẩn thận. Thường có các yếu tố kích hoạt như mùi rượu hoặc một loại mùi nào đó mà người ta có thể bị dị ứng. Nói chung những đặc điểm này có thể phục tùng trừ khi tình huống thực tế được đặt ra và chứng dị ứng được gọi là dị ứng mùi hoạt động. Đối với một số người, nó thậm chí có thể là mùi thơm hoặc mùi mỹ phẩm có thể gây hắt hơi.

9. Lông động vật:

Việc một người bị dị ứng với lông động vật, đặc biệt là lông mèo là điều khá phổ biến đối với một người nào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn không thuộc những trường hợp đó và nếu bạn mong muốn mang lại cho mèo một ngôi nhà tốt hơn, nơi chúng không phải là nguồn gây ra phản ứng dị ứng.

10. Mùi Xấu:

Tìm kiếm nguyên nhân gây hắt hơi. Nguyên nhân cụ thể này khác với tất cả các nguyên nhân gây hắt hơi đã thảo luận ở trên. Nếu một người sống trong một môi trường không hợp vệ sinh, thì mùi hôi là điều khá phổ biến. Điều đó có nghĩa là một người sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân của chứng hắt hơi liên tục vì một số người không thể chịu được mùi hôi và nó hoạt động như một chất gây dị ứng cho màng thở.

Xem thêm: Các triệu chứng tâm thần phân liệt

Các triệu chứng của hắt hơi:

Có nhiều triệu chứng hắt hơi, trong đó những triệu chứng tốt nhất sẽ được thảo luận dưới đây.

1. Cảm giác nóng rát ở cổ họng:

Trong số tất cả các triệu chứng của hắt hơi, đây là triệu chứng khá phổ biến. Rất nhiều người đã gặp phải tình trạng rát cổ họng hoặc một loại viêm cụ thể trong cổ họng, dẫn đến các vấn đề về họng khác. Nhiều triệu chứng như cổ họng bay lên thường gặp trong giai đoạn hắt hơi.

READ:  Hơn 50 tên đẹp dành cho trẻ em lấy cảm hứng từ hoa

2. Nghẹt mũi:

Nghẹt mũi? Khó thở? Đây là tất cả các triệu chứng của hắt hơi. Nếu bạn hắt hơi gần như suốt cả ngày thì bạn sẽ gặp khó khăn khi thở và nghẹt mũi hoặc nghẹt mũi có thể dễ dàng xuất hiện. Một trong những cách tốt nhất để tránh nghẹt mũi là sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà như xông hơi nước bột nghệ và các loại gia vị tương tự khác trong nước ấm.

3. Đau họng:

Một trong những triệu chứng hắt hơi dễ thấy nhất là đau họng. Một người sẽ bị đau họng nếu họ đang bị các vấn đề về hắt hơi. Các vấn đề về cổ họng là một vấn đề phổ biến khi hắt hơi.

4. Sốt:

Bạn có thể bị sốt nhẹ khi đang bị hắt hơi. Nhiều người đã cảm thấy thân nhiệt tăng nhẹ khi bị tấn công hoặc bị nhiễm vi trùng có hại gây hắt hơi.

5. Đốt mắt:

Cùng với chảy nước mắt, cảm giác nóng trong mắt cũng khá phổ biến. Mọi người trải nghiệm nó khá thường xuyên và điều này cũng có thể cản trở tầm nhìn (tạm thời).

Xem thêm: Nguyên nhân của xoang

6. Ho:

Với các vấn đề về cổ họng là vấn đề ho. Ho lắng đọng do đó gây ra tất cả các loại vấn đề về hô hấp. Một người sẽ phải chịu đựng nhiều vấn đề về ho nếu người đó đã có phổi yếu và các vấn đề về hô hấp khác.

7. Mũi chạy:

Nếu bạn chảy nước mũi suốt cả ngày và không có lý do cụ thể nào đằng sau vấn đề của họ, thì rất có thể bạn đang bị hắt hơi. Nó thực sự dễ dàng để tìm ra nhờ sự trợ giúp của triệu chứng này. Chảy nước mũi là một vấn đề phổ biến khi bị nhiễm trùng do hắt hơi và mọi người ở mọi lứa tuổi đều sẽ gặp phải tình trạng này.


8. Mệt mỏi:

Mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất và hầu hết xảy ra khi hắt hơi. Nó xảy ra do mức độ căng thẳng lớn trên hệ thống thần kinh mà nó không có thói quen. Những người có chức năng thần kinh yếu trên toàn cơ thể sẽ gặp rất nhiều vấn đề với triệu chứng đặc biệt này. Họ cũng có thể gặp một số triệu chứng bổ sung khác với điều này.

9. Chảy nước mắt:

Trong số tất cả các triệu chứng hắt hơi, triệu chứng này thường thấy ở trẻ em. Một người sẽ chảy nước mắt nếu họ gặp một số khó khăn về mũi và đang trong giai đoạn hắt hơi.

10. ớn lạnh:

Ớn lạnh ngẫu nhiên là một số triệu chứng hắt hơi phổ biến nhất. Một người sẽ trải qua cảm giác lạnh khi họ đang bị các vấn đề về hắt hơi. Triệu chứng này đã được nhìn thấy ở rất nhiều người. Có nhiều liệu pháp và biện pháp khắc phục có thể được thực hiện tại nhà. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc, bạn không nên ngần ngại uống vì cảm giác ớn lạnh có thể diễn biến theo chiều hướng thực sự tồi tệ nếu không được chữa trị đúng lúc.

Xem thêm: Các triệu chứng dị ứng da

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general